Crypto coin, IDO, Scam, whitelist, Airdrop, list sàn…là gì?

Tổng hợp kiến thức về Coin xem một lần là hiểu hết thị trường CryptoTổng hợp kiến thức về Coin xem một lần là hiểu hết thị trường Crypto

Dù là người mới hay người cũ thì kiến thức về Crypto luôn không bao giờ là đủ, chính vì thế bài viết này sẽ tổng hợp các kiến thức về coin cơ bản mà bạn cần nắm để có thể tham gia vào thị trường được coi là xu hướng số 1 thế giới hiện nay về kiếm tiền online. Cùng khám phá nào!

Crypto Coin là gì?

Tiền mã hóa còn được gọi là tiền mật tính điện tử hoặc tiền số, tiền ảo là một tài sản kỹ thuật số được thiết kế để làm việc như là một trung gian trao đổi mà sử dụng mật mã để đảm bảo các giao dịch của nó, để kiểm soát việc tạo ra các đơn vị bổ sung và để xác minh việc chuyển giao tài sản.

IDO là gì

IDO là từ viết tắt của Initial DEX Offering – Phát hành coin lần đầu trên sàn DEX.

DEX ở đây là viết tắt của Decentralized Exchange – Sàn giao dịch phi tập trung.

Scam là gì

Scam là hình thức lừa đảo trực tuyến dùng để mô tả một người, một tổ chức hay doanh nghiệp nào đó lừa đảo nhằm chiếm đoạt tiền của người khác. Thời đại công nghệ và internet ngày càng phát triển kéo theo các vụ lừa đảo trực tuyến cũng tăng lên nhanh chóng

Mạng BSC là gì

Binance Smart Chain (BSC một blockchain hỗ trợ hợp đồng thông minh song song với Binance Chain nhằm cung cấp một nền tảng không cần cấp phép hỗ trợ các ứng dụng phi tập trung (DApps). … Binance Smart Chain ra đời để thay đổi điều đó

Mạng ETH là gì

Ethereum (ETH một nền tảng điện toán có tính chất phân tán, công cộng, mã nguồn mở dựa trên công nghệ Blockchain. … Nền tảng này bao gồm một máy ảo hoàn toàn Turing – Ethereum Virtual Machine (EVM), có thể thực thi các kịch bản bằng cách sử dụng một mạng lưới máy tính Ethereum.

Airdrop coin là gì

Airdrop trong Coin là những đồng Coin được phát miễn phí. Giá trị của chúng sẽ tăng lên khi người dùng thông qua cách nào đó có thể lan tỏa và kéo nhiều người cùng tham gia vào dự án đó. Giai đoạn đầu của các dự án tiền điện tử sẽ chưa thể thu hút, sở hữu một cộng đồng người tham gia đông đảo như các dự án trước đó.

Whitelist coin là gì

Whitelist (Danh sách trắng) là danh sách các cá nhân, tổ chức nào đó thậm chí là các ví tiền điện tử đã được chọn lọc và xác nhận. Các thực thể trong whitelist sẽ có đặc quyền tham gia vào một chương trình đặc biệt của nơi công bố danh sách whitelist.

Altcoin là gì

Altcoin tổ hợp của hai từ Alt và Coin. Trong trường hợp này, Alt được hiểu  hình thức hình thức thay thế, Coin nghĩa  tiền. Khi kết hợp lại, Altcoin có nghĩa  hình thức thay thế cho đồng tiền. Đồng tiền được dùng thay thế chính  tiền kỹ thuật số Bitcoin.

Dapp là gì

Dapp là từ viết tắt của Decentralized Application, nghĩa là ứng dụng phi tập trung. Dapp là một mô hình mới được tạo ra bởi công nghệ blockchain và các hợp đồng thông minh. Mặc dù hiện tại, các dApp không có định nghĩa được công nhận rộng rãi nhưng chúng thường được coi là các ứng dụng nguồn mở và không có một điểm gây lỗi duy nhất.

KYC 

KYC là từ viết tắt của Know Your Customer. Nó giúp cho dự án xác minh được danh tính người đầu tư nhằm đảm bảo dự án không bị kiểm soát bởi một nhóm nào đó.

Whitepaper

là một bản thảo mô tả chi tiết về dự án ICO (Initial Coin Offering – phát hành token lần đầu) mà một công ty hay một nhóm nhà phát triển sẽ thực hiện, giúp nhà đầu tư hiểu hơn và có một cái nhìn tổng quan về dự án, từ đó đưa ra quyết định có nên đầu tư vào dự án này hay không? Nếu một dự án ICO được giới thiệu mà không có Whitepaper thì bạn cần đặt ra nghi vấn “có nên tham gia dự án này không?”

FOMO

FOMO là từ viết tắt của Fear of Missing Out – Nó là hội chứng tâm lý sợ bỏ lỡ một điều gì đó.

Người mắc hội chứng này sẽ có cảm giác rằng mình sắp bỏ lỡ một điều gì đó nếu mình không ra quyết định một cách nhanh chóng. Điều này thúc đẩy họ phải đưa ra hành động tức thời – các nhà giao dịch đổ xô đầu tư vào một loại tiền điện tử nào đó vì nghĩ rằng nó sẽ tăng giá trị và họ sợ họ có thể bỏ lỡ cơ hội kiếm lời. 

Stable coin

Đồng coin được gắn vào một tài sản cố định nào đó nhằm ổn định thị trường tiền mã hoá. Stable Coin phải được hỗ trợ bởi các tài sản mà nó “neo” vào như vàng (Digix Gold Tokens – DGX), một loại tiền pháp định nào đó (Tether – USDT), hoặc các loại tiền mã hoá khác (MarketDAO – DAI)

Các đồng Stable Coin phổ biến hiện nay như Tether (USDT), TrueUSD (TUSD), Paxos (PAX) và USD Coin (USDC), Dai (DAI), Maker (MKR).

Fiat 

Tiền pháp định – loại tiền tệ chỉ có giá trị tượng trưng do Nhà nước định giá và phát hành. Mỗi quốc gia sẽ có một đồng tiền pháp định khác nhau, giá trị và mức độ phổ biến của tiền pháp định thường tượng trưng cho sức mạnh kinh tế của quốc gia đó.

Ví dụ: Các đồng tiền pháp định như EUR, bảng Anh, … (có giá trị cao) hay USD (mức độ phổ biến cao) đều là những đồng tiền của các quốc gia có nền kinh tế mạnh.

 Smart Contracts

Hợp đồng thông minh. Đây là một khái niệm mới về việc nhúng những đoạn mã có thể thực thi như các chương trình phần mềm, nó được nhúng vào trong các giao dịch để tuỳ tình huống mà giao dịch đó có thể thực thi theo các điều kiện khác nhau. Ngoài các đồng tiền kỹ thuật số, một số blockchains cũng hỗ trợ các hợp đồng thông minh. Mạng hợp đồng thông minh nổi bật nhất là Ethereum.

 Market cap

“Market cap” hay còn gọi là vốn hóa thị trường, là giá trị tổng thể của tất cả các mã thông báo hiện đang lưu hành cho một loại tiền điện tử cụ thể. Market cap thường được tính bằng Đô la Mỹ, và là chỉ báo cho thấy thị trường của mỗi loại tiền điện tử lớn đến mức nào.

 FUD

FUD là từ viết tắt của “Fear, Uncertainty – Doubt” có nghĩa là Sợ hãi – Không chắc chắn – Hoài nghi. Nếu bạn đang lo lắng, hoặc cảm thấy không chắc chắn về tình hình hiện tại của thị trường, hoặc không chắc chắn rằng có nên đầu tư, mua bán, giao dịch trên các sàn tiền kỹ thuật số hay không, đó là khi bạn đang FUD.

BTD

BTD là viết tắt của “Buy The Dip”, có nghĩa là mua vào khi thị trường có một nhịp giảm giá mạnh. Chiến thuật này được các nhà phân tích kỹ thuật ủng hộ khi nó được hỗ trợ bởi các hình thức phân tích như trong Bollinger Bands hoặc khi giá chạm mức hỗ trợ.

IGO là gì?

IGO (Initial Gaming Offering) là hình thức kêu gọi vốn cộng đồng, chuyên biệt hoá cho ngành Game Online, ứng dụng công nghệ Blockchain (Chuỗi khối).

IGO cũng như các dự án ICO hay IEO, nó phải phát hành một lượng token (tổng cung tối đa), bản kế hoạch dự án (White Paper) để các nhà đầu tư có thể đánh giá được tiềm năng dự án và đưa ra phương án đầu tư.

Cross Chain

Mỗi một mạng lưới blockchain có một cấu trúc khác nhau, do đó những giao thức để chúng có thể chuyển tài sản qua lại với nhau còn rất hạn chế. Việc này giống như người Việt rất khó sử dụng đồng Yên của Nhật để chi trả chi phí ở Việt Nam và người Nhật cũng rất khó để sử dụng VND để chi trả chi phí ở Nhật vậy.

Cross-chain, giống như tên gọi, là giải pháp giúp chuyển tài sản từ chain này sang chain khác, nhằm tối ưu khả năng kết hợp giữa các chain.

DeFi EcoSystem

Hệ sinh thái trong Crypto là một hệ thống gồm nhiều sản phẩm kết nối và hỗ trợ lẫn nhau bên trong một Blockchain, mỗi Blockchain lúc này cũng giống như một công ty cung cấp cơ sở hạ tầng, họ cũng sẽ muốn phát triển một hệ sinh thái đầy đủ của bản thân.

Lending & Borrowing

Lending & Borrowing có thể được hiểu theo nghĩa đen là cho vay và đi vay, trong đó:

  • Lenders (Depositors) cho vay để nhận lãi suất từ khoản tiền gửi của họ.
  • Borrowers (Loan takers) sẽ đi vay và trả lãi suất cho khoản tiền họ vay.
Xem thêm  ANKR coin là gì? Dự án Web3 có nên tham gia?

Derivative

DerivaDEX (DDX) là một sàn giao dịch phái sinh phi tập trung (Derivatives Dex).

Sản phẩm phái sinh của DerivaDEX là Perpetual Contract. Nó cho phép anh em dùng đòn bẩy đánh Long/Short giá cả của một số Coin & Token phổ biến hiện nay mà không cần phải mua và Coin & Token đó.

Synthetic

Synthetic asset là các token đại diện kỹ thuật số của các phái sinh. Trong đó các công cụ phái sinh là các hợp đồng tài chính cung cấp khả năng tiếp xúc tùy chỉnh đối với tài sản cơ bản hoặc vị thế tài chính, synthetic asset là đại diện được token hoá của các vị trí đó.

AMM

Automated Market Makers (AMMs) là một trong những đột phá lớn nhất của DeFi. Nhờ AMM ai cũng có thể trở thành những nhà tạo lập thị trường (market maker), một việc rất khó ở thị trường tài chính truyền thống thì hiện nay có thể dễ dàng đạt được thông qua việc cung cấp thanh khoản.

Oracle

Là những hệ thống cung cấp dữ liệu theo thời gian thực cho các blockchain và smart contract. Các dữ liệu này có thể là: giá cả (giá BTC, ETH), tin tức (kết quả bầu cử, bóng đá), tình hình thời tiết (nắng, mưa),…

Nhờ Oracle, blockchain và smart contract (on-chain) có thể tương tác với dữ liệu bên ngoài (off-chain)…Từ đó, Oracle trở thành một thành phần không thể thiếu của các mảng khác như: Thị trường phái sinh, bảo hiểm, sàn giao dịch,…

CeFi

CeFi là tài chính tập trung, trong đó các thành phần như tổ chức, thị trường giao dịch hay các công cụ đều được quản lý tập trung.

Trong tài chính tập trung luôn đi kèm với cụm từ “custodial” hay uỷ thác. Tức là các tài sản, sản phẩm, dịch vụ trong tài chính sẽ được uỷ thác cho tổ chức nào đó.

POS

Proof of Stake là một cách khác để xác thực các giao dịch. Block được chọn và khai thác dựa trên mức độ giàu có hoặc “cổ phần” của nó. Khi nó đang được xử lý thì sẽ không có gì cả, nhưng ” foragers” (thợ rèn) (tương tự như người miner) thay vào đó sẽ lấy phí giao dịch.

 POW 

Proof of Work là một cách để xác nhận các giao dịch. Nó ngăn chặn một cuộc tấn công vào network bằng cách làm cho việc tính toán khai thác trở nên khó khăn và ngăn chặn nhiều yêu cầu giả mạo. Phải mất một thời gian dài để các thợ mỏ tính toán các phương trình block, nhưng sau đó họ sẽ nhận được thành quả sau khi giải được

Fork

Fork là một từ kỹ thuật thường được dùng bởi các nhà phát triển của Bitcoin nói riêng hay trong giới lập trình nói chung mà cụ thể là trong các dự án mã nguồn mở. Nó đơn giản chỉ là sử dụng mã nguồn của một phần mềm trước đó sau đó thay đổi đi để tạo ra một chức năng khác. Ví dụ khi bạn cập nhật một ứng dụng trên chiếc smartphone thì bạn đã có được một bản Fork từ phiên bản cũ, thì khái niệm “Fork” trong Bitcoin cũng tương tự như vậy.

Một blockchain fork có thể phát sinh vì nhiều lý do. Có thể là do các yêu cầu về bảo mật an ninh, cũng có thể một phần trong cộng đồng muốn đưa dự án theo một hướng khác, hoặc có lẽ có một vài các quy tắc quản trị mới được thêm vào mã của blockchain. Một hardfork (bản cập nhật phần mềm bắt buộc và sẽ gây xung đột với phiên bản cũ hơn) sẽ làm cho các block, giao dịch không hợp lệ trước đó biến thành hợp lệ, trong khi một SoftFork (bản cập nhật phần mềm không gây xung đột với phiên bản cũ hơn, không bắt buộc và cho phép mạng điều chỉnh thêm các tính năng mới trong khi đang xử lý) sẽ làm cho các block hợp lệ trước đây trở thành không hợp lệ.

Whale

“Whale” được sử dụng để chỉ những người có nhiều vốn để đầu tư. Thông thường các whale thường xâm nhập vào thị trường bằng cách đầu tư nhiều tiền vào một loại tiền điện tử ít phổ biến để làm cho nó tăng giá trị.

Mining

Đào, khai thác. Đây là một đặc tính khá thú vị của một số loại tiền điện tử như Bitcoin, cho phép người tham gia trong mạng lưới giải quyết những “bài toán” hệ thống để nhận tiền điện tử. Những người thực hiện công việc này được gọi là miner (thợ đào), họ có thể dùng các công cụ như máy đào để thực hiện công việc này.

AMA

AMA là viết tắt của Ask Me Anything – Hỏi tôi bất cứ cái gì, là một sự kiện online giải đáp các câu hỏi của cộng đồng. AMA có thể là Livestream, hoặc live giải đáp trên Facebook, Telegram… giải đáp thắc mắc.

ASIC

ASIC (Application-Specific Integrated Circuit) là mạch tích hợp chuyên dụng được sản xuất dành riêng cho một mục đích cụ thể.

Ví dụ như máy đào Bitcoin ASIC, đây là máy đào làm việc với hiệu suất khai thác tối ưu nhất vì tất cả tài nguyên của chúng sẽ tập trung để thực hiện một nhu cầu đó là đào Bitcoin.

Bắt đáy

Bắt đáy (Bottom Fishing) là hành động mua vào ở giá thấp của nhà đầu tư. Với suy nghĩ rằng điểm đó là giá thấp nhất có thể và hy vọng giá sẽ tăng trở lại để kiếm lợi nhuận lớn.

Đu đỉnh là gì?

Đu đỉnh là từ dân Trader Việt Nam hay gọi khi anh em lỡ mua vào một đồng coin hoặc token ở giá cao nhất, nhưng sau đó giá tụt xuống anh em không kịp bán, dẫn đến lỗ lâu dài.

Derivatives (Phái sinh)

Derivatives (hay phái sinh) là tên gọi của công cụ tài chính. Nó cho phép nhà đầu tư giao dịch nhiều sản phẩm dựa trên giá cả mà không cần sở hữu sản phẩm đó.

DAO

DAO là viết tắt của Decentralized Autonomous Organization – một tổ chức được vận hành bởi các thành viên dựa trên một bộ quy tắc được mã hóa bằng code (bộ quy tắc này có thể là consensus hoặc smart contract).

Tất cả các thành viên đều có quyền biểu quyết các quyết định quan trọng của DAOs. Đổi lại, các thành viên tham gia DAOs phải có phần thưởng khi tham gia vận hành DAOs.

Dữ liệu on-chain

Dữ liệu on-chain là số liệu của một tài sản trên blockchain, số liệu này có thể là số ví đang giữ token, số lượng giao dịch trong khoảng thời gian nhất định, tình trạng nạp rút trên sàn giao dịch,… Dữ liệu on-chain dùng để dự đoán tình hình hiện tại của tài sản và từ đó đưa ra các giả thuyết trong tương lai, liệu giá sẽ tăng hay giảm, cung cầu thế nào,…

Ecosystem

Ecosystem là hệ sinh thái của blockchain. Hệ sinh thái trong Crypto là một hệ thống gồm nhiều sản phẩm kết nối và hỗ trợ lẫn nhau bên trong một Blockchain, mỗi Blockchain lúc này cũng giống như một công ty cung cấp cơ sở hạ tầng, họ cũng sẽ muốn phát triển một hệ sinh thái đầy đủ của bản thân.

Không hẳn là có một định nghĩa chính xác một hệ sinh thái sẽ có bao nhiêu dự án, nhưng cũng không quá khó để nhận ra một hệ sinh thái.

Một số hệ sinh thái phổ biến hiện nay là Ethereum, Binance Smart Chain, Solana, Terra, Near,…

ERC-20

ERC-20 (Ethereum Requetst For Coment) là một trong những công nghệ trong hệ thống Ethereum Network. Đây là một tiêu chuẩn phổ biến nhất được sử dụng cho các Smartcontract trên Ethereum Blockchain khi phát hành Token.

Ngoài ERC-20, còn có các chuẩn token khác trên mạng lưới của Ethereum như ERC-721, ERC223…

ROI

ROI (Return On Investment) là chỉ số tỷ suất hoàn vốn. Nói một cách đơn giản là “lãi” – lợi nhuận (tính theo %) trên tổng số tiền đầu tư.

Testnet

Testnet là mạng thử nghiệm – phiên bản Blockchain dành cho các nhà phát triển (developer) để thử nghiệm tính năng mới mà không ảnh hưởng đến giao thức hiện tại.

Thông thường, bất kỳ đồng coin nào cũng có testnet của nó để phục vụ cho việc thử nghiệm những tính năng mới.

Ví lạnh (Cold Wallet)

Ví lạnh là ví quản lý khóa bí mật ở trạng thái ngoại tuyến đã bị ngắt kết nối hoàn toàn với Internet. Do đó không liên quan đến môi trường bên ngoài và không có nguy cơ bị hack ngoại trừ một số cơ hội kết nối với Internet khi gửi và nhận tiền.

Bep20

Bep20 là một tiêu chuẩn của các token chạy trên Binance Smart Chain BSC. Bạn có thể coi nó như một tiêu chuẩn cho các token. … Bep20 là đại diện cho các mã thông báo trên Binance Smart Chain, nó tương tự với Trc20 của mạng TRON hay Erc20 của các token chạy trên nền tảng Ethereum.

Website về kiến thức Crypto với Coin98 Insights

Hẳn là ai mới tham gia thị trường cũng đau đầu vì lượng kiến thức khủng mà nó mang lại. Nhưng để tài khoản của mình không “cháy” trong oan uổng thì bạn cần phải học và nâng cao kiến thức về nó.

Crypto không chỉ gói gọn trong các bài viết “Blockchain là gì? Crypto là gì?…” mà nó còn nhiều hơn như vậy nữa.

Trong số những Blog viết về thị trường tiền điện tử thì nơi mình thấy đầy đủ kiến thức nhất về crypto có lẽ là Coin98 Insights. Ở đây, bạn sẽ dễ dàng tìm thấy kiến thức từ cơ bản đến nâng cao, dự án mới tới dự án top, cập nhật thông tin các token và tiến độ dự án, cho tới các bài viết hướng dẫn sử dụng những nền tảng cần thiết để đầu tư.

Giao diện Coin98.net

Coin98 được đội ngũ đầu tư về cả chất lượng và số lượng bài viết. Chắc hẳn đó cũng là lý do mà các bài viết từ Coin98 Insights được rất nhiều người mong chờ và đón đọc từng ngày. Vì vậy, đừng bỏ qua nó nếu bạn muốn skin in the game với Crypto!

Xem thêm  Cách bảo mật ví tiền điện tử của bạn một cách tốt nhất mà không sợ hacker

Truy cập vào Coin98 Insights tại: coin98.net

Website về tin tức tiền điện tử với Coindesk

Nếu bạn đã từng chơi hoặc ít nhất là tìm hiểu về chứng khoán thì sẽ biết tin tức (News) đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với giá của chúng. Crypto cũng vậy và thậm chí là còn nhạy hơn.

Mỗi thông tin từ luật pháp, các tổ chức tài chính lớn cho tới hành động của các cá voi (whales – người sở hữu lượng lớn token/coin), dòng tiền,… đều ảnh hưởng trực tiếp đến biến động giá.

Do đó, để sống sót trong thị trường này bạn cần phải trang bị cho mình sự “nhạy” về News.

Coindesk là trang web về tiền điện tử chuyên các thông tin về Bitcoin và tiền kỹ thuật số, bao gồm cả dữ liệu về giá. CoinDesk mang tới bạn tất cả tin tức tài chính mới nhất liên quan tới tiền điện tử. Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ tìm thấy bảng tỉ giá, tính năng lập biểu đồ và thông báo dành riêng cho BitcoinEthereum. Mặc dù vậy, điểm tuyệt nhất của CoinDesk vẫn là mảng tin tức.

website crypto
Giao diện Coindesk

Vì là trang tin tức nước ngoài nên ngôn ngữ được sử dụng trên Coindesk là tiếng Anh. Nếu bạn không thạo tiếng anh thì có thể sử dụng Google Dịch nhé!

Truy cập vào trang news của Coindesk tại: coindesk.com/news

Website về dữ liệu giá trong Crypto

Cho dù bạn là người cũ hay người mới tìm hiểu về crypto thì cũng nên thường xuyên cập nhật tình hình biến động về giá cả, khối lượng giao dịch trong 24 giờ qua và giá trị vốn hóa của thị trường tiền điện tử.

Sau khi đã có kiến thức và tham gia trade, những người mới sẽ có xu hướng lên các sàn họ đang sử dụng để kiểm tra giá. Tuy nhiên nếu sàn không list coins & token đó thì liệu bạn sẽ check như thế nào? Vì vậy mình muốn giới thiệu tới bạn một số trang web cơ bản mình thường dùng để check giá:

CoinMarketCap

Coinmarketcap là 1 website uy tín và lâu đời nhất, cập nhật thống kê liên tục giá trị vốn hóa của thị trường tiền điện tử. Bạn có thể dùng nó để check biến động giá lên, xuống của đồng coin/token.

Giao diện CoinMarketCap

Ngoài ra, 3 yếu tố bạn cần để ý trên CoinMarketCap vì nó sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều là:

  • Total Market Cap: Total Market Cap là tổng giá trị vốn hóa của thị trường tiền điện tử. Điều này sẽ cho bạn biết độ lớn hiện tại của toàn bộ thị trường tiền điện tử.
  • Volume 24h: 24h Vol cho bạn biết tổng khối lượng giao dịch của toàn bộ thị trường tiền điện tử trong một ngày và được tính theo USD. Đồng thời, khi nhìn vào volume giao dịch của một đồng coin bất kỳ, bạn sẽ biết được tính thanh khoản của đồng coin đó là cao hay thấp.
  • BTC Dominance: Là chỉ số thể hiện ưu thế, tầm ảnh hưởng của Bitcoin so với toàn thị trường. Đồng thời nó cũng cho bạn biết được dòng dịch chuyển nguồn vốn hóa thị trường.

Truy cập vào CoinMarketCap tại: coinmarketcap.com

CoinGecko

Tương tự như CoinMarketCap, CoinGecko là website/ứng dụng cho phép người dùng theo dõi giá cả, biến động trong thị trường Crypto một cách nhanh chóng và tiện lợi.

Ra đời sau CoinMarketCap, CoinGecko được nâng cấp thêm một số tính năng giúp người dùng có được thông tin với độ hiển thị chính xác nhất.

Website về crypto dùng để check giá – CoinGecko

Hiện tại giá hiển thị trên CoinGecko được đánh giá khá chính xác với thời gian thực. Giao diện người dùng của website này cũng khá thân thiện và dễ sử dụng. Vì vậy đây cũng là một sự lựa chọn tốt cho bạn.

Truy cập vào CoinGecko tại: coingecko.com/vi

Website về biểu đồ giá trong Crypto

Nếu phân tích cơ bản bạn dựa vào các dữ liệu về dòng tiền, vốn hóa và dự án thì biểu đồ giá đóng vai trò quan trọng, giúp đỡ bạn rất nhiều trong quá trình phân tích kỹ thuật.

Biểu đồ giá giúp bạn theo dõi được sự dịch chuyển của giá token trong nhiều khoảng thời gian. Một số trang web cho phép người dùng quan sát biểu đồ đó là:

Tradingview

Tradingview là nơi cho phép bạn theo dõi biểu đồ của tất cả token và là công cụ tích hợp các chức năng hỗ trợ bạn trong quá trình phân tích kỹ thuật chuyên sâu. Ngoài ra, nó còn là một mạng xã hội mà tại đó các trader sẵn sàng chia sẻ, cập nhật liên tục các biến đổi của thị trường tiền điện tử cũng như chứng khoán cho nhau.

Truy cập vào Tradingview tại: tradingview.com

Công cụ biểu đồ Tradingview

DexGuru

DexGuru là một nền tảng giao dịch dành cho các trader. Nó kết hợp phân tích on-chain (trên chuỗi) và cho phép giao dịch trực tiếp trên nền tảng.

Vì vậy, thay vì phải dùng 1 website để xem chart (biểu đồ), 1 website dành cho dữ liệu on-chain và 1 cái khác cho giao dịch thì DexGuru là sự lựa chọn 3 trong 1. Nếu bạn ưa thích sự tiện lợi thì không nên bỏ qua nền tảng này nhé.

Truy cập vào DexGuru tại: dex.guru

Giao diện DexGuru

Website về các dữ liệu on-chain của Crypto

Dữ liệu on-chain là những dữ liệu được ghi nhận trên blockchain. Nói một cách dễ hiểu là những dữ liệu liên quan đến dòng tiền, phí gas, chi tiết về những giao dịch, địa chỉ ví và các hoạt động tương tác với smart contract.

Dữ liệu on-chain là những dữ liệu trung thực và rõ ràng nhất nên bạn sẽ có được những thông tin chính xác nhất đang diễn ra trên thị trường. Bạn cũng có thể biết được thói quen, suy nghĩ của các nhóm đối tượng bao gồm Cá voi, Cá mập, trader nhỏ lẻ,… Từ đó đoán được hành vi của họ trong tương lai và đưa ra quyết định đầu tư cho chính mình.

Các trang web về dữ liệu on-chain khá phổ biến trong giới crypto:

Santiment

Santiment là một nguồn cấp dữ liệu tiền điện tử cho các nhà đầu tư một cách khách quan, giúp họ phân tích tình trạng và hoạt động của Blockchain.

Nếu bạn muốn tìm kiếm dữ liệu về các Altcoin, đặc biệt là các dự án được phát triển trên Ethereum thì Santiment là nơi bạn không nên bỏ qua. Bởi nó cung cấp thông tin của hầu hết tất cả các Altcoin trên thị trường. Các thông tin đó thường bao gồm: Tổng nguồn cung và phân phối, các Cá voi, holder dài hạn, định giá mạng lưới,…

Giao diện Santiment

Truy cập vào Santiment tại: santiment.net

Lưu ý: Bạn cần phải đăng ký trả phí nếu muốn sử dụng đầy đủ các tính năng phân tích của Santiment.

Glassnode

Glassnode là nhà cung cấp thông tin, dữ liệu blockchain uy tín và tập trung chủ yếu vào phân tích dữ liệu Bitcoin (BTC).

Cũng vì nó tập trung vào ít đồng coin hơn nên nó bao gồm rất nhiều chỉ số để phân tích. Bao gồm từ tổng địa chỉ hoạt động, số dư, dòng tiền ra/ vào, các giao dịch phái sinh, tổng lời/lỗ, miner, phí giao dịch, tổng nguồn cung,…

Dựa vào các chỉ số này, bạn có thể biết được tâm lý và hành vi thị trường đối với tài sản kỹ thuật số lớn nhất là Bitcoin theo từng thời kỳ sẽ như thế nào.

Giao diện Glassnode thân thiện với người dùng, thông tin được hiển thị rõ ràng dễ hiểu. Nếu thật sự quan tâm nhiều đến BTC thì đây là một nơi đáng tin cậy dành cho bạn.

Giao diện Glassnode

Glassnode cho phép bạn sử dụng miễn phí một số tính năng phổ biến, tuy nhiên để sử dụng các chỉ số và công cụ nâng cao thì bạn cũng cần đăng ký và trả phí.

Truy cập vào Glassnode tại: studio.glassnode.com

CryptoQuant

Nếu Glassnode tập trung vào BTC, Santiment tập trung Altcoin thì CryptoQuant là nơi tập trung vào phân tích coin top được nhiều người quan tâm.

CryptoQuant cung cấp dữ liệu toàn diện về các giao dịch tiền điện tử. Nó bao gồm dữ liệu thị trường, dữ liệu on-chain, các chỉ báo ngắn hạn/dài hạn Bitcoin, Ethereum, stablecoin và token ERC20.

Giao diện CryptoQuant

Tính năng chính của CryptoQuant là cung cấp dữ liệu in flow, out flow và net flow trên các sàn giao dịch và dữ liệu liên quan tới Cá voi, miner và hoạt động tiền điện tử của họ.

Điều đặc biệt ở CryptoQuant đó là cung cấp hoàn toàn miễn phí cho tất cả các dịch vụ. Nhưng cũng vì thế mà dữ liệu ít hơn, phù hợp với các phân tích cơ bản hơn là phân tích chuyên sâu.

Truy cập vào CryptoQuant: CryptoQuant.com

Dune Analytics

Một cái tên khác cũng vô cùng nổi bật với người dùng crypto và thích các số liệu on-chain đó là Dune Analytics. Đây là công cụ hỗ trợ phân tích dữ liệu on-chain cực kì hiệu quả. Bạn có thể tìm kiếm, tạo và chia sẻ các phân tích dữ liệu Ethereum blockchain một cách miễn phí. Sau này khi các blockchain khác phát triển, Dune Analytics chắc chắn sẽ mở rộng thêm phạm vi phân tích của mình.

Theo mình thì nhược điểm mà website này có đó là sự hạn chế dữ liệu khi chỉ tập trung vào blockchain Ethereum. Tuy nhiên chính vì tập trung chuyên sâu nên sẽ có đa dạng dữ liệu hơn cho người dùng cùng việc tham khảo ý tưởng sáng tạo mà người dùng khác chia sẻ trên nền tảng. Quan trọng hơn là bạn được sử dụng free mà không mất bất kỳ chi phí phát sinh nào.

Truy cập vào Dune Analytics tại đây: https://duneanalytics.com/home

Giao diện Dune Analytics

Website về các sàn giao dịch Crypto

Từ khi bắt đầu, crypto chủ yếu được giao dịch trên các sàn tập trung (CEX). Nhưng từ năm 2020, các sàn giao dịch phi tập trung (DEX) xuất hiện nhiều và dần chiếm lĩnh thị trường. Vậy sàn tập trung và phi tập trung là gì?

Xem thêm  5 công việc Web3 bạn nên biết vào năm 2022

Sàn giao dịch tập trung (CEX)

CEX được biết đến là những sàn giao dịch được quản lý bởi một công ty hay một tổ chức, những công ty, tổ chức này đóng vai trò nắm giữ những khoản tiền bạn nạp vào sàn tập trung.

Có rất nhiều sàn giao dịch tập trung, nhưng ở đây mình sẽ giới thiệu cho bạn một số sàn giao dịch phổ biến:

1. Binance

Binance hiện tại là sàn giao dịch tập trung lớn nhất thế giới có nguồn gốc từ Trung Quốc. Chi phí giao dịch Binance khá thấp, chỉ 0.1% và điều này quyết định sự phổ biến như hiện nay của nó.

Tạo và đăng ký tài khoản Binance tại: https://accounts.binance.me/vi/

2. Huobi Global

Huobi là sàn giao dịch lớn thứ 2 trên thế giới và cũng là một trong những sàn giao dịch phổ biến với cộng đồng trader Việt. Cùng với Binance và OKEx, Huobi là sàn có nguồn gốc Trung Quốc phát triển trên phạm vi toàn cầu.

Tạo và đăng ký tài khoản Huobi Global tại: link.coin98.net/go/huobi

Giao diện sàn giao dịch Huobi Global

3. OKEx

OKEx là sàn giao dịch tiền điện tử lớn của Hồng Kông. Hiện tại OKEx đang thu hút được một lượng lớn người dùng mới chỉ trong thời gian ngắn. Hiện tại nó hỗ trợ giao dịch bằng tiền pháp định nên người dùng dễ dàng nạp tiền và thực hiện mua bán.

Tạo và đăng ký tài khoản OKEx tại: link.coin98.net/go/okex

4. Kucoin

Cái tên tiếp theo trong danh sách cũng là cái tên tới từ Trung Quốc đó chính là Kucoin.

Đây là sàn giao dịch crypto cũng khá phổ biến, nhưng nhược điểm của nó so với các sàn khác là nó chỉ hỗ trợ các cặp giao dịch Coin với Coin, không hỗ trợ giao dịch bằng tiền pháp định như USD, EUR hay VNĐ.

Tạo và đăng ký tài khoản Kucoin tại: link.coin98.net/go/kucoin

5. FTX

FTX là một sàn giao dịch chuyên cung cấp các sản phẩm phái sinh liên quan tới tiền điện tử như: Hợp đồng tương lai (Futures), Token đòn bẩy (Leveraged Tokens) và OTC. Bạn có thể nạp/rút coin qua FTX không tốn phí và nó hỗ trợ Tiếng Việt giúp người dùng sử dụng dễ dàng hơn.

Giao diện sàn FTX

MarginATM đã cập nhật hướng dẫn sử dụng sàn FTX chi tiết, bạn có thể tham khảo thêm tại đây.

Tạo và đăng ký tài khoản FTX tại: marginatm.xyz/go/ftx

Sàn giao dịch phi tập trung (DEX)

DEX (hay chính là sàn giao dịch phi tập trung) là nơi mà tất cả các giao dịch diễn ra tự động và trực tiếp giữa những người dùng với nhau (mạng ngang hàng) theo quy trình tự động, không phụ thuộc vào bên thứ 3 hay bên trung gian trong việc giữ nguồn tiền của bạn. Nói cách khác, ở DEX người dùng tự kiểm soát tiền của mình mà không qua trung gian.

Một số sàn DEX lớn và phổ biến trong giới crypto hiện nay có thể kể đến 5 cái tên sau đây:

1. PancakeSwap

PancakeSwap là sàn giao dịch phi tập trung lớn nhất tính tới thời điểm hiện tại trong thị trường tiền điện tử. Đồng thời là công cụ tạo lập thị trường tự động được chạy trên mạng lưới Binance Smart Chain.

Giao diện PancakeSwap

Ngoài tính năng chính là hoán đổi (swap), PancakeSwap còn tích hợp nhiều tính năng khác giúp bạn tìm kiếm lợi nhuận. Bạn có thể hoán đổi các token chuẩn BEP20 của Binance Smart Chain và mọi giao dịch được áp dụng với mức phí siêu rẻ so với các nền tảng khác.

Sau khi đã hiểu cách sử dụng nó, bạn hãy truy cập và sử dụng PancakeSwap tại: pancakeswap.finance

2. Uniswap

Trước khi PancakeSwap ra đời, Uniswap chính là cái tên đứng đầu trong danh sách các nhà giao dịch được sử dụng nhiều nhất.

Bạn có thể sử dụng Uniswap để hoán đổi các token được phát triển trên mạng lưới Ethereum – đó chính là các token ERC-20.

Giao diện PancakeSwap

Tuy nhiên vì được phát triển trên mạng lưới Ethereum nên mức phí giao dịch của nó khá cao. Việc giao dịch được thực hiện thông thường trên Uniswap dường như là không thể. Đây cũng chính là nhược điểm khiến nó bớt hấp dẫn hơn đối với người dùng.

Truy cập và sử dụng Uniswap tại: app.uniswap.org

3. MDEX

Mdex là một sàn giao dịch phi tập trung (AMM – Auto Market Maker) tương tự như Uniswap và Sushiswap, được xây dựng dựa trên Huobi Eco-Chain và Ethereum. Khác với các sàn khác, Mdex cho phép bạn hoán đổi tài sản của 2 loại Blockchain là Huobi Eco Chain và Ethereum với nhau một cách dễ dàng, mình nhận thấy điều này thực sự rất tiện cho người dùng.

Giao diện sàn MDEX

Mức phí giao dịch trên MDEX rơi vào khoảng 0.3%, tương tự như Uniswap. Nhưng trong đó 66% sẽ được dùng để mua lại HT (token của Huobi Exchange) để airdrop cho người dùng thế chấp MDX và sau đó mua lại chính MDX để đốt bỏ (40%). Chính vì vậy nên mức phí giao dịch trung bình trên MDEX dường như là bằng 0.

Truy cập và sử dụng MDEX tại: mdex.com/#/

4. BurgerSwap

Tương tự như PancakeSwap, BurgerSwap là một giao thức DeFi chạy trên Binance Smart Chain (BSC). Nó cho phép bạn swap giữa các token được phát hành trên BSC và kiếm phần thưởng khi cung cấp tính thanh khoản cho các thị trường phi tập trung.

Giao diện sàn BurgerSwap

BurgerSwap ra đời để giải quyết vấn đề mà Uniswap hay Sushiswap còn tồn tại đó là mức phí quá cao khi giao dịch trên mạng lưới Ethereum. Từ đó có thể mang DeFi đến với tất cả mọi người dùng.

Vậy nên, ngoài Pancakeswap, bạn có thể sử dụng BurgerSwap để thực hiện các giao dịch trên BSC của mình. Truy cập và sử dụng BurgerSwap tại: burgerswap.org/#/trade/swap

5. Sushiswap

Cái tên cuối cùng trong danh sách sàn DEX mình muốn giới thiệu tới bạn là Sushiswap.

Đối với các DEX chạy trên mạng Ethereum, ngoài Uniswap thì Sushiswap cũng được rất nhiều người quan tâm và sử dụng.

Giao diện sàn Sushiswap

Cơ chế và tính năng của Sushiswap cũng tương tự như Uniswap, hỗ trợ swap được mọi token ERC-20 và chỉ chạy trên nền tảng Ethereum ERC-20. Do đó mức phí giao dịch trên ứng dụng này cũng khá cao, nó sẽ không thực sự tiện dụng cho các trader nhỏ lẻ vốn ít.

Nhưng có thêm một lựa chọn vẫn tốt hơn là sử dụng một ứng dụng độc quyền, như vậy chúng ta sẽ tránh được rủi ro tiềm tàng trong thị trường crypto rộng lớn này.

Truy cập và sử dụng SushiSwap tại: exchange.sushi.com/

Website về giao dịch, mua bán Crypto/VND

Để bắt đầu trade, tài khoản của bạn cần có tiền dưới dạng crypto và sau khi trade có lời, bạn cũng cần đổi ra tiền Việt để sử dụng. Vậy làm thế nào để mua và bán crypto uy tín và an toàn? Dưới đây là một vài trang web mình hay sử dụng để mua bán tiền điện tử bằng tiền VND.

Binance OTC

Binance OTC là cổng giao dịch chuyển đổi tiền điện tử được phát triển bởi sàn giao dịch Binance nhằm thực hiện các hoạt động mua bán crypto bằng tiền pháp định từ quy mô nhỏ cho tới lớn.

Giao dịch OTC (over the counter market) là giao dịch được thực hiện phi tập trung mà không cần bất kỳ mặt bằng hay cơ sở giao dịch nào cả. Nó được thực hiện thông qua cơ chế chào bán cạnh tranh và thương lượng giá bằng sự trợ giúp của các phương tiện thông tin.

Giao diện Binance OTC

Thông qua Binance Convert & OTC Portal, bạn có thể yêu cầu báo giá (RFQ) 24/7. Khi bạn thấy tỷ giá mong muốn, bạn có thể tiến hành xác nhận giao dịch và nhận thanh toán nhanh chóng trực tiếp vào tài khoản Binance của mình.

Dù là mua hay bán thì các giao dịch diễn ra trên Binance diễn ra vô cùng nhanh chóng và được đánh giá khá an toàn.

Truy cập vào Binance OTC mua bán crypto tại: www.binance.com/vi/otc-trading

Remitano

Remitano là sàn giao dịch P2P được sử dụng nhiều ở các quốc gia, trong đó có Việt Nam. Chức năng chủ yếu của sàn giao dịch Remitano đó chính là mua bán Bitcoin, ETH, USDT bằng Việt Nam Đồng.

Giao diện Remitano

Remitano là một sàn giao dịch hoàn toàn minh bạch và có uy tín. Để có thể giao dịch trên sàn này, trước hết bạn cần đăng ký tài khoản và hoàn thành các bước bảo mật một cách thật chỉn chu.

Ở sàn này, việc quan trọng nhất là phải xác minh chính xác danh tính và bảo mật hai yếu tố. Sự cẩn thận sẽ giúp bạn bảo vệ ví tiền của mình nên hãy cố gắng cẩn thận nhất có thể nhé.

Truy cập vào Remitano tại: remitano.com/btc/vn

Giới thiệu Sangsieusale 1222 bài viết
Sangsieusale viết về các chủ đề game play to earn, cách đầu tư coin thông minh, những thứ liên quan đến giải trí và kiếm tiền online. Bạn muốn một trang web giống sangsieusale? Liên hệ mình sẽ tạo cho bạn, chỉ từ 2.5 triệu đồng là có một trang website để khởi nghiệp rồi đó! Liên hệ ngay nếu bạn có ý tưởng nhé!
Theo dõi
Thông báo của

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận