Sự thất vọng về Pi network đã lên đến đỉnh điểm vì những lời hứa suông

Sự thất vọng về Pi network đã lên đến đỉnh điểm vì những lời hứa suông

Đầu tư Coin

Pi network lừa đảo…cụm từ nghe nhiều như sao trên trời, không còn nghi ngờ gì nữa, chúng ta đang bị lừa. Vì sao ư? Hãy cùng điểm qua những lời hứa mà Pi network đã hứa trong suốt chặng hành trình của mạng và chúng ta nhận được gì.

Sự thất vọng về Pi network đã lên đến đỉnh điểm vì những lời hứa suông

Sau 4 năm hoạt động, ứng dụng Pi Network thường xuyên nằm trong danh sách ứng dụng mạng xã hội được tải về nhiều nhất trên iOS tại Việt Nam. Trong khi đó, app “đào Pi” trên Android đạt hơn 10 triệu lượt tải về.

Sáng 21/12, ứng dụng Pi Network biến mất khỏi Google Play khiến nhiều người dùng mất niềm tin. Số còn lại một mực tin rằng đội ngũ phát triển ẩn ứng dụng này khỏi Play Store nhằm chuẩn bị chạy mainnet cho đồng tiền số Pi. Đến đêm cùng ngày, ứng dụng này xuất hiện trở lại trên Google Play Store.

Nhiều người dùng tham gia đào Pi với tư tưởng không cần bỏ vốn, chỉ cần sở hữu điện thoại di động. Tuy đội ngũ phát triển gọi việc khai thác là “đào” Pi, thực chất ứng dụng trên smartphone chỉ mang tính năng điểm danh. Người dùng sẽ tăng tốc “đào” Pi khi mời gọi được nhiều người khác qua mã giới thiệu.

Đó là lý do nhiều người không ngại đưa tin giả, phóng đại về dự án và mời gọi bạn bè, người thân tải app với mã của mình. Tuy nhiên, đến nay sau hơn 3 năm phát triển, đồng Pi vẫn gần như vô giá trị khi không có sàn giao dịch nào chấp nhận, cũng không có giá trị đổi chác hàng hóa.

Xem thêm  Hướng dẫn cách đặt mua coin trên pancakeswap bằng lệnh limit

Trên trang web của mình, đội ngũ phát triển thừa nhận giá trị của Pi hiện tại xấp xỉ 0, đồng thời so sánh Pi với Bitcoin vào năm 2008, khi đồng tiền mã hóa hàng đầu chỉ vừa giới thiệu sách trắng (whitepaper).

Sau 3 năm hoạt động, Pi Network vẫn còn mập mờ ảnh 2

Đội ngũ phát triển cho rằng giá trị của Pi “xấp xỉ bằng 0”.

Nhà phát triển cho biết việc có thêm nhiều người dùng là đặc điểm mấu chốt để tăng giá trị của loại tài sản này. Theo công bố vào tháng 11, Pi Network hiện có 29 triệu người dùng đến từ 250 quốc gia và vùng lãnh thổ. Tuy nhiên, những con số này đến nay chưa có tác động gì đến giá đồng Pi.

Ngoài ra, đội ngũ hứa hẹn việc Pi sẽ có thể quy đổi ra tiền thật sau khi mainnet (đưa vào hoạt động trên mạng chính thức). Ở tài khoản Twitter chính thức, đội ngũ phát triển Pi thường xuyên nhắc đến mainnet cùng cụm từ “sắp hoạt động”.

Tuy nhiên, trong lộ trình phát triển (roadmap), Pi Network không có bất cứ mốc thời gian cụ thể nào để người dùng theo dõi quá trình hoàn thiện dự án. Đây là điểm khác biệt so với phần lớn dự án dựa trên blockchain hiện nay, khi tính minh bạch là yếu tố quan trọng nhất. Sau 3 năm vận hành, ngày Pi Network được khởi chạy mainnet vẫn là bí ẩn lớn.

Xem thêm  Cách học theo tài khoản ví cá voi để kiếm tiền từ thị trường Crypto

Một cột mốc khác mà nhóm phát triển Pi từng nhắc đến là trao đổi ngang hàng đồng Pi vào quý IV/2019. Theo website chính thức, việc trao đổi ngang hàng sẽ giúp người sở hữu Pi có thể quy đổi ra tài sản thật trong giao dịch với người dùng khác. Tuy nhiên, đến nay tính năng này vẫn chưa được áp dụng.

Trang thông tin tiền số CoinMarketCap cũng đã cảnh báo rằng dự án này từng vướng phải các vụ lùm xùm. “Pi Network đang gây ra nhiều tranh cãi. Vui lòng nghiên cứu dự án trước khi đầu tư”, CoinMarketCap cảnh báo. Sau thông báo này, tài khoản Pi Network cho biết họ muốn hợp tác với CoinMarketCap để tự duy trì trang thông tin trên nền tảng.

Cách mua hàng Pi Network với đồng Pi test trên chợ You-Pi Marketplace

Trong khi nhà phát triển không có thông báo chính thức, nhiều thành phần trong cộng đồng Pi Network vẫn liên tục đưa thông tin giả mạo, chưa được kiểm chứng để lôi kéo thêm người tham gia.

Sau 3 năm hoạt động, Pi Network vẫn còn mập mờ ảnh 3

Bài đăng thông báo khởi chạy mainnet của dự án Pi Network không công bố thời gian chính thức.

 

Những ý kiến phản bác, phân tích lỗ hổng trong hoạt động của Pi Network được nêu ra trong hội nhóm đều bị những người đào Pi cho là phá hoại, ngăn chặn cơ hội làm giàu của cộng đồng.

Chúng ta từng chứng kiến rất nhiều đồng coin scam, những dự án lừa đảo list sàn để rồi bán xả token số lượng lớn khiến giá đi xuống nhanh chóng. Thế nhưng việc tạo ra một đồng coin hiện nay đã dễ dàng đến mức chỉ mất 10 phút và 5$ bạn đã có thể tự đúc một loại coin như ý muốn của mình trên các mạng lưới như ethereum, BSC, Polygon….

Xem thêm  Review dự án Star Wars Cat (SWCAT) scam hay không?

Pi tự nhận mình là một mạng lưới riêng, tức là một mạng blockchain hoàn toàn độc lập, thế nhưng chúng ta chưa từng chứng kiến bất kỳ một block nào trên ứng dụng Pi, ứng dụng chỉ đơn giản là một tập hợp JS và hoàn toàn không phải là blockchain, không có testnet gì ở đây cả, nếu vậy thì mainet cũng là không có.

Nhiều người đang trong quá trình FOMO Pi quá cuồng nhiệt, đơn giản vì các con số nhảy trên màn hình, các video chia sẽ về sự đồng thuận giá Pi các kiểu, đa phần là trên các diễn đàn Trung Quốc.

Sau này Pi có thể sẽ là một dự án lan đột biến tiếp theo!

 

Đăng ký thành viên V.I.P Miễn phí

Khi là thành viên VIP của chúng tôi bạn sẽ được quyền tải xuống miễn phí Bộ tài liệu Marketing Online độc quyền!

Đây là bộ tài liệu chọn lọc từ hơn 88 bài viết chuyên nghiệp về Marketing online – SEO được xuất bản từ các đơn vị, công ty, Agency, Influencer…có tiếng trong lĩnh vực! 

Tải xuống ngay! Ưu đãi Độc quyền

tai-lieu-SEO-marketing

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.