Tether là gì? Tại sao đồng USDT lại là tiền đô la trên blockchain tốt nhất

Tether là gì? Tại sao đồng USDT lại là tiền đô la trên blockchain tốt nhất

Đầu tư Coin

Tether (USDT) là một stablecoin phổ biến mà những người đam mê tiền điện tử đã sử dụng trong nhiều năm để tận dụng các giao dịch tiền điện tử của họ.

USDT được gắn với đồng đô la Mỹ, và về lý thuyết, nó sẽ không bị ảnh hưởng bởi sự biến động của thị trường có thể ảnh hưởng đáng kể đến việc định giá các loại tiền điện tử khác, chẳng hạn như Bitcoin.

Tether là stablecoin

Tether nhằm mục đích cung cấp một tài sản kỹ thuật số “an toàn” duy trì mức định giá ổn định. Đó là những gì làm cho USDC trở thành một stablecoin, có giá trị được gắn với giá của đồng đô la Mỹ. Mục tiêu là Tether phải luôn duy trì giá trị tương tự như chốt của nó.

“Ý tưởng là 1 Tether luôn có thể được giao dịch với giá 1 ĐÔ la, bất kể điều kiện thị trường”, Steve Bumbera, giám đốc điều hành của Many Worlds Token cho biết.

Các đối thủ cạnh tranh stablecoin của Tether bao gồm USD Coin (USDC), Dai (DAI) và Pax Dollar (USDP).

Các nhà giao dịch tiền điện tử sử dụng Tether để cung cấp thanh khoản ổn định, đáng tin cậy để vào và ra khỏi các giao dịch tiền điện tử khác mà không phải đối mặt với tổn thất (hoặc lợi nhuận) không thể đoán trước từ những thay đổi giá biến động.

Tether có khối lượng giao dịch trong 24 giờ là 89 tỷ USD tại thời điểm viết bài này. Điều đó làm cho Tether trở thành đồng tiền điện tử có tính thanh khoản cao nhất – đánh bại ngay cả những người ủng hộ thị trường tiền điện tử Bitcoin (BTC) và Ethereum (ETH). Nó cũng nằm trong số ba loại tiền điện tử lớn nhất theo vốn hóa thị trường.

Tether hoạt động như thế nào?

Khi người dùng gửi tiền fiat vào dự trữ của Tether, bán fiat để mua USDT, Tether sau đó phát hành số tiền kỹ thuật số tương ứng bằng token. USDT sau đó có thể được gửi, lưu trữ hoặc trao đổi.

Nếu người dùng gửi 100 đô la vào dự trữ Tether, thì để phù hợp với mức tương đương 1-1 đô la, họ sẽ nhận được 100 token Tether. Tether coin bị phá hủy và loại bỏ khỏi lưu thông khi người dùng đổi token thành tiền fiat.

Tether di chuyển trên các blockchain như nhiều loại tiền kỹ thuật số khác. Có các token Tether có sẵn trên các blockchain khác nhau, chẳng hạn như bản gốc với Omni trên nền tảng Bitcoin cũng như Liquid, ngoài Ethereum (ETH) và TRON (TRX), và những mạng lưới khác.

Lịch sử ngắn gọn của Tether

Nguồn gốc của Tether bắt đầu từ một thập kỷ trước, khi J.R. Willet đang tìm cách xây dựng các loại tiền điện tử mới trên giao thức Bitcoin. Willet đã thực hiện ý tưởng này với Mastercoin, và một trong những thành viên ban đầu của nó sau đó trở thành người đồng sáng lập Tether vào năm 2014.

Xem thêm  Cách đầu tư tiền điện tử trong 5 bước dễ dàng tránh sai lầm

Việc sử dụng Tether để thanh khoản bắt đầu khi nó được thêm vào sàn giao dịch BitFinex vào tháng 1 năm 2015.

Sự hỗn loạn thị trường gần đây, chứng kiến giá của TerraUSD, một stablecoin khác được chốt với đồng đô la Mỹ, giảm xuống dưới 0,23 đô la, khiến Tether phá vỡ giá trị 1 đô la của nó, các chuyên gia tiền điện tử cho biết.

Sự suy giảm phần lớn được thúc đẩy bởi nỗi sợ hãi của các nhà đầu tư rằng nếu một stablecoin có thể phá vỡ chốt của nó, những người khác cũng có thể.

“Là một stablecoin được hỗ trợ tài sản, với việc nắm giữ chủ yếu trong Kho bạc Hoa Kỳ, [Tether] có cơ hội tốt hơn nhiều để vượt qua cơn sóng thần hiện tại làm rung chuyển thế giới tài sản kỹ thuật số”, Marc LoPresti, giám đốc điều hành của The Strategic Funds cho biết. Ông nói rằng stablecoin duy nhất có chất lượng tài sản thế chấp tương đương là USD Coin.

“Thật khó để Tether đi theo con đường của Terra hoàn toàn bởi vì nếu họ quyết định lấy đi thậm chí 30% đến 50% tài sản thế chấp của họ, điều đó sẽ làm rung chuyển không chỉ thị trường tiền điện tử mà còn cả thị trường tài chính rộng lớn hơn”, Kavita Gupta, người sáng lập và đối tác chung của Delta Blockchain Fund cho biết.

Tether được hỗ trợ như thế nào?

Mặc dù stablecoin là một lựa chọn phổ biến trong số các nhà giao dịch tiền điện tử, Tether có một số tranh cãi bổ sung liên quan đến các vấn đề thanh khoản và liệu dự trữ của nó có đủ để trang trải số lượng token USDT đang lưu hành hay không.

Theo trang web của Tether vào năm 2019, trang web tuyên bố stablecoin được hỗ trợ bởi dự trữ bằng tiền tệ truyền thống và các khoản tương đương tiền (và đôi khi các tài sản khác từ các thực thể liên kết).

Đó là một chút chi tiết hơn so với những gì được trích dẫn ngày hôm nay. Hôm nay, trang web của Tether tuyên bố rằng “Tất cả các token Tether được chốt ở mức 1-1 với một loại tiền tệ fiat phù hợp và được hỗ trợ 100% bởi dự trữ của Tether.”

Adam Carlton, Giám đốc điều hành của ví tiền điện tử Pink Panda, cho biết lịch sử của Tether về việc minh bạch về cách đồng tiền được hỗ trợ không phải lúc nào cũng rõ ràng hoặc nhất quán.

“Nó có một quá khứ pháp lý rất đáng ngờ, và cho đến ngày nay, trữ lượng thực tế của nó vẫn còn khá mờ đục và được cho là bao gồm các nguồn giấy thương mại không xác định”, Carlton nói.

Các chuyên gia tiền điện tử khác nói rằng phần nào chấp nhận rằng Tether không được thế chấp “hoàn toàn” trong thị trường tiền điện tử. Và đó là một vấn đề gây tranh cãi hơn một năm trước.

“Thị trường đã làm việc thông qua khái niệm đó về mức độ thoải mái của họ – rõ ràng Tether không được hỗ trợ bởi đô la”, James Putra, phó chủ tịch chiến lược sản phẩm tại TradeStation Crypto cho biết.

Xem thêm  XRP là gì? Ripple là gì?

Tether vs TerraUSD

Tether và TerraUSD (UST) đều là những stablecoin được gắn với đồng đô la Mỹ, nhưng hai loại tiền điện tử này vẫn duy trì giá trị của chúng bằng các phương pháp hoàn toàn khác nhau.

Tether là một stablecoin thế chấp, được hỗ trợ bởi tài sản và dự trữ của công ty. Khi những dự trữ đó bằng hoặc ít hơn số lượng token đang lưu hành, Tether được cho là “được bảo lưu hoàn toàn”. Bạn có thể thấy số dư hiện tại của Tether trên trang minh bạch của nó.

Terra là một stablecoin thuật toán. Thay vì dự trữ tiền mặt trong tài khoản ngân hàng, Terra dựa vào ngôn ngữ lập trình và các thông số của nó cho một mã thông báo khác trên giao thức Terra để hỗ trợ tỷ lệ tương đương đô la Mỹ 1-1.

Dựa trên sự sáng tạo của nó, stablecoin TerraUSD dựa vào lực lượng thị trường cung và cầu và khả năng của LUNA để hấp thụ biến động giá để duy trì chốt giá của nó.

Dựa vào một thuật toán thay vì dự trữ tiền mặt là nguyên nhân khiến TerraUSD mất chốt giá trong bối cảnh biến động thị trường gần đây. “Sở hữu 1 UST, bạn sẽ mong đợi có thể rút ra 1 đô la bất cứ lúc nào, nhưng nó đã mất chốt của nó,” Bumbera nói.

Điều này đã đưa ra ánh sáng những lo ngại về tương lai của stablecoin thuật toán như vậy.

Binance, sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới về khối lượng giao dịch, đã tạm thời đình chỉ giao dịch giao ngay cho LUNA và UST so với stablecoin BUSD của chính mình vào ngày 13 tháng 5 vì sự biến động của nó, với giá trị của LUNA giảm xuống gần bằng không ở mức 0,0001208 đô la, tại thời điểm viết bài này.

“Phiên bản hiện tại của các đồng tiền lập trình chắc chắn đã kết thúc”, Gupta nói. “Nhưng sẽ luôn có một không gian cho sự đổi mới trong một stablecoin tốt hơn nhiều.”

Giá tether đã giảm xuống dưới mức 0,9485 USD trong các động thái thị trường liên quan đến sự sụp đổ của TerraUSD vào ngày 12 tháng 5 nhưng kể từ đó đã phục hồi gần mức tương đương 1-1 đô la.

Tether vs Bitcoin

Sự khác biệt chính giữa Tether và Bitcoin là “Tether là một stablecoin … gắn liền với một mặt hàng thực tế, USD, trong khi Bitcoin không gắn liền với bất kỳ hàng hóa nào trong thế giới thực”, Daniel Rodriguez, giám đốc điều hành tại Hill Wealth Strategies, một công ty quản lý tài sản ở Richmond, Virginia cho biết.

Tether là một loại tiền điện tử tập trung, trong khi Bitcoin được phân cấp bằng cách không được liên kết với bất kỳ loại tiền tệ nào trong thế giới thực. Vì lý do đó, về lý thuyết, giá trị của Tether sẽ ổn định hơn Bitcoin.

Xem thêm  Stablecoin là gì? Nó hoạt động như thế nào và đầu tư được không?

Tiền điện tử không được gắn với tài sản hoặc tiền tệ trong thế giới thực phải chịu sự biến động của thị trường. Hầu hết các loại tiền điện tử truyền thống như Ethereum, Bitcoin và Litecoin (LTC) sẽ chứng kiến những biến động và biến động cực đoan với thị trường, lạm phát và lãi suất.

“Tether dường như ổn định hơn một chút vì nó vẫn gần với giá trị của một USD, cho hoặc lấy một vài xu”, Rodriguez nói.

Một sự khác biệt khác là “Tether không được thiết kế để nhất thiết phải kiếm tiền mà là một kho lưu trữ giá trị ổn định”, ông nói thêm.

Tether có phải là một khoản đầu tư tốt?

Stablecoin như Tether không có nhiều ý nghĩa như một khoản đầu tư vì chúng không có nghĩa là tăng giá trị. Chúng chỉ hoạt động như một kho lưu trữ giá trị, vì một USDT phải luôn bằng một đô la.

Bên cạnh việc là một kho lưu trữ giá trị hữu ích, lợi ích của Tether là một công cụ để tiến hành kinh doanh theo cách đơn giản hơn nhiều so với việc sử dụng Bitcoin.

“Một Bitcoin hôm nay sẽ không có cùng mức giá của Bitcoin vào ngày mai, khiến việc tạo ra các sơ đồ định giá cho các công ty chỉ dựa trên BTC trở nên vô cùng khó khăn”, Bumbera nói.

Một lý do chính đáng để sở hữu một stablecoin như USDT, Bumbera nói, là nếu bạn muốn giữ tiền của mình bằng tiền điện tử nhưng muốn tránh biến động. Nhưng ngay cả khi đặt cược vào đồng đô la Mỹ, Terra vẫn chưa phải là một khoản đầu tư an toàn.

“Rủi ro sẽ là Tether mất giá trị hoặc nền tảng staking được chọn là không hợp pháp”, Bumbera nói.

Trong khi công ty có ý định rằng nó “không bao giờ một lần thất bại trong việc tôn trọng yêu cầu mua lại từ bất kỳ khách hàng nào đã được xác minh của mình” cho đến nay, không có gì trong đầu tư hoặc tiền điện tử được đảm bảo.

Người dùng tiền điện tử cũng cần phải nhận thức được bối cảnh pháp lý thay đổi xung quanh tài sản kỹ thuật số.

“Tương lai của Tether và các stablecoin khác phụ thuộc vào tính minh bạch, (và) sự đầy đủ của tài sản thế chấp và thanh khoản”, LoPresti nói. “Những tính năng này sẽ là trọng tâm của các nhà quản lý, những người chắc chắn sẽ tập trung nỗ lực của họ vào lĩnh vực này của nền kinh tế tài sản kỹ thuật số do sự sụp đổ của TerraUSD.”

Đăng ký thành viên V.I.P Miễn phí

Khi là thành viên VIP của chúng tôi bạn sẽ được quyền tải xuống miễn phí Bộ tài liệu Marketing Online độc quyền!

Đây là bộ tài liệu chọn lọc từ hơn 88 bài viết chuyên nghiệp về Marketing online – SEO được xuất bản từ các đơn vị, công ty, Agency, Influencer…có tiếng trong lĩnh vực! 

Tải xuống ngay! Ưu đãi Độc quyền

tai-lieu-SEO-marketing

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.