Nhìn lại 5 altcoin tiền điện tử khiến thị trường crypto 2021 dậy sóng

Nhìn lại 5 altcoin tiền điện tử khiến thị trường crypto 2021 dậy sóng

UNI, AAVE, CRV, AXS và DOGE là một vài trong số các dự án tiền điện tử hàng đầu vào năm 2021 đã giúp thay đổi bộ mặt của hệ sinh thái tiền điện tử và mở đường cho việc áp dụng hàng loạt. Đây có lẽ chỉ đơn thuần là một bài viết về quá khứ nhưng đây vẫn là những dự án vô cùng hot, việc tăng giá chỉ là vấn đề thời gian! Cùng khám phá thị trường crypto!

Nhìn lại 5 altcoin tiền điện tử khiến thị trường crypto 2021 dậy sóng

Năm 2021 là một năm đột phá đối với thị trường tiền điện tử ở nhiều khía cạnh và hầu hết các nhà đầu tư đều hoàn toàn vui mừng khi giá Bitcoin(BTC) thiết lập mức cao nhất mọi thời đại mới là 68.789 USD. Trong cùng khung thời gian, Ether(ETH) đã đi trên một đường parabol với mức tăng giá 565% từ ngày 1 tháng 1 để đạt mức cao kỷ lục ở mức 4.859 đô la vào ngày 10 tháng 11.

Mặc dù đây là một năm tiêu biểu cho các loại tiền điện tử vốn hóa lớn, một số lợi nhuận lớn nhất và sự phát triển có ảnh hưởng nhất đến từ thị trường altcoin, nơi tài chính phi tập trung (DeFi) và token không thể thay  (NFTs) đã tăng hàng ngàn phần trăm và giúp mở ra một mức độ nhận thức và áp dụng mới cho công nghệ blockchain và tiền điện tử.

Dưới đây là năm dự án altcoin đã có những đóng góp đáng kể cho hệ sinh thái tiền điện tử vào năm 2021.

Uniswap

Sàn giao dịch phi tập trung Uniswap (UNI) được cho là có tác động lớn nhất đến toàn bộ hệ sinh thái tiền điện tử kể từ khi ra mắt vào mùa hè năm 2020, với DEX chứng kiến sự tăng trưởng đáng kể trong suốt năm 2021 vì nó đã giúp tạo điều kiện cho việc ra mắt hàng ngàn dự án tiền điện tử mới bằng cách loại bỏ các rào cản để khởi động tồn tại trên các sàn giao dịch tập trung.

Dữ liệu được cung cấp bởi Dune Analytics cho thấy Uniswap đã chiếm ưu thế DEX trong suốt cả năm và nó đã liên tục thấy khối lượng giao dịch nhiều hơn tất cả các DEX khác cộng lại.

Xem thêm  Chiliz ($CHZ) là gì? Thông tin về coin CHZ
Khối lượng DEX hàng tháng theo dự án. Nguồn: Dune Analytics

Như đã thấy trên biểu đồ trên, khối lượng giao dịch trên các sàn giao dịch phi tập trung thực sự bắt đầu tăng lên trong nửa cuối năm 2021 dẫn đầu phần lớn bởi hoạt động trên Uniswap.

Trong suốt năm 2021 Uniswap cũng dẫn đầu lĩnh vực phát triển, với các nhà phát triển đằng sau giao thức công bố phát hành Uniswap v3 vào tháng 3. Bản nâng cấp v3 bao gồm nhiều nâng cấp giao thức và nó đã xây dựng nền tảng để tích hợp các giải pháp mở rộng lớp hai như Optimism và Arbitrum với Uniswap như một cách giúp giảm chi phí giao dịch và thời gian xử lý cho người dùng.

Aave

Aave (AAVE) là một giao thức cho vay DeFi cho phép người dùng gửi mã thông báo của họ và cho vay chúng như một cách để kiếm lợi nhuận hoặc cam kết chúng làm tài sản thế chấp để vay một tài sản khác.

Khi lĩnh vực DeFi bắt đầu đạt được tăng trưởng vào đầu năm 2021, AAVE nổi lên như một yêu thích của cộng đồng nhờ vào nhiều tài sản tiền điện tử được hỗ trợ và sự ủng hộ từ một số người chơi được tài trợ tốt.

Trong suốt cả năm, AAVE đã mở rộng khả năng của mình và tiếp cận với việc phát hành AAVE v2, bổ sung hỗ trợ cho Polygon, một giải pháp mở rộng lớp hai và Avalanche, một mạng blockchain chuỗi chéo phổ biến.

Tổng thanh khoản trên giao thức AAVE. Nguồn: Aave

Do những khả năng bổ sung này, tổng thanh khoản có sẵn trên giao thức AAVE đã vượt quá 25,7 tỷ đô la, khiến AAVE trở thành giao thức DeFi được xếp hạng hàng đầu theo tổng giá trị bị khóa (TVL).

Curve Finance

Curve Finance là một giao thức tập trung vào stablecoin sử dụng một nhà tạo lập thị trường tự động để quản lý thanh khoản trên nền tảng và trên toàn hệ sinh thái DeFi.

Stablecoin đã nổi lên như một phần nền tảng cho cộng đồng tiền điện tử nói chung vào năm 2021 vì chúng cung cấp đủ thanh khoản cho thị trường và là nơi trú ẩn an toàn cho các nhà giao dịch tìm nơi trú ẩn trong thời kỳ biến động cao.

Xem thêm  Cardano (ADA) và một vài Altcoin khác cho thấy khả năng tăng giá

Tầm quan trọng ngày càng tăng của stablecoin đã mang lại lợi ích cho giao thức Curve và CRV bản địa của nó bằng cách đẩy nhanh việc tích hợp stablecoin vào nhiều giao thức DeFi hàng đầu, bao gồm hệ sinh thái Yearn.Finance và Convex Finance.

Mặc dù thực tế là một phần đáng kể tài sản bị khóa trên giao thức Curve là stablecoin, nền tảng này hiện được xếp hạng là giao thức hàng đầu thứ hai về TVL sau AAVE, với dữ liệu từ Defi Llama cho thấy giá trị 21,77 tỷ đô la hiện đang bị khóa trong kho Curve.

Tổng giá trị bị khóa trên Curve. Nguồn: Defi Llama

Curve cũng đã tích hợp với nhiều mạng blockchain hoạt động tích cực nhất, bao gồm Ethereum, Avalanche, Harmony, xDAI, Polygon, Arbitrum và Fantom, đây là bằng chứng nữa về nhiệm vụ của giao thức để trở thành nhà cung cấp thanh khoản stablecoin cho toàn bộ thị trường tiền điện tử.

 Axie infinity

Axie Infinity là một trò chơi giao dịch và chiến đấu play-to-kiếm (p2e) cho phép người tham gia thu thập, nhân giống, nuôi, chiến đấu và buôn bán các sinh vật dựa trên NFT được gọi là Axies.

Mô hình p2e nổi lên như một yêu thích mới của người hâm mộ trong suốt năm 2021 vì nó cung cấp cho người dùng khả năng kiếm thu nhập hàng ngày cùng với lối chơi của họ, mang lại một vài lợi thế độc đáo khi so sánh với mô hình trả tiền để chơi truyền thống.

Cùng với sự gia tăng phổ biến của Axie Infinity đã trở thành một mức cao nhất mọi thời đại cho mã thông báo AXS gốc của nền tảng. Khi mã thông báo đạt mức cao mới, nền tảng này đã tạo ra doanh thu hàng ngày là 17,55 triệu đô la vào lúc cao điểm vào ngày 6 tháng 8.

Giá Axie Infinity so với tổng doanh thu. Nguồn: Token Terminal

Axie Infinity cũng là một trong những dự án sớm nhất thiết lập xu hướng di chuyển ra khỏi mạng Ethereum vì phí cao và giao dịch chậm. Đầu năm nay, dự án đã chuyển sang sidechain Ronin và vào tháng 11, dự án đã ra mắt DEX của riêng mình có tên Katana.

Xem thêm  Vụ hack lớn nhất thế giới : Ronin của Axie Infinity mất 625 triệu USD

Dogecoin

Dogecoin là một bằng chứng mã nguồn mở về tiền điện tử công việc dẫn đầu lĩnh vực tiền xu “meme” đã trở thành tiêu đề trong suốt năm 2021.

Trong khi dự án có rất ít đóng góp trên mặt trận công nghệ hoặc phát triển, shilling thường xuyên từ những người như CEO Tesla Elon Musk và ngôi sao Shark Tank Mark Cuban đã giúp đẩy Doge vào một cuộc biểu tình 23.746% chứng kiến giá tăng từ 0,0031 đô la vào ngày 1 tháng 1 lên mức cao nhất mọi thời đại là 0,74 đô la vào ngày 8 tháng 5.

Biểu đồ DOGE/USDT 1 ngày. Nguồn: TradingView

Ngoài mức tăng được thấy trong giá DOGE, mã thông báo đã nhận được sự chú ý ngày càng tăng sau khi nó được thông báo rằng nó sẽ được sử dụng để giúp tài trợ cho việc phóng vệ tinh mặt trăng của SpaceX và phong trào Dogecoin cũng khởi động một cuộc biểu tình meme-coin và sinh ra một loạt các dự án sao chép chó li Shiba Inu (SHIB) và Dogelon Mars (ELON).

Giới thiệu Sangsieusale 1222 bài viết
Sangsieusale viết về các chủ đề game play to earn, cách đầu tư coin thông minh, những thứ liên quan đến giải trí và kiếm tiền online. Bạn muốn một trang web giống sangsieusale? Liên hệ mình sẽ tạo cho bạn, chỉ từ 2.5 triệu đồng là có một trang website để khởi nghiệp rồi đó! Liên hệ ngay nếu bạn có ý tưởng nhé!
Theo dõi
Thông báo của

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận