Website chậm và mất traffic? Nguyên nhân và cách khắc phục ngay đây

Website chậm và mất traffic? Nguyên nhân và cách khắc phục ngay đây

Tăng tốc website wordpress

Website bị chậm là một trong những nguyên hàng đầu khiến bạn mất đi hàng tá lượt truy cập tự nhiên, ảnh hưởng của việc không có lượt truy cập là bạn chắc chắn không có tiền rồi. Làm website kiếm tiền mà chỉ vì trang web chậm mà không kiếm được tiền thì đúng là không tốt một chút nào. Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn cách khắc phục những nguyên nhân khiến website của bạn bị chậm mà bạn có thể không biết!

Nguyên nhân Website tải trang chậm và cách khắc phục

Web tải chậm ảnh hưởng tiêu cực thế nào

Tốc độ tải trang thấp đồng nghĩa với việc khách hàng vào một trang hoặc một bài viết trên website của bạn nhưng họ đã hát hết bài “1,2,3,4…ngày..nhấm nháp nỗi nhớ với những nỗi đau…” nhưng trang vẫn chưa tải xong! 😱Bất mãn thiệt chớ, uot thôi!…Thế là bạn sẽ mất đi rất nhiều lưu lượng truy cập từ khách hàng hoặc khán giả tiềm năng.

Tiếp theo là một hệ lụy liên quan đến hiệu suất SEO, một website tải chậm chắc chắn sẽ không đáp ứng được thuật toán Google core web vitals nên bạn sẽ bị xếp hạng bét thậm chí bay khỏi thanh công cụ tìm kiếm Google vì bị phạt.

Website tải trang chậm sẽ tạo ra một cái vòng lẫn quẩn là khách truy cập thoát nhanh > rankpage giảm > thứ hạng SEO giảm > Ít khách truy cập > còn cái nịt 😂

Nguyên nhân đầu tiên của trang web tải chậm là trang web của bạn không được nhanh 🙃, đừng vội chửi thề, website của bạn thực sự chậm và chỉ bị “ảo” bởi các công cụ đánh giá là 2 sự việc khác nhau, chúng ta sẽ tìm hiểu nguyên nhân sau.

Xem thêm  Cách xóa dữ liệu database mà plugin cũ để lại trên website wordpress

JS, CSS, HTML của trang web quá nặng

Nhiều bạn mới làm website thích website của mình có vẻ ngoài hầm hố, mạnh mẽ, lung linh…thế là bạn sẽ cài cho website của mình hàng tá các widget, các mã HTML…hoặc đơn giản là bạn quá tham lam (giống mình) chèn một đống code quảng cáo lên website mà bất chấp rằng trang web của bạn tải chậm như rùa. 

Các plugin, widget, code HTML ngoài là điều vô cùng đáng quan tâm, nó làm website của bạn chậm đi đáng kể và là nguyên nhân hàng đầu kéo chậm đến 99% tốc độ load web của bạn.

Cách khắc phục :

Sử dụng plugin cache và nén các mã JS, CSS, HTML…việc giảm thiểu mã code trong website sẽ tốc độ trang web vượt trội hơn hẳn ngay sau khi bạn cài đặt. Các thử nghiệm để kiểm tra tốc độ là cần thiết và sangsieusale luôn theo dõi điều này mỗi tuần để tránh tốc độ bị giảm trong trường hợp website bị lỗi.

Hiện nay sangsieusale sử dụng plugin LiteSpeed cache cho trang web và đã thành công đạt được chứng chỉ trải nghiệm người dùng tốt, bạn có thể tham khảo cách sử dụng.

Quảng cáo Google adsense làm chậm tải trang

Google adsense là một mạng quảng cáo quan trọng và được xem là cách tốt nhất để bạn có thể kiếm tiền trong lĩnh vực làm website. Nguồn thu quan trọng bậc nhất không may cũng là nguyên nhân góp phần khiến website của bạn chậm hơn đối thủ rất nhiều, gây trải nghiệm người dùng kém và khiến SEO website giảm xuống.

Tình trạng này đã được kiểm tra và chứng minh bởi các website hay các agency chuyên về SEO, họ sẽ hạn chế thậm chí là không chèn bất kỳ một mã adsense nào vào website dịch vụ của họ cả, các bạn có thể kiểm chứng.

Cách khắc phục

Hãy sử dụng các tính năng làm lazyload Javascrip, có nhiều cách để làm cho mã quảng cáo của Google adsense tải sau khi website của bạn đã được tải hoàn chỉnh. Điều này sẽ làm cho website của bạn đạt được tốc độ cao hơn.

Xem thêm  Tăng tốc website wordpress 100 điểm để trang web tải nhanh hơn

Plugin bạn có thể sử dụng là tăng tốc độ tải trang bằng Flying Scripts

Ảnh có kích thước quá lớn

Chèn ảnh vào bài viết hoặc thậm chí là sử dụng ảnh để làm công cụ chính kéo traffic đã là một điều hiển nhiên trong viết bài website. Bạn không chèn ảnh trong bài viết đồng nghĩa website của bạn có cái nhìn khá học thuật, điều này thì tốt cho website nhưng không tốt cho trải nghiệm người dùng.

Nhiều bạn lại lạm dụng hình ảnh, sợ ảnh của mình xấu mà chèn các kích thước ảnh cực lớn vào trang web khiến tốc độ tải ảnh đã chiếm đến hơn 60% tốc độ tải trang web.

Khắc phục

Plugin nén ảnh có khá nhiều, nó được sử dụng tự động nén các ảnh của bạn xuống nhưng không làm giảm chất lượng. Các bạn cũng có thể sử dụng CDN để phân phối tải ảnh trên máy chủ đám mây, tuy nhiên nén ảnh vẫn tốt hơn. Bạn có thể sử dụng plugin Smush để làm cho ảnh của bạn được nén tối ưu nhất có thể!

Bài viết liên quan dưới bài viết chính quá nhiều

Bài viết liên quan dưới bài viết chính được xem là một trong những điều mà nhiều người quan tâm nhất, khi mà xem xong một bài viết hay thì đọc giả của bạn có xu hướng xem thêm các bài viết liên quan được đề xuất bên dưới để tìm thêm cái gì đó thú vị.

Tuy nhiên nhiều website chèn đến 20 thậm chí nhiều hơn các bài viết liên quan với mục đích là giữ chân khán giả của mình càng lâu càng tốt. Điều này là tốt cho SEO nhưng nếu bạn không biết cách tối ưu website thì trang web của bạn sẽ tải thật chậm dẫn đến bị tụt hạng.

Khắc phục 

Bạn có thể cân nhắc chèn ít bài viết liên quan hơn hoặc sử dụng tính năng lazyload iframes

Máy chủ host đặt quá xa người dùng

Nhiều bạn có xu hướng thích chọn các hosting quốc tế hơn là hosting đặt gần quốc gia nơi khán giả của bạn thường xuyên truy cập.

Dĩ nhiên tính riêng ở VN thì cơ sở hạ tầng mạng còn thấp khiến nhiều bạn cũng “hoảng sợ” rằng hosting không đủ khả năng tải nội dung của các bạn. Việc phục vụ khách hàng ở VN nhưng đặt server ở Mỹ chỉ khiến trang web của bạn tải chậm hơn mà thôi.

Xem thêm  Thủ thuật tăng tốc load website tăng tốc độ tải trang bằng Flying Scripts

Khắc phục :

Bạn nên sử dụng dịch vụ host đặt gần quốc gia mà bạn đang phục vụ cho khách truy cập, nếu có thể tốt nhất là bạn mua luôn dịch vụ hosting giá rẻ nào đó ở trong nước cũng được! Test thử tốc độ và trải nghiệm người dùng. Hoặc bạn có thể sử dụng hosting mà sangsieusale đang sử dụng là hostinger. Bạn có thể xem qua bài viết mình review về dịch vụ của hostinger sau 3 năm sử dụng!

Sử dụng quá nhiều CDN

Dịch vụ CDN là tốt, chúng sẽ phân phối nội dung đến người dùng tốt hơn, tuy nhiên nhiều bạn “tham lam” thích đăng ký càng nhiều dịch vụ CDN càng nhiều càng tốt khiến cho website của bạn trả về các dữ liệu khác nhau trên nhiều CDN khác nhau. Thay vì được đồng bộ thì toàn bộ các dữ liệu trang web của bạn được trả về như được lắp ráp từ các trang giấy rách nát nhỏ lẻ, mất thời gian để tải thành một trang hoàn chỉnh.

Khắc phục :

Bạn nên thống nhất sử dụng dịch vụ của một hoặc 2 nhà cung cấp CDN, theo mình tốt nhất là dùng một CDN cho ảnh và một CDN phân phối cho các mã CSS và JS ngoại tuyến. Nếu bạn quá mù mờ về CDN thì nên xem qua cách sử dụng và đăng ký CDN của Cloudflare của mình, bài viết sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng và ưu điểm của dịch vụ miễn phí này.

Đăng ký thành viên V.I.P Miễn phí

Khi là thành viên VIP của chúng tôi bạn sẽ được quyền tải xuống miễn phí Bộ tài liệu Marketing Online độc quyền!

Đây là bộ tài liệu chọn lọc từ hơn 88 bài viết chuyên nghiệp về Marketing online – SEO được xuất bản từ các đơn vị, công ty, Agency, Influencer…có tiếng trong lĩnh vực! 

Tải xuống ngay! Ưu đãi Độc quyền

tai-lieu-SEO-marketing

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.