HomeReviewReview Sách - Thao túng tâm lý

Review Sách – Thao túng tâm lý

Thao túng tâm lý là thứ mà nhiều bạn quan tâm trong thời gian qua nhất, đầu tiên những thứ này tạo ra cho bạn một cảm giác bí ẩn, tiếp theo là nội dung thật sự gây tò mò và khiến bạn có thể dễ dàng nghe theo. Bản thân tên sách là Thao túng tâm lý đã đưa ra cho bạn một lời mời gọi mãnh liệt rồi đúng không nào?

11 cuốn sách cho trader nhất định phải đọc một lần

Review Sách – Thao túng tâm lý

Trong cuốn “Thao túng tâm lý”, tác giả Shannon Thomas giới thiệu đến độc giả những hiểu biết liên quan đến thao túng tâm lý và lạm dụng tiềm ẩn.

“Thao túng tâm lý” là một dạng của lạm dụng tâm lý. Cũng giống như lạm dụng tâm lý, thao túng tâm lý có thể xuất hiện ở bất kỳ môi trường nào, từ bất cứ đối tượng độc hại nào. Đó có thể là bố mẹ ruột, anh chị em ruột, người yêu, vợ hoặc chồng, sếp hay đồng nghiệp… của bạn. Với tính chất bí hiểm, âm thầm gây hại, thao túng, lạm dụng tâm lý làm tổn thương cảm xúc, lòng tự trọng, cuộc sống của mỗi nạn nhân. Những người từng bị lạm dụng tâm lý thường không thể miêu tả rõ ràng điều gì đã xảy ra với mình. Trong nhiều trường hợp, nạn nhân bị thao túng đến mức tự hỏi có phải họ là người có lỗi, thậm chí họ có phải là người độc hại trong mối quan hệ đó.

Hành vi của (những) kẻ lạm dụng giống như một trò chơi bí ẩn, tệ hại và lặp đi lặp lại, do một cá nhân hoặc một nhóm người thực hiện với nạn nhân. Những hành vi này được ngụy trang tài tình đến mức hành vi độc ác của họ diễn ra thường xuyên, nhưng không bị phát hiện.

Shannon Thomas giới thiệu những kiến thức cơ bản về đặc điểm, các dạng của lạm dụng tâm lý nói chung, thao túng tâm lý nói riêng, và cung cấp cho người đọc hành trình chữa lành gồm 6 giai đoạn:

Giai đoạn 1: Tuyệt vọng

Giai đoạn 2: Nhận diện

Giai đoạn 3: Thức tỉnh

Giai đoạn 4: Những ranh giới

Giai đoạn 5: Phục hồi

Giai đoạn 6: Duy trì

Bằng những kiến thức chuyên sâu và sự thấu hiểu, tác giả sẽ giúp bạn từng bước vượt qua những rắc rối của thao túng tâm lý, lạm dụng tiểm ẩn để có cuộc sống ý nghĩa và lành mạnh hơn.

-Thông tin tác giả:

Shannon Thomas, là một nhà giám sát công tác xã hội y tế được cấp phép hành nghề, và là chủ phòng tư vấn/chuyên gia tư vấn tâm lý chính của phòng tư vấn Southlake Christian (SCC) ở Southlake, bang Texas.

SCC từng nhận giải thưởng “Phòng thực hành tư vấn tâm lý tốt nhất” năm 2016 của Living Magazine khu vực Hạt Northeast Tarrant tại Dallas-Fort Worth.

Thomas là Trợ giảng chuyên ngành và là thành viên Ủy ban tư vấn của Khoa Công tác xã hội – Trường Đại học Texas Christian.

Cách tiếp cận khi tư vấn tâm lý của cô ấy xuất phát từ góc nhìn của một nhà tư vấn tâm lý được cấp phép hành nghề đồng thời từ góc nhìn của một người đi trước, một người sống sót sau khi bị lạm dụng tâm lý.

“Thao túng tâm lý là một dạng của lạm dụng tâm lý. Hành vi này nhằm mục đích thay đổi hành vi hoặc nhận thức của người khác thông qua các chiến thuật gián tiếp, lừa đảo hoặc âm thầm. Thao túng tâm lý có thể xuất hiện ở bất kỳ môi trường nào, từ bất cứ đối tượng độc hại nào. Đó có thể là người yêu, bố mẹ, anh chị em ruột, vợ/chồng, bạn bè, đồng nghiệp hay cấp trên… của bạn.

Hành vi tháo túng tâm lý trong mối quan hệ tình cảm thường có thể tìm thấy từ những người độc hại ẩn trong các gia đình, các cặp đôi,.. Với tính chất xảo quyệt, âm thầm gây hại, lạm dụng tâm lý để làm tổn thương cảm xúc, lòng tự trọng, phá hủy cuộc sống của mỗi cá nhân. Trong nhiều trường hợp nạn nhân bị thao túng đến mức tự hỏi có phải họ là người có lỗi, thậm chí họ có phải là người độc hại trong mối quan hệ đó hay không”.

 

Review những quyển sách hài hước  nhất Việt Nam

Nhiều người chấp nhận bản thân bị thao túng tâm lý

Thạc sĩ Dương Thị Thu Huyên trích dẫn một câu nói của Shannon Thomas, một nhà giám sát công tác xã hội, y tế người Mỹ: “Đừng bao giờ thỏa hiệp với sự độc hại, dù nó đến từ ai”.

“Tôi cho rằng người bị thao túng tâm lý không hẳn là người nhẹ dạ cả tin. Thay vào đó, những người dễ dãi, dễ thỏa hiệp và sống phụ thuộc quá nhiều vào cảm xúc của người khác sẽ dễ trở thành con mồi cho những người đi thao túng tâm lý”, chị Huyên nói.

Đứng trước hiện tượng có những người biết bản thân đang bị thao túng tâm lý những vẫn nghe theo và chấp nhận tình trạng này, chị Huyên nhận định: “Một người bị thao túng tâm lý cũng là lúc cuộc sống của họ đang dần mất quyền kiểm soát. Lúc này, họ đã bị phụ thuộc quá nhiều vào cảm xúc của kẻ lạm dụng nên rất khó để tự mình thoát ra khỏi cái bẫy của kẻ đi thao túng”.

Chia sẻ thêm, chị Huyên cũng đưa ra giải pháp phù hợp để mỗi người có thể thoát khỏi tình trạng bị thao túng tâm lý chính là việc không chấp nhận sự độc hại từ bất cứ ai: “Để tránh bị thao túng tâm lý trong tình cảm, tôi nghĩ đầu tiên chúng ta phải luôn tỉnh táo, thiết lập ranh giới rõ ràng cho từng mối quan hệ và không thỏa hiệp với sự độc hại dù nó đến từ ai”.

Nên tránh xa những nội dung dạy cách thao túng tâm lý trên mạng xã hội

Thao túng tâm lý được xem như một hành vi lạm dụng tâm lý và gây ảnh hưởng tiêu cực tới những người xung quanh cũng như chính bản thân người đi thao túng. Thế nhưng, trên nhiều nền tảng mạng xã hội hiện nay lại xuất hiện nhiều nội dung hướng dẫn mọi người cách thao túng tâm lý những người xung quanh.

 

- Advertisement -
RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here
Most Popular