Tiền điện tử là gì Coin hay crypto vì sao gọi là tiền điện tử

Tiền điện tử là gì? Coin hay crypto vì sao gọi là tiền điện tử?

Đầu tư Coin

Nếu bạn đang muốn tìm hiểu những khái niệm cơ bản về tiền điện tử – coin – crypto thì đây là một bài viết khái niệm mà bạn có thể tham khảo!

Về cốt lõi, tiền điện tử thường là tiền kỹ thuật số phi tập trung được thiết kế để sử dụng qua internet. Bitcoin, ra mắt vào năm 2008, là loại tiền điện tử đầu tiên, và nó vẫn là loại tiền điện tử lớn nhất, có ảnh hưởng nhất và nổi tiếng nhất. Trong thập kỷ kể từ đó, Bitcoin và các loại tiền điện tử khác như Ethereum đã phát triển như là lựa chọn thay thế kỹ thuật số cho tiền do chính phủ phát hành.

 • Các loại tiền điện tử phổ biến nhất, theo vốn hóa thị trường, là Bitcoin, Ethereum, Bitcoin Cash và Litecoin. Các loại tiền điện tử nổi tiếng khác bao gồm Tezos, EOSvà ZCash, BNB. Một số tương tự như Bitcoin. Những công nghệ khác dựa trên các công nghệ khác nhau hoặc có các tính năng mới cho phép họ làm nhiều hơn giá trị chuyển giao.

 • Crypto cho phép chuyển giá trị trực tuyến mà không cần người trung gian như ngân hàng hoặc bộ xử lý thanh toán, cho phép giá trị chuyển toàn cầu, gần như ngay lập tức, 24/7, với phí thấp.

 • Tiền điện tử thường không được phát hành hoặc kiểm soát bởi bất kỳ chính phủ hoặc cơ quan trung ương nào khác. Chúng được quản lý bởi các mạng máy tính ngang hàng chạy phần mềm nguồn mở, miễn phí. Nói chung, bất cứ ai muốn tham gia đều có thể.

 • Nếu một ngân hàng hoặc chính phủ không tham gia, tiền điện tử an toàn như thế nào? Nó an toàn vì tất cả các giao dịch được kiểm tra bởi một công nghệ gọi là blockchain.

 • Một blockchain tiền điện tử tương tự như bảng cân đối kế toán hoặc sổ cái của ngân hàng. Mỗi loại tiền tệ có blockchain riêng của mình, đó là một hồ sơ liên tục, liên tục được xác minh lại về mọi giao dịch từng được thực hiện bằng cách sử dụng loại tiền tệ đó.

 • Không giống như sổ cái của ngân hàng, một blockchain tiền điện tử được phân phối trên những người tham gia toàn bộ mạng lưới của đồng tiền kỹ thuật số.

 • Không có công ty, quốc gia hoặc bên thứ ba nào kiểm soát nó; Và bất cứ ai cũng có thể tham gia. Blockchain là một công nghệ đột phá chỉ mới có thể thực hiện được trong nhiều thập kỷ khoa học máy tính và đổi mới toán học.

Quan trọng nhất, tiền điện tử cho phép các cá nhân kiểm soát hoàn toàn tài sản của họ.

 

Tầm nhìn của Giám đốc điều hành Coinbase Brian Armstrong về tương lai của tiền điện tử

Khái niệm chính

Khả năng chuyển nhượng Crypto làm cho các giao dịch với những người ở phía bên kia hành tinh liền mạch như thanh toán bằng tiền mặt tại cửa hàng tạp hóa địa phương của bạn.

Quyền riêng tư Khi thanh toán bằng tiền điện tử, bạn không cần cung cấp thông tin cá nhân không cần thiết cho người bán. Điều đó có nghĩa là thông tin tài chính của bạn được bảo vệ khỏi bị chia sẻ với các bên thứ ba như ngân hàng, dịch vụ thanh toán, nhà quảng cáo và cơ quan xếp hạng tín dụng. Và bởi vì không có thông tin nhạy cảm nào cần được gửi qua internet, có rất ít nguy cơ thông tin tài chính của bạn bị xâm phạm hoặc danh tính của bạn bị đánh cắp.

Bảo mật Hầu như tất cả các loại tiền điện tử, bao gồm Bitcoin, Ethereum, Tezos và Bitcoin Cash đều được bảo mật bằng cách sử dụng công nghệ được gọi là blockchain, liên tục được kiểm tra và xác minh bởi một lượng lớn sức mạnh tính toán.

 

Phương pháp bảo mật để bảo vệ ví tiền điện tử của bạn

Tính di động Bởi vì việc nắm giữ tiền điện tử của bạn không gắn liền với một tổ chức tài chính hoặc chính phủ, chúng có sẵn cho bạn bất kể bạn ở đâu trên thế giới hoặc điều gì xảy ra với bất kỳ trung gian chính nào của hệ thống tài chính toàn cầu.

Minh bạch Mọi giao dịch trên mạng Bitcoin, Ethereum, Tezos và Bitcoin Cash đều được công bố công khai, không có ngoại lệ. Điều này có nghĩa là không có chỗ cho việc thao túng các giao dịch, thay đổi cung tiền hoặc điều chỉnh các quy tắc giữa trò chơi.

Bất khả thi Không giống như thanh toán thẻ tín dụng, thanh toán tiền điện tử không thể đảo ngược. Đối với các thương nhân, điều này làm giảm đáng yếu khả năng bị lừa gạt. Đối với khách hàng, nó có tiềm năng làm cho thương mại rẻ hơn bằng cách loại bỏ một trong những lập luận chính mà các công ty thẻ tín dụng đưa ra cho phí xử lý cao của họ.

An toàn Mạng lưới cung cấp năng lượng cho Bitcoin chưa bao giờ bị tấn công. Và những ý tưởng cơ bản đằng sau tiền điện tử giúp chúng an toàn: các hệ thống không được phép và phần mềm cốt lõi là mã nguồn mở, có nghĩa là vô số nhà khoa học máy tính và nhà mật mã học đã có thể kiểm tra tất cả các khía cạnh của mạng và bảo mật của chúng.

Tại sao tiền điện tử là tương lai của tài chính?

Tiền điện tử là sự thay thế đầu tiên cho hệ thống ngân hàng truyền thốngvà có lợi thế mạnh mẽ so với các phương thức thanh toán trước đây và các loại tài sản truyền thống. Hãy nghĩ về chúng như tiền 2.0. – một loại tiền mặt mới có nguồn gốc từ internet, mang lại cho nó tiềm năng trở thành cách nhanh nhất, dễ nhất, rẻ nhất, an toàn nhất và phổ quát nhất để trao đổi giá trị mà thế giới từng thấy.

 • Tiền điện tử có thể được sử dụng để mua hàng hóa hoặc dịch vụ hoặc được tổ chức như một phần của chiến lược đầu tư, nhưng chúng không thể bị thao túng bởi bất kỳ cơ quan trung ương nào, đơn giản vì không có. Bất kể điều gì xảy ra với chính phủ, tiền điện tử của bạn sẽ vẫn an toàn.

 • Tiền kỹ thuật số cung cấp sự bình đẳng về cơ hội,bất kể bạn sinh ra ở đâu hoặc bạn sống ở đâu. Miễn là bạn có điện thoại thông minh hoặc thiết bị kết nối internet khác, bạn có quyền truy cập tiền điện tử giống như mọi người khác.

 

 • Tiền điện tử tạo ra những cơ hội duy nhất để mở rộng tự do kinh tế của mọi người trên toàn thế giới. Sự vô biên giới thiết yếu của các loại tiền kỹ thuật số tạo điều kiện cho thương mại tự do, ngay cả ở các quốc gia có sự kiểm soát chặt chẽ của chính phủ đối với tài chính của công dân. Ở những nơi mà lạm phát là một vấn đề chính, tiền điện tử có thể cung cấp một giải pháp thay thế cho các loại tiền tệ fiat rối loạn chức năng để tiết kiệm và thanh toán.

 • Là một phần của chiến lược đầu tư rộng lớn hơn, tiền điện tử có thể được tiếp cận theo nhiều cách khác nhau. Một cách tiếp cận là mua và giữ một cái gì đó như bitcoin, đã đi từ hầu như vô giá trị trong năm 2008 đến hàng ngàn đô la một đồng xu ngày nay. Một chiến lược khác sẽ là một chiến lược tích cực hơn, mua và bán tiền điện tử trải qua sự biến động.

 • Một lựa chọn cho các nhà đầu tư tò mò về tiền điện tử muốn giảm thiểu rủi ro là USD Coin,được chốt 1: 1 với giá trị của đồng đô la Mỹ. Nó cung cấp những lợi ích của tiền điện tử, bao gồm khả năng chuyển tiền quốc tế một cách nhanh chóng và rẻ tiền, với sự ổn định của một loại tiền tệ truyền thống. Khách hàng coinbase nắm giữ USDC kiếm được phần thưởng, làm cho nó trở thành một sự thay thế hấp dẫn cho tài khoản tiết kiệm truyền thống.

Tiền kỹ thuật số cung cấp sự bình đẳng về cơ hội, bất kể bạn sinh ra ở đâu hoặc bạn sống ở đâu.

 

Tại sao đầu tư vào tiền điện tử?

Các sàn giao dịch trực tuyến như Coinbase đã làm cho việc mua và bán tiền điện tử trở nên dễ dàng, an toàn và bổ ích.

 • Chỉ mất vài phút để tạo một tài khoản an toàn và bạn có thể mua tiền điện tử bằng thẻ ghi nợ hoặc tài khoản ngân hàng của mình.

 • Bạn có thể mua ít (hoặc nhiều) tiền điện tử như bạn muốn, vì bạn có thể mua tiền xu phân đoạn. Ví dụ: bạn có thể mua bitcoin trị giá 25 đô la.

 • Nhiều loại tiền kỹ thuật số, bao gồm USD Coin và Tezos, cung cấp cho chủ sở hữu phần thưởng chỉ vì có chúng.

 • Trên Coinbase, bạn có thể kiếm được 1% APY trên – cao hơn nhiều so với hầu hết các tài khoản tiết kiệm truyền thống.

 • Bạn cũng có thể kiếm được tới 5% APY khi bạn đặt cược Tezos trên Coinbase. Tìm hiểu thêm về phần thưởng staking Tezos.

 • Không giống như cổ phiếu hoặc trái phiếu, bạn có thể dễ dàng chuyển tiền điện tử của mình cho bất kỳ ai khác hoặc sử dụng nó để thanh toán hàng hóa và dịch vụ.

 • Hàng triệu người nắm giữ bitcoin và các loại tiền kỹ thuật số khác như một phần của danh mục đầu tư của họ.

 

Stablecoin là gì?

USD Coin là một ví dụ về một loại tiền điện tử được gọi là stablecoin. Bạn có thể nghĩ về chúng như tiền điện tử – chúng được thiết kế để giảm thiểu sự biến động và tối đa hóa tiện ích. Stablecoin cung cấp một số thuộc tính tốt nhất của tiền điện tử (giao dịch toàn cầu liền mạch, bảo mật và quyền riêng tư) với sự ổn định định giá của các loại tiền tệ fiat.

 • Stablecoin làm điều này bằng cách gắn giá trị của chúng với một yếu tố bên ngoài, thường là một loại tiền tệ fiat như đồng đô la Mỹ hoặc một mặt hàng như vàng.

 • Kết quả là, định giá của họ ít có khả năng thay đổi đáng kể từ ngày này sang ngày khác. Sự ổn định đó có thể làm tăng tiện ích của họ để sử dụng hàng ngày làm tiền, bởi vì cả người mua và người bán có thể tự tin rằng giá trị giao dịch của họ sẽ vẫn tương đối nhất quán trong một khung thời gian dài hơn.

 • Họ cũng có thể làm việc như một cách an toàn và ổn định để tiết kiệm tiền,như một tài khoản tiết kiệm truyền thống.

 

Câu hỏi chính

Tương lai của tiền điện tử là gì?

Các chuyên gia thường nói về cách tiền điện tử có thể cung cấp giải pháp cho những thiếu sót của hệ thống tài chính hiện tại của chúng tôi. Phí cao, trộm cắp danh tính và bất bình đẳng kinh tế cực đoan là một phần không may trong hệ thống tài chính hiện tại của chúng tôi và chúng cũng là những thứ tiền điện tử có tiềm năng giải quyết. Công nghệ cung cấp năng lượng cho các loại tiền kỹ thuật số cũng có tiềm năng rộng lớn ngoài ngành tài chính, từ cách mạng hóa chuỗi cung ứng đến xây dựng internet mới, phi tập trung.

Tiền điện tử hoạt động như thế nào?

Bitcoin là loại đầu tiên và nổi tiếng nhất, nhưng có hàng ngàn loại tiền điện tử. Nhiều người, như Litecoin và Bitcoin Cash, chia sẻ các đặc điểm cốt lõi của Bitcoin nhưng khám phá những cách mới để xử lý các giao dịch. Những người khác cung cấp một loạt các tính năng. Ethereum, ví dụ, có thể được sử dụng để chạy các ứng dụng và tạo hợp đồng. Tuy nhiên, cả bốn đều dựa trên một ý tưởng được gọi là blockchain, đó là chìa khóa để hiểu cách thức hoạt động của tiền điện tử.

 • Ở mức cơ bản nhất, blockchain là một danh sách các giao dịch mà bất kỳ ai cũng có thể xem và xác minh. Ví dụ, blockchain Bitcoin là một bản ghi của mỗi khi ai đó gửi hoặc nhận bitcoin. Danh sách các giao dịch này là nền tảng cho hầu hết các loại tiền điện tử vì nó cho phép thanh toán an toàn được thực hiện giữa những người không biết nhau mà không cần phải thông qua một cuộc xác minh của bên thứ ba như ngân hàng.

 • Công nghệ Blockchain cũng rất thú vị vì nó có nhiều công dụng ngoài tiền điện tử. Blockchains đang được sử dụng để khám phá nghiên cứu y học, cải thiện việc chia sẻ hồ sơ chăm sóc sức khỏe, hợp lý hóa chuỗi cung ứng,tăng quyền riêng tư trên internet và nhiều hơn nữa.

 • Các nguyên tắc đằng sau cả bitcoin và blockchain Bitcoin lần đầu tiên xuất hiện trực tuyến trong một sách trắng được xuất bản vào cuối năm 2007 bởi một người hoặc nhóm có tên Satoshi Nakamoto.

 • Sổ cái blockchain được chia trên tất cả các máy tính trên mạng, liên tục xác minh rằng blockchain là chính xác. Điều này có nghĩa là không có kho tiền trung tâm, thực thể hoặc cơ sở dữ liệu nào có thể bị hack, đánh cắp hoặc thao túng.

 

Khái niệm chính

Tiền điện tử sử dụng một công nghệ gọi là mật mã khóa công-tư để chuyển quyền sở hữu tiền xu trên sổ cái an toàn và phân tán. Khóa riêng là một mật khẩu cực kỳ an toàn mà không bao giờ cần phải được chia sẻ với bất kỳ ai, mà bạn có thể gửi giá trị trên mạng. Một khóa công khai liên quan có thể được chia sẻ tự do và an toàn với những người khác để nhận được giá trị trên mạng. Từ khóa công khai, không ai có thể đoán được khóa riêng của bạn.

Khai thác tiền điện tử là gì?

Hầu hết các loại tiền điện tử được ‘khai thác’ thông qua một mạng lưới máy tính phi tập trung (còn được gọi là ngang hàng). Nhưng khai thác không chỉ tạo ra nhiều bitcoin hoặc Ethereum hơn – nó cũng là cơ chế cập nhật và bảo mật mạng bằng cách liên tục xác minh sổ cái blockchain công khai và thêm các giao dịch mới.

 • Về mặt kỹ thuật, bất cứ ai có máy tính và kết nối internet đều có thể trở thành thợ mỏ. Nhưng trước khi bạn phấn khích, điều đáng chú ý là khai thác mỏ không phải lúc nào cũng có lợi nhuận. Tùy thuộc vào tiền điện tử bạn đang khai thác, máy tính của bạn nhanh như thế nào và chi phí điện trong khu vực của bạn, bạn có thể sẽ chi tiêu nhiều hơn cho khai thác hơn là bạn kiếm lại tiền điện tử.

 • Kết quả là, hầu hết khai thác tiền điện tử ngày nay được thực hiện bởi các công ty chuyên về nó, hoặc bởi các nhóm lớn các cá nhân, tất cả đều đóng góp sức mạnh tính toán của họ.

 • Làm thế nào để mạng khuyến khích các thợ mỏ tham gia vào việc duy trì blockchain? Một lần nữa, lấy Bitcoin làm ví dụ, mạng lưới tổ chức một cuộc xổ số trong đó tất cả các giàn khai thác trên khắp thế giới chạy đua để trở thành người đầu tiên giải quyết một vấn đề toán học, cũng xác minh và cập nhật blockchain với các giao dịch mới. Mỗi người chiến thắng được trao bitcoin mới, sau đó có thể tiến vào thị trường rộng lớn hơn.

 

Câu hỏi chính

Tiền điện tử lấy giá trị của chúng ở đâu?

Giá trị kinh tế của tiền điện tử, giống như tất cả hàng hóa và dịch vụ, đến từ cung và cầu.

Nguồn cung đề cập đến số lượng có sẵn – như có bao nhiêu bitcoin có sẵn để mua bất cứ lúc nào. Nhu cầu đề cập đến mong muốn sở hữu nó của mọi người – như trong số bao nhiêu người muốn mua bitcoin và họ muốn nó mạnh mẽ như thế nào. Giá trị của một loại tiền điện tử sẽ luôn là sự cân bằng của cả hai yếu tố.

Ngoài ra còn có các loại giá trị khác. Ví dụ: có giá trị bạn nhận được từ việc sử dụng tiền điện tử. Nhiều người thích chi tiêu hoặc tặng tiền điện tử, có nghĩa là nó mang lại cho họ cảm giác tự hào để hỗ trợ một hệ thống tài chính mới thú vị. Tương tự như vậy, một số người thích mua sắm bằng bitcoin vì họ thích mức phí thấp và muốn khuyến khích các doanh nghiệp chấp nhận nó.

Cách sử dụng sàn Binance để đầu tư coin từ A-Z cho người mới

Đăng ký thành viên V.I.P Miễn phí

Khi là thành viên VIP của chúng tôi bạn sẽ được quyền tải xuống miễn phí Bộ tài liệu Marketing Online độc quyền!

Đây là bộ tài liệu chọn lọc từ hơn 88 bài viết chuyên nghiệp về Marketing online – SEO được xuất bản từ các đơn vị, công ty, Agency, Influencer…có tiếng trong lĩnh vực! 

Tải xuống ngay! Ưu đãi Độc quyền

tai-lieu-SEO-marketing

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.