Widget là gì? Cách sử dụng widget trong website wordpress

Widget là gì? Cách sử dụng widget trong website wordpress

Bắt đầu tạo blog mới

Nếu bạn đang học làm website chắc chắc bạn sẽ tìm thấy một cái tên “widget” trong phần sử dụng của theme, tuy nhiên thì widget là gì mà lại được sử dụng trong theme? Cùng tìm hiểu qua khái niệm và cách sử dụng widget để bạn trở thành một pro website wordpress nhé.

Widget là gì trong website wordpress?

Widget là tập hợp các khối riêng rẻ có thể thêm vào trên website wordpress, từ đó giúp bạn có khả năng tùy chỉnh tốt hơn cho trang web. Bạn có thể xóa một widget hoặc di chuyển chúng từ nơi này đến nơi khác khiến trang web của bạn không bao giờ bị cố định và xấu xí, chỉ cần bạn muốn đều có thể thay đổi giao diện web một cách nhanh chóng. Giống như widget trên di động, bạn có thể dễ dàng kéo thả các khối này thông qua giao diện quản lý widget của wordpress.

 

Vai trò của widget

widget vị trí

Ngày xưa nếu muốn thay đổi một giao diện bạn cần có một kỹ năng riêng để biết được nên thêm các đoạn code ở chỗ nào, vị trí nào thì có thể khiến các khối hiển thị. Tuy nhiên với sự ra đời của widget, các khối này trở nên dễ sử dụng hơn, với nhiều người sử dụng một cách dễ dàng thì đây cũng là nguyên nhân khiến nền tảng wordpress trở nên phổ biến với người dùng phổ thông.

Với việc sử dụng thuận tiện, cách design website trở nên dễ dàng hơn, giúp ít hơn cho các nhà quản trị website, giúp họ tăng năng suất làm việc đồng thời giúp cho bạn có thể tối ưu hóa trang web tốt hơn để tăng trải nghiệm người dùng.

Quản lý widget trong wordpress

widget là gì

Đối với nền tảng wordpress thì bất cứ một giao diện nào cũng đều có widget mặc định, bạn có thể dễ dàng quản lý bằng cách nhấp vào phần “Appearance(Giao diện)” và chọn “Widget”

Có nhiều cách sắp xếp widget khác nhau do các giao diện khác nhau thì cách xuất hiện widget cũng có sự khác biệt. Tuy nhiên điều này không quá khác biệt, bởi vì mặc đinh của wordpress luôn có phần của widget gồm : Available Widgets (Widget sẵn có), Primary Widget Area (Vị trí đặt Widget), và Inactive Widgets (Widget không sử dụng)

Binance giảm 20% phí giao dịch TRỌN ĐỜI dành riêng cho độc giả Sangsieusale

Bonus 50$ với mỗi User
  • Nhận code khuyến mãi 1000$ miễn lãi vay
  • Mua coin bằng tiền VND
  • Uy tín nhất

các loại widget

  • Widget sẵn có : đây là danh sách các widget mặc định mà bạn có thể kéo thả lên giao diện website, danh sách này có thể được bổ sung bởi việc cài đặt plugin sẽ có thểm các widget khác bổ sung thêm tính năng cho trang web.
  • Vị trí đặt widget : Đây là các nơi giúp hiển thị widget trên giao diện, ví dụ như hiển thị trên đầu trang, sau chân trang hoặc thanh bên.
  • Widget không sử dụng : Đây là các widget cũ không còn được sử dụng trên trang web của bạn, điều này thường xảy ra khi bạn đổi giao diện trang web.

 

Cách sử dụng widget wordpress

Có nhiều bài viết trên mạng viết rất chi tiết, nhưng mình thực sự là không tiêu hóa nổi vì viết quá dài, vậy nên mình sẽ rút họn lại một cách đơn giản. Bạn chỉ cần click chuột vào widget cần thêm vào giao diện sau đó kéo chuột > Xác định vị trí > Thả ra tùy chỉnh là xong.

cách tùy chỉnh widget

Để có thể thấy được thay đổi bạn nên mở website ở một tab mới sau đó nhấn F5, nhớ xóa cache website trước rồi mới mở nếu không bạn không thấy thay đổi giao diện lại hoảng sợ.

Phong cách viết bài hướng dẫn của mình là càng dễ hiểu càng tốt, hy vọng nó không làm bạn cảm thấy quá học thuật! Chúc các bạn thành công

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.