HomeTech and TipsTăng tốc website wordpress 100 điểm để trang web tải nhanh hơn

Tăng tốc website wordpress 100 điểm để trang web tải nhanh hơn

Đây là một bài viết có thể nói là khá tâm huyết và tỉ mỉ của mình về lĩnh vực làm website kiếm tiền, với hơn 2 năm mày mò và phá phách thì cuối cùng mình cũng tìm ra những cách tối ưu nhất để tăng tốc webiste sangsieusale.com. Và đâu là cách mình thực hiện? Bài viết sau đây là câu trả lời cho việc tăng tốc trang web WordPress 100 điểm lên đến tận cùng của bạn.

Website tải nhanh hơn thì có lợi ích gì?

Thông thường đứng dưới gốc độ người dùng thì bất kỳ ai cũng muốn trải nghiệm một trang web tải thật nhanh và không mất thời gian chờ đợi, trải nghiệm người dùng tốt sẽ được Google đánh giá cao hơn và điểm điểm Rankpage của bạn cũng được xem là tốt hơn.

Tốc độ tải trang gần như được đánh giá là chỉ số quan trọng được Google cập nhật và đánh giá thông qua thuật toán Core web vitals của nền tảng này. Nếu bạn đang cố tình SEO một trang web thì ngoài các thủ thuật cơ bản như SEO onpage và SEO Offpage thì tăng tốc trang web cũng được xem là một phần của SEO Onpage.

Các tác hại của việc website tải chậm trang

Bạn có biết rằng có đến 90% lượt truy cập tốt tức là người dùng thật không phải bot hay các AI công cụ tìm kiếm vào website của bạn sẽ thoát nếu họ chờ quá 3s!

Tức là trừ khi bài viết của bạn độc quyền đến mức trên mạng chỉ có bạn cung cấp thông tin đó tốt nhất mà khách hàng không có sự lựa chọn nào khác thì họ mới đợi website của bạn tải trang xong trong 3s. 10% còn lại thì có đến 9% sẽ thoát trực tiếp nếu họ không được thao tác đầu tiên trên website của bạn như click, cuộn trang hoặc là sử dụng dữ liệu menu.

Như vậy có thể thấy rằng một trang web có tốc độ tải quá 4s đồng nghĩa với việc bạn đã mất đi 99% lượng khách truy cập mà đáng lý thuộc về bạn. Điều này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến doanh thu, khán giả cũng như khả năng thu hồi vốn của bạn khi đầu tư một trang web khởi nghiệp.

Điều xấu này sẽ trở thành một vòng lặp vô hạn nếu bạn không biết cách khắc phục tốc độ tải trang, Google sẽ đánh giá website của bạn có trải nghiệm người dùng kém và không đề xuất khán giả đến với bạn, kết quả bạn đã cố gắng viết bài chuẩn SEO theo công thức mẫu của sangsieusale nhưng bạn vẫn không thể SEO lên top Google.

Những kỹ thuật và mẹo hay để tăng tốc độ tải trang website WordPress của bạn

 1/ Luôn tối ưu hóa hình ảnh tải lên, nén ảnh bằng mọi plugin mà bạn đang sử dụng

Có nhiều bạn không quan tâm đến việc tối ưu hóa hình ảnh tải lên, các bạn có biết những hình ảnh có trong bài viết có thể làm chậm thời gian tải rất kinh khủng vì vậy hãy cố gắng tối ưu hóa hầu hết hình ảnh có trên website của bạn dù bạn đang sử dụng plugin nén ảnh nào đi chằng nữa.

Đối với mình thì nén ảnh nên sử dụng plugin có hỗ trợ nén ảnh tự động ngay khi tải lên bài viết, và dĩ nhiên là các bạn nên chuẩn bị cả những tấm ảnh đã được nén sẵn nữa. Plugin mình muốn giới thiệu đến các bạn là Smush, một plugin nén ảnh nổi tiếng trên thế giới.

cách tăng tốc độ tải trang web wordpress của bạn

Cách sử dụng plugin Smush để nén ảnh rất đơn giản, các bạn chỉ cần mở lên và làm theo hướng dẫn của plugin là được, nó dễ sử dụng hơn cả điện thoại của bạn nữa đó.

 2/ Sử dụng plugin cache, nén HTML, kết hợp JS và CSS để đáp ứng Google core web vitals

Có nhiều plugin tạo cache mạnh mẽ có trên kho ứng dụng của plugin WordPress, những cái tên mà các bạn thường sử dụng nhất chắc chắn thường tích hợp đầy đủ các tính năng này. Plugin mà mình giới thiệu đến các bạn là plugin LiteSpeed Cache

cách tăng tốc độ tải trang web wordpress của bạn 1

Đây là một plugin mạnh mẽ và nó hoàn toàn dễ sử dụng kể cả với những bạn newbie, nó bao gồm các chức năng nén HTML, js, css, cache website, tối ưu hóa hình ảnh sang định dạng WebP, ngăn font chữ google, tạo CDN, xóa rác sever…

3/ Không chèn quá nhiều Widget vào website của bạn để tăng tốc độ tải trang

cách tăng tốc độ tải trang web wordpress của bạn 2

Nhiều bạn thích một trang web lung linh với giao diện chữ chạy nhanh qua lại trên màn hình, tuy nhiên bạn có biết nhũng đoạn code tạo slideshow ảnh chiếm rất nhiều tốc độ tải trang của website, chính vì thế mà các trang web tin tức bình thường không chèn những slideshow ảnh này mà chỉ có những phân trang dành riêng cho ảnh xuất hiện khi bạn vào đọc bài viết cụ thể. Những trang website lớn do họ có tiền nên những sv của họ mạnh kinh khủng và có đội ngũ vận hành riêng, chính vì thế các bạn khó lòng mà làm giống họ được, đừng cố quá coi chừng quá cố.

4/ Thường xuyên cập nhật plugin

cách tăng tốc độ tải trang web wordpress của bạn 2

Có nhiều bạn có thói quen là không cập nhật plugin cho website dù nó chỉ là một thao tác nhanh gọn. Các bạn cần quan tâm hơn với website của mình khi mà những bản cập nhật mới ra đời, các bạn nên cập nhật lên bản mới nhất, nếu không sau này khi cập nhật lại và do quá nhiều phiên bản đã qua đi có thể làm website của bạn bị lỗi và không còn mượt mà trơn tru nữa. Thậm chí khi những bản cập nhật mới mà plugin nó có bị xung đột thì bạn cũng trở tay không kịp.

5/ Xóa đi những plugin thừa và tiện ích bổ sung không cần thiết

 

Nếu trang web của bạn chậm , phải chăng hiện tại website của bạn đang chứa quá nhiều plugin ? Nhất là đối với plugin nặng bên cạnh cản trở việc tải trang nó còn khiến website gặp những sự cố về bảo mật. Bạn nên xóa bỏ bớt chúng và chỉ nên giữ lại những plugin chất lượng, thật sự cần thiết. Bản thân website sangsieusale sử dụng đến 21 plugin trên trang nhưng đa phần chúng là những plugin nhỏ và nhẹ.

Để minh chứng cho khả thi việc này hiệu quả, tốt nhất bạn nên là một bài test cơ bản về tốc độ tải trang của website thông qua công cụ như là GTMetrix hoặc Google Pagespeed Insights. Bước kế đi đến plugin của bạn và tắt nó đi. Sau đó, bạn chạy thử lại website và xem tốc độ với Plugin đã ngừng hoạt động.

Mặt khác, bạn sẽ nhận định việc này tốn công, tốn thời gian nhưng hơn hết nó còn sẽ thể giúp bạn phát hiện ra những Plugin đã gây hại đến website của bạn nhiều nhất, ảnh hưởng đến tốc độ load trang. Ngay lúc đó, bạn có thể tìm một số plugin chất lượng an toàn hơn để thay thế hay tìm một hướng giải quyết vấn đề khác.

6/ Lựa chọn dịch vụ host tốt hơn nếu bạn đang bị phản hồi máy chủ chậm

Phản hồi máy chủ chậm là một trong những vấn đề đau đầu nhất khi mình được hỏi, đơn giản vì khi bạn mua host ở những dịch vụ tạo website giá rẻ họ dùng những host có cấu hình và máy chủ cũ kỹ, suy cho cùng thì chất lượng đi đôi với số tiền bạn bỏ ra.

Thường thì các máy chủ đặt ở các quốc gia như Ấn Độ có giá thành khá rẻ, do các host ở đây sử dụng cơ sở hạ tầng có từ những năm 2000, đã rất cũ và các máy chủ này được bán rẻ lại và các dịch vụ tạo website giá rẻ lợi dụng việc mua host rẻ để qua mặt khách hàng.

Hiện nay sangsieusale đã sử dụng qua 2 dịch vụ máy chủ cực tốt và mình cũng không muốn sử dụng dịch vụ khác bởi vì thay nhiều cũng chẳng có tác dụng gì, dịch vụ hosting đầu tiên mình sử dụng là Hostinger, mình có một bài đánh giá các bạn có thể xem qua bài viết review hostinger của mình.

Nhà cung cấp thứ 2 mình muốn giới thiệu là AZdigi (Thạch Phạm), chắc chắn các bạn đã từng nghe qua nhà cung cấp này ở đâu đó và không có điều gì để chê, các bạn có thể học cách đăng ký tạo trang web trên AZdigi cho người mới với nhiều ưu đãi giảm giá lên đến 70%.

Cách lựa chọn cấu hình máy chủ host phù hợp để bạn đỡ tốn tiền

Chúng ta sẽ chia nhu cầu tạo trang web của bạn ra làm 2 loại 

  • Cần nhiều tài nguyên ảnh và video
  • Chỉ cần viết nhiều

Thường thì website blog hay các trang web thiên về cá nhân sẽ chỉ cần nhiều bài viết và ít sử dụng hình ảnh mà dùng kiến thức và chữ viết thể hiện nội dung sẽ có nhu cầu sử dụng máy chủ thấp. Tuy nhiên một số bạn khác muốn tạo các trang web như website du lịch kiếm tiền từ affiliate hay website có trang video thì sẽ yêu cầu cấu hình host cao hơn.

Như vậy khi bạn chọn mua host mắc hay rẻ cũng cần phải quan tâm đến bạn đang hướng đến loại hình khán giả nào đã. Đừng lo vì bạn có lỡ mua một gói hosting giá rẻ của Hostinger nhưng lại không đáp ứng được nhu cầu của bạn, bạn có thể nâng cấp lên bất kỳ lúc nào.

7/ Lựa chọn giao diện phù hợp với mục đích sử dụng

blog giang ơi

Bạn thấy giao diện website sangsieusale thế nào? Có phải là khá bóng bẩy hay có thể nói là rườm rà? Thế nhưng tại sao mình lại dùng một giao diện như thế?

Đơn giản vì mục đích sử dụng website của mình là viết bài tin tức chứ không phải các trang blog nên không thể đơn giản hóa như Blog Giang Ơi được. Các đọc giả của mình đa phần là các bạn trẻ có tư duy cấp tiến và năng động nên theme web cũng phải mang tính thời sự và đầy đủ chức năng, đồng thời cũng phải dễ sử dụng.

Sự hấp dẫn của một giao diện web sẽ đem lại trải nghiệm người dùng tốt hay xấu phụ thuộc rất nhiều vào cách mà ban chọn giao diện. Tuy nhiên không phải mọi trang web đều cần một giao diện lộng lẫy hay chằng chịt. Nếu bạn đang sử dụng website với hình thức viết blog chia sẻ các kỹ năng cũng như kinh nghiệm thì bạn nên sử dụng một giao diện đơn giản dành cho cá nhân, giao diện nhẹ hơn thì tốc độ tải trang cũng nhanh hơn, đem lại sự thoải mái cho khán giả của bạn hơn.

Các trang blog có theme đơn giản thì code JS và CSS cũng gọn gàng và chuẩn SEO hơn nên bạn sẽ tải trang nhanh hơn nhiều các theme có nhiều widget, các slide hay các đoạn quảng cáo HTML.

8/ Sử dụng dịch vụ CDN cho trang web của bạn

Dịch vụ CDN hay còn gọi là máy chủ đám mây chính là dịch vụ quan trọng trong việc hỗ trợ giảm tải máy chủ của bạn. Hiểu đơn giản là thay vì các máy chủ phải chịu tải toàn bộ nội dung từ khách truy cập đến trang web thì CDN sẽ giúp chia sẻ vấn đề đó bằng cách lưu trữ nội dụng của bạn trên đó.

Giải thích kỹ thì khá dài nên bạn chỉ cần hiểu đơn giản rằng sử dụng CDN sẽ giảm rất nhiều yếu tố làm chậm tốc độ tải trang và khiến trang web của bạn được tốc độ cao hơn.

Website sangsieusale sử dụng dịch vụ CDN Cloudflare trả phí với phí khá rẻ chỉ từ 5$/tháng, tuy nhiên bạn thậm chí có thể sử dụng miễn phí dịch vụ này mà không tốn xu nào. Đồng thời dịch vụ này còn cũng hỗ trợ SSL để tăng cường bảo mật.

network-map cloudflare

Với hàng trăm máy chủ đặt khắp thế giới, trang web của bạn chắc chắn là sẽ có thể tăng tốc nhanh hơn các đối thủ không kích hoạt hoặc sử dụng CDN.

Loại bỏ quảng cáo Popup và các quảng cáo màn hình lớn

Thường thì các quảng cáo popup được xem là nguồn thu quan trọng cho bạn, tuy nhiên các quảng cáo này cũng là nguyên nhân chính để làm trang web của bạn trở nên chậm chạp hơn và không đáp ứng thuật toán của Google.

Thậm chí quảng cáo popup còn có thể điều hướng Bot Google vừa vào website bay ra khỏi trang web của bạn khiến điểm SEO của bạn bị mất một cách không thể lãng xẹt hơn.

Chính vì thế bạn nên xóa hẳn các quảng cáo popup thay vào đó sử dụng các quảng cáo banner nhẹ nhàng hơn.

Tổng kết

Trên đây là những cách tăng tốc website wordpress của bạn được mình giản lược lại bằng ngôn ngữ dễ hiểu nhất có thể, các bài viết trên mạng có nhiều nhưng quá học thuật và theo mình thì không phù hợp với những bạn mới học làm web. Nếu có thiếu sót hoặc thắc mắc bạn để lại một bình luận phía dưới nhé!

- Advertisement -
RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here
Most Popular