Web3 là gì? Ứng dụng web 3.0 là như thế nào mà gọi là future

Web3 là gì Ứng dụng web 3.0 là như thế nào mà lại gọi là tương

Trong vài năm qua, một số xu hướng công nghệ đã phát hiện ra những cách thức tiềm năng mới cho các doanh nghiệp hoạt động trong không gian kỹ thuật số. Web 3.0 (hoặc đơn giản là “web3”, các thuật ngữ được sử dụng thay thế cho nhau) là một ví dụ nổi bật, cho các doanh nghiệp cơ hội suy nghĩ lại về cách họ xử lý toàn bộ sự hiện diện trực tuyến của họ, bao gồm cả các dịch vụ tài chính. Trong bài viết này, chúng ta thảo luận về những điều cơ bản của web3 và cách bạn có thể tận dụng nó. Mô hình web3 là nền tảng cho những gì chúng ta đang tìm kiếm để đạt được với dự án Cherry.

Giống như nhiều phát triển mới trong không gian công nghệ, web3 là một thuật ngữ rộng lớn rất khó để xác định. Tóm lại, web3 là về việc cho phép tương tác tự động giữa các ứng dụng internet và trang web, trái ngược với bối cảnh công nghệ trước đây, nơi mọi người tương tác thủ công với chúng. Mục tiêu của web3 là cho phép các chương trình tương tác với nhau, dựa trên việc trình bày thông tin ở định dạng dễ đọc hơn.

Điều này làm tăng tính kết nối của các dịch vụ trực tuyến, làm cho chúng hiệu quả hơn và cho phép khả năng cho các mô hình kinh doanh mới. Trước khi chúng ta giải thích sự phát triển từ Web 1.0 đến Web 3.0, chúng ta hãy xem xét các nguyên liệu thô của thế giới kỹ thuật số.

Web3 đại diện cho một bản nâng cấp của World Wide Web, tập trung vào phân cấp. Ngày nay, ngành công nghiệp công nghệ đang làm cho phân cấp dễ tiếp cận hơn, đặc biệt là đối với những người tin vào sự bao gồm. Nói một cách đơn giản, nó là một hệ sinh thái tận dụng công nghệ blockchain để giải quyết nhu cầu.

Khi chúng ta nghĩ về tiền trong tài khoản ngân hàng của mình, chúng ta không nghĩ đến tiền thật, vật chất, nó chỉ đơn giản là dữ liệu được lưu trữ trên sổ cái của nhà cung cấp dịch vụ tài chính của bạn. Theo cách làm cũ, dữ liệu này được kiểm soát bởi ngân hàng của bạn và bạn thường chỉ có thể duyệt ảnh chụp nhanh dữ liệu này theo cách thủ công thông qua ví dụ: cổng thông tin ngân hàng trực tuyến của bạn. Điều này có nghĩa là bạn phải tin tưởng ngân hàng để cung cấp dữ liệu chính xác về tài khoản của mình và bạn không thể tận dụng tất cả dữ liệu tài khoản ngân hàng của mình cho mục đích kinh doanh của riêng mình.

Điều tương tự cũng chủ yếu đúng với dữ liệu y tế, hành động sở hữu, thỏa thuận pháp lý và nhiều dạng dữ liệu khác; người dùng không có toàn quyền truy cập vào dữ liệu của họ và không thể quản lý dữ liệu đó. Một phần của tiềm năng đột phá của web3 là làm thế nào nó có thể cung cấp cho người dùng quyền kiểm soát dữ liệu này và cho phép các ứng dụng làm việc với nó, tạo ra các trường hợp kinh doanh tiềm năng mới.

Internet trong những năm đầu của nó giống như một sa mạc khô cằn. Nó được phân cấp cao và khó điều hướng; trên thực tế, các công cụ tìm kiếm không tồn tại vào thời điểm đó và người ta sẽ phải trực tiếp điều hướng đến các trang web. Thương mại điện tử cũng ở trong tình trạng thô sơ; trải nghiệm mua sắm điện tử nhập vai ngày nay chỉ là một danh mục đơn giản với các chi tiết liên hệ được liệt kê.

Xem thêm  Cách sửa lỗi Wi-Fi không hiển thị trên Windows 11

Các đặc điểm xác định của Web 1.0 là phân cấp một mặt và mặt khác thiếu tương tác. Trong khi điều hướng xung quanh Internet khó khăn hơn nhiều, điều này cũng có nghĩa là các trung gian (như nền tảng mạng xã hội và công cụ tìm kiếm) đã không kiểm soát được lưu lượng truy cập web. Điều này làm cho web trở nên dân chủ và độc lập hơn. Sự thiếu tương tác này đã hạn chế trải nghiệm internet, hạn chế luồng dữ liệu từ trang web đến người dùng cá nhân.

Từ góc độ công nghệ, vây đó là tình huống tương tự. Việc thiếu hoạt động giao dịch tài chính qua web đã bị hạn chế, nhưng ít nhất điều đó có nghĩa là những người khổng lồ hiện đại như PayPal không kiểm soát được các vấn đề và dữ liệu của người dùng internet (như ngày nay). Vì vậy, trong khi Web 1.0 là cơ bản, nó vẫn giữ lời hứa tăng quyền tự do của người dùng để tương tác và giao dịch mà không cần các bên trung gian.

Tất cả đã thay đổi với sự ra đời của Web 2.0. Khi các trang web và ứng dụng trở nên tiên tiến hơn, người dùng đã trở thành một phần không thể thiếu trong bối cảnh trực tuyến. Đầu tiên, việc bình luận và đăng bài trên các trang web trở nên phổ biến và theo thời gian đầy đủ các tương tác web mà chúng ta quen thuộc phát sinh (hồ sơ xã hội, thương mại điện tử, ứng dụng di động, công cụ đề xuất được cá nhân hóa, đánh giá, tìm kiếm nâng cao và dịch vụ web cho phép mọi người và ứng dụng giao dịch và tương tác với người và ứng dụng khác).

Với Web 2.0, luồng thông tin giữa người dùng và trang web bây giờ đi theo cả hai cách, nhưng sự kiểm soát nằm ở nền tảng chứ không phải với người dùng.

Các nhà công nghệ đang làm việc để tạo ra một cảnh quan internet, nơi một số đổi mới nhất định được khai thác để giải quyết những nhược điểm của thế giới Web 2.0. Một trong những tiến bộ chính được sử dụng là công nghệ blockchain.

Các nhà phát triển làm việc trên các ứng dụng Web 3.0 hy vọng rằng bản chất phi tập trung của công nghệ blockchain sẽ được sử dụng trong thời đại Web 3.0 để cung cấp cho người dùng và doanh nghiệp quyền kiểm soát nhiều hơn về cách họ tương tác với các ứng dụng web và các tổ chức tài chính.

Blockchain như một sự đổi mới kinh doanh xoay quanh việc sử dụng sổ cái dữ liệu phi tập trung có quyền kiểm soát rõ ràng những dữ liệu nào có thể được chia sẻ với ai. Công nghệ sổ cái phi tập trung được hỗ trợ bởi các quy tắc mật mã loại bỏ sự cần thiết của một cơ quan trung ương để quản lý nền tảng.

Nếu xu hướng này diễn ra, người dùng sẽ có quyền kiểm soát tốt hơn mọi thứ từ dữ liệu cá nhân đến tài chính của họ, trong khi các doanh nghiệp có thể tương tác tự do với nhau (trao đổi thông tin và giá trị) mà không lo bị lợi dụng.

Bên cạnh blockchain, sự phát triển của trí tuệ nhân tạo (AI) cũng được thiết lập để đóng một vai trò trong việc chuyển sang web3. AI sử dụng những tiến bộ trong khoa học máy tính để làm việc thông qua lượng dữ liệu khổng lồ được tạo ra bởi internet siêu kết nối hiện đại, khám phá các mô hình và sự thật chưa từng được mọi người phát hiện trước đây. AI có thể tăng tính an toàn và chính xác của các ứng dụng web mà chúng ta tương tác.

Cùng với các công cụ khác làm nền tảng cho việc chuyển sang Web 3.0, blockchain và trí tuệ nhân tạo kết hợp sự tương tác của Web 2.0 nhưng với mục tiêu tóm tắt lại một số chiều hướng phi tập trung của kỷ nguyên Web 1.0 trước đó. Các trang web và ứng dụng có thể đọc được bằng máy và được bảo mật bằng mật mã sẽ làm tăng cả tính tương tác và phân cấp của bối cảnh internet.

Tuy nhiên, phạm vi của web3 không chỉ giới hạn trong dữ liệu. Ở mức độ sâu hơn, web3 sẽ định hình lại nền kinh tế internet trực tiếp. Bây giờ bất cứ ai cũng có thể đúc tiền internet phi tập trung, an toàn của riêng họ hoặc trao đổi tiền với ai đó ở phía bên kia thế giới không có rủi ro và không cần trung gian.

Xem thêm  Cách xóa thông tin cá nhân của bạn khỏi Google Search

Điều này sẽ có cùng loại tác động như xu hướng phân cấp dữ liệu mà chúng ta vừa thảo luận. Các nền tảng trung gian (một danh mục hiện bao gồm các công ty lớn nhất trên thế giới) sẽ được coi là hoàn toàn hoặc không cần bên thứ 3. Tương lai sẽ chứng kiến nhiều người đầu tư, cho vay và vay trực tiếp từ nhau mà không cần trung gian tài chính. Những người bình thường sẽ ngày càng có thể tự mình xử lý tất cả các vấn đề tài chính của họ.

Phân cấp triệt để thậm chí sẽ cho phép mọi người token hóa tài sản tài chính và phi tài chính của riêng họ và quản lý chúng theo ý muốn. Tất cả điều này sẽ làm tăng thêm hiệu quả hoạt động trong một thế giới web3 sẽ làm tăng lợi nhuận cho các tác nhân trên thị trường.

Web 1.0 là gì?

Web 1.0 là giai đoạn đầu tiên của web trên toàn thế giới được đặc trưng bởi các trang web đơn giản. Không giống như ngày nay, nơi có các trang web phức tạp, thế giới trước đây đã sử dụng các trang web và trang web đơn giản. Thật vậy, thuật ngữ “web 1.0” không bao giờ tồn tại cho đến khi tạo ra thế hệ thứ hai của web trên toàn thế giới được gọi là web 2.0.

Internet đã trải qua sự phát triển lớn từ các trang web HTML đơn giản đến các ngôn ngữ phức tạp. Vào đầu những năm 1990, hầu hết các trang web đều có dấu hiệu HTML, làm cho chúng trở nên cơ bản và không có màu sắc, như chúng ta có ngày nay. Dưới đây là một số tính năng của Web 1.0.

 

 

Trang đơn giản

Trong khi thế giới vẫn sử dụng thế hệ web đầu tiên trên toàn thế giới này, các trang web rất đơn giản và tĩnh. Các nhà phát triển đã không tạo ra chúng tương tác và năng động như chúng ta có ngày nay. Trước đây, các trang web không phản hồi hành vi của người dùng và người dùng chỉ có thể truy cập thông tin mà không có đồ họa chất lượng.

 

 

Tệp Web

Ngoài ra, nó không thể sử dụng cơ sở dữ liệu để lưu trữ thông tin trang web. Không giống như các trang web hiện tại với cơ sở dữ liệu để lưu trữ nội dung trang web, giai đoạn phát triển này được lưu trữ dữ liệu trong các tệp trang web. Đây cũng có thể là một nỗ lực để tiết kiệm không gian, chủ yếu là vì mọi thứ đang ở giai đoạn đầu.

 

 

Thiết kế cơ bản

Trong những năm đầu của thế giới trên toàn thế giới, các trang web có thiết kế cơ bản. Và vì HTML không trực quan lắm, hầu hết các trang web đều không có thiết kế đẹp và đầy màu sắc. Điều này tương phản với các trang web hiện đại. Các trang web hiện đại ưu tiên thiết kế đẹp và sạch vì các trang web cạnh tranh thuận lợi trong thị trường ngách của họ.

 

 

Thẻ HTML

Thẻ HTML là các ký tự bao gồm các lệnh cho trang web. Khi trang web vẫn tận dụng web 1.0, có rất nhiều thẻ HTML, thường không tương thích với nhiều trang web.

 

 

Gửi email

Gửi email trên web 1.0 gần như là không thể vì nó không hỗ trợ kịch bản phía máy chủ. Tuy nhiên, bạn có thể gửi email của mình đến một địa chỉ email riêng do trang web cung cấp. Ngoài ra, điều này gây bất tiện cho nhiều người, làm cho nó trở thành một trong những phát triển lớn.

 

 

Web 2.0 là gì?

Thế hệ thứ hai của web trên toàn thế giới đã mang lại rất nhiều sự phát triển. Tương tự như vậy, đây là hình thức của web mà chúng tôi hiện đang sử dụng. Từ “web 2.0” bắt nguồn từ một phiên với O’Reilly Network, và nó đã thay đổi cách con người xử lý và kiểm soát dữ liệu của họ.

Xem thêm  Cách tải ảnh, video shopee, tiki, lazada...về máy tính một cách dễ dàng

Không giống như web 1.0, web 2.0 đảm bảo mức độ kiểm soát cao hơn, đặc biệt là đối với người dùng. Nó cũng cách mạng hóa trải nghiệm người dùng, làm cho các trang web đáp ứng và hấp dẫn trực quan. Người dùng có thể hiểu và phản hồi phù hợp với những thay đổi mới vì một loạt các ngôn ngữ lập trình được sử dụng trong phát triển web.

Web 2.0 là điều cần thiết cho một thế hệ web trên toàn thế giới, tập trung vào khả năng sử dụng. Hầu hết các trang web được tạo ra với công nghệ này trong tâm trí là đáp ứng và thân thiện với người dùng. Nó cũng thay đổi cách con người cảm nhận các trang web, dẫn đến một thế hệ trang web mới, chẳng hạn như nền tảng truyền thông xã hội và công cụ tìm kiếm.

Có thể nói rằng không có nâng cấp kỹ thuật nào từ web 1.0 lên web 2.0. Tuy nhiên, nó đánh dấu một điểm mà các lập trình viên chuyển từ việc tạo ra các trang web. Và bởi vì thế hệ này liên quan đến sự bao gồm, các trang web cần phải mang theo độc giả.

 

 

Các tính năng của Web 2.0

Chức năng

Web 2.0 đã cải thiện chức năng, chủ yếu là khi người dùng tìm kiếm với các từ khóa. Các phản hồi liên quan có thể dễ dàng hiển thị với bản nâng cấp này. Trước đây, không dễ để tìm kiếm trên các nền tảng, nhưng bây giờ mọi thứ đã khác.

 

 

Khả năng mở rộng

Web 2.0 có khả năng mở rộng hơn đáng kể so với web 1.0. Khả năng mở rộng là khả năng của một hệ thống để đáp ứng nhu cầu mới, khối lượng công việc cao hơn đáng kể. Bạn tận hưởng tốc độ và hiệu quả đáng kinh ngạc hơn với bản nâng cấp này.

 

 

Trải nghiệm người dùng phong phú

Một trong những cải tiến tốt nhất của web 2.0 là trải nghiệm người dùng mà nó mang lại. Người dùng có thể dễ dàng thay đổi những thứ họ không thích, chẳng hạn như kích thước của trang. Với trải nghiệm người dùng phong phú, mọi người có thể dễ dàng truy cập thông tin.

 

 

Giới thiệu ứng dụng

Điều này mang lại sự sáng tạo của các ứng dụng, đó là nền tảng trong thời đại ngày nay. Các ứng dụng là một trong những phần thiết yếu của internet.

 

 

Những thách thức liên quan đến Web 3.0

Có nhiều thách thức khác nhau liên quan đến việc sử dụng web 3.0. Các chuyên gia thấy nó mơ hồ và không quen thuộc vì nó khám phá một loại công nghệ mới. Tuy nhiên, một số người tin rằng nó có thể thay đổi cách internet hoạt động. Dưới đây là một số thách thức với web3.0.

 

 

Vastness

Một trong những thách thức của web 3.0 là sự rộng lớn của internet. Internet rất rộng lớn và cũng chứa rất nhiều dữ liệu. Web 3.0 phải đối phó với cách thức và rộng rãi của internet có thể được.

 

 

Sự không chắc chắn

Sự không chắc chắn là một thách thức lớn ảnh hưởng đến việc tạo web 3.0. Điều này có thể ảnh hưởng đến việc trình bày dữ liệu. Trong trường hợp bệnh nhân có triệu chứng của các bệnh khác nhau, sẽ rất khó để xác định đúng vấn đề.

 

 

Sự không nhất quán

Sự không nhất quán chủ yếu liên quan đến dữ liệu không nhất quán. Đây là một thách thức rất lớn, gây khó khăn cho việc trình bày thông tin một cách thích hợp.

Mơ hồ

Một số câu hỏi là mơ hồ và không có hướng. Để tạo web 3.0, dữ liệu phải cụ thể và thẳng đến điểm.

 

Kết thúc

 

Internet đã phải đối mặt với một loạt các thay đổi từ sự ra đời của web 1.0 đến web 2.0. Trong khi các thiết kế và bố cục cơ bản đặc trưng cho trước đây, web 2.0 bao gồm sự tinh tế và trải nghiệm người dùng. Sáng tạo thứ ba, vẫn đang trong quá trình thực hiện, hy vọng sẽ tận dụng blockchain để giảm sự phụ thuộc vào các tập đoàn lớn. Điều này có thể làm tăng tính bao gồm và trải nghiệm người dùng, đặc biệt là về việc cung cấp dịch vụ lớn hơ

Giới thiệu Sangsieusale 1222 bài viết
Sangsieusale viết về các chủ đề game play to earn, cách đầu tư coin thông minh, những thứ liên quan đến giải trí và kiếm tiền online. Bạn muốn một trang web giống sangsieusale? Liên hệ mình sẽ tạo cho bạn, chỉ từ 2.5 triệu đồng là có một trang website để khởi nghiệp rồi đó! Liên hệ ngay nếu bạn có ý tưởng nhé!
Theo dõi
Thông báo của

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận