So sánh Apple và Samsung : Đâu là sự lựa chọn tốt hơn?

so sánh apple và samsung Đâu là sự lựa chọn tốt hơn

Rất nhiều thương hiệu nổi tiếng, với những fan của IP thì Samsung có vẻ có nhiều yếu điểm, với fan của Samsung thì IP lại không phải là sự lựa chọn tối ưu nhất. Ai đúng ai sai? Chúng ta sẽ cùng so sánh một số khía cạnh của hai nhãn hàng Apple và Samsung trong bài viết này nhé.

So sánh Apple và Samsung : Đâu là sự lựa chọn tốt hơn?

iPhone hoặc Samsung: Phạm vi danh mục và giá cả

Lợi thế của Samsung so với Apple:

 • Danh mục thiết bị khổng lồ.
 • Thiết bị cầm tay giá cả phải chăng hơn.

Lợi thế của Apple so với Samsung:

 • Phạm vi sản phẩm được xác định rõ ràng.
 • Các mô hình cũ hơn vẫn cạnh tranh về tính năng và hiệu suất.

Trong những năm gần đây, số lượng sản phẩm từ dòng điện thoại thông minh của Apple đã tăng lên một chút, với sự xuất hiện của biến thể mini trong khi vẫn duy trì chính sách cập nhật phần mềm dài cho iPhone cũ hơn. Điều này làm cho phạm vi sản phẩm iPhone trở nên nhỏ nhất trong số năm nhà sản xuất điện thoại thông minh hàng đầu hiện nay.

danh mục iPhone và giá cả

Kể từ mùa hè năm 2022, danh mục của Apple bao gồm tám mô hình: một mô hình được ra mắt vào năm 2022, bốn vào năm 2021, hai vào năm 2020 và một từ năm 2019. Công ty thường giữ lại các mô hình được chọn từ thế hệ trước trong danh mục của mình với giá thấp hơn điểm. Ngoại lệ sẽ là iPhone SE (2022) vào tháng 3 năm 2022, tăng gấp đôi như một thiết bị cầm tay cấp thấp trong khi cung cấp các thông số kỹ thuật ngang bằng với iPhone 11 hàng đầu một thời với mức giá phải chăng hơn nhiều. 

Với sự ra mắt của gia đình iPhone 13 , sáu trong số tám mẫu của thương hiệu bao gồm hỗ trợ 5G và màn hình OLED, trong khi các mẫu iPhone 11 và SE vẫn dựa trên màn hình LCD – ít nhất thế hệ SE mới đã cung cấp hỗ trợ modem 5G.

Danh mục và giá điện thoại thông minh của Samsung

Trong khi gia đình iPhone 2022 có thể được đếm bằng cách sử dụng các ngón tay trên cả hai tay, danh mục của Samsung rộng hơn nhiều, bao gồm tất cả mọi thứ từ điện thoại thông minh chỉ cung cấp các yếu tố cần thiết cho đến các mẫu có độ phức tạp cao hỗ trợ các tính năng như bút cảm ứng S-Pen. màn hình có thể gập lại, một danh mục mà nhà sản xuất Hàn Quốc có ít đối thủ nhiều năm sau khi ra mắt  Galaxy Fold .

Dòng điện thoại thông minh của Samsung được tạo thành từ gia đình Galaxy, bao gồm thiết bị đeo, tai nghe, máy tính bảng, máy tính xách tay và các tiện ích khác. Gia đình này được chia thành các danh mục như Galaxy Z (điện thoại có thể gập lại), Galaxy S (thiết bị cầm tay cao cấp), Galaxy A và M (các mẫu tầm trung và phổ thông) và Galaxy XCover (thiết bị cầm tay chắc chắn nhắm vào phân khúc doanh nghiệp).

Vì các dòng Galaxy A, M và XCover không cạnh tranh trực tiếp với các mẫu Apple nên chúng tôi chỉ liệt kê các mẫu có cùng mức giá với dòng iPhone ở trên. Tất cả các thiết bị này, từ dòng Z và S – đều mang bộ vi xử lý hàng đầu và màn hình OLED, cũng như nhiều camera trong cấu hình tương ứng của chúng. Hỗ trợ cho 5G được bao gồm trong tất cả các mô hình cập nhật của dòng 2021.

Giá của hai công ty cho thấy một sự khác biệt quan trọng giữa họ: trong khi giá trị của các mẫu Apple thường vẫn ổn định cho đến khi có sự xuất hiện của thế hệ mới, thì giá của các mẫu Samsung lại giảm khá nhanh sau khi ra mắt. Nói về khấu hao lớn! Điều này làm cho iPhone trở thành một sản phẩm khá tốt theo bất kỳ tiêu chuẩn nào.

Xem thêm  Lamborghini Aventador SVJ của Ý vs Suzuki Hayabusa đến từ Nhật Bản

Điều này có tác động đến sự mất giá và giá bán lại của các thiết bị của họ, trong trường hợp của iPhone, chúng thường nhận được các phiên bản hệ điều hành mới và các bản cập nhật bảo mật trong một thời gian dài hơn, một khoảng cách mà Samsung đã cố gắng thu hẹp trong thời gian gần đây.

iPhone hoặc Samsung: Phần cứng

Lợi thế của Samsung so với Apple:

 • Thông số kỹ thuật hào nhoáng hơn.
 • Các yếu tố khác biệt như màn hình có thể gập lại và bút cảm ứng S-Pen.

Lợi thế của Apple so với Samsung:

 • Bộ vi xử lý ưu việt.
 • Đừng mắc vào cái bẫy của việc độn lên thông số kỹ thuật với những con số hoang dã.

Một sự khác biệt lớn giữa các thương hiệu là cách họ tiếp cận các thông số kỹ thuật phần cứng của các thiết bị tương ứng. Trong khi Samsung tận dụng phạm vi sản phẩm đa dạng hơn của mình để áp dụng các tính năng như màn hình có thể gập lại, cảm biến kỹ thuật số dưới màn hình, hỗ trợ bút S-Pen và thậm chí cả camera selfie dưới màn hình, Apple lại thích áp dụng quan điểm thận trọng hơn. Mặc dù trong nhiều trường hợp, tập đoàn Hàn Quốc không phải là người tiên phong trên thị trường, Apple không cung cấp bất kỳ tính năng nào được đề cập vào năm 2022.

Ngay cả màn hình OLED tiêu chuẩn trong dòng Galaxy S kể từ khi thế hệ đầu tiên tung ra thị trường vào năm 2010, chỉ được Apple áp dụng rộng rãi với dòng iPhone 12 (vào năm 2020), trong khi tốc độ làm tươi cao của màn hình đã trở thành mốt vì Samsung và các flagship Android khác vào năm 2020, chỉ xuất hiện trên phạm vi iPhone vào năm 2021. Ngay cả khi đó, nó đã được dành riêng cho các mẫu iPhone 13 Pro và Pro Max.

Với việc Apple cuối cùng đã áp dụng tốc độ làm mới 120 Hertz cho màn hình của mình vào năm 2021 chỉ dành cho dòng iPhone 13 Pro, nó đã bắt kịp với các flagship Android ở khía cạnh này. Mặt khác, dòng Galaxy tiếp tục cung cấp cấu hình máy ảnh linh hoạt hơn, bao gồm cả ống kính bổ sung. Tại thời điểm này, đáng chú ý là Galaxy S22 Ultra đã đánh bại iPhone 13 Pro trong bài kiểm tra độ mù camera năm 2022 của chúng tôi và thành phần camera là một trong những lĩnh vực mà Apple dường như đã đầu tư rất nhiều cho hầu hết dòng iPhone 13.

Trong khi Samsung nổi bật với những con số vượt trội về thông số kỹ thuật phần cứng của mình, điểm nổi bật của Apple sẽ là sự tích hợp các thành phần của nó, đáng chú ý nhất là bộ vi xử lý. Công ty thường so sánh các SoC của mình với đối thủ, thông báo rằng A15 Bionic 2021 mới nhanh hơn 50% so với đối thủ trực tiếp trên Android (có lẽ là Snapdragon 888 SoC).

Cả iOS và One UI đều có tỷ lệ người hâm mộ và nhà phê bình công bằng, và bạn không thể tách việc mua thiết bị khỏi hệ điều hành tương ứng. Điều đó sẽ không thay đổi ngay cả với iOS 16 và Android 13 vào năm 2022. Ở đây, tích hợp dọc của Apple lại ghi điểm một lần nữa, cung cấp hoạt động nhất quán trên hầu hết mọi mô hình được cung cấp trong phạm vi hiện tại (và thậm chí trong nhiều thiết bị cũ hơn của nó). Tuy nhiên, các nhà phê bình có thể chỉ ra ảnh hưởng của “chủ nghĩa bảo thủ” của công ty đối với tỷ lệ áp dụng tính năng, ngay cả ở những tính năng không phụ thuộc vào phần cứng, chẳng hạn như các widget cuối cùng đã được giới thiệu trong iOS 14.

Thực tế là, sự hội tụ của các tính năng sẽ không dừng lại khi cả hai hệ điều hành di động áp dụng các tính năng do nhau phát hành. Ngay cả một trong những ưu điểm chính của iOS – hỗ trợ lâu dài – cũng bắt đầu bị Samsung sao chép khi thông báo về chính sách cập nhật mới của mình . Ngay cả khi nó vẫn không ngang bằng với những gì Apple cung cấp cho các thiết bị của mình như iPhone 6S, thiết bị sẽ nhận được bản cập nhật bảo mật iOS 15 ít nhất cho đến tháng 9 năm 2022, bảy năm sau khi ra mắt.

Trải nghiệm người dùng đã là một vấn đề mang tính chủ quan cao và trong trường hợp này, không thể nói lựa chọn nào tốt hơn cho người này hay người kia. Nói chung, những người thích tùy chỉnh hệ thống thường sẽ tìm thấy các tùy chọn bổ sung trong trường Android / One UI. Tuy nhiên, với việc công bố phiên bản beta của iOS 16, Apple đã thu hẹp khoảng cách liên quan đến khả năng tùy biến của hệ điều hành này.

Điều này là do phiên bản mới nhất của saoftware dành cho thiết bị di động của Apple đã cải tiến Màn hình khóa khiến mọi thứ có thể tùy chỉnh hơn, như chúng tôi đã trình bày trong bài viết về 5 tính năng tốt nhất của iOS 16 . Mặt khác, trong khi iOS nổi bật hơn là hợp lý hơn khi nó tổng hợp các tùy chọn tiêu chuẩn, bao gồm quyền riêng tư và bảo vệ dữ liệu. Nói về mà…

iPhone hoặc Samsung: Bảo vệ dữ liệu

Lợi thế của Samsung so với Apple:

 • Không có.

Lợi thế của Apple so với Samsung:

 • Nhiều tính năng và kiểm soát quyền riêng tư hơn.
 • Thông tin rõ ràng hơn trong App Store về việc sử dụng dữ liệu cá nhân.
 • Tùy chọn mặc định “An toàn hơn”.

Một lần nữa, Apple lại có lợi thế nhất định so với các thiết bị Android. Nhưng tình hình bây giờ không còn rõ ràng như trước nữa. Và trong quá khứ, tôi có nghĩa là chỉ một vài năm trở lại. Samsung đã được hưởng lợi rất nhiều từ những tiến bộ bảo mật mà Google đã thực hiện trên Android.

Khi nói đến bảo mật, có một số tiêu chí cần xem xét vẫn còn quá rộng đối với phạm vi của bài viết này. Đó là lý do tại sao tôi chỉ giới hạn bản thân ở các tính năng riêng tư và bảo mật của mỗi nhà sản xuất.

Các tính năng quyền riêng tư của Samsung

Với One UI 4, Samsung đã giới thiệu nhanh các tính năng mới từ  Android 12 , bao gồm các kiểm soát quyền riêng tư mới. Bảng điều khiển Quyền riêng tư hiện có thể được tìm thấy trên menu quyền riêng tư và giống như iOS 14, người dùng được thông báo bất cứ khi nào ứng dụng sử dụng các tính năng như định vị địa lý, máy ảnh và micrô.

tính năng bảo mật samsung one ui 4
Các chỉ báo truy cập ứng dụng của micrô và máy ảnh đã có sẵn kể từ One UI 4 / © Framesira / Shutterstock.com

Các tính năng bảo mật của Apple

Sau khi phát hành tính năng ATT hoặc Tính minh bạch theo dõi ứng dụng trong iOS 14.5, cho phép người dùng kiểm soát nhiều hơn tính năng theo dõi cá nhân do các ứng dụng trên hệ thống thực hiện, iOS 15 đã mở rộng tính minh bạch của quyền truy cập của ứng dụng vào dữ liệu của bạn bằng cách cung cấp Báo cáo quyền riêng tư của ứng dụng. Báo cáo này cho thấy cách họ sử dụng các quyền được cấp, cũng như trao đổi dữ liệu với trình theo dõi hành vi.

Xem thêm  Tạo mail mới, email ảo dùng 1 lần để đăng ký dịch vụ hoặc nuôi facebook

các tính năng bảo mật của apple ios 14Kể từ iOS 14.5, Apple cung cấp các tính năng Tính minh bạch theo dõi ứng dụng cho phép người dùng kiểm soát nhiều hơn đối với dữ liệu cá nhân / © Ảnh chụp màn hình: Apple; Montage: NextPit

Ngoài ra, Apple đã chuyển quá trình xử lý dữ liệu cá nhân khác nhau từ đám mây sang chính thiết bị, bao gồm cả nhận dạng giọng nói Siri. Một tính năng mới khác trong iOS 15 là các biện pháp bảo vệ bổ sung trong ứng dụng Thư để ẩn địa chỉ IP và trong trường hợp người đăng ký gói iCloud +, nó sẽ tạo các email duy nhất cùng với tính năng Chuyển tiếp riêng tư, chuyển hướng yêu cầu của bạn bằng các địa chỉ khác nhau (và trong một cách được mã hóa) để gây khó khăn cho việc ghi lại các mẫu duyệt.

Vào tháng 6 năm 2022, Apple đã giới thiệu tính năng Kiểm tra an toàn như một phần của iOS 16. Với điều này, Apple muốn cung cấp nhiều quyền kiểm soát hơn cho những người dùng chia sẻ mật khẩu hoặc truy cập vào một số ứng dụng và dữ liệu nhất định như vị trí địa lý. Được trình bày như một biện pháp hỗ trợ để chống lại sự lạm dụng trong các mối quan hệ độc hại, Kiểm tra an toàn nhanh chóng thu hồi quyền truy cập vào dữ liệu và vị trí đã chia sẻ trước đó với những người khác.

iPhone hoặc Samsung: Giá trị bán lại

Lợi thế của Samsung so với Apple:

 • Điện thoại thông minh được bán với giá thấp hơn rất nhiều so với giá ra mắt của chúng vài tháng sau đó.
 • Những chiếc flagship gặp phải tình trạng giảm giá mạnh không giống như iPhone.
 • Thị trường đồ cũ buộc các nhà bán lẻ phải chạy các chương trình khuyến mãi thường xuyên.
 • Các chương trình mua lại thiết bị không thường xuyên (tùy thuộc vào quốc gia).

Lợi thế của Apple so với Samsung:

 • Khả năng bán lại iPhone của bạn với giá tốt một hoặc hai năm sau khi mua.
 • Chương trình mua lại ở các quốc gia được chọn.

Đây là một tiêu chí quan trọng để xem xét khi mua một điện thoại thông minh. Nói chung, trung bình một người dùng đổi mới điện thoại thông minh của mình 2-3 năm một lần. Bán lại điện thoại thông minh cũ của bạn để có tiền mua điện thoại mới rõ ràng là một thực tế phổ biến. Nhưng thực tế là, smartphone Android mất giá nhanh hơn iPhone rất nhiều.

Theo một nghiên cứu do Bankmycell ủy quyền và công bố vào tháng 1 năm ngoái , điện thoại thông minh Android giảm trung bình hơn 33% giá trị vào năm 2020, so với khoảng 16% của iPhone. Sự sụt giảm này chiếm hơn 50% giá của nó đối với một điện thoại thông minh tầm trung / phổ thông.

Có nhiều lý do khiến thiết bị cầm tay Android mất giá nhanh hơn của Apple. Lấy Samsung làm ví dụ. Nhà sản xuất ra mắt hơn 10 điện thoại thông minh mỗi năm. Năm 2020, Apple chỉ phát hành năm điện thoại thông minh. Các mẫu điện thoại giá cả phải chăng nhất của Samsung có nghĩa là sẽ được đổi mới thường xuyên hơn, lý tưởng nhất là hàng năm nếu nhà sản xuất muốn tối đa hóa doanh số bán hàng của mình.

Nếu mọi người bán lại điện thoại thông minh của họ sớm hơn, thì việc chúng mất giá nhanh hơn là điều bình thường. Nếu muốn đổi mới iPhone của mình, bạn sẽ phải đợi một khoảng thời gian dài hơn vì trung bình mỗi năm Apple chỉ tung ra dòng sản phẩm mới một lần. Vì iPhone đắt hơn các đối tác Android, nên việc người dùng Apple giữ iPhone của họ lâu hơn và bán lại vào thời điểm thuận tiện nhất là điều bình thường.

Theo nextpit.com

Bài viết mới

Giới thiệu Sangsieusale 1233 bài viết
Sangsieusale viết về các chủ đề game play to earn, cách đầu tư coin thông minh, những thứ liên quan đến giải trí và kiếm tiền online. Bạn muốn một trang web giống sangsieusale? Liên hệ mình sẽ tạo cho bạn, chỉ từ 2.5 triệu đồng là có một trang website để khởi nghiệp rồi đó! Liên hệ ngay nếu bạn có ý tưởng nhé!