Latest Crypto Fear & Greed Index

Swap coin BSC

Khi nói đến tiền điện tử và đầu tư, các chuyển động của thị trường thường có vẻ ngẫu nhiên và không thể đoán trước. Rốt cuộc, nếu có bất cứ thứ gì nổi tiếng về tiền điện tử, thì đó là sự biến động. Tuy nhiên, đối với những người giao dịch tiền điện tử hàng ngày, sự biến động của thị trường trở nên ít ngạc nhiên hơn một chút khi bạn sử dụng Chỉ số Sợ hãi và Tham lam Bitcoin. 

Chỉ số Sợ hãi và Tham lam Bitcoin là gì?

bitcoin fear and greed index

Chỉ số Sợ hãi và Tham lam Bitcoin là một công cụ giúp các nhà đầu tư và thương nhân phân tích thị trường từ góc độ cảm tính. Nó xác định mức độ mà thị trường trở nên quá sợ hãi hoặc quá tham lam, đó là lý do tại sao nó được gọi là Chỉ số Sợ hãi và Tham lam. 

Về cơ bản, khi thị trường quá lo sợ, điều này có thể cho thấy rằng bitcoin đang rẻ hoặc bị định giá thấp vào thời điểm đó, điều này có thể mang đến một cơ hội mua tốt. Khi đó, khi thị trường tham lam quá mức, điều đó cho thấy rằng bitcoin rất đắt và có thể tạo ra cơ hội bán tốt. Đây là lý do tại sao chỉ số này được gọi là chỉ báo Sợ hãi và Tham lam của Bitcoin , và nó chỉ áp dụng cho Nỗi sợ hãi và Tham lam của Bitcoin, không áp dụng cho các loại tiền điện tử khác. 

Giờ đây, Chỉ số Sợ hãi và Tham lam của Bitcoin được đo trên thang điểm từ 0 đến 100 và được mã hóa bằng màu, trong đó số 0 là màu đỏ và một trăm là màu xanh lá cây. Khi điểm số có màu đỏ và gần bằng 0, điều này báo hiệu sự sợ hãi tột độ và cho thấy rằng nhiều nhà đầu tư bitcoin lo ngại về việc giá sẽ tiếp tục giảm. 

Khi điểm số có màu xanh và gần một trăm, điều này báo hiệu sự tham lam cực độ và có thể cho thấy rằng các nhà đầu tư vào bitcoin rất hào hứng về việc giá bitcoin sẽ tăng thêm trong tương lai. 

Cụ thể, điểm 0-24 cho biết Cực độ Sợ hãi, 25-49 Sợ hãi, 50 là Trung lập, 51-74 cho thấy Tham lam trên thị trường và 74-100 là Tham lam Cực độ. 

Mặc dù công cụ này chắc chắn hữu ích, nhưng nó nên coi như muối bỏ bể, vì nhiều nhà đầu tư non trẻ đã mua hoặc bán bitcoin chỉ dựa trên con số hiển thị trên Chỉ số Sợ hãi và Tham lam, mà không có thông tin khác để hỗ trợ các khoản đầu tư của họ.

Chỉ số Sợ hãi và Tham lam của Bitcoin được cập nhật hàng ngày trên một số nguồn khác nhau. Trong số này có: 

  • Sự biến động hiện tại của hành động giá của Bitcoin so với tháng trước và ba tháng qua (mức độ biến động tăng đặc biệt là dấu hiệu của một thị trường quá sợ hãi).
  • Động lượng và khối lượng mua bitcoin so với tháng trước và ba tháng qua (khối lượng mua đặc biệt cao có thể cho thấy thị trường đang trở nên quá tham lam).
  • Phân tích tình cảm trên mạng xã hội so với các chuẩn mực lịch sử.
  • Sự thống trị của bitcoin so với các loại tiền điện tử khác.
  • Google Xu hướng trên một loạt các cụm từ tìm kiếm Bitcoin có liên quan để xác định các giai đoạn tăng trưởng hoặc suy giảm mạnh mẽ trong lịch sử Google Tìm kiếm. 

5 công cụ theo dõi chỉ số sợ hãi và tham lam hàng đầu của Bitcoin

Có một số công cụ theo dõi Chỉ số Sợ hãi và Tham lam Bitcoin trực tuyến, có thể cho phép người đọc tự theo dõi chỉ số. Trong khi tất cả các Chỉ số Sợ hãi và Tham lam của Bitcoin đều sử dụng các phương pháp nêu trên để tạo ra một con số trên quy mô, một số công ty tin vào việc coi trọng các yếu tố nhất định hơn những yếu tố khác, tạo ra một vài biến thể trên thị trường. 

Dưới đây là bảng tổng hợp 5 trình theo dõi hàng đầu của chúng tôi:

  1. Alternative.me cho đến nay là trình theo dõi truyền thống và phổ biến nhất hiện có. Nó đơn giản và dễ sử dụng, đó là lý do tại sao nó được khuyến khích cho người mới bắt đầu và tuân theo các nguyên lý cơ bản của Chỉ số Sợ hãi và Tham lam mà không có các thay đổi thay thế (như thể hiện rõ ràng với nhiều trình theo dõi bên dưới). 
  2. BittsAnalytics là một trình theo dõi truyền thông xã hội nhiều hơn, vì vậy nếu triết lý cá nhân của bạn liên kết các chuyển động của bitcoin với truyền thông xã hội mạnh mẽ hơn các yếu tố khác, thì đây là trình theo dõi dành cho bạn. 
  3. Zipmex là một trình theo dõi khác truyền thống hơn như Alternative.me. Trang web Zipmex cung cấp các bài đăng trên blog cũng như các biểu đồ khác để đo lường Chỉ số Sợ hãi và Tham lam, chẳng hạn như một biểu đồ được cập nhật hàng tuần và cho phép bạn quan sát giá Bitcoin so với các chuyển động của Chỉ số Sợ hãi và Tham lam. Mặc dù các biện pháp này có thể không hữu ích cho tất cả mọi người, nhưng chúng có thể cực kỳ tác động đối với các nhà giao dịch có kinh nghiệm. 
  4. CNN sử dụng một số yếu tố bổ sung trên trình theo dõi của họ, chẳng hạn như trái phiếu rác và giá cổ phiếu, khiến nó trở thành lựa chọn phổ biến của các nhà đầu tư quen thuộc với các tài sản tài chính khác.
  5. Công cụ theo dõi tiền điện tử là một công cụ theo dõi không chỉ đo lường nỗi sợ hãi và lòng tham của bitcoin mà còn đo lường cả những loại tiền điện tử lớn khác, có nghĩa là quy mô của nó hơi khác so với công cụ theo dõi truyền thống hơn. 

Không có công cụ theo dõi “đúng” nào cả – nó chỉ phụ thuộc vào nguồn bạn tin tưởng và triết lý bạn tuân theo, nhưng tất cả các công cụ theo dõi ở trên là một nơi tốt để bắt đầu nếu bạn là người mới bắt đầu hy vọng sử dụng Bitcoin Fear và Chỉ số Tham lam trong các quyết định đầu tư của bạn.

 

Chỉ số Sợ hãi và Tham lam Bitcoin được thiết kế để giúp các nhà đầu tư hiểu rõ hơn về một thị trường đầy biến động. Nói như vậy, nó hoàn toàn dựa trên dữ liệu lịch sử và không thể đưa ra dự đoán trong tương lai, mặc dù nó là một công cụ hữu ích mà các nhà đầu tư có thể sử dụng để đưa ra dự đoán tương lai của riêng họ và các quyết định về Bitcoin. Mặc dù nó không tiết lộ tất cả những bí ẩn của thị trường đầy biến động này, nhưng nó chắc chắn sẽ hữu ích.