XRP là gì? Ripple là gì?

XRP là gì? Ripple là gì?

XRP là một đồng coin trên thị trường crypto có vốn hóa rất lớn và được xem là một trong những đồng coin nền tảng mà bạn có thể đang quan tâm. Vậy thì theo bạn XRP là gì và nó có giá trị để bạn đầu tư và đây có phải là một khoản đầu tư tốt?

XRP là gì?

XRP là một loại tiền điện tử chạy trên XRP Ledger, một blockchain được thiết kế bởi Jed McCaleb, Arthur Britto và David Schwartz. McCaleb và Britto sẽ tiếp tục thành lập Ripple và sử dụng XRP để tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch trên mạng. Bạn có thể mua XRP như một khoản đầu tư, như một loại tiền điện tử để đổi lấy các loại tiền điện tử khác hoặc như một cách để tài trợ cho các giao dịch trên mạng Ripple. Đáng chú ý, blockchain của XRP hoạt động hơi khác so với hầu hết các loại tiền điện tử khác. Các loại tiền điện tử khác mở sổ cái giao dịch và quy trình xác minh của họ cho bất kỳ ai có thể giải quyết các phương trình phức tạp một cách nhanh chóng. Nhưng các giao dịch được bảo mật vì phần lớn chủ sở hữu sổ cái phải đồng ý với việc xác minh để chúng được thêm vào.

Mạng Ripple của XRP phần nào tập trung mọi thứ và sử dụng giao thức đồng thuận: Trong khi bất kỳ ai cũng có thể tải xuống phần mềm xác thực của nó, nó vẫn duy trì danh sách nút duy nhất mà người dùng có thể chọn để xác minh giao dịch của họ dựa trên những người tham gia mà họ nghĩ là ít có khả năng lừa đảo họ nhất. Khi các giao dịch mới xuất hiện, người xác nhận cập nhật sổ cái của họ cứ sau ba đến năm giây và đảm bảo chúng phù hợp với các sổ cái khác. Nếu có một sự không phù hợp, họ dừng lại để tìm ra những gì đã xảy ra. Điều này cho phép mạng lưới xác thực các giao dịch một cách an toàn và hiệu quả, điều này mang lại cho nó một lợi thế so với các loại tiền điện tử khác như Bitcoin. “Việc xác nhận giao dịch Bitcoin có thể mất nhiều phút hoặc vài giờ và thường liên quan đến chi phí giao dịch cao”, Lee nói. “Các giao dịch XRP được xác nhận khoảng bốn đến năm giây với chi phí thấp hơn nhiều.”

Xem thêm  Dogecoin không ổn khi giá giảm xuống dưới 10 cent, DOGE sẽ phục hồi?

Ripple là gì?

Ripple là công ty đứng sau XRP, và đó là một hệ thống thanh toán và mạng lưới trao đổi tiền tệ có thể xử lý các giao dịch trên toàn cầu.

“Ripple được thiết kế ngay từ đầu về cơ bản là một sự thay thế cho SWIFT (một mạng lưới chuyển tiền hàng đầu) hoặc để thay thế lớp thanh toán giữa các tổ chức tài chính lớn”, Pat White, Giám đốc điều hành của Bitwave cho biết.

Nó phục vụ như một đại lý đáng tin cậy giữa hai bên trong một giao dịch vì mạng có thể nhanh chóng xác nhận rằng việc trao đổi đã được thông qua đúng cách. Ripple có thể tạo điều kiện trao đổi cho một loạt các loại tiền tệ fiat và tiền điện tử, chẳng hạn như Bitcoin, để đặt tên cho một ví dụ.

Bất cứ khi nào người dùng thực hiện giao dịch bằng mạng, mạng sẽ khấu trừ một lượng nhỏ XRP, một loại tiền điện tử, như một khoản phí.

“Phí tiêu chuẩn để thực hiện các giao dịch trên Ripple được đặt ở mức 0,00001 XRP, mức tối thiểu so với các khoản phí lớn mà các ngân hàng tính để thực hiện thanh toán xuyên biên giới”, El Lee, thành viên hội đồng quản trị của Onchain Custodian cho biết.

XRP có phải là một khoản đầu tư tốt?

XRP được Ripple tạo ra từ năm 2012 với nguồn cung được khai thác trước là 100 tỷ token. Con số này lớn hơn rất nhiều so với nguồn cung Bitcoin được thiết lập là 21 triệu đồng. Ngoài ra, nhiều đồng xrp có thể được tạo ra trong khi không còn Bitcoin sẽ được tạo ra.

XRP đã giao dịch gần 0,005 đô la khi nó ra mắt – và giá vẫn chủ yếu không đổi cho đến năm 2017, khi toàn bộ ngành công nghiệp tiền điện tử trải qua một sự bùng nổ chưa từng có. Hầu hết mọi người đều biết về đỉnh cao của Bitcoin vào tháng 12 năm 2017, nhưng vào tháng 4 và tháng 5 năm 2017, XRP đã tăng vọt lên 0,40 đô la mỗi mã thông báo, với giá ổn định quanh phạm vi 0,20 đô la trong sáu tháng tới.

Xem thêm  Copy trading là gì? Cách copy Trade crypto

Sau sự bùng nổ của Bitcoin, giá altcoin được thiết lập và giá XRP đã tăng 84% trong một ngày từ 0,27 đô la lên 0,51 đô la vào giữa tháng 12 năm 2017. Hai tuần tiếp theo XRP đã vượt qua mốc 1 đô la và kết thúc năm ở mức cao đáng kinh ngạc là 2,30 đô la, tăng 38.000 phần trăm, so với đầu năm 2017.

Tuy nhiên, những gì đi lên phải đi xuống và XRP đã giảm xuống dưới mốc 1 đô la khi tháng 2 năm 2018 xuất hiện. XRP tiếp tục gặp khó khăn trong suốt năm 2019 và ngay cả khi các tài sản tiền điện tử hàng đầu khác tăng tốc vào năm 2020, XRP vẫn tụt lại phía sau.

XRP tạm thời vẫn chưa phải là một khoản đầu tư tốt!

Ripple hoạt động như thế nào

Mạng Ripple không chạy với hệ thống bằng chứng công việc (PoW) như bitcoin hoặc hệ thống chứng minh cổ phần (PoS) như Nxt. Thay vào đó, các giao dịch dựa trên một giao thức đồng thuận để xác thực số dư tài khoản và giao dịch trên hệ thống. Sự đồng thuận hoạt động để cải thiện tính toàn vẹn của hệ thống bằng cách ngăn chặn chi tiêu gấp đôi.

 

Một người dùng Ripple bắt đầu giao dịch với nhiều cổng, nhưng cố gắng gửi cùng 100 đô la đến các hệ thống cổng kết nối, sẽ có tất cả trừ giao dịch đầu tiên bị xóa. Các nút phân tán riêng lẻ quyết định bởi sự đồng thuận giao dịch nào được thực hiện đầu tiên. Các xác nhận là ngay lập tức và mất khoảng năm giây. Vì không có cơ quan trung ương nào quyết định ai có thể thiết lập một nút và xác nhận các giao dịch, nền tảng Ripple được mô tả là phi tập trung.

 

Ripple theo dõi tất cả các IOU bằng một loại tiền tệ nhất định cho bất kỳ người dùng hoặc cổng nào. Tín dụng IOU và luồng giao dịch xảy ra giữa các ví Ripple được công khai trên sổ cái đồng thuận Ripple. Nhưng mặc dù lịch sử giao dịch tài chính được ghi lại công khai và có sẵn trên blockchain, dữ liệu không được liên kết với ID hoặc tài khoản của bất kỳ cá nhân hoặc doanh nghiệp nào. Tuy nhiên, hồ sơ công khai của tất cả các giao dịch (tức là blockchain) làm cho thông tin dễ bị ảnh hưởng bởi các biện pháp khử ẩn danh.

Xem thêm  Cardano (ADA) và một vài Altcoin khác cho thấy khả năng tăng giá
Giới thiệu Sangsieusale 1222 bài viết
Sangsieusale viết về các chủ đề game play to earn, cách đầu tư coin thông minh, những thứ liên quan đến giải trí và kiếm tiền online. Bạn muốn một trang web giống sangsieusale? Liên hệ mình sẽ tạo cho bạn, chỉ từ 2.5 triệu đồng là có một trang website để khởi nghiệp rồi đó! Liên hệ ngay nếu bạn có ý tưởng nhé!
Theo dõi
Thông báo của

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận