Stablecoin là gì? Nó hoạt động như thế nào và đầu tư được không?

Stablecoin là gì? Nó hoạt động như thế nào và đầu tư được không?

Đầu tư Coin

Các quan chức chính phủ Hoa Kỳ đang chạy đua để điều chỉnh stablecoin, khác với các loại tiền điện tử dễ bay hơi khác. Khi Bitcoin và Ethereum tăng và giảm theo ngày và thậm chí hàng giờ, stablecoin hứa hẹn sẽ duy trì giá trị của chúng vì chúng được gắn với các tài sản ít biến động hơn, như đồng đô la Mỹ hoặc euro. Do tiềm năng sử dụng chúng như tiền tệ thực tế, các quan chức chính phủ Hoa Kỳ lo ngại những rủi ro tiềm ẩn mà stablecoin gây ra cho người tiêu dùng và thị trường tài chính nếu chúng vẫn không được kiểm soát.

“Stablecoin về cơ bản là một đồng tiền được gắn với một tài sản khác và nó hoạt động gần giống như một loại tiền tệ dự trữ. Nó giống như một mẫu số chung giữa các loại tiền điện tử khác”, Humphrey Yang, chuyên gia tài chính cá nhân đằng sau HumphreyTalks nói.

Dưới đây là tất cả mọi thứ các nhà đầu tư nên biết về stablecoin.

Stablecoin là gì?

Stablecoin là một loại tiền điện tử dựa trên một tài sản ổn định hơn làm cơ sở cho giá trị của nó. Thông thường, mọi người đề cập đến stablecoin được liên kết với một loại tiền tệ fiat, chẳng hạn như đồng đô la Mỹ, nhưng chúng cũng có thể có giá trị liên quan đến kim loại quý hoặc các loại tiền điện tử khác. Stablecoin về cơ bản là một loại tiền điện tử ít biến động hơn với tiềm năng lớn hơn để giống với các loại tiền tệ mà mọi người đã sử dụng hàng ngày.

“Mục đích của nó là cung cấp sự ổn định về giá khi mọi người đang giao dịch trên các đồng tiền hoặc giữa các loại tiền tệ fiat và kỹ thuật số, bởi vì thị trường tiền điện tử có thể biến động”, Doug Boneparth, một cố vấn tài chính và chủ tịch của Bone Fide Wealth ở New York cho biết.

Tất cả stablecoin được hỗ trợ bởi một số loại tài sản hoặc kết hợp tài sản trong dự trữ; nó có thể là vàng, tiền mặt, hoặc thậm chí nợ doanh nghiệp ngắn hạn được gọi là giấy thương mại. Ý tưởng là tiền trong dự trữ đóng vai trò là tài sản thế chấp cho stablecoin – bất cứ khi nào chủ sở hữu stablecoin rút tiền ra token của họ, một lượng tài sản bằng nhau được lấy từ dự trữ.

Có nhiều loại stablecoin khác nhau và không phải tất cả đều được tạo ra như nhau. Tether (USDT) được biết đến là stablecoin đầu tiên và lớn nhất, và nó được tạo ra vào năm 2014. Khoảng 85% tài sản của Tether là tiền mặt, các khoản tương đương tiền, tiền gửi ngắn hạn và giấy tờ thương mại, theo trang web của nó. “USDT thuộc sở hữu của Tether, vì vậy Tether nên có trong tay 1 ĐÔ la cho mỗi stablecoin”, Yang nói.

Xem thêm  Vì sao xung đột Nga - Ukraine lại ảnh hưởng đến thị trường crypto?

USD Coin là một stablecoin phổ biến khác được circle ra mắt vào năm 2018. USD Coin được chốt với đồng đô la Mỹ và trái phiếu kho bạc Mỹ ngắn hạn với nguồn cung lưu hành là 49 tỷ đô la, theo Circle. Các stablecoin khác như Dai, Binance USD và TerraUSD cũng phổ biến, nhưng có vốn hóa thị trường nhỏ hơn và các phân tích dự trữ khác nhau.

Bạn sử dụng Stablecoin như thế nào?

Stablecoin rất hữu ích vì chúng cho phép mọi người giao dịch liền mạch hơn trong các loại tiền điện tử có chức năng như các khoản đầu tư, chẳng hạn như Bitcoin hoặc Ethereum. Chúng tạo thành cầu nối giữa tiền điện tử dễ bay hơi và tài sản trong thế giới thực ổn định, như fiat. Bằng cách giao dịch với stablecoin thay vì đô la Mỹ, bạn có thể duy trì tất cả các giao dịch của mình trong các sàn giao dịch tiền điện tử, điều này có thể giúp bạn tránh được các khoản phí mà bạn có thể được đánh giá trên nhiều sàn giao dịch.

Giả sử bạn có một số Solana và Ethereum, và bạn muốn mua thêm Solana với Ethereum của mình. Bạn có thể trao đổi Ethereum của mình cho stablecoin, như USDT, với giá trị đồng đô la Mỹ và từ đó, bạn có thể mua thêm Solana với stablecoin của mình. Bởi vì Solana và Ethereum là các blockchain riêng biệt và phần lớn vẫn bị cắt đứt với nhau, sử dụng stablecoin làm người trung gian có thể giúp bạn tiết kiệm phí và duy trì giá trị tiền điện tử của bạn trong thời gian giao dịch biến động.

“Đôi khi chuyển đổi Solana sang Ethereum khó khăn hơn một chút vì chúng ở hai lớp khác nhau, như trong hai dự án khác nhau, nhưng stablecoin hoạt động như mẫu số chung giữa hai dự án”, Yang nói.

Mặc dù các nhà giao dịch tiền điện tử đôi khi sử dụng stablecoin cho các khoản đầu tư tiên tiến hơn, chẳng hạn như đặt cược và cho vay, hầu hết người mới bắt đầu sử dụng chúng để tránh phí giao dịch. Nhiều sàn giao dịch tiền điện tử không tính phí khi trao đổi đô la Mỹ cho stablecoin.  dụ, Coinbase không tính bất kỳ khoản phí nào đối với việc chuyển tiền giữa USD Coin và đô la Mỹ.

Một cách sử dụng khác cho stablecoin là kiều hối quốc tế, hoặc gửi tiền qua biên giới quốc tế, mặc dù điều đó có thể rủi ro vì có rất ít hoặc không có quy định chính thức. Bởi vì stablecoin là một hình thức tiền tư nhân – nghĩa là tiền được hỗ trợ bởi một công ty chứ không phải chính phủ – có một rủi ro thực sự là stablecoin không ổn định như chúng được quảng bá, đặc biệt là trong thời kỳ khó khăn kinh tế. Ngoài ra còn có những lo ngại về an ninh và gian lận. Về cơ bản, nếu bạn đặt tiền của mình vào stablecoin, không có gì đảm bảo bạn sẽ lấy lại được nó.

Xem thêm  BSCscan, ETHerscan, Polygonscan...là gì? Tại sao nó lại quan trọng?

Bạn có thể đầu tư vào Stablecoin?

Stablecoin được sử dụng như một loại tiền tệ thích hợp trong thế giới tiền điện tử – và không tạo ra các khoản đầu tư tuyệt vời. Chúng phù hợp hơn cho các giao dịch kỹ thuật số và chuyển đổi tài sản kỹ thuật số sang và đi từ tiền “thật”.

Bởi vì giao dịch tiền điện tử và giá cả có thể tăng hoặc giảm rất nhanh, có thể dễ dàng hơn, nhanh hơn và rẻ hơn để trao đổi tiền xu cho stablecoin so với giao dịch tiền xu cho đô la thực tế trong và ngoài tài khoản ngân hàng của bạn. Ví dụ: bạn có thể nhanh chóng chuyển đổi Bitcoin của mình sang stablecoin được gắn với đồng đô la Mỹ, như USDT, và nó sẽ tiếp tục sống trong sàn giao dịch bạn đang hoạt động và giữ giá trị của nó. Sau đó, bạn có thể trao đổi những stablecoin đó cho các đồng tiền khác. Nếu bạn chuyển đổi Bitcoin của mình trực tiếp sang đô la Mỹ, có thể mất nhiều thời gian hơn để vào tài khoản ngân hàng của bạn và sẽ đưa nó ra khỏi sàn giao dịch tiền điện tử một cách hiệu quả.

“Bạn không muốn mất tiền chỉ vì đi giữa hai loại tiền tệ khác nhau”, Boneparth nói.

Tương lai của Stablecoin

Quy định có thể sẽ là một chủ đề lớn cho stablecoin vào năm 2022, các chuyên gia cho biết. Giống như các loại tiền điện tử khác, stablecoin hoạt động bên ngoài hệ thống tiền tệ của Hoa Kỳ và các quan chức đã nhiều lần nhấn mạnh mối lo ngại rằng chúng đang trượt qua các vết nứt quy định.

Các cơ quan liên bang như Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) Gary Gensler, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell và Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen, trong số những người khác, chủ yếu quan tâm đến stablecoin vì các loại tiền điện tử này có tiềm năng nhất cho việc sử dụng trong tương lai của người tiêu dùng hàng ngày để mua mọi thứ. Do đó, mong đợi các cuộc trò chuyện tiếp tục về quy định stablecoin trong năm nay, và thậm chí có thể là luật pháp, các chuyên gia nói.

“Tôi nghĩ rằng năm 2022 sẽ là một năm quy định lớn hơn bất kỳ năm nào khác trước đây”, Boneparth nói. “Tiền điện tử càng trở nên chính thống, các nhà quản lý và hoạch định chính sách sẽ càng chú ý đến nó.”

Stablecoin đã được “xem xét kỹ lưỡng” đặc biệt vì các nhà quản lý không biết phải làm gì với chúng và đang gấp rút tìm ra cách thiết lập luật và hướng dẫn về cách xử lý stablecoin, Boneparth nói. Không rõ liệu các nhà quản lý Hoa Kỳ sẽ chọn đối xử với họ như chứng khoán, ngân hàng hay một cái gì đó hoàn toàn khác. Nhà Trắng đang có kế hoạch phát hành một chiến lược ban đầu trên toàn chính phủ đối với tiền điện tử và các tài sản kỹ thuật số khác, và sẽ yêu cầu các cơ quan liên bang đánh giá rủi ro và cơ hội của họ, theo một báo cáo của Bloomberg.

Xem thêm  Kiếm coin free siêu khủng cùng event Learn and Earn - Coinmarketcap

Cuộc tranh luận này cũng đan xen với một chủ đề nóng khác: liệu Cục Dự trữ Liên bang có cung cấp tiền kỹ thuật số ngân hàng trung ương (CBDC) của riêng mình hay không. Fed đã công bố một báo cáo được chờ đợi từ lâu vào tháng 1 để khám phá những ưu và nhược điểm của CBDC, nhưng trì hoãn quyết định cuối cùng về việc có nên tiến lên hay không. Thay vào đó, Fed sẽ cho công chúng và các bên liên quan khác đến ngày 20 tháng 5 để chia sẻ ý kiến của họ trước khi có hành động tiếp theo. Fed thừa nhận trong báo cáo rằng động thái này “sẽ đại diện cho một sự đổi mới rất quan trọng trong tiền của Mỹ”.

Bất cứ động thái nào mà Fed thực hiện tiếp theo có thể “củng cố tiền điện tử hoặc làm giảm giá trị của chúng”, theo Grant Maddox, một nhà hoạch định tài chính được chứng nhận và người sáng lập Kế hoạch tài chính Hampton Park có trụ sở tại Nam Carolina. “Nó phụ thuộc vào hướng mà chính phủ của chúng tôi chọn để thực hiện”, ông gần đây nói với NextAdvisor.

Ngoài ra, một số chuyên gia cho biết việc tăng lãi suất dự kiến của Fed trong năm nay có thể kích thích nhu cầu đối với đồng đô la Mỹ, và do đó thu hút sự chú ý của người Mỹ đối với stablecoin được hỗ trợ bởi tiền mặt. Bởi vì Fed có thể sẽ tăng lãi suất nhiều lần trong năm nay, nó “về cơ bản sẽ cung cấp những cơn gió ngược cho đồng đô la” và “stablecoin gắn liền với đồng đô la cũng có thể nắm bắt được xu hướng tăng này”, theo Scott Bauer, cựu nhà giao dịch Goldman Sachs hiện là Giám đốc điều hành của Học viện Giao dịch Prosper, và theo báo cáo của Coindesk.

Trong khi điều đó vẫn còn được nhìn thấy, đó là một cái gì đó để theo dõi cho năm nay, và có khả năng ảnh hưởng đến bất kỳ hành động pháp lý nào mà chính phủ Hoa Kỳ thực hiện đối với stablecoin.

Đăng ký thành viên V.I.P Miễn phí

Khi là thành viên VIP của chúng tôi bạn sẽ được quyền tải xuống miễn phí Bộ tài liệu Marketing Online độc quyền!

Đây là bộ tài liệu chọn lọc từ hơn 88 bài viết chuyên nghiệp về Marketing online – SEO được xuất bản từ các đơn vị, công ty, Agency, Influencer…có tiếng trong lĩnh vực! 

Tải xuống ngay! Ưu đãi Độc quyền

tai-lieu-SEO-marketing

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.