Metaverse là gì?

Metaverse là gì

Metaverse là một mạng lưới các môi trường ảo luôn bật, trong đó nhiều người có thể tương tác với nhau và các đối tượng kỹ thuật số trong khi vận hành các đại diện ảo – hoặc hình đại diện – của chính họ. Hãy nghĩ về sự kết hợp của thực tế ảo nhập vai, một trò chơi nhập vai trực tuyến nhiều người chơi và web.

Metaverse là một khái niệm từ khoa học viễn tưởng mà nhiều người trong ngành công nghệ hình dung là sự kế thừa của internet ngày nay. Đó chỉ là một tầm nhìn vào thời điểm này, nhưng các công ty công nghệ như Facebook đang nhắm đến việc biến nó thành thiết lập cho nhiều hoạt động trực tuyến, bao gồm làm việc, vui chơi, học tập và mua sắm.

Metaverse là một từ ghép của meta, có nghĩa là siêu việt, và verse, từ vũ trụ. Tiểu thuyết gia khoa học viễn tưởng Neal Stephenson đã đặt ra thuật ngữ này trong cuốn tiểu thuyết năm 1992 của mình “Snow Crash” để mô tả thế giới ảo, trong đó nhân vật chính, Hiro Protagonist, giao lưu, buôn bán và đánh bại kẻ thù trong thế giới thực thông qua avatar của mình. Khái niệm này có trước “Snow Crash” và được phổ biến như là “không gian mạng” trong cuốn tiểu thuyết đột phá năm 1984 của William Gibson “Neuromancer“.

Xem thêm  EOS coin là gì? Tiềm năng của blockchain EOS

Có ba khía cạnh chính của metaverse: sự hiện diện, khả năng tương tác và tiêu chuẩn hóa.

Sự hiện diện là cảm giác thực sự ở trong một không gian ảo, với những người khác ảo. Nhiều thập kỷ nghiên cứu đã chỉ ra rằng cảm giác hiện thân này cải thiện chất lượng của các tương tác trực tuyến. Cảm giác hiện diện này đạt được thông qua các công nghệ thực tế ảo như màn hình gắn trên đầu.

Khả năng tương tác có nghĩa là có thể di chuyển liền mạch giữa các không gian ảo với cùng một tài sản ảo, chẳng hạn như hình đại diện và vật phẩm kỹ thuật số. ReadyPlayerMe cho phép mọi người tạo một avatar mà họ có thể sử dụng trong hàng trăm thế giới ảo khác nhau, bao gồm cả trong các cuộc họp Zoom thông qua các ứng dụng như Animaze. Trong khi đó, các công nghệ blockchain như tiền điện tử và token không thể chối cãi tạo điều kiện cho việc chuyển hàng hóa kỹ thuật số qua biên giới ảo.

Tiêu chuẩn hóa là những gì cho phép khả năng tương tác của các nền tảng và dịch vụ trên toàn bộ mặt bàn. Như với tất cả các công nghệ truyền thông đại chúng – từ báo in đến nhắn tin – các tiêu chuẩn công nghệ phổ biến là điều cần thiết để áp dụng rộng rãi. Các tổ chức quốc tế như Nhóm tương tác metaverse mở xác định các tiêu chuẩn này.

Xem thêm  NFT Crypto Punks là gì mà mỗi avatar có giá tới vài triệu đô la?

Tại sao metaverse quan trọng

Nếu metaverse trở thành người kế thừa internet, ai xây dựng nó, và làm thế nào, là cực kỳ quan trọng đối với tương lai của nền kinh tế và xã hội nói chung. Facebook đang nhắm đến việc đóng một vai trò hàng đầu trong việc định hình metaverse, một phần bằng cách đầu tư mạnh vào thực tế ảo. Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg đã giải thích trong một cuộc phỏng vấn rằng metaverse mở rộng các nền tảng không nhập vai như phương tiện truyền thông xã hội ngày nay cũng như các công nghệ truyền thông 3D nhập vai như thực tế ảo, và nó sẽ dành cho công việc cũng như chơi.

Siêu giàn di lặp một ngày nào đó có thể giống với Oasis hư cấu hào nhoáng của “Ready Player One”của Ernest Cline, nhưng cho đến lúc đó bạn có thể chuyển sang các trò chơi như Fortnite và Roblox,các nền tảng truyền thông xã hội thực tế ảo như VRChat và AltspaceVRvà môi trường làm việc ảo như Immersed để có hương vị của trải nghiệm metaverse nhập vai và được kết nối. Khi những không gian siloed này hội tụ và ngày càng trở nên tương thích, hãy theo dõi một metaverse thực sự kỳ lạ xuất hiện.

Xem thêm  Coin sắp list sàn Pancake - tìm coin vừa list sàn pancake đơn giản

Ảnh: Misha Ketchell

Giới thiệu Sangsieusale 1222 bài viết
Sangsieusale viết về các chủ đề game play to earn, cách đầu tư coin thông minh, những thứ liên quan đến giải trí và kiếm tiền online. Bạn muốn một trang web giống sangsieusale? Liên hệ mình sẽ tạo cho bạn, chỉ từ 2.5 triệu đồng là có một trang website để khởi nghiệp rồi đó! Liên hệ ngay nếu bạn có ý tưởng nhé!
Theo dõi
Thông báo của

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận