SaaS là gì? Tại sao bạn cần một SaaS để kinh doanh thành công?

saas là gì tại sao bạn cần một saas để kinh doanh thành công

Phần mềm dưới dạng dịch vụ (Software as a service hoặc SaaS) là một cách để cung cấp các ứng dụng qua Internet — như một dịch vụ. Thay vì cài đặt và bảo trì phần mềm, bạn chỉ cần truy cập nó qua Internet, giải phóng bản thân khỏi quản lý phần mềm và phần cứng phức tạp.

Các ứng dụng SaaS đôi khi được gọi là phần mềm dựa trên Web, phần mềm theo yêu cầu hoặc phần mềm được lưu trữ. Dù tên là gì, các ứng dụng SaaS chạy trên máy chủ của nhà cung cấp SaaS. Nhà cung cấp quản lý quyền truy cập vào ứng dụng, bao gồm bảo mật, tính khả dụng và hiệu suất.

Đặc điểm của SaaS

Một cách tốt để hiểu mô hình SaaS là nghĩ đến một ngân hàng, nơi bảo vệ quyền riêng tư của mỗi khách hàng trong khi cung cấp dịch vụ đáng tin cậy và an toàn — trên quy mô lớn. Tất cả khách hàng của ngân hàng đều sử dụng cùng một hệ thống tài chính và công nghệ mà không phải lo lắng về việc bất kỳ ai truy cập thông tin cá nhân của họ mà không được phép.

Một “ngân hàng” đáp ứng các đặc điểm chính của mô hình SaaS:

Kiến trúc đa đối tượng thuê

Một kiến trúc đa đối tượng thuê, trong đó tất cả người dùng và ứng dụng chia sẻ một cơ sở hạ tầng và cơ sở mã chung duy nhất được duy trì tập trung. Bởi vì các khách hàng của nhà cung cấp SaaS đều trên cùng một cơ sở hạ tầng và cơ sở mã, các nhà cung cấp có thể đổi mới nhanh hơn và tiết kiệm thời gian phát triển quý giá trước đây dành cho việc duy trì nhiều phiên bản mã lỗi thời.

Dễ dàng tùy chỉnh

Khả năng mỗi người dùng dễ dàng tùy chỉnh các ứng dụng để phù hợp với quy trình kinh doanh của họ mà không ảnh hưởng đến cơ sở hạ tầng chung. Do cách SaaS được kiến trúc, các tùy chỉnh này là duy nhất cho mỗi công ty hoặc người dùng và luôn được bảo tồn thông qua các bản nâng cấp. Điều đó có nghĩa là các nhà cung cấp SaaS có thể thực hiện nâng cấp thường xuyên hơn, với ít rủi ro khách hàng hơn và chi phí chấp nhận thấp hơn nhiều.

Xem thêm  10 kỹ năng freelancer có nhu cầu việc làm cao nhất thế giới

Truy cập tốt hơn

Cải thiện quyền truy cập vào dữ liệu từ bất kỳ thiết bị nối mạng nào đồng thời giúp quản lý các đặc quyền, giám sát việc sử dụng dữ liệu dễ dàng hơn và đảm bảo mọi người nhìn thấy cùng một thông tin cùng một lúc.

SaaS khai thác web người tiêu dùng

Bất cứ ai quen thuộc với Amazon.com hoặc My Yahoo! sẽ quen thuộc với giao diện Web của các ứng dụng SaaS điển hình. Với mô hình SaaS, bạn có thể tùy chỉnh dễ dàng, làm cho hàng tuần hoặc hàng tháng để cập nhật phần mềm kinh doanh truyền thống dường như lỗi thời một cách vô vọng.

Các tổ chức hiện đang phát triển nền tảng tích hợp SaaS (hoặc SIP) để xây dựng các ứng dụng SaaS bổ sung. Công ty tư vấn Saugatuck Technology gọi đây là “làn sóng thứ ba” trong việc áp dụng phần mềm: khi SaaS vượt ra ngoài chức năng phần mềm độc lập để trở thành nền tảng cho các ứng dụng quan trọng.

SaaS là một trong một số giải pháp điện toán đám mây cho các vấn đề CNTT kinh doanh. Các tùy chọn ‘dưới dạng Dịch vụ’ khác bao gồm:

 • Cơ sở hạ tầng như một dịch vụ (IaaS) – nhà cung cấp lưu trữ phần cứng, phần mềm, lưu trữ và các thành phần cơ sở hạ tầng khác
 • Nền tảng như một dịch vụ (PaaS)
 • Mọi thứ như một dịch vụ (XaaS) – về cơ bản là tất cả các công cụ “aaS” được đóng gói gọn gàng với nhau.

Mô hình thanh toán cho các loại dịch vụ này thường là phí mỗi chỗ ngồi, mỗi tháng dựa trên mức sử dụng – vì vậy doanh nghiệp chỉ phải trả tiền cho những gì họ cần, giảm chi phí trả trước.

SaaS phần mềm đóng gói

Trước đây, các doanh nghiệp đã mua và dựa vào phần mềm đóng gói – từ các hệ thống đa ứng dụng bao gồm bảng tính, cơ sở dữ liệu và email đến các gói chuyên gia cho các nhiệm vụ cụ thể như quản lý dự án hoặc nghiệp vụ thông minh.

Phần mềm đóng gói – những hạn chế

Để sử dụng bán hàng và tiếp thị làm ví dụ, một doanh nghiệp có thể đã sử dụng phần mềm tại chỗ cho CRM.

 • Phần mềm này cần được đánh giá, mua, cài đặt, giữ an toàn, bảo trì và nâng cấp thường xuyên trên các hệ thống nội bộ bởi bộ phận CNTT nội bộ.
 • Sử dụng phần mềm đóng gói đã đặt gánh nặng cho nhóm CNTT, điều này có thể biến thành nút thắt cổ chai cho các dự án.
 • Một doanh nghiệp cuối cùng có thể cần phải hỗ trợ nhiều hệ thống khác nhau cạnh nhau, nhưng thấy khó khăn khi tích hợp chúng vì chúng được mã hóa và xây dựng khác nhau.
 • Cách tiếp cận này cũng trình bày chi phí trả trước cho phần mềm và giấy phép và có khả năng là máy chủ để phần mềm hoạt động.
 • Chi phí của phần mềm và phần cứng CRM có thể có nghĩa là nó không phải là giá cả phải chăng cho các doanh nghiệp nhỏ. Cũng có thể khó mở rộng quy mô nhanh chóng để đáp ứng với tăng trưởng hoặc thay đổi.

Tăng hiệu quả và hiệu quả chi phí là những lý do mà nhiều doanh nghiệp đưa ra để chuyển sang các giải pháp SaaS dựa trên đám mây. Những lợi thế bao gồm:

 1. Chi phí thiết lập và cơ sở hạ tầng thấp
  Bạn chỉ cần trả tiền cho những gì bạn cần mà không cần chi phí vốn cần được khấu hao trên bảng cân đối kế toán của bạn theo thời gian.

 2. Có thể truy cập từ mọi nơi
  Chỉ cần kết nối với internet và bạn có thể làm việc từ bất cứ đâu bạn cần thông qua máy tính để bàn, máy tính xách tay, máy tính bảng hoặc điện thoại di động hoặc thiết bị nối mạng khác.

 3. Khả năng mở rộng
  Bạn có thể điều chỉnh các yêu cầu của mình cho phù hợp với số lượng người cần sử dụng hệ thống, khối lượng dữ liệu và chức năng cần thiết khi doanh nghiệp của bạn phát triển.

 4. Các thỏa thuận cấp độ dịch vụ (SLAS) hàng đầu trong ngành về thời gian hoạt động và hiệu suất
  Vì vậy, bạn có sự đảm bảo rằng phần mềm sẽ có sẵn để sử dụng khi bạn cần – một lời hứa khó khăn cho các nhóm nội bộ để thực hiện.

 5. Cập nhật
  tự động, thường xuyên Nhà cung cấp cung cấp các cải tiến kịp thời nhờ vào quy mô của họ và vì họ nhận được phản hồi về những gì khách hàng của họ cần. Điều này giải phóng bộ phận CNTT của bạn cho các nhiệm vụ kinh doanh quan trọng khác.

 6. Bảo mật ở mức cao nhất theo yêu cầu của bất kỳ khách hàng
  nào Vì tính chất chung của dịch vụ, tất cả người dùng đều được hưởng lợi từ mức độ bảo mật đã được thiết lập cho những người có nhu cầu cao nhất.

Tương lai của SaaS

Điện toán đám mây và SaaS đã đi một chặng đường dài trong một thời gian ngắn. Nâng cao nhận thức và sự hấp thụ đã đẩy nhanh sự phát triển của các sản phẩm SaaS và dẫn đến sự gia tăng của Nền tảng tích hợp SaaS (SIP) như Cơ sở hạ tầng như một dịch vụ (IaaS) và Nền tảng như một dịch vụ (PaaS). Các công ty sẽ tiếp tục thuê ngoài các hoạt động CNTT không cốt lõi cho các nhà cung cấp dịch vụ chuyên gia, những người có thể làm điều đó tốt hơn. Cách tiếp cận đám mây có thể giúp các công ty phát triển các giải pháp tích hợp đầu cuối và cho phép họ tập trung vào những gì họ làm tốt nhất, để lại một loạt các vấn đề CNTT phần cứng và phần mềm cho các nhà cung cấp dịch vụ.

Với việc các công ty áp dụng các dịch vụ “aaS” khác nhau, mối quan hệ lâu dài với các nhà cung cấp dịch vụ sẽ phát triển – điều này sẽ dẫn đến sự đổi mới khi nhu cầu ngày càng tăng của khách hàng được hiểu và cung cấp.

Trong tương lai, điện toán hiệu năng cao sẽ giúp sử dụng nhiều mục đích kinh doanh, chẳng hạn như phân tích khối lượng lớn dữ liệu khách hàng và giám sát nhật ký ứng dụng. SaaS có thể một ngày nào đó có thể giúp giải quyết những thách thức quan trọng cho doanh nghiệp như dự đoán khách hàng nào sẽ rời bỏ hoặc phương pháp bán chéo nào phù hợp nhất với doanh nghiệp của bạn.

Với nhu cầu về dữ liệu khối lượng lớn, hiệu suất phần mềm và sao lưu ngày càng tăng hàng ngày, thật dễ hiểu tại sao rất nhiều doanh nghiệp đang chọn thuê ngoài cho các nhà cung cấp dựa trên đám mây.

Các ứng dụng SaaS phổ biến

Ví dụ về các nhà cung cấp SaaS phổ biến bao gồm: BigCommerce. Google Workspace, Salesforce. Dropbox.

 

Nhận Bonus lên đến hơn 870$ ĐỘC QUYỀN của khán giả trên Sangsieusale

Tên sànƯu đãiđánh giáLiên kết
logo BinanceƯu đãi chào mừng trị giá $150 dành cho người được mời⭐⭐⭐⭐⭐Đăng ký ngay tại đây
logo CoinbaseBonus 150$ dành riêng cho người đăng ký mới⭐⭐⭐⭐⭐Đăng ký ngay tại đây

logo

Bybit

Thưởng $150 dành riêng cho thành viên sangsieusale (giới hạn)⭐⭐⭐⭐⭐Đăng ký ngay tại đây
logo FTXNhận ngay $150 nếu bạn đăng ký sớm và KYC thành công⭐⭐⭐⭐⭐Đăng ký ngay tại đây
logo KucoinNhận $150 trong tháng này khi đăng ký mới (giới hạn)⭐⭐⭐⭐⭐Đăng ký ngay tại đây
logoGate.ioThưởng dành riêng cho bạn đăng ký qua link 120$ (giới hạn tháng này)⭐⭐⭐⭐⭐Đăng ký ngay tại đây
Giới thiệu Sangsieusale 1102 bài viết
Sangsieusale viết về các chủ đề game play to earn, cách đầu tư coin thông minh, những thứ liên quan đến giải trí và kiếm tiền online. Bạn muốn một trang web giống sangsieusale? Liên hệ mình sẽ tạo cho bạn, chỉ từ 2.5 triệu đồng là có một trang website để khởi nghiệp rồi đó! Liên hệ ngay nếu bạn có ý tưởng nhé!