sàn dex phi tập trung là gì

Sàn DEX là gì? Vì sao gọi là sàn phi tập trung?

Đầu tư Coin

DEX là gì?

Hiểu cách các sàn giao dịch phi tập trung hoạt động và tìm hiểu cách truy cập chúng thông qua ví của bạn

Định nghĩa

Một sàn giao dịch phi tập trung (còn được gọi là DEX) là một thị trường ngang hàng, nơi các giao dịch xảy ra trực tiếp giữa các nhà giao dịch tiền điện tử. DEXs đáp ứng một trong những khả năng cốt lõi của tiền điện tử: thúc đẩy các giao dịch tài chính không được điều hành bởi các ngân hàng, nhà môi giới, bộ xử lý thanh toán hoặc bất kỳ loại trung gian nào khác. Các DEX phổ biến nhất – như Uniswap và Sushiswap – sử dụng blockchain Ethereum và là một phần của bộ công cụ tài chính phi tập trung (DeFi) đang phát triển, tạo ra một loạt các dịch vụ tài chính có sẵn trực tiếp từ ví tiền điện tử tương thích . DEXs đang bùng nổ – trong quý đầu tiên của năm 2021, 217 tỷ đô la giao dịch chảy qua các sàn giao dịch phi tập trung. Tính đến tháng 4 năm 2021, đã có hơn hai triệu nhà giao dịch DeFi, tăng gấp mười lần so với tháng 5 năm 2020.

DEX hoạt động như thế nào?

Không giống như các sàn giao dịch tập trung như Coinbase, DEXs không cho phép trao đổi giữa fiat và tiền điện tử – thay vào đó, họ chỉ giao dịch mã thông báo tiền điện tử cho các token tiền điện tử khác. Thông qua một sàn giao dịch tập trung (hoặc CEX), bạn có thể giao dịch fiat cho tiền điện tử (và ngược lại) hoặc các cặp tiền điện tử – ví dụ một số bitcoin của bạn cho ETH. Bạn cũng thường có thể thực hiện các động thái nâng cao hơn, như giao dịch ký quỹ hoặc đặt lệnh giới hạn. Nhưng tất cả các giao dịch này được xử lý bởi chính sàn giao dịch thông qua một “sổ lệnh” thiết lập giá cho một loại tiền điện tử cụ thể dựa trên các lệnh mua và bán hiện tại – cùng một phương pháp được sử dụng bởi các sàn giao dịch chứng khoán như Nasdaq.

Xem thêm  CEEK Metaverse - dự án dẫn đầu về token thực tế ảo

Mặt khác, trao đổi phi tập trung chỉ đơn giản là một tập hợp các hợp đồng thông minh. Họ thiết lập giá của các loại tiền điện tử khác nhau so với từng thuật toán và sử dụng “nhóm thanh khoản” – trong đó các nhà đầu tư khóa tiền để đổi lấy phần thưởng giống như lãi suất – để tạo điều kiện giao dịch.

Trong khi các giao dịch trên một sàn giao dịch tập trung được ghi lại trên cơ sở dữ liệu nội bộ của sàn giao dịch đó, các giao dịch DEX được giải quyết trực tiếp trên blockchain.

DEX thường được xây dựng trên mã nguồn mở, có nghĩa là bất cứ ai quan tâm đều có thể thấy chính xác cách chúng hoạt động. Điều đó cũng có nghĩa là các nhà phát triển có thể điều chỉnh mã hiện có để tạo ra các dự án cạnh tranh mới – đó là cách mã của Uniswap đã được điều chỉnh bởi toàn bộ các DEX với “hoán đổi” trong tên của họ như Sushiswap và Pancakeswap.

Những lợi ích tiềm năng của việc sử dụng DEX là gì?

Đa dạng rộng lớn: Nếu bạn quan tâm đến việc tìm kiếm một mã thông báo nóng trong giai đoạn trứng nước, DeFi là nơi để được. DEXs cung cấp một loạt các token hầu như vô hạn, từ nổi tiếng đến kỳ lạ và hoàn toàn ngẫu nhiên. Đó là bởi vì bất cứ ai cũng có thể đúc một token dựa trên Ethereum và tạo ra một nhóm thanh khoản cho nó, vì vậy bạn sẽ tìm thấy một loạt các dự án lớn hơn, cả đã được xem xét và chưa được kiểm tra. (Người mua chắc chắn hãy cẩn thận!)

Rủi ro hack có thể được giảm: Bởi vì tất cả các khoản tiền trong giao dịch DEX được lưu trữ trên ví của chính nhà giao dịch, về mặt lý thuyết chúng ít bị hack hơn. (Liên quan, DEXs cũng làm giảm những gì được gọi là “rủi ro đối tác”, đó là khả năng một trong những bên liên quan – bao gồm cả cơ quan trung ương trong một giao dịch không deFi – sẽ vỡ nợ.)

Ẩn danh: Không có thông tin cá nhân nào được yêu cầu để sử dụng hầu hết các DEX phổ biến.

Tiện ích ở các nước đang phát triển: Việc cho vay ngang hàng, giao dịch nhanh chóng và ẩn danh được thực hiện bởi các DEX đã khiến chúng ngày càng phổ biến ở các nền kinh tế đang phát triển – nơi cơ sở hạ tầng ngân hàng vững chắc có thể không có sẵn. Bất cứ ai có điện thoại thông minh và kết nối internet đều có thể giao dịch thông qua DEX.

Xem thêm  Top 10 dự án Metaverse, Gaming và NFT xây dựng trên mạng NEAR

Một số nhược điểm tiềm năng là gì?

Giao diện người dùng phức tạp hơn Điều hướng các sàn giao dịch phi tập trung đòi hỏi một số kiến thức chuyên ngành và các giao diện không phải lúc nào cũng dễ dàng – hãy chuẩn bị để thực hiện nhiều nghiên cứu và không mong đợi bản thân DEX cung cấp nhiều tay nắm tay. Bạn thường sẽ phải nhìn ra ngoài cho một đi bộ qua hoặc giải thích. Cần thận trọng vì có thể mắc lỗi không thể sai, như gửi tiền vào ví sai. Một vấn đề phổ biến khác được gọi là “mất vô thường”, có thể là kết quả của việc ghép nối một loại tiền điện tử dễ bay hơi hơn với một loại ít biến động hơn trong một nhóm thanh khoản. (Takeaway chính ở đây? Tự nghiên cứu.)

Lỗ hổng hợp đồng thông minh Bất kỳ giao thức DeFi nào cũng chỉ an toàn như các hợp đồng thông minh cung cấp năng lượng cho nó – và mã có thể có các lỗi có thể khai thác (mặc dù thử nghiệm kéo dài) có thể dẫn đến mất mã thông báo của bạn. Và trong khi một hợp đồng thông minh có thể hoạt động như dự định trong những trường hợp bình thường, không phải tất cả các sự kiện hiếm hoi, yếu tố con người và hack có thể được dự đoán bởi các nhà phát triển.

Đồng tiền rủi ro hơn Với một loạt các token chưa được phân bổ, rộng lớn có sẵn trên hầu hết các DEX, cũng có một số lượng lớn các trò gian lận và kế hoạch cần cảnh giác. Một mã thông báo đang trên một vệt nóng có thể đột nhiên được “kéo thảm”, khi người tạo ra nó đúc một loạt các token mới, áp đảo nhóm thanh khoản và tăng giá trị của đồng tiền. Trước khi bạn mua một loại tiền điện tử mới hoặc thử nghiệm với một giao thức mới, điều quan trọng là phải tìm hiểu càng nhiều càng tốt – đọc sách trắng, truy cập nguồn cấp dữ liệu Twitter của nhà phát triển hoặc kênh Discord và tìm kiếm kiểm toán của bất kỳ dự án cụ thể nào bạn quan tâm (một số kiểm toán viên lớn hơn bao gồm Certik, Consensys, Chain Security và Trail of Bits).

Xem thêm  ETF là gì? Vì sao thông tin Sec chấp nhận ETF Bitcoin bay lên 61k USD?

Làm thế nào để bạn tương tác với DEX?

  • Bạn có thể kết nối với DEX như Uniswap bằng ví tiền điện tử như Metamask (cho trình duyệt web của bạn) hoặc Binance Wallet (dành cho điện thoại di động).

  • Mặc dù bạn có thể tương tác với DEX trực tiếp từ trình duyệt được tích hợp trong Ví Binance, một cách dễ dàng hơn là kéo trang web lên trên trình duyệt web của máy tính (trong trường hợp của Uniswap, địa chỉ app.uniswap.org) và nhấp vào “Kết nối với Ví”.

  • Mã QR sẽ bật lên, bạn có thể quét bằng camera của điện thoại (chạm vào góc trên bên phải của ứng dụng Coinbase Wallet để truy cập camera). Sau khi quét, ví của bạn sẽ được kết nối với DEX.

  • Bạn cũng sẽ cần một nguồn cung Ethereum để bắt đầu giao dịch trên hầu hết các DEX, mà bạn có thể nhận được từ một sàn giao dịch như Coinbase. Lý do bạn cần một số ETH là để trả phí (được gọi là gas) được yêu cầu cho bất kỳ giao dịch nào xảy ra trên blockchain Ethereum. Chúng tách biệt với các khoản phí mà chính DEX tính phí.

 

Phí DEX hoạt động như thế nào?

Lệ phí khác nhau. Uniswap tính phí 0,3% được phân chia giữa các nhà cung cấp thanh khoản và phí giao thức có thể được thêm vào trong tương lai. Nhưng điều quan trọng cần lưu ý là các khoản phí mà DEX tính có thể bị lấn át bởi phí gas để sử dụng mạng Ethereum. Việc nâng cấp ETH2 đang diễn ra (cũng như một số giải pháp “lớp 2” như Optimism và Polygon) được thiết kế một phần để giảm phí và tăng tốc giao dịch.

Đăng ký thành viên V.I.P Miễn phí

Khi là thành viên VIP của chúng tôi bạn sẽ được quyền tải xuống miễn phí Bộ tài liệu Marketing Online độc quyền!

Đây là bộ tài liệu chọn lọc từ hơn 88 bài viết chuyên nghiệp về Marketing online – SEO được xuất bản từ các đơn vị, công ty, Agency, Influencer…có tiếng trong lĩnh vực! 

Tải xuống ngay! Ưu đãi Độc quyền

tai-lieu-SEO-marketing

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.