Lùa gà là gì Shill coin là gì Tại sao người ta lại đi lùa gà và shill coin

Lùa gà là gì? Shill coin là gì? Tại sao người ta lại đi “lùa gà” và shill coin?

Đầu tư Coin

Lùa gà là gì?

Như tiêu đề, “lùa gà” là hình thức ném thóc dụ dỗ để lùa gà vào chuồng sau đó “thịt” 😂, trong thị trường tài chính như forex, coin, chứng khoán…được hiểu đơn giản là hành vi vẽ ra một dự án đẹp để thu hút các nhà đầu tư kém hiểu biết do làm biếng tiềm hiểu, thay vào đó quyết định tin tưởng vào một “chủ tịch” đi xe 3 bánh. Và khi mà dự án đó có một số tiền lớn thì các chủ tịch của chúng ta có rất nhiều cách để chiếm đoạt số tiền mà các nhà đầu tư bỏ vào, từ đó “các con gà đầu tư nữa mùa” chỉ còn có bộ xương và ôm một đống nợ. Giải thích vui vậy thôi! chúng ta cùng tìm hiểu kỹ hơn về các hình thức lừa đảo được gọi là lùa gà nào!

Các hình thức “lùa gà” trong thị trường coin

1/ Bánh vẽ dự án

Có rất nhiều dự án tiềm năng phát triển như metaverse, game play to earn, meme coin, web3, dApp…hầu hết các dự án này dựa trên nguyên tắc đầu tiên là : Giải quyết vấn đề mà các ứng dụng hoặc hệ thống cũ không làm được!

Nghe hơi khó hiểu phải không? Vậy mình sẽ lấy một ví dụ nhé : Các ứng dụng mạng xã hội hiện nay có vấn đề rất lớn về bảo mật thông tin, khi mà những thông tin mình chia sẽ với ứng dụng và không muốn bên thứ ba biết thì lại được bán tràn lan, thậm chí còn bị hack tài khoản mà không biết làm sao. Bây giờ bỗng nhiên có một dự án mạng xã hội dựa trên thuật toán của công nghệ blockchain (công nghệ bảo mật tiên tiến nhất hiện nay). Chủ dự án là mình lập một website và phát hành một mã token (coin) và bán nó.

Xem thêm  Sự thất vọng về Pi network đã lên đến đỉnh điểm vì những lời hứa suông

Có bạn A nhận thấy rằng dự án này giải quyết được các vấn đề mà các mạng xã hội truyền thống đang gặp phải, cả nhà còn con trâu và A quyết định bán nó lấy tiền mua coin của dự án vì nghĩ rằng dự án này sẽ có thể trở thành công ty “facebook (meta)” thứ 2. Khi đó A sẽ nắm giữ đồng coin có giá trị nhất nhì thế giới…hahahaaa😂 Và đó là những gì mình cam kết với bạn A về dự án này của mình…

Nghe hấp dẫn đúng không? Thế là nhờ vào ảnh hưởng của mình trên mạng, mình bắt đầu làm clip quay tay…à quay phim..đăng lên Youtube, Facebook, Twitter, Telegram, instagram…Và bạn A vào like nhiệt tình, bạn A bắt đầu ca ngợi dự án của mình sẽ “go to the moon” bla bla…(đây là shil coin, hình như mấy bạn teen gọi là fan não tàn ấy mà 😂)

Và khi dự án đã được marketing phát triển đúng nghĩa, lúc này các nhà đầu tư như bạn A sẽ lao vào đầu tư như kiểu ruồi thấy mật, do dự án hay quá và cực kỳ tiềm năng phát triển. Lúc này với mình thì đã xem như “lùa gà” thành công!

Khi số tiền dự án đã đến một con số mà mình nghĩ rằng đã đến lúc “thịt gà”, mình sẽ bán số token của mình và đổi lấy tiền mà các nhà đầu tư đổ vào và đi du lịch Dubai.

Vì sao mình không dùng tiền phát triển dự án này?

Đầu tiên phải nói rằng có những dự án vốn dùng để lừa đảo ban đầu lại trở thành dự án thật do số tiền đổ vào quá nhiều, chủ dự án từ những kẻ có mưu đồ lừa đảo lại thành thật đi thuê người để phát triển dự án, và đây gọi là dự án từ giả thành thật. Tuy nhiên có một số dự án thì không được do cái bánh vẽ ra quá lớn, quá khó thực hiện, ví dụ như mình làm méo gì biết gì về công nghệ blockchain đâu mà đòi làm ứng dụng mạng xã hội phi tập trung? Hơn nữa còn phải bảo mật, viết ứng dụng, cơ chế duy trì và phát triển…rất nhiều những thứ đặt ra vốn không có lời giải, vì vậy thà là lùa gà còn hơn là làm ăn lương thiện! Lúc này thì xả token ra và thu tiền bỏ đi bụi là cách mà các “chủ tịch” rất thích, hoặc bị C.A bế lên phường 😂

Xem thêm  SHIB - kẻ giết DOGECOIN vì sao dậm chân tại chỗ?

2/ Shill coin là gì?

Tương tự như bạn A ở trên, ở một diễn biến khác thì khi bạn đóng vai trò là A, bạn vừa mua IDO (hình thức mua trước token giá rẻ vòng tài trợ vốn). Bạn sở hữu một số lượng token rất là lớn, và bạn chỉ mong rằng có nhiều người mua theo với giá cao để bạn xả lên đầu họ. Nên bạn sẽ bắt đầu hỗ trợ marketing cho dự án của mình một cách nhiệt tình, đây gọi là Shill coin.

Các kiểm tra dự án có lừa đảo hay không để tránh scam

Đầu tiên Scam nghĩa là hình thức bán tháo token khiến giá coin xuống thấp, các chủ dự án hoặc đội DEV sẽ bỏ dự án đó và ôm tiền lủi mất.

Vì thế mỗi khi muốn đầu tư vào đâu, việc check dự án là điều đầu tiên một nhà đầu tư cần học.

Kiểm tra đội DEV

Trước khi nói đến dự án thì chúng ta cần biết yếu tố con người của dự án đó trước đã! Một đội DEV có uy tín và kiến thức tốt, lộ rõ danh tính và không che dấu thông tin là điểm cộng đầu tiên cho một dự án tốt.

Xem thêm  Top 5 đồng coin tiềm năng nhất tháng 3/2022 mà bạn có thể x5

Kiểm tra tokenomics

Dù là đội DEV hay dự án có ngon thế nào đi nữa thì các bạn cần nhớ rằng đây là đầu tư tiền bạc, có tiền là liên quan đến tài chính nên một đội DEV chỉ có chuyên môn về lĩnh vực của họ là chưa đủ, họ còn cần phải biết làm kinh tế nữa. Nhiều dự án rất tốt, DEV uy tín nhưng lại là một dự án có token “lạm phát”. Tức là coin không có cơ chế đốt tốt, kiểu như có tiền không biết dùng như thế nào, chỉ có bán ra chứ không cần mua vào cũng được ấy mà.

Khi đó việc token bị xả tràn lan không kiểm soát sẽ khiến coin đó giảm giá mạnh, các nhà đầu tư trước chán nãn cũng nhịn đau mà cắt lỗ bán hết…từ đó dự án chết yểu do cơ chế kinh tế quá yếu.

Chỉ cần 2 điều trên ổn thôi xem như bạn nắm chắc 90% dự án đó sẽ scam hay không!

Tạm thời mình chỉ viết đến đây, bài viết này sẽ còn cập nhất nếu được nhiều bạn quan tâm và muốn học hỏi thêm về thị trường coin…Nếu không có ai xem thì mình cũng chỉ để đây thôi…meowww😂😂

Đăng ký thành viên V.I.P Miễn phí

Khi là thành viên VIP của chúng tôi bạn sẽ được quyền tải xuống miễn phí Bộ tài liệu Marketing Online độc quyền!

Đây là bộ tài liệu chọn lọc từ hơn 88 bài viết chuyên nghiệp về Marketing online – SEO được xuất bản từ các đơn vị, công ty, Agency, Influencer…có tiếng trong lĩnh vực! 

Tải xuống ngay! Ưu đãi Độc quyền

tai-lieu-SEO-marketing

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.