Vi khuẩn biển sâu có thể tạo oxy không cần ánh sáng mặt trời

Vi khuẩn biển sâu có thể tạo oxy không cần ánh sáng mặt trời

Khám Phá

Hầu hết sự sống trên trái đất đòi hỏi oxy để tồn tại, hoặc thông qua quang hợp, ánh sáng mặt trời để sản xuất oxy. Nhưng các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng một loại vi khuẩn sống trong môi trường biển sâu tối tăm không tuân theo quy luật này. Cùng Khám phá nào!

Vi khuẩn biển sâu có thể tạo oxy không cần ánh sáng mặt trời

Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng một loại vi sinh vật được gọi là ammonia oxidizing archaea hấp thụ oxy từ môi trường xung quanh, nhưng chúng cũng có thể tạo ra oxy để sử dụng khi không có oxy trong môi trường xung quanh.

Beate Kraft, một trong những nhà nghiên cứu hàng đầu, cho biết họ đã tìm thấy một số lượng lớn các vi sinh vật này ở các khu vực biển sâu thiếu oxy và ánh sáng mặt trời: “Có một số lượng lớn các vi sinh vật này trong đại dương đóng một vai trò quan trọng trong chu kỳ nitơ.”

“Và quá trình này đòi hỏi oxy, vì vậy trong một thời gian dài đây là một bí ẩn, tại sao số lượng vi sinh vật như vậy trong khu vực không có oxy cũng nhiều như vậy?” Chúng ta đã từng nghĩ rằng chúng không làm gì cả khi chúng ở lại đó? Chẳng lẽ chúng là một loại tế bào đã chết?”.

Các nhà nghiên cứu nói rằng lấy một xô nước biển, một phần năm các tế bào là vi sinh vật này – số lượng của chúng lớn đến mức này. Các nhà nghiên cứu đã trích xuất các vi sinh vật này để nghiên cứu trong phòng thí nghiệm để xem chúng phản ứng như thế nào khi không có ánh sáng mặt trời có thể được sử dụng để tạo ra oxy mới sau khi tiêu thụ oxy trong môi trường xung quanh.

Nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra một cách bất ngờ rằng các vi sinh vật này tự tạo ra oxy và quá trình này cũng tạo ra một sản phẩm phụ – nitơ.

Don Canfield, một nhà sinh vật học địa cầu tại Đại học Nam Đan Mạch, cho biết: “Chúng tôi thấy chúng cạn oxy trong nước và thật bất ngờ, chỉ trong vòng vài phút, nồng độ oxy trong nước đã tăng lên. Điều này thật thú vị.”

Cơ chế sản xuất oxy của các vi sinh vật này dường như có liên quan đến quá trình sản xuất nitơ của chúng. Trong trường hợp không có oxy, một số quá trình trao đổi chất năng lượng của sinh vật này sẽ biến amoniac (NH₃) thành nitrit (NO₂⁻). Quá trình này đòi hỏi chúng phải tự sản xuất oxy và tạo ra nitơ phụ phẩm. Đây là một hình thức quan trọng của quá trình lưu thông nitơ trong tự nhiên.

Các nhà nghiên cứu bây giờ không biết làm thế nào chúng sản xuất oxy, chỉ biết rằng chúng tạo ra không nhiều oxy, chỉ đủ để sử dụng riêng của chúng , và hoàn toàn khác với một vài cơ chế sản xuất oxy khác mà không cần ánh sáng mặt trời được biết đến.

“Nếu cách sống này phổ biến trong các đại dương, chúng ta phải suy nghĩ lại nhận thức hiện tại về chu kỳ nitơ đại dương”, ông Kaft nói.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Science.

Xem thêm  Top 30 trang web có thu nhập cao nhất thế giới
Đăng ký thành viên V.I.P Miễn phí

Khi là thành viên VIP của chúng tôi bạn sẽ được quyền tải xuống miễn phí Bộ tài liệu Marketing Online độc quyền!

Đây là bộ tài liệu chọn lọc từ hơn 88 bài viết chuyên nghiệp về Marketing online – SEO được xuất bản từ các đơn vị, công ty, Agency, Influencer…có tiếng trong lĩnh vực! 

Tải xuống ngay! Ưu đãi Độc quyền

tai-lieu-SEO-marketing

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.