Token là gì tại sao luôn có một chữ token phía sau Coin nào đó

Token là gì? tại sao luôn có một chữ token phía sau Coin nào đó?

Đầu tư Coin

Định nghĩa

Về mặt kỹ thuật, “token” chỉ là một từ khác cho “tiền điện tử” hoặc “cryptoasset”. Nhưng càng ngày nó đã mang một vài ý nghĩa cụ thể hơn tùy thuộc vào bối cảnh. Đầu tiên là mô tả tất cả các loại tiền điện tử ngoài BitcoinEthereum (mặc dù về mặt kỹ thuật chúng cũng là token). Thứ hai là mô tả một số tài sản kỹ thuật số chạy trên blockchain của một loại tiền điện tử khác, như nhiều token tài chính phi tập trung (hoặc DeFi). Token có một loạt các chức năng tiềm năng, từ việc giúp trao đổi phi tập trung có thể đến bán các mặt hàng hiếm trong trò chơi điện tử. Nhưng tất cả chúng đều có thể được giao dịch hoặc nắm giữ như bất kỳ loại tiền điện tử nào khác.

“Token” là một từ mà bạn nghe rất nhiều trong tiền điện tử. Trên thực tế, bạn có thể nghe Thấy Bitcoin được mô tả là một “token tiền điện tử” hoặc một cái gì đó tương tự, bởi vì – về mặt kỹ thuật – tất cả các cryptoassets cũng có thể được mô tả là token. Nhưng từ này ngày càng mang hai ý nghĩa cụ thể đủ phổ biến để có cơ hội tốt bạn sẽ gặp chúng.

  • Một “token” thường đề cập đến bất kỳ loại tiền điện tử nào ngoài Bitcoin và Ethereum (mặc dù chúng cũng là token về mặt kỹ thuật). Bởi vì Bitcoin và Ethereum cho đến nay là hai loại tiền điện tử lớn nhất, thật hữu ích khi có một từ để mô tả vũ trụ của các đồng tiền khác. (Một từ khác bạn có thể nghe thấy với ý nghĩa gần như tương tự là “altcoin”.)

  • Ý nghĩa ngày càng phổ biến khác đối với “token” có một ý nghĩa thậm chí còn cụ thể hơn, đó là mô tả các cryptoasset chạy trên blockchain của một loại tiền điện tử khác. Bạn sẽ gặp phải việc sử dụng này nếu bạn trở nên quan tâm đến tài chính phi tập trung (hoặc DeFi). Trong khi một loại tiền điện tử như Bitcoin có blockchain chuyên dụng của riêng mình, các token DeFi như Chainlink và Aave chạy trên đầu trang của, hoặc đòn bẩy, một blockchain hiện có, phổ biến nhất là Ethereum.

  • Token trong danh mục thứ hai này giúp các ứng dụng phi tập trung làm mọi thứ từ tự động hóa lãi suất đến bán bất động sản ảo. Nhưng chúng cũng có thể được tổ chức hoặc giao dịch như bất kỳ loại tiền điện tử nào khác.

 

Tại sao token lại quan trọng?

Cho rằng bạn sẽ bắt gặp từ này rất nhiều trong khi nghiên cứu tiền điện tử, thật hữu ích khi hiểu một số ý nghĩa phổ biến. Nhưng bên cạnh các định nghĩa lớn trong phần trên, cũng có một số loại cryptoassets thực sự có “token” trong tên của chúng. Dưới đây là một vài ví dụ về những điều đó:

  • Token DeFi Một thế giới mới của các giao thức dựa trên tiền điện tử nhằm tái tạo các chức năng hệ thống tài chính truyền thống (cho vay và tiết kiệm, bảo hiểm, giao dịch) đã xuất hiện trong những năm gần đây. Các giao thức này phát hành mã thông báo thực hiện nhiều chức năng khác nhau nhưng cũng có thể được giao dịch hoặc tổ chức như bất kỳ loại tiền điện tử nào khác.

  • Token quản trị Đây là những token DeFi chuyên biệt cung cấp cho chủ sở hữu tiếng nói trong tương lai của một giao thức hoặc ứng dụng, (được phân cấp) không có hội đồng quản trị hoặc bất kỳ cơ quan trung ương nào khác. Ví dụ, giao thức tiết kiệm phổ biến Compound cấp cho tất cả người dùng một mã thông báo gọi là COMP. Mã thông báo này cung cấp cho chủ sở hữu một phiếu bầu về cách Compound được nâng cấp. Bạn càng có nhiều token COMP, bạn càng nhận được nhiều phiếu bầu.

  • Token không thể thay thế (NFTs) NFT đại diện cho quyền sở hữu đối với một tài sản kỹ thuật số hoặc thế giới thực độc đáo. Chúng có thể được sử dụng để làm cho các sáng tạo kỹ thuật số khó sao chép và chia sẻ hơn (một vấn đề mà bất cứ ai đã từng truy cập trang web Torrent đầy những bộ phim và trò chơi video mới nhất đều hiểu). Chúng cũng đã được sử dụng để phát hành một số lượng hạn chế các tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số hoặc bán các tài sản ảo độc đáo như các mặt hàng hiếm trong trò chơi điện tử.

  • Mã thông báo bảo mật Token chứng khoán là một loại tài sản mới nhằm mục đích tương đương với tiền điện tử của chứng khoán truyền thống như cổ phiếu và trái phiếu. Trường hợp sử dụng chính của họ là bán cổ phần trong một công ty (rất giống như cổ phiếu hoặc cổ phiếu phân đoạn được bán thông qua các thị trường thông thường) hoặc các doanh nghiệp khác (ví dụ, bất động sản) mà không cần nhà môi giới. Các công ty lớn và các công ty khởi nghiệp đã được báo cáo là đang điều tra các token bảo mật như một sự thay thế tiềm năng cho các phương pháp gây quỹ khác.

Đăng ký thành viên V.I.P Miễn phí

Khi là thành viên VIP của chúng tôi bạn sẽ được quyền tải xuống miễn phí Bộ tài liệu Marketing Online độc quyền!

Đây là bộ tài liệu chọn lọc từ hơn 88 bài viết chuyên nghiệp về Marketing online – SEO được xuất bản từ các đơn vị, công ty, Agency, Influencer…có tiếng trong lĩnh vực! 

Tải xuống ngay! Ưu đãi Độc quyền

tai-lieu-SEO-marketing

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.