Sao thổ

Theo các nhà khoa học : Vành đai sao thổ đang dần biến mất

Khám Phá

Các nhà khoa học hành tinh nói rằng vành đai xung quanh Sao Thổ không tồn tại vĩnh viễn, trên thực tế, nó chỉ mới được hình thành “không lâu” và nó đang dần biến mất.Vành đai xung quanh Sao Thổ đang trải qua một quá trình mưa vành đai (ring rain), dẫn đến sự suy giảm vật chất bên trong vành đai mỗi năm, và cuối cùng các vành đai này sẽ biến mất.

Mưa vành đai là gì? Báo cáo cho biết các thiên thạch liên tục xâm nhập vào vành đai Sao Thổ và bức xạ từ mặt trời đang khuấy động các hạt bụi nhỏ tạo thành vành đai và khiến chúng mang điện tích. Sau khi tích điện, các hạt này bị ảnh hưởng bởi đường từ tính của Sao Thổ và bắt đầu chuyển động xoắn ốc dọc theo đường từ tính. Một khi những hạt bụi này quá gần bầu khí quyển của Sao Thổ, chúng sẽ rơi vào bầu khí quyển của Sao Thổ dưới tác động của lực hấp dẫn và biến mất. Các nhà thiên văn học gọi quá trình này là mưa vành đai.

James O’Donoghue, một nhà hành tinh học tại Cơ quan Nghiên cứu và Phát triển Hàng không Vũ trụ Nhật Bản (JAXA), nói với tạp chí Atlantic rằng mọi người nghĩ rằng cảnh quan cổ xưa- vành đai của Sao Thổ, thực sự là một cảnh tượng thoáng qua từ quy mô của thiên văn học. “Những gì chúng ta đang thấy bây giờ là giai đoạn ngoạn mục nhất của vành đai Sao Thổ.”

Các nhà thiên văn học phát hiện ra rằng vành đai của Sao Thổ là một cảnh tượng gần đây trong vũ trụ học. Theo dữ liệu thu được từ tàu thăm dò Cassini của NASA, vành đai của Sao Thổ được hình thành cách đây 10 triệu đến 100 triệu năm. Vào thời điểm đó, trái đất có một số lượng lớn các hoạt động khủng long. Từ quan điểm của dòng thời gian vũ trụ học, vành đai của Sao Thổ chỉ mới được hình thành cách đây không lâu.

Các nhà khoa học cho đến nay vẫn chưa rõ vành đai của Sao Thổ được hình thành như thế nào. Một trong những giả thuyết chủ đạo nhất cho rằng một số vệ tinh trước đây của Sao Thổ quá gần Sao Thổ và bị xé thành từng mảnh trôi nổi xung quanh nó.

Cũng giống như tất cả mọi thứ trên thế giới không ngừng thay đổi, các thiên thể trong vũ trụ từ quan điểm thời gian của con người dường như “không thay đổi”, trên thực tế, cũng thay đổi thường xuyên. Trong bất kỳ lĩnh vực nào, cái gọi là “mãi mãi” chỉ là một khái niệm tương đối.

Các nhà khoa học ước tính rằng vành đai của Sao Thổ sẽ biến mất hoàn toàn trong khoảng 300 triệu năm nữa. Odonojo nói: “Thật đáng tiếc. Nhưng chúng ta may mắn vì những năm tháng tồn tại của con người là những cảnh đẹp nhất của vành đai Sao Thổ”.

Xem thêm  Thí nghiệm "Mount Utopia" dài 1.780 ngày, báo trước tương lai!
Đăng ký thành viên V.I.P Miễn phí

Khi là thành viên VIP của chúng tôi bạn sẽ được quyền tải xuống miễn phí Bộ tài liệu Marketing Online độc quyền!

Đây là bộ tài liệu chọn lọc từ hơn 88 bài viết chuyên nghiệp về Marketing online – SEO được xuất bản từ các đơn vị, công ty, Agency, Influencer…có tiếng trong lĩnh vực! 

Tải xuống ngay! Ưu đãi Độc quyền

tai-lieu-SEO-marketing

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.