Vì sao xung đột Nga – Ukraine lại ảnh hưởng đến thị trường crypto?

Vì sao xung đột Nga - Ukraine lại ảnh hưởng đến thị trường crypto

Trong những ngày gần đây thị trường coin giảm mạnh, nhiều bạn nắm bắt thông tin điều biết là do căng thẳng xung đột của Nga – Ukraine. Tuy nhiên lý do vì sao một cuộc xung đột có nguy cơ xảy ra chiến tranh lại khiến cho thị trường crypto giảm giá mạnh? Bài viết này sẽ giải thích cho các bạn!

Vì sao xung đột Nga – Ukraine lại ảnh hưởng đến thị trường crypto?

Khí đốt và dầu mỏ

Thị trường năng lượng có thể sẽ bị ảnh hưởng nếu căng thẳng biến thành xung đột. Châu Âu phụ thuộc vào Nga khoảng 35% lượng khí đốt tự nhiên, chủ yếu đi qua các đường ống xuyên Qua Belarus và Ba Lan đến Đức, đường ống dẫn khí Nord Stream 1 đi trực tiếp đến Đức và các đường ống khác thông qua Ukraine.

Năm 2020, khối lượng khí đốt từ Nga sang châu Âu đã giảm sau khi các lệnh phong tỏa ngăn chặn nhu cầu và không phục hồi hoàn toàn vào năm ngoái khi tiêu thụ tăng mạnh, giúp giá lên mức cao kỷ lục.

Là một phần của các biện pháp trừng phạt có thể xảy ra nếu Nga xâm lược Ukraine, Đức cho biết họ có thể dừng đường ống dẫn khí Nord Stream 2 mới từ Nga. Đường ống này dự kiến sẽ tăng nhập khẩu khí đốt vào châu Âu nhưng cũng nhấn mạnh sự phụ thuộc năng lượng vào Moscow.

Các nhà phân tích dự đoán xuất khẩu khí đốt tự nhiên từ Nga sang Tây Âu sẽ giảm đáng kể thông qua cả Ukraine và Belarus trong trường hợp bị trừng phạt, họ nói rằng giá khí đốt có thể xem xét lại mức quý 4.

Xem thêm  Khái niệm lạm phát là gì? giảm phát, cung cầu, sức mua trong Crypto

Thị trường dầu mỏ cũng có thể bị ảnh hưởng thông qua việc hạn chế hoặc gián đoạn. Ukraine chuyển dầu của Nga sang Slovakia, Hungary và Cộng hòa Séc. Việc Ukraine vận chuyển dầu thô của Nga để xuất khẩu sang khối này là 11,9 triệu tấn vào năm 2021, giảm từ 12,3 triệu tấn vào năm 2020, S&P Global Platts cho biết trong một lưu ý.

JPMorgan cho biết căng thẳng có nguy cơ “tăng vọt” giá dầu và lưu ý rằng việc tăng lên 150 USD/thùng sẽ làm giảm tăng trưởng GDP toàn cầu xuống chỉ còn 0,9% hàng năm trong nửa đầu năm nay, trong khi lạm phát tăng hơn gấp đôi lên 7,2%.

Các nhà đầu tư rút vốn về các nguồn đầu tư an toàn hơn thị trường crypto

Một sự kiện rủi ro lớn thường thấy các nhà đầu tư đổ xô trở lại trái phiếu, thường được coi là tài sản an toàn nhất, và lần này có thể không khác, ngay cả khi một cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine có nguy cơ thổi phồng thêm giá dầu – và do đó lạm phát có thể xảy ra.

Lạm phát ở mức cao nhất trong nhiều thập kỷ và lãi suất sắp tăng đã tạo ra một khởi đầu tetchy trong năm cho thị trường trái phiếu, với lãi suất 10 năm của Mỹ vẫn dao động gần mức 2% quan trọng và lợi suất 10 năm của Đức trên 0% lần đầu tiên kể từ năm 2019.

Nhưng một cuộc xung đột nga-Ukraine hoàn toàn có thể thay đổi điều đó.

Trên thị trường ngoại hối, tỷ giá euro/Thụy Sĩ (EURCHF=EBS) được coi là chỉ số lớn nhất về rủi ro địa chính trị trong khu vực đồng euro vì đồng tiền Thụy Sĩ từ lâu đã được các nhà đầu tư xem là nơi trú ẩn an toàn. Nó đạt mức mạnh nhất kể từ tháng 5 năm 2015 vào cuối tháng 1.

Vàng, cũng được coi là nơi trú ẩn trong thời kỳ xung đột hoặc xung đột kinh tế, đang bám vào đỉnh 13 tháng

Xem thêm  11 cuốn sách cho trader nhất định phải đọc một lần

Ảnh hưởng đến xuất nhập khẩu của các công ty lớn khiến các nhà đầu tư rút vốn

Các công ty phương Tây niêm yết cũng có thể cảm nhận được hậu quả từ một cuộc xâm lược của Nga, mặc dù đối với các công ty năng lượng, bất kỳ cú đánh nào vào doanh thu hoặc lợi nhuận có thể được bù đắp phần nào bởi một bước nhảy vọt giá dầu tiềm năng.

BP của Anh sở hữu 19,75% cổ phần của Rosneft, chiếm 1/3 sản lượng và cũng có một số liên doanh với nhà sản xuất dầu lớn nhất của Nga.

Shell (RDSa.L) nắm giữ 27,5% cổ phần trong nhà máy LNG đầu tiên của Nga, Sakhalin 2, chiếm 1/3 tổng xuất khẩu LNG của nước này, cũng như một số liên doanh với tập đoàn năng lượng nhà nước Gazprom (GAZP).

Công ty năng lượng Exxon (XOM) của Mỹ hoạt động thông qua một công ty con, dự án dầu khí Sakhalin-1, trong đó nhà thám hiểm nhà nước Của Ấn Độ Oil and Natural Gas Corp (ONGC) cũng nắm giữ cổ phần. Equinor (EQNR) của Na Uy cũng hoạt động trong nước.

Trong lĩnh vực tài chính, rủi ro tập trung ở châu Âu.

Ngân hàng Quốc tế Raiffeisen (RAW) của Áo đã thu được 39% lợi nhuận ròng ước tính vào năm ngoái từ công ty con của Nga, OTP (OTBP) của Hungary. BU) và UniCredit (UCG) khoảng 7% từ họ, trong khi Societe Generale (GLE) được nhìn thấy tạo ra 6% lợi nhuận ròng của tập đoàn thông qua hoạt động bán lẻ của Rosbank. Công ty tài chính Hà Lan ING (INGA) cũng có dấu ấn ở Nga mặc dù chỉ chiếm chưa đến 1% lợi nhuận ròng, theo tính toán của JPMorgan.

Nhìn vào khoản vay tiếp xúc với Nga, các ngân hàng Pháp và Áo có tỷ lệ lớn nhất trong số các nhà cho vay phương Tây lần lượt là 24,2 tỷ USD và 17,2 tỷ USD. Tiếp theo là các nhà cho vay của Mỹ ở mức 16 tỷ USD, Nhật Bản ở mức 9,6 tỷ USD và các ngân hàng Đức ở mức 8,8 tỷ USD, dữ liệu từ Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) cho thấy.

Xem thêm  Đừng học cách chơi coin - Hãy học cách đầu tư coin hiệu quả

Các lĩnh vực khác cũng có tiếp xúc: Renault (RNO) tạo ra 8% EBIT của mình ở Nga. 93 cửa hàng Của Metro AG của Đức (B4B) 93 cửa hàng Nga chỉ tạo ra dưới 10% doanh thu và 17% lợi nhuận cốt lõi trong khi nhà sản xuất bia Đan Mạch Carlsberg (CARL_A) sở hữu Baltika, nhà sản xuất bia lớn nhất của Nga với thị phần gần 40%.

Theo Reuters

Bài viết mới

Giới thiệu Sangsieusale 1233 bài viết
Sangsieusale viết về các chủ đề game play to earn, cách đầu tư coin thông minh, những thứ liên quan đến giải trí và kiếm tiền online. Bạn muốn một trang web giống sangsieusale? Liên hệ mình sẽ tạo cho bạn, chỉ từ 2.5 triệu đồng là có một trang website để khởi nghiệp rồi đó! Liên hệ ngay nếu bạn có ý tưởng nhé!
Theo dõi
Thông báo của

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận