KOL là gì? Nghề nghiệp hay là công việc để trở thành một KOL

Kiếm tiền trên Mạng xã hội

Chúng ta thường xuyên lướt mạng xã hội và nghe cụm từ KOL, thế nhưng không phải ai cũng biết KOL là gì? Bài viết này mình sẽ chia sẻ cho các bạn khái niệm KOL và chuẩn mực làm một KOL – kiến thức online.

KOL là gì? Nghề nghiệp hay là công việc để trở thành một KOL

KOL là viết tắt của cụm từ Key Opinion Leader, nghĩa tạm dịch là “Người lãnh đạo quan điểm”. Thực tế chúng ta có thể hiểu đơn giản KOL là những người có sức ảnh hưởng nhất định đối với những vấn đề trên mạng xã hội.

KOL là gì Key opinion leader

Nghề nghiệp trở thành một KOL không hạn chế, tất cả mọi ngành nghề đều có thể làm KOL, tùy vào mức độ nổi tiếng của một KOL mà các doanh nghiệp sẽ lựa chọn dự án để mời các bạn ấy tham gia, số tiền trả công cho công việc đó chắc chắn là một mức thu nhập khủng. Thế nhưng làm một KOL không dễ, và để trở thành một KOL lại càng khó hơn nữa, với những bạn có thể trở thành một KOL cần rất nhiều yếu tố mà chúng ta không thể nói trước. Có khi vì những chuyện hoàn toàn không liên quan mà bạn trở thành một người nổi tiếng, hoặc có những bạn cố sức để trở thành một KOL, trường hợp 2 chính là những người chúng ta phải nghiên mình cảm phục vì khả năng và tài năng của họ.

kol là gì

Có nhiều nhóm KOL chứ không phải chỉ những người nổi tiếng nhờ biệt tài nào đó mới được công nhận là KOL.

Celebrity

Celeb hay “celebrity” có thể là một ngôi sao giải trí, doanh nhân hoặc nhân vật của công chúng thu hút được nhiều sự yêu thích và quan tâm từ cộng đồng, giới truyền thông. Những người này có thể được thuê làm đại sứ thương hiệu hoặc đại diện hình ảnh cho các nhãn hàng.

Xem thêm  Cách làm ảnh anime trên capcut trong 1 nốt nhạc cực dễ

Influencer

Influencer hay còn được gọi là “Người gây ảnh hưởng”. Đây là những người có tầm ảnh hưởng và sức hút lớn trên mạng xã hội. Họ có thể đến từ nhiều lĩnh vực và hoạt động khác nhau. Mỗi lời nói và hành động của họ đều có mức độ ảnh hưởng nhất định đến một nhóm người. Không chỉ có doanh nhân, blogger, ca sĩ, người kể chuyện hài…mà bất kỳ ai tham gia mạng trực tuyến cũng có thể trở thành một Influencer.

Mass seeder

Đây là những người có sức ảnh hưởng đến những nhóm khách hàng nhỏ lẻ. Các Mass seeder là những người chia sẻ các nội dung từ celebs/influencers để quảng cáo thương hiệu hay dịch vụ, sản phẩm đến các nhóm khách hàng nhỏ lẻ này. Đa phần mọi người sẽ không tin vào quảng cáo nhưng lại tin những thông tin được chia sẻ và truyền tai nhau.

Nếu muốn trở thành một KOL bạn cần có nhiều thứ như kiến thức, sự quyết tâm, lòng can đảm, tài năng và đặc biệt là tinh thần không bỏ cuộc.

Thế nhưng tất cả những điều trên chỉ là điều kiện cần, điều kiện đủ ở đây là bạn phải biết một điều : Sự sẻ chia

Bất kỳ một KOL nào đều đang chia sẻ tài năng của họ và cống hiến hết mình cho xã hội, những người dù có tài năng nhưng không chia sẻ bất kỳ thứ gì giá trị cho xã hội thì đều khó được xã hội chấp nhận và khó trở thành một KOL.

Những KOL cũng có chất lượng cộng đồng của riêng họ, rất nhiều những KOL tại Việt Nam có mạng lưới rộng những người theo dõi họ, tuy nhiên có cả hội những anti fan đông như Trung Quốc. Những người như thế được gọi là những thành viên của mạng xã hội có tai tiếng nhiều hơn là danh tiếng, và cách này có vẻ đã từng được rất nhiều các ông bầu tại Việt Nam hướng tới và dựng lên những tượng đài nổi tiếng theo scandal. Thế nhưng nếu bạn muốn trở thành một KOL thực thụ thì hãy làm điều gì đó lương thiện và đáng biểu dương, nếu không bạn cũng như một bông hoa vậy, sớm nở tối tàn.

Xem thêm  Câu nói "ngã ở đâu thì đứng lên ở đó"? Thành công, thất bại là cái gì?

KOL marketing 

Tất cả các nguyên tắc marketing chính là nhắm đến một mục tiêu duy nhất “traffic”. Thế nên một KOL sẽ là một lựa chọn tương đối tuyệt vời và cũng là đường tắt ngắn nhất đưa các doanh nghiệp đến với khán giả.

KOL thường có một biệt tài riêng và những khán giả của họ cũng có sở thích cá nhân thú vị tương tự, điều này sẽ giảm rất nhiều chi phí marketing dành cho các brand. Ví dụ như một KOL nổi tiếng về review sản phẩm công nghệ sẽ chắc chắn đưa các sản phẩm công nghệ đến với khán giả của họ.

Vậy thì còn gì mà để các doanh nghiệp như điện thoại, máy tính, ứng dụng di động liên hệ với họ để quảng bá sản phẩm? Thay vì bạn phải lên ý tưởng quảng cáo ở khắp nơi mà chưa chắc đã kiếm được khách hàng tiềm năng, thì các chiến dịch KOL marketing sẽ đưa thẳng bạn đến nhóm khán giả cụ thể giúp bạn tiết kiệm chi phí, hơn nữa còn hiệu quả hơn cho việc lên kế hoạch tiếp thị.

Nhược điểm khi chọn chiến dịch KOL marketing

Nhược điểm lớn nhất là chọn sai KOL để chạy chiến dịch marketing. Rất có thể doanh nghiệp sẽ nhận về các kết quả trái ngược cho một chiến dịch tiếp thị sản phẩm. Lý do đơn giản vì một số các KOL có khả năng diễn đạt sai dẫn đến khán giả quay lưng, thậm chí là những phốt bên lề của các KOL không liên quan đến sản phẩm doanh nghiệp cũng có thể bị kéo vào tấn công một cách vô cớ.

Chính vì thế việc chọn cho mình một KOL chính xác cũng giống như tìm vàng trong cát, tuy rằng chọn đúng thì sẽ là thiên đường nhưng chọn sai thì giá trị cũng sẽ giảm đi rõ ràng.

Các tiêu chí chọn KOL cho chiến dịch marketing online

Doanh nghiệp nên lựa chọn KOLs dựa trên 4 tiêu chí sau để mang lại hiệu quả truyền thông tốt nhất: Reach (Độ phủ), Relevance (Sự liên quan), Resonance (Khả năng thay đổi ý kiến người tiêu dùng), Sentiment

  • Reach (Độ phủ): Được tính bằng lượng người theo dõi, mức độ nhận diện của công chúng đối với Influencer. Từ đó, doanh nghiệp có thể dựa vào nhu cầu và chiến lược truyền thông của mình để lựa chọn KOL phù hợp.
  • Relevance (Sự liên quan): thường được thể hiện qua những yếu tố sau đây:
Xem thêm  Ma có thật hay không? Tại sao có người săn ma ở nước ngoài?

Personal image (Thương hiệu cá nhân): quan niệm sống, phong cách thời trang, phát ngôn;

Demographic (Thông tin nhân khẩu học): giới tính, tuổi tác, tình trạng hôn nhân, lĩnh vực hoạt động;

Type of post/ topic (Nội dung bài viết trên trang cá nhân): văn phong, chủ đề họ quan tâm;

Fans/ followers (Đối tượng khán giả): thương hiệu cá nhân, thông tin nhân khẩu học, chủ đề quan tâm của họ.

  • Resonance (Khả năng thay đổi ý kiến người tiêu dùng): thể hiện qua mức độ tương tác của khán thính giả đối với nội dung mà influencer đưa ra.
  • Sentiment (Chỉ số cảm xúc): Đây là yếu tố quan trọng nhất trong việc marketing sản phẩm. Chiến dịch quảng cáo sản phẩm có thành công hay không phụ thuộc rất nhiều vào gương mặt đại diện mang lại hiệu ứng tích cực hay tiêu cực cho đối tượng mục tiêu.

Hy vong bài viết cực ngắn này đã giải thích được và giúp các bạn hiểu KOL là gì và những nghề nghiệp hay cách trở thành một KOL.

Chúc các bạn thành công!

 

Đăng ký thành viên V.I.P Miễn phí

Khi là thành viên VIP của chúng tôi bạn sẽ được quyền tải xuống miễn phí Bộ tài liệu Marketing Online độc quyền!

Đây là bộ tài liệu chọn lọc từ hơn 88 bài viết chuyên nghiệp về Marketing online – SEO được xuất bản từ các đơn vị, công ty, Agency, Influencer…có tiếng trong lĩnh vực! 

Tải xuống ngay! Ưu đãi Độc quyền

tai-lieu-SEO-marketing

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.