Plugin là gì? Hướng dẫn cách sử dụng plugin wordpress từ gà thành Vip pro

plugin wordpress và những điều cần biết
plugin wordpress và những điều cần biết

Có lẽ nhiều bạn sẽ chỉ đánh giá một plugin website WordPress ở những ưu điểm hoặc những gì mà nó mang lại, tuy nhiên khi đã sử dụng nhiều plugin và quản trị trang website của các bạn đủ lâu, chúng ta thường nhận ra một điều rằng có những thứ không phải cứ cài vào rồi thôi. Có vài vấn đề chúng ta phải xem xét trước khi quyết định có cài vào website một Plugin nào đó hay không!

Những điều bạn cần biết về plugin WordPress trước khi sử dụng (newbie)

1/ Điều đầu tiên là vấn đề bảo mật

Một plugin thật sự tiện dụng khi nó cung cấp cho chúng ta những chức năng mà các bạn đang cần, tuy nhiên giống như việc một công ty có nhiều nhân viên, chúng ta khó có thể chắc chắn 100% nhân viên không có ai là tai mắt của đối thủ, mà với plugin wordpress thì nó giống như một kho để các hacker khai thác vậy.

Nghe có vẻ khá khó tin khi mà hầu hết các plugin đều được kiểm duyệt, tuy nhiên điều đó không có gì bảo đảm cho các bạn an toàn trước các cuộc tấn công. Hãy chắc chắn rằng những plugin mà các bạn sử dụng được nhiều người dùng đánh giá cao, và kiểm tra xem nó có bị vấn đề bảo mật gì hay không.

plugin wordpress

2/ Kiểm tra xem có code nào khác chèn vào thay plugin hay không

Trước khi sử dụng một plugin vì một tính năng duy nhất, ví dụ như Auto Update ảnh lên sever, các bạn hãy tìm hiểu trên Google hay bất kỳ các trang nào mà các bạn cho là đáng tin cậy xem có đoạn code nào có thể chèn trực tiếp vào website mà không cần cài plugin hay không.

Lý do rất đơn giản, một số plugin cung cấp cho các bạn tính năng mà các bạn cần, tuy nhiên không phải tất cả các tính năng trong plugin wordpress đó bạn điều cần cho trang web của mình. Việc thừa thải nhũng chức năng không dùng đến sẽ làm website của các bạn chạy chậm như rùa và khó lòng thoát khỏi cảnh SEO website hoài không lên nổi top.

plugin wordpress

3/ Vấn đề về quản trị

Nhiều plugin đồng nghĩa với việc chúng ta phải quản trị nhiều thứ, có thể nhiều người cảm thấy nó quá bình thường, nhưng bài viết này mình chỉ dành cho các bạn mới nên các chuyên gia hãy bình tĩnh đừng ném đá.

Xem thêm  Tự động đi link nội bộ cho website wordpress của bạn bằng plugin Auto links

Vấn đề quản trị ở đây không chỉ dừng lại ở mức quản lí và sử dụng, mà nó còn liên quan đến việc khi bạn cài nhiều plugin, chúng có nguy cơ sẽ xung đột lẫn nhau và khiến trang web wordpress của các bạn bị lỗi, và khi bị lỗi chúng ta sẽ khá đau đầu đi tìm lỗi xung đột ở đâu khi phải tắt mở tất cả plugin lại từ đầu.

Hướng dẫn cài và sử dụng plugin wordpress

Hãy xem lại ba cách để cài đặt plugin WordPress, bắt đầu với cách đơn giản nhất: sử dụng công cụ tìm kiếm plugin trong bảng điều khiển WordPress của bạn.

Để thêm plugin vào trang web WordPress của bạn từ bảng điều khiển:

1. Trong bảng điều khiển WordPress của bạn, hãy chọn Plugins > Thêm mới.

2. Tìm kiếm một plugin với thanh tìm kiếm ở góc trên bên phải. Một số kết quả sẽ xuất hiện.

3. Sau khi tìm thấy plugin trong kết quả, hãy bấm Install Now. Bạn cũng có thể nhấp vào tên plugin để xem thêm chi tiết về nó.

4. Để sử dụng plugin, bạn sẽ cần kích hoạt nó. Khi cài đặt hoàn tất (điều này thường mất vài giây), hãy bấm Kích hoạt.

Bạn cũng có thể kích hoạt hoặc hủy kích hoạt bất kỳ plugin nào trong Plugins > Installed Plugins.

Để biết thêm trợ giúp cài đặt plugin với phương pháp này, đây là video hướng dẫn từ Yoast SEO:

Để thêm plugin theo cách thủ công vào trang web WordPress của bạn:

1. Tải xuống plugin mong muốn dưới dạng tệp .zip từ thư mục WordPress hoặc từ nguồn bên thứ ba. Nếu bạn đang tải xuống từ một trang web của bên thứ ba, hãy đảm bảo rằng nhà phát triển plugin là hợp pháp.

2. Từ bảng điều khiển WordPress của bạn, hãy chọn Plugin > Thêm Mới.

3. Nhấp vào Upload Plugin ở đầu trang.

4. Bấm Chọn Tệp, định vị plugin .zip tệp, sau đó bấm Cài đặt Ngay.

5. Sau khi cài đặt hoàn tất, hãy bấm Kích hoạt Plugin.

Để thêm plugin vào trang web WordPress của bạn thông qua FTP:

1. Tải xuống plugin mong muốn dưới dạng tệp .zip từ thư mục WordPress hoặc nguồn của bên thứ ba. Nếu bạn đang tải xuống từ một trang web của bên thứ ba, hãy đảm bảo dịch vụ là hợp pháp.

2. Trích xuất (hoặc giải nén) tệp plugin. Cặp chưa giải nén sẽ xuất hiện cùng tên với tệp .zip.

3. Tiếp theo, bạn sẽ cần kết nối với máy chủ của trang web WordPress bằng FTP. Để làm điều này, bạn có thể sử dụng một máy khách FTP kết nối với máy chủ lưu trữ để chuyển tệp.

4. Khi bạn mở máy khách FTP, hãy kết nối với trang web của bạn bằng tên người dùng và mật khẩu. Bạn có thể cần phải có được các thông tin đăng nhập này từ nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ của mình.

5. Trong thư mục tệp WordPress của bạn, hãy mở thư mục wp-content, sau đó mở thư mục plugin.

Xem thêm  Cách cài đặt và sử dụng plugin EWWW nén ảnh đúng cách

6. Tải lên thư mục plugin chưa giải nén mà bạn đã tải xuống thư mục plugin.

7. Quay lại bảng điều khiển WordPress của bạn và chọn Plugin > Plugin đã cài đặt. Tìm plugin mới của bạn và bấm Kích hoạt.

Cách sử dụng Plugin trong WordPress

Hầu hết các plugin thực hiện các tác vụ đơn giản bắt đầu hoạt động ngay sau khi cài đặt, nhưng các plugin phức tạp với chức năng lớn hơn có thể cần một số cấu hình từ bạn.

Ví dụ: nếu bạn cài đặt plugin biểu mẫu, nó sẽ tự động cung cấp cho bạn các mẫu biểu mẫu sau khi kích hoạt. Sau đó, bạn có thể tùy chỉnh biểu mẫu của mình khi bạn thấy phù hợp. Mặt khác, một plugin dịch ngôn ngữ phức tạp hơn sẽ yêu cầu một số cấu hình trước khi nó bắt đầu hoạt động.

Một số plugin thậm chí có thể đưa bạn đến các trình hướng dẫn thiết lập sau khi kích hoạt để hướng dẫn bạn qua các bước cấu hình.

Cách tốt nhất để xem tất cả các tính năng tùy chỉnh của plugin của bạn là thông qua trang quản trị plugin. Trong bảng điều khiển, đi tới Plugins > Cài đặt Plugins để xem các plugin hiện đang được cài đặt, sau đó bấm Cài đặt bên dưới bất kỳ plugin nào được liệt kê.

Plugin WordPress là gì?

Plugin WordPress là một phần mềm bổ sung chức năng mới hoặc mở rộng chức năng hiện có trên trang web WordPress. Có các plugin để tăng cường SEO, chia sẻ xã hội và bảo mật, chỉ để đặt tên cho một vài.

Nhiều plugin WordPress, bao gồm bất kỳ plugin nào được tải xuống từ Thư mục Plugin WordPress, đều được sử dụng miễn phí. Ngoài ra còn có các plugin WordPress cao cấp có sẵn từ các nhà cung cấp bên thứ ba. Các plugin miễn phí thường có tùy chọn nâng cấp lên phiên bản cao cấp cung cấp chức năng được cải thiện.

Vì bất cứ ai cũng có thể tạo và phân phối plugin WordPress, các plugin sẽ khác nhau về chất lượng. Vì lý do này, điều quan trọng là phải nghiên cứu các tùy chọn của bạn mỗi khi bạn muốn cài đặt một plugin mới và kiểm tra danh sách đề xuất và đánh giá plugin để kiểm tra chất lượng.

Làm thế nào để tôi tìm thấy các plugin WordPress?

Có gần 60.000 plugin sẵn sàng để cài đặt trong thư mục WordPress Plugin (bạn có thể tìm kiếm trên trang web trực tuyến hoặc trong bảng điều khiển của mình) và các plugin cao cấp có sẵn từ các trang web và thị trường của bên thứ ba như CodeCanyon.

Để thu hẹp các tùy chọn của mình, bạn có thể tìm kiếm các plugin phổ biến và được đánh giá tốt trong thư mục WordPress hoặc xem danh sách đề xuất – danh sách plugin WordPress tốt nhất của chúng tôi là một nơi tuyệt vời để bắt đầu.

Kích hoạt plugin có nghĩa là gì?

Khi bạn cài đặt plugin WordPress, bạn đang đưa các tệp mã của plugin vào thư mục WordPress của mình. Tuy nhiên, plugin sẽ không hoạt động cho đến khi bạn kích hoạt nó. Kích hoạt một plugin có thể được coi là “bật” plugin trên trang web của bạn.

Xem thêm  Hướng dẫn free cách download SEOpress Pro full tính năng

Bạn cũng có thể hủy kích hoạt một plugin để ngăn plugin hoạt động trên trang web của bạn. Điều này rất hữu ích nếu bạn đang khắc phục sự cố hoặc nếu bạn cần tạm thời vô hiệu hóa plugin để giải quyết một số vấn đề trên trang web của mình. Bạn có thể kích hoạt và hủy kích hoạt các plugin từ trang quản trị plugin (Plugins > Installed Plugins).

Làm thế nào để cập nhật plugin?

Các plugin chất lượng sẽ phát hành các bản cập nhật mỗi lần trong một thời gian để cập nhật các bản cập nhật cốt lõi WordPress. Khi một plugin cần cập nhật, bạn sẽ thấy thông báo trong bảng điều khiển của mình bên cạnh tab Cập nhật. Bấm tab này để xem các bản cập nhật được liệt kê.

Có thể đặt plugin để tự động cập nhật hoặc cài đặt bản cập nhật theo cách thủ công – xem hướng dẫn của chúng tôi để cập nhật các plugin WordPress để tìm hiểu cách.

Nên cài đặt bao nhiêu plugin WordPress?

WordPress cho phép bạn cài đặt bao nhiêu plugin tùy thích và không có số lượng đề xuất được đề xuất cho số lượng plugin bạn nên sử dụng. Tuy nhiên, bạn càng cài đặt nhiều plugin, chúng càng có nhiều khả năng ảnh hưởng đến hiệu suất của trang web của bạn.

Điều này không có nghĩa là nhiều plugin hơn tương đương với một trang web chậm hơn. Thay vào đó, chất lượng xây dựng của plugin có nhiều khả năng ảnh hưởng đến tốc độ trang web. Bạn có thể cài đặt hàng tá plugin chất lượng cao và không gặp vấn đề gì, sau đó cài đặt một plugin được mã hóa kém và thấy hiệu suất giảm ngay lập tức. Plugin cũng có thể tương tác theo những cách nhất định và ảnh hưởng tiêu cực đến trang web của bạn.

Vì những lý do này, bạn chỉ nên cài đặt plugin khi bạn cần chúng và xóa bất kỳ plugin nào bạn không sử dụng. Ngoài ra, khi bạn cần một plugin, hãy gắn bó với các tùy chọn được đánh giá tốt nhận được các bản cập nhật thường xuyên và kiểm tra từng tùy chọn sau khi cài đặt để tương thích với phần còn lại của trang web của bạn.

Làm thế nào để gỡ cài đặt plugin WordPress?

Để gỡ cài đặt plugin WordPress, hãy truy cập trang quản trị plugin của bạn (Plugins > Installed Plugins). Dưới plugin, bấm Hủy kích hoạt nếu plugin hiện đang được kích hoạt, sau đó bấm Xóa.

Thêm Plugin để cải thiện trang web của bạn

Plugin rất cần thiết để tăng chức năng của trang web WordPress của bạn. Chúng khá đơn giản để cài đặt, thêm và sử dụng – làm theo các bước chúng tôi đã nêu ở trên để bắt đầu sử dụng các plugin mới nhất của bạn.

Giới thiệu Sangsieusale 1222 bài viết
Sangsieusale viết về các chủ đề game play to earn, cách đầu tư coin thông minh, những thứ liên quan đến giải trí và kiếm tiền online. Bạn muốn một trang web giống sangsieusale? Liên hệ mình sẽ tạo cho bạn, chỉ từ 2.5 triệu đồng là có một trang website để khởi nghiệp rồi đó! Liên hệ ngay nếu bạn có ý tưởng nhé!
Theo dõi
Thông báo của

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận