Web 1.0 – web 2.0 – web 3.0 là gì?

web 1.0 web 2.0 web 3.0 là gì

Bạn có thể đã nghe các thuật ngữ “Web 2.0” và “Web 3.0” rất nhiều trong thế giới blockchain. Nhưng chính xác thì Web 2.0 và Web 3.0 là gì? Đó là lựa chọn vượt trội?

Web 1.0 là gì?


Chúng ta cần quay lại Web 1.0 và bắt đầu từ đó để hiểu ý nghĩa của chúng ta là “Web 3.0”. Tóm lại, Web 1.0 là “giai đoạn” đầu tiên của internet.


Các trang web là tĩnh trong thời gian này và nội dung được cung cấp từ hệ thống tệp của máy chủ. Hơn nữa, các trang này thiếu tính tương tác. Với bình luận hoặc lượt thích, bạn không thể “trả lời” bài viết. Thay vào đó, bạn chỉ cần tiêu thụ dữ liệu một cách thụ động. Web trong thời đại này dường như tương đối cơ bản. Từ cuối những năm 1980 đến năm 2005, Web 1.0 đã được sử dụng.

Web 2.0 là gì?

Web 2.0 là “giai đoạn” tiếp theo của Internet. Web 2.0 là internet như chúng ta biết ngày nay. Thay vì thông tin tĩnh, web đã phát triển thành một nền tảng cho nội dung động, cho phép người dùng tương tác với nội dung dựa trên web. Sự tham gia của người dùng này được thực hiện nhờ sự phát triển của các công nghệ như JavaScript, HTML và CSS, cho phép các nhà phát triển tạo ứng dụng cho phép người dùng tương tác với nội dung trong thời gian thực. Web 2.0 là tất cả về sự tương tác, cho dù đó là thông qua mạng xã hội, viết blog, podcasting hoặc đánh dấu trang xã hội. Chúng tôi giao tiếp với người khác thông qua các văn bản và nhận xét, và chúng tôi có thể nhanh chóng đính kèm và trao đổi các mục như hình ảnh và âm nhạc.

Xem thêm  1.2 triệu đô la/năm là thu nhập của blogger này vào năm 2022

Web 3.0 là gì?

Web 3.0 là “giai đoạn” tiếp theo của internet.

Web ngữ nghĩa là Web 3.0. Điều này có nghĩa là thay vì tìm kiếm nội dung dựa trên từ khóa hoặc số, chúng tôi có thể sử dụng AI để giải mã ngữ nghĩa (hoặc ý nghĩa) của nội dung web. Điều này sẽ cho phép máy móc hiểu và phân tích dữ liệu giống như cách con người làm (thay vì như máy móc). Mục tiêu cơ bản của Semantic Web là giúp người dùng dễ dàng tìm kiếm, phân phối và tích hợp thông tin hơn.
Tuy nhiên, thuật ngữ “Web 3.0” đã trở thành biểu thị nhiều điều hơn là chỉ Semantic Web trong những năm gần đây. Thuật ngữ “Web 3.0” được sử dụng bởi những người đam mê blockchain, những người đang phát triển Dapps để truyền đạt ý tưởng phát triển các ứng dụng trên kiến trúc mở và phi tập trung.

Xem thêm  Theo các nhà khoa học : Vành đai sao thổ đang dần biến mất

Web 3.0 làm được những gì?

Mục tiêu chung của Web 3.0 là làm cho Internet thông minh, tự chủ và cởi mở hơn nhiều. Thế nào? Trí tuệ nhân tạo, Blockchain, Đồ họa 3D, Thực tế ảo và Thực tế tăng cường là một số công nghệ đang được sử dụng. Chúng ta có thể nắm bắt và phân tích tài liệu web tốt hơn nhờ AI. Chúng tôi có thể sử dụng blockchain để tạo ứng dụng dựa trên các giao thức phi tập trung, loại bỏ các trung gian đáng tin cậy và đạt được khả năng xác minh công khai. Chúng ta sẽ không bị khóa trong một mô hình mà mọi thứ trên internet đều là “những khu vườn có tường bao quanh” theo cách này.
Thay vì mô hình dựa trên quảng cáo hiện tại, chúng ta có thể sử dụng tiền điện tử để cách mạng hóa hoàn toàn mô hình kinh doanh của các ứng dụng dựa trên internet.

Xem thêm  Dùng thủy tinh làm bê tông - sáng kiến giúp tái tạo rác thải thủy tinh

Web 3.0 sẽ tận dụng hình ảnh và công nghệ 3D như Thực tế ảo và Thực tế tăng cường, ngoài AI, blockchain và tiền điện tử, để làm cho trải nghiệm web của chúng ta nhập vai hơn nhiều: giống như thế giới vật lý, thay vì thế giới 2D-internet-hiện có. Nhìn chung, Tim Berner-Lee, người sáng lập World Wide Web, cung cấp một mô tả hấp dẫn về các giai đoạn sau:

Kỷ nguyên “có thể đọc được” của web là Web 1.0. Chúng tôi chỉ thấy một lượng nhỏ liên hệ giữa những người dùng.
Web 2.0 là giai đoạn “có thể ghi” của web, trong đó người dùng có thể tương tác với trang web và với nhau.
Web 3.0 là giai đoạn “thực thi” của web, trong đó máy tính có thể hiểu dữ liệu giống như cách con người có thể, dẫn đến nội dung phù hợp cho người tiêu dùng.

Bây giờ chúng ta đã hiểu rõ hơn về việc Web 3.0 sẽ biến đổi như thế nào, chúng ta có thể thấy vô số rào cản ở phía trước khi chúng ta bắt đầu triển khai nó.

Bài viết mới

Giới thiệu Sangsieusale 1233 bài viết
Sangsieusale viết về các chủ đề game play to earn, cách đầu tư coin thông minh, những thứ liên quan đến giải trí và kiếm tiền online. Bạn muốn một trang web giống sangsieusale? Liên hệ mình sẽ tạo cho bạn, chỉ từ 2.5 triệu đồng là có một trang website để khởi nghiệp rồi đó! Liên hệ ngay nếu bạn có ý tưởng nhé!