Staking coin là gì mà lợi nhuận nhiều hơn gửi ngân hàng?

Staking coin là gì mà lợi nhuận nhiều hơn gửi ngân hàng

Giống như rất nhiều thứ trong tiền điện tử, staking có thể là một ý tưởng phức tạp hoặc đơn giản tùy thuộc vào mức độ hiểu biết bạn muốn mở khóa. Đối với nhiều nhà giao dịch và nhà đầu tư staking là một cách kiếm được phần thưởng khi nắm giữ một số loại tiền điện tử nhất định là điều quan trọng. Nhưng ngay cả khi bạn chỉ muốn kiếm được một số phần thưởng staking, thật hữu ích khi hiểu ít nhất một chút về cách thức và lý do tại sao nó hoạt động theo cách nó sinh lãi cho bạn.

Staking là gì và hoạt động như thế nào?

Nếu một loại tiền điện tử bạn sở hữu cho phép Staking – các tùy chọn hiện tại bao gồm Tezos, Cosmos và bây giờ là Ethereum (thông qua nâng cấp ETH2 mới) – bạn có thể “Staking” một số cổ phần của mình và kiếm được phần thưởng tỷ lệ phần trăm theo thời gian. Điều này thường xảy ra thông qua một “nhóm staking” mà bạn có thể nghĩ là tương tự như một tài khoản tiết kiệm có lãi suất. Hiểu đơn giản là bạn gửi tiền vào một chỗ nào đó, sau đó bạn nhận lãi xuất theo % y chang gửi tiết kiệm ngân hàng, tuy nhiên lãi xuất sẽ cao hơn nhiều vì thị trường Crypto luôn có lãi xuất ấn tượng.

Lý do tiền điện tử của bạn kiếm được phần thưởng trong khi đặt cược là vì blockchain đưa nó vào hoạt động. Tiền điện tử cho phép staking sử dụng một “cơ chế đồng thuận” được gọi là Proof of Stake, đó là cách họ đảm bảo rằng tất cả các giao dịch được xác minh và bảo mật mà không cần ngân hàng hoặc bộ xử lý thanh toán ở giữa. Tiền điện tử của bạn, nếu bạn chọn đặt cược nó, sẽ trở thành một phần của quá trình đó.

Tại sao chỉ có một số loại tiền điện tử có staking?

Đây là nơi nó bắt đầu trở nên kỹ thuật hơn. Ví dụ, Bitcoin không cho phép staking. Để hiểu tại sao, bạn cần một chút kiến thức nền tảng.

  • Tiền điện tử thường được phân cấp, có nghĩa là không có cơ quan trung ương nào điều hành chương trình. Vậy làm thế nào để tất cả các máy tính trong một mạng phi tập trung đi đến câu trả lời chính xác mà không được cung cấp thông tin cho họ bởi một cơ quan trung ương như ngân hàng hoặc một công ty thẻ tín dụng? Họ sử dụng một “cơ chế đồng thuận”.

  • Nhiều loại tiền điện tử – bao gồm Bitcoin và Ethereum 1.0 – sử dụng một cơ chế đồng thuận được gọi là Proof of Work. Thông qua Proof of Work, mạng lưới này ném một lượng lớn sức mạnh xử lý vào việc giải quyết các vấn đề như xác nhận giao dịch giữa những người lạ ở hai phía đối diện của hành tinh và đảm bảo không ai cố gắng chi tiêu cùng một khoản tiền hai lần. Một phần của quá trình liên quan đến “thợ mỏ” trên toàn thế giới cạnh tranh để trở thành người đầu tiên giải quyết một câu đố mật mã. Người chiến thắng có quyền thêm “khối” mới nhất của các giao dịch đã được xác minh vào blockchain – và nhận lại một số tiền điện tử. Điều này giải thích tại sao bạn thấy người ta mua máy về đào bitcoin hay eth, và cái mà họ đào chính là giải quyết các thuật toán giao dịch, họ được trả công bằng một phần nhỏ bitcoin, eth trong giao dịch đó, và phần còn lại được đốt đi để tránh lạm phát.

Đối với một blockchain tương đối đơn giản như Bitcoin (hoạt động rất giống sổ cái của ngân hàng, theo dõi các giao dịch đến và đi) Proof of Work là một giải pháp có thể mở rộng. Nhưng đối với một cái gì đó phức tạp hơn như Ethereum – có rất nhiều ứng dụng bao gồm cả toàn bộ thế giới DeFi chạy trên blockchain – Proof of Work có thể gây ra tắc nghẽn khi có quá nhiều hoạt động. Kết quả là thời gian giao dịch có thể dài hơn và phí có thể cao hơn.

Bằng chứng cổ phần (Proof of Stake) là gì?

Một cơ chế đồng thuận mới hơn được gọi là Proof of Stake đã xuất hiện – với ý tưởng tăng tốc độ và hiệu quả trong khi giảm phí. Một cách chính Proof of Stake làm giảm chi phí là không yêu cầu tất cả các thợ mỏ đó phải vượt qua các vấn đề toán học, đó là một quá trình tốn nhiều năng lượng. Thay vào đó, các giao dịch được xác nhận bởi những người thực sự đầu tư vào blockchain thông qua staking.

  • Staking phục vụ một chức năng tương tự như khai thác, trong đó đó đó là quá trình mà một người tham gia mạng được chọn để thêm loạt giao dịch mới nhất vào blockchain và kiếm được một số tiền điện tử để đổi lấy.

  • Việc triển khai chính xác khác nhau giữa các dự án, nhưng về bản chất, người dùng đặt token của họ trên đường dây để có cơ hội thêm một khối mới vào blockchain để đổi lấy phần thưởng. Các token được đặt cược của họ hoạt động như một sự đảm bảo tính hợp pháp của bất kỳ giao dịch mới nào mà họ thêm vào blockchain.

  • Mạng chọn người xác nhận (như họ thường được biết đến) dựa trên kích thước cổ phần của họ và thời gian họ đã nắm giữ nó. Vì vậy, những người tham gia đầu tư nhất được khen thưởng. Nếu các giao dịch trong một khối mới được phát hiện là không hợp lệ, người dùng có thể có một lượng cổ phần nhất định bị đốt cháy bởi mạng, trong những gì được gọi là sự kiện cắt giảm.

 

Những lợi thế của staking là gì?

Nhiều chủ sở hữu tiền điện tử dài hạn xem staking như một cách để làm cho tài sản của họ hoạt động cho họ bằng cách tạo ra phần thưởng, thay vì để đóng bụi trong ví tiền điện tử của họ.😂

Staking có thêm lợi ích là đóng góp vào tính bảo mật và hiệu quả của các dự án blockchain mà bạn hỗ trợ. Bằng cách đặt một số tiền của bạn, bạn làm cho blockchain chống lại các cuộc tấn công và tăng cường khả năng xử lý các giao dịch. (Một số dự án cũng trao “token quản trị” cho những người tham gia đặt cược, điều này mang lại cho chủ sở hữu tiếng nói trong những thay đổi và nâng cấp trong tương lai cho giao thức đó.)

Một số rủi ro staking là gì?

Staking thường đòi hỏi một khoảng thời gian khóa hoặc “trao quyền”, nơi tiền điện tử của bạn không thể được chuyển giao trong một khoảng thời gian nhất định. Đây có thể là một nhược điểm, vì bạn sẽ không thể giao dịch mã thông báo cổ phần trong giai đoạn này ngay cả khi giá thay đổi. Trước khi đặt cược, điều quan trọng là phải nghiên cứu các yêu cầu và quy tắc đặt cược cụ thể cho từng dự án bạn đang tìm kiếm để tham gia.

Làm thế nào để tôi bắt đầu staking?

Staking thường mở cửa cho bất cứ ai muốn tham gia. Điều đó có nghĩa rằng, trở thành một người xác nhận đầy đủ có thể yêu cầu một khoản đầu tư tối thiểu đáng kể (ETH2, ví dụ, đòi hỏi tối thiểu 32 ETH), kiến thức kỹ thuật và một máy tính chuyên dụng có thể thực hiện xác thực cả ngày lẫn đêm mà không cần thời gian chết. Tham gia ở cấp độ này đi kèm với các cân nhắc bảo mật và là một nghĩa vụ nghiêm trọng, vì thời gian chết có thể khiến cổ phần của người xác nhận bị cắt giảm.

Nhưng đối với đại đa số người tham gia, có một cách đơn giản hơn để tham gia. Thông qua một sàn giao dịch như Coinbase, bạn có thể đóng góp một số tiền bạn có thể đủ khả năng cho một nhóm staking. Điều này làm giảm rào cản gia nhập và cho phép các nhà đầu tư bắt đầu kiếm được phần thưởng mà không cần phải vận hành phần cứng hiệu lực của riêng họ. Staking có sẵn cho hầu hết khách hàng Coinbase ở Hoa Kỳ và nhiều quốc gia khác.

Chưa có tài khoản để staking? Đăng ký Coinbase để kiếm ngay lợi nhuận khủng từ Staking với số tiền đầu tư của bạn!
Giới thiệu Sangsieusale 1222 bài viết
Sangsieusale viết về các chủ đề game play to earn, cách đầu tư coin thông minh, những thứ liên quan đến giải trí và kiếm tiền online. Bạn muốn một trang web giống sangsieusale? Liên hệ mình sẽ tạo cho bạn, chỉ từ 2.5 triệu đồng là có một trang website để khởi nghiệp rồi đó! Liên hệ ngay nếu bạn có ý tưởng nhé!
Theo dõi
Thông báo của

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận