Polygon (MATIC) – ‘Internet blockchain của Ethereum’ là gì?

Polygon (MATIC) - 'Internet blockchain của Ethereum' là gì

Polygon hình dung một thế giới nơi giá trị có thể được trao đổi mà không cần biên giới. Trong giải thích sangsieusale lần này, hãy tìm hiểu cách Polygon hoạt động và tại sao mã thông báo MATIC của nó đang thách thức trọng lực thị trường tiền điện tử – một lần nữa.

Polygon (MATIC) – ‘Internet blockchain của Ethereum’ là gì?

Trong một thị trường với hơn 5.000 loại tiền điện tử – mỗi loại có bộ giá trị và chính sách tài chính riêng – các đồng tiền mới hơn thường bị bỏ qua. Tuy nhiên, MATIC của Polygon đang nổi bật. Ra mắt vào cuối năm 2017, MATIC, token gốc của Polygon, hiện nằm trong số 15 loại tiền điện tử hàng đầu theo vốn hóa thị trường và đã tăng hơn 30% trong tuần này mặc dù giá tiền điện tử khác giảm trong thời kỳ suy thoái trên toàn thị trường.

Phạm vi của Polygon vượt ra ngoài việc chỉ là một tài sản kỹ thuật số khác. Đầu tiên, nó là một giải pháp mở rộng Layer-2 cho Ethereum, được thiết kế để cải thiện tốc độ xử lý giao dịch của mạng và giảm chi phí giao dịch, còn được gọi là phí gas.

Thứ hai, Polygon là một nền tảng nơi các nhà phát triển có thể khởi chạy các blockchain có chủ quyền của riêng họ và các ứng dụng phi tập trung, được trao quyền bởi một tập hợp các mô-đun tiên tiến cho phép triển khai các mạng blockchain được kết nối với nhau, với chức năng dễ dàng tùy chỉnh.

Để hiểu tầm nhìn của Polygon và cách nó nhằm mục đích tạo ra tương lai không biên giới của ngành công nghiệp blockchain, trước tiên chúng ta sẽ xem xét cách mạng hoạt động và điều gì làm cho nó nổi bật giữa hàng trăm dự án khác.

1. Polygon là gì?

Polygon,trước đây gọi là Matic Network, là một nền tảng và khung khả năng mở rộng blockchain để kết nối và xây dựng các mạng blockchain tương thích với Ethereum. Mạng lưới này cũng tự gọi mình là “internet blockchain của Ethereum” bởi vì một trong những nhiệm vụ chính của Polygon là tổng hợp các giải pháp có thể mở rộng để hỗ trợ hệ sinh thái Ethereum đa chuỗi.

Mạng Polygon có nguồn gốc Ethereum, được liên kết để tương thích với tất cả các cơ sở hạ tầng hiện tại và thậm chí trong tương lai của Ethereum trong khi cung cấp một khuôn khổ cho khả năng tương tác của nó với các giải pháp Layer-2 khác, sidechains và blockchain có chủ quyền.

Do đó, mạng Polygon cũng được phân loại là một bộ tổng hợp Layer-2, nhằm tạo ra một hệ sinh thái đa chuỗi của các blockchain tương thích Ethereum với khả năng tương tác vượt trội.

Một giải pháp Layer-2 đề cập đến một khuôn khổ được xây dựng trên chuỗi cơ sở, để loại bỏ một số căng thẳng ra khỏi nó và bổ sung cho các điểm đau cơ bản của nó. Polygon là một bộ tổng hợp dựa trên Plasma, đó là một giải pháp Layer-2 cho Ethereum, cung cấp một khuôn khổ để xây dựng các ứng dụng phi tập trung (dApps) ngoài chuỗi có bảo mật, khả năng mở rộng và tốc độ. Khung Plasma là một trong những phát triển thúc đẩy đằng sau việc áp dụng hàng loạt công nghệ blockchain.

Polygon có triển khai plasma riêng trong cái được gọi là Chuỗi plasma Polygon. Bên cạnh việc tạo thành một khuôn khổ cho dApps, Polygon Plasma Chains cũng cho phép các giao dịch được giảm tải từ blockchain chính vào các chuỗi thứ cấp, cho các giao dịch rẻ hơn và nhanh hơn.

Mạng polygon cũng có một mã thông báo gốc, $MATIC,hiện đang giao dịch ở mức 2,35 đô la Mỹ, với vốn hóa thị trường 16,1 tỷ đô la Mỹ, khiến nó trở thành đồng tiền điện tử lớn thứ 14. MATIC có nguồn cung tối đa là 10 tỷ đồng, với nguồn cung lưu hành khoảng 6,87 tỷ đồng, tương đương 63% nguồn cung tối đa.

MATIC được sử dụng để cung cấp năng lượng cho mạng và phục vụ như một token tiện ích cho Polygon. Nó hoạt động như là loại tiền tệ giao dịch chính của mạng và là một động lực tài chính cho những người muốn đóng góp cho hệ sinh thái. Nó cũng được sử dụng làm tài sản thế chấp trong một quy trình gọi là staking, cho phép người dùng tham gia vào cơ chế đồng thuận của Polygon để xác thực các giao dịch để đổi lấy mã thông báo MATIC.

2. Rễ Polygon

Ban đầu được gọi là Matic Network, Polygon có trụ sở tại Ấn Độ được thành lập vào tháng 10 năm 2017 bởi Jaynti Kanani, Sandeep Nailwal và Anurag Arjun – tỷ phú tiền điện tử đầu tiên của Ấn Độ. Ba người đồng sáng lập ban đầu đã phát triển Polygon để giải quyết các vấn đề liên quan đến phí khí cao của Ethereum và mạng bị tắc nghẽn, như được mô tả trong sách trắng ban đầu của giao thức.

Xem thêm  Review dự án STEPN trong thời điểm giá GMT giảm mạnh

Nhóm phi tập trung, đa ngành đằng sau Polygon được dẫn dắt bởi ba người sáng lập – Kanani là quyền CEO – cộng với Mihailo Bjelic, người đã gia nhập công ty ngay sau khi nó được đổi tên thành Polygon và trở thành người đồng sáng lập thứ tư. Polygon cũng hợp tác với Decentraland, Chainlink và MakerDAO. Các nhà đầu tư của nó bao gồm Mark Cuban,chủ sở hữu tỷ phú của đội NBA, Dallas Mavericks.

Là một nhóm phi tập trung, toàn cầu, Polygon cho phép những người có cùng chí hướng đóng góp vào tầm nhìn của họ về việc tạo ra một thế giới không biên giới. Các nhà phát triển có thể bắt đầu đóng góp cho giao thức cốt lõi hoặc xây dựng dApps của riêng họ bằng cách tham gia chương trình hỗ trợ nhà phát triển.

3. Polygon hoạt động như thế nào?

Polygon nhằm mục đích biến Ethereum thành một hệ thống đa chuỗi hoặc internet hoàn chỉnh, tương tự như các hệ sinh thái như Polkadot và Cosmos,với những lợi thế bổ sung của giao thức và bảo mật mạnh mẽ của Ethereum.

Trong những ngày đầu, hệ sinh thái được gọi là Matic Network, một giải pháp mở rộng quy mô đơn giản dựa trên công nghệ Plasma để xử lý các giao dịch với mức phí khí thấp hơn. Polygon đã phát triển thành một nền tảng phức tạp hơn, dành riêng cho việc xây dựng và tung ra các blockchain hoàn toàn có thể tương thích. Các nhà phát triển có thể khởi chạy các mạng cài đặt sẵn với các tính năng tùy chỉnh bằng cách sử dụng phạm vi ngày càng tăng của polygon có thể được điều chỉnh thêm để đáp ứng nhu cầu của họ.

Blockchains được ra mắt trên mạng Polygon dựa trên sidechain chứng minh cổ phần (PoS), tận dụng một mạng lưới người xác nhận ra khỏi blockchain và sau đó hoàn tất các giao dịch trên chuỗi chính của Ethereum sau đó. Điều này có thể làm căng thẳng đáng kể khỏi blockchain chính, dẫn đến tắc nghẽn mạng ít hơn, tốc độ giao dịch nhanh hơn và phí khí thấp hơn.

Mạng Polygon hỗ trợ hai loại chuỗi: chuỗi độc lập, là các blockchain tự chủ trên chuỗi Matic PoS và tương thích với Ethereum và các chuỗi được bảo mật, củng cố bảo mật của họ bằng cách sử dụng một mạng lưới các trình xác thực chuyên nghiệp.

Polygon cung cấp một loạt các kiến trúc mở rộng cho Ethereum, cụ thể là Chuỗi Matic PoS và Plasma Chain, đã được triển khai tại thời điểm viết bài. Mạng lưới đang làm việc để phát triển cơ sở hạ tầng mở rộng hơn nữa để giúp chuẩn bị Ethereum để áp dụng hàng loạt, chẳng hạn như:

  • Polygon Plasma: Một giải pháp layer-2 cung cấp một khuôn khổ để xây dựng dApps off-chain, hưởng lợi từ cơ sở hạ tầng an toàn của Ethereum.
  • ZK Rollups: Một giải pháp Layer-2 dựa trên zero-knowledge proof, có nghĩa là nó thực hiện các giao dịch ngoài chuỗi, chỉ gửi bằng chứng về tính hợp lệ cho chuỗi Ethereum chính.
  • Optimistic Rollups : Một giải pháp Layer-2 dựa trên fraud proof, cũng thực hiện các giao dịch ngoài chuỗi, chỉ gửi bằng chứng gian lận cho blockchain chính nếu phát hiện ra một khối không hợp lệ.
  • Validum Chains: Một giải pháp Layer-2 gần giống với ZK Rollups, ngoại trừ tính khả dụng của dữ liệu được giữ ngoài chuỗi để ngăn chặn tiền bị đánh cắp.
  • Chuỗi độc lập: Các sidechain Ethereum có chủ quyền, được bảo đảm bởi người xác nhận của họ, có thể được kết nối với blockchain chính thông qua các cây cầu.
  • Chuỗi bảo mật chia sẻ: Blockchain dựa trên bảo mật như một dịch vụ, có nghĩa là dịch vụ xác nhận của họ được cung cấp bởi một nhóm người xác thực PoS được chia sẻ, được quản lý trên chuỗi chính Ethereum.

Tất cả các cơ chế mở rộng quy mô nêu trên được xây dựng để thúc đẩy thông lượng giao dịch của Ethereum mà không làm mất đi tính bảo mật và trải nghiệm người dùng của mạng. Các chuyên gia hy vọng rằng những điều này sẽ đại diện cho một giải pháp cho các giao dịch blockchain chậm mà không ảnh hưởng đến bản chất phi tập trung của mạng.

Polygon đang tích cực phát triển các giải pháp mở rộng này, với Optimistic Rollups là bản cập nhật lớn tiếp theo. Tuy nhiên, không giống như hầu hết các dự án blockchain lớn, Polygon không có lộ trình với ngày chính xác, vì dự án về mặt kỹ thuật sẽ không bao giờ hoàn thành. Là một tập hợp Layer-2, các giải pháp mở rộng mới sẽ liên tục phát sinh, khi công nghệ blockchain đang phát triển. Đây là lý do tại sao Polygon đang chuẩn bị ra mắt các mainnet bổ sung như Optimistic Rollups và Validum Chains.

Xem thêm  Token là gì? tại sao luôn có một chữ token phía sau Coin nào đó?

Các nhà phát triển và những người ủng hộ quan tâm đến sự phát triển của Polygon có thể theo dõi các bản cập nhật của họ ở đây hoặc điều chỉnh các cuộc gọi cộng đồng hàng thángcủa họ .

4. Tầm nhìn của Polygon và cách nó thay đổi ngành công nghiệp blockchain

Polygon hình dung một thế giới thực sự phi tập trung không có biên giới kỹ thuật số, nơi mọi người có thể tự do trao đổi giá trị trên quy mô toàn cầu mà không cần bất kỳ bên trung gian hoặc người gác cổng nào của bên thứ ba. Đối với ngành công nghiệp blockchain, điều này ngụ ý một hệ sinh thái toàn cầu mà không có sự phân chia công nghệ hoặc liên quan đến thương hiệu, nơi tất cả các mạng blockchain có thể trao đổi thông tin không ma sát.

Polygon đã mang lại khả năng tương tác nhiều hơn cho ngành công nghiệp – và thực hiện các bước quan trọng nhất hướng tới một thế giới kỹ thuật số không biên giới – bằng cách tạo ra internet blockchain của Ethereum, một hệ sinh thái blockchain đa chuỗi tương thích với Ethereum. Mạng cung cấp một khuôn khổ khá đơn giản cho các nhà phát triển quan tâm đến việc tung ra các giao thức blockchain tương thích Ethereum của riêng họ chỉ với một cú nhấp chuột.

Các giải pháp được trình bày bởi Polygon là câu trả lời cho một số vấn đề cấp bách nhất của Ethereum, như phí gas cao, thông lượng giao dịch thấp và do đó trải nghiệm người dùng kém. Các cơ chế mở rộng của Polygon được thiết kế để giải quyết những thách thức này và làm cho Ethereum trở thành một hệ sinh thái đa chuỗi nhanh hơn và rẻ hơn.

Không chỉ là một giải pháp mở rộng lớp đơn giản, Polygon có thể cung cấp cơ sở hạ tầng cho một mạng lưới các blockchain riêng biệt và tự chủ sẽ được hưởng lợi từ khả năng tương tác tuyệt đối.

5. Điều gì làm cho Polygon khác biệt so với các dự án blockchain khác?

Polygon được coi là một trong những dự án thú vị nhất tập trung vào khả năng tương tác và mở rộng quy mô blockchain, đó là một số vấn đề bị chỉ trích phổ biến nhất của công nghệ. Mạng đã vượt qua tầm nhìn ban đầu của mình cho Matic, bằng cách cung cấp một bộ công cụ đầy đủ cho các nhà phát triển để tạo ra các giao thức và dApps blockchain hiệu suất cao, quy mô cao.

Polygon là một người chơi độc đáo trong giải đấu của mình, vì nó là giải pháp khả năng mở rộng duy nhất để hỗ trợ đầy đủ Máy ảo Ethereum (EVM),phần mềm dựa trên blockchain của Ethereum cho phép các nhà phát triển tạo dApps. Điều này làm cho Polygon có thể truy cập và trực quan để sử dụng bởi cộng đồng Ethereum, vốn đã quen với việc xây dựng trong Solidity, một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng để viết hợp đồng thông minh. Do đó, dApps được xây dựng trong mạng Polygon sẽ được hưởng lợi từ hiệu ứng mạng của Ethereum mà không phải hy sinh tính bảo mật mạnh mẽ của nó.

Một tính năng độc đáo khác của Polygon là giao thức bảo mật của nó là tùy chọn, có nghĩa là blockchain có thể giữ chủ quyền tự chủ của chúng. Do đó, các blockchain được kết nối có thể tận hưởng khả năng tương tác đầy đủ với mainchain Ethereum, mà không cần lựa chọn mô hình bảo mật như một dịch vụ của Polygon.

Tính linh hoạt của Polygon là chìa khóa trong việc cho phép các nhà phát triển xây dựng các dApp thực sự tương thích có thể được hưởng lợi từ các thuộc tính của nhiều blockchain được kết nối với nhau.

Cuối cùng, cách tiếp cận toàn diện của Polygon để mở rộng các giải pháp có thể chứng minh trong tương lai mạng, trong thời kỳ phát triển công nghệ nhanh chóng này. Vì Polygon cung cấp nhiều cơ chế mở rộng quy mô, chúng không có nguy cơ trở nên lỗi thời, trong trường hợp một giải pháp cụ thể trở thành tiêu chuẩn công nghiệp trong tương lai.

Giá trị của các công nghệ mở rộng của Polygon cũng được phản ánh trong hành động giá của MATIC, khi mã thông báo tăng vọt trong hai đợt điều chỉnh thị trường tiền điện tử lớn trong năm nay. Vào tháng 5, MATIC đã tăng 120% mặc dù sự sụp đổ giá của Bitcoin kéo phần lớn phần còn lại của thị trường tiền điện tử xuống. Theo nghiên cứu của IntoTheBlock,điều này là do nhiều giao thức DeFi đã chuyển sang sidechain Ethereum của Polygon để tránh phí gas cao, tăng hơn 845% trong vòng một năm trên Ethereum.

Xem thêm  Ứng dụng nhắn tin và giao dịch Secretum cho kỷ nguyên metaverse NFT

Tuần này, MATIC một lần nữa bất chấp các điều kiện thị trường, vì nó đã tăng 37% vào giữa tuần kể từ bảy ngày, mặc dù tổng vốn hóa thị trường tiền điện tử đã giảm khoảng 400 tỷ USD. Mặc dù rất khó để xác định một chất xúc tác duy nhất đằng sau đợt tăng giá gần đây nhất của MATIC, một phần của nó có thể là do Polygon và Wanchain tham gia lực lượng cũng như sự phấn khích trong việc xây dựng cộng đồng cho đến ngày Polygon zk – một sự kiện ảo ngày 10 tháng 12 trên các zero-knowledge proofthức hứa hẹn một “thông báo thú vị đặc biệt trực tiếp từ nhóm Polygon.” Giá MATIC cũng có thể được hưởng lợi từ các báo cáo truyền thông gần đây rằng các đối thủ nặng ký đầu tư mạo hiểm Sequoia Capital India và Steadview Capital đang đàm phán để ủng hộ Polygon.

6. Điều gì nằm trong tương lai của Polygon?

Suy đoán về tương lai của một dự án Layer-2 độc đáo như Polygon là một thách thức. Một cách để tiếp cận điều này là bằng cách nhìn vào cuộc đua cho giải pháp tương tác tốt nhất trong không gian tiền điện tử. Các đối thủ lớn nhất của mạng Polygon là Stargate và Polkadot của Cosmos Network. Polygon đã thu hút được sự chú ý đáng kể gần đây vì đồng tiền bản địa của nó, MATIC, vượt trội so với hầu hết các đồng tiền lớn trong sự sụp đổ của thị trường tháng 5 và một lần nữa trong tuần này khi hầu hết thị trường tiền điện tử sụt giảm.

MATIC là một trong những loại tiền điện tử có lợi nhuận cao nhất năm 2021, bắt đầu năm ở mức 0,0178 đô la vào ngày 1 tháng 1 năm 2021, tăng lên mức cao nhất mọi thời đại là 2,62 đô la vào ngày 18 tháng 5 và do đó tạo ra sự quan tâm nhiều hơn giữa các nhà đầu tư tiền điện tử. Coinpedia đã mạo hiểm đưa ra dự đoán rằng giá MATIC có thể tăng lên tới 50 ĐÔ la Mỹ trong năm năm tới nếu mọi thứ diễn ra tốt đẹp cho mạng.

Sự quan tâm của tổ chức đối với Polygon cũng đang gia tăng, vì khoảng 65% khối lượng giao dịch stablecoin hàng ngày trên Polygon đến từ các giao dịch trên 1 triệu USD, theo một phân tích dữ liệu từ tháng 6.

Các giao thức DeFi gốc Ethereum cũng đang bắt đầu chuyển sang Polygon, do phí khí thấp hơn và giao dịch nhanh hơn. Gần đây nhất, Kyber Network đã công bố ra mắt chương trình khai thác thanh khoản Rainmaker trên Polygon, trong khi Aave đang cung cấp hơn 85 triệu đô la Mỹ phần thưởng thanh khoản cho thị trường Polygon của mình. Polygon cũng thông báo rằng Filecoin đang tham gia mạng, để cung cấp dung lượng lưu trữ miễn phí cho các nhà phát triển và tăng tốc khả năng tương tác Web 3.0 giữa hệ sinh thái Polygon và Filecoin.
Các giao dịch hàng ngày được báo cáo đã tăng gần 400% trên mạng Polygon trong tháng 6. Tại thời điểm viết bài, Polygon đang vượt trội so với Ethereum về các giao dịch hàng ngày, với 3,5 triệu giao dịch trên Polygon so với 1,2 triệu giao dịch trên blockchain Ethereum. Nhưng, bây giờ Polkadot và Cosmos Network đang phát triển giao thức riêng của họ, cuộc đua cho giải pháp tương tác mạnh mẽ nhất vẫn được gắn chặt.

 

Bài viết mới

Giới thiệu Sangsieusale 1240 bài viết
Sangsieusale viết về các chủ đề game play to earn, cách đầu tư coin thông minh, những thứ liên quan đến giải trí và kiếm tiền online. Bạn muốn một trang web giống sangsieusale? Liên hệ mình sẽ tạo cho bạn, chỉ từ 2.5 triệu đồng là có một trang website để khởi nghiệp rồi đó! Liên hệ ngay nếu bạn có ý tưởng nhé!
Theo dõi
Thông báo của

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x