Kiếm tiền từ viết bài như thế nào?

viết bài kiếm tiền như thế nào

Nếu bạn đang muốn học viết và không biết kỹ năng viết kiếm tiền bằng cách nào thì đúng là thảm, thê thảm luôn. Viết lách nội dung, tạo content không chỉ giúp bạn kiếm tiền mà còn là kỹ năng quan trọng giúp bạn phát triển. Bây giờ chúng ta sẽ cùng nói đến kỹ năng viết kiếm tiền bằng cách nào!

Trong bài viết này mình sẽ chia thể loại bài viết ra làm 2 loại là viết nội dung thực tế và viết nội dung trừu tượng. Khái niệm này tự mình chia nên không có đúng như sách hoặc những chuyên gia nói, các bạn cần xem thêm để biết lý do tại sao.

Nội dung bài viết ẩn

Viết nội dung thực tế

Nội dung thực tế hay nội dung ứng dụng được là những bài viết chân thật về cuộc sống, về những sản phẩm, dịch vụ hoặc những mục tiêu lý tưởng nhất có thể thực hiện được.

Các nội dung bài viết này gồm nhiều lĩnh vực :

 • Bài viết review
 • Bài viết đời sống, pháp luật
 • Sức khỏe
 • Game
 • Người nổi tiếng
 • Khoa học công nghệ
 • Những sự kiện
 • Bài viết dịch vụ
 • Bài viết quảng cáo
 • ….

Viết bài về các lĩnh vực này bạn hoàn toàn có thể kiếm được tiền từ các mạng quảng cáo khi đăng bài lên các trang web, hoặc kiếm tiền từ các brand, các cty, các cá nhân…đang có nhu cầu về các bài viết cụ thể.

Để hiểu rõ ràng hơn thì các nội dung này là các bài báo bạn đọc hàng ngày, các tin tức nóng, các bài quảng cáo hay review sản phẩm, hay đơn giản hơn là bài bạn đang xem này cũng thuộc nhóm nội dung thực tế.

Cách kiếm tiền từ bài viết thực tế

Đầu tiên là hãy gửi các bài viết này lên các trang web đang có nhu cầu tuyển cộng tác viên, bạn có thể tìm các trang này trên Google tiềm kiếm, vì mỗi thời gian sẽ có những trang có nhu cầu khác nhau nên mình không nêu cụ thể một trang nào được.

Cách thứ 2 là bạn sẽ cần tạo trang web cho riêng mình và viết các nội dung trên đó, việc sở hữu một website cá nhân là cần thiết để bạn có thể xây dựng thương hiệu cũng như những khách hàng tiềm năng sẽ biết nên tìm bạn ở đâu trên môi trường mạng. (Liên hệ sangsieusale để tạo trang web)

Cách thứ 3 là viết bài quảng cáo, những bài viết quảng cáo tốt có thể đăng lên bất cứ đâu. Từ các diễn đàn cho đến các trang mạng xã hội như Facebook, Twitter, Medium, Linkedin…Các sản phẩm được đề cập trong một bài viết quảng cáo tốt sẽ giúp cho bạn có nhiều tiền hơn từ quảng cáo và thử viết một bài tốt bạn sẽ có thể kiếm tiền.

Cách thứ 4  là viết thuê theo nhu cầu khách hàng. Thông thường thì khách hàng sẽ tự tìm đến khi bạn là một người viết hay và giỏi, các bài viết thực sự cần thiết cho công việc kinh doanh. Khách hàng là các brand, các nhóm, các cá nhân hoặc cty đều sẽ rất yêu thích những cây viết bài hấp dẫn và họ rất muốn giữ bạn cho riêng họ.

Cách thứ 5 là viết bài cho các agency. Có nhiều Agency về viết lách nội dung, chủ yếu tập trung tại 2 thành phố lớn là Hà Nội và Tp.HCM. Bên cạnh đó việc viết  bài đòi hỏi rất nhiều chất xám, một cây viết tốt có phong độ sẽ kiếm được tiền khi bạn là một người luôn sáng tạo trong nội dung và đặc biệt là nội dung đó luôn hấp dẫn.

Viết nội dung trừu tượng, tưởng tượng

Những nội dung trừu tượng, tưởng tượng là những bài viết về truyện, những câu chuyện hư cấu mà do tác giả tự suy nghĩ ra sau đó viết lại thành một nội dung.

Hiểu đơn giản là bạn đang làm tác giả truyện trinh thám, nhà văn khoa học viễn tưởng, nhà sáng tác văn học, nhà thơ…

Nếu những nội dung thực tế dính liền với các sản phẩm, dịch vụ, nhân vật…thì các nhà văn cũng gắn với các yếu tố giải trí nhiều hơn. Các câu chuyện tưởng tượng như truyện ngôn tình, tuổi học trò, hồi ức, tiên hiệp, kiếm hiệp, võng du…đều là nội dung trừu tượng.

Nếu bạn muốn trở thành một nhà văn thì bạn cần viết được những câu chuyện thực sự hay và hấp dẫn nhưng vẫn đảm bảo một số yếu tố về văn hóa chính trị xã hội nếu như bạn không muốn trở thành một người phạm luật.

Cách kiếm tiền từ bài viết tưởng tượng, trừu tượng

Cách đầu tiên là đăng các câu chuyện lên các web chuyên về truyện và kiếm tiền từ ấn phẩm, thuê chương, hoặc nhận donate từ đọc giả. Các kiếm tiền này phù hợp với các bạn có năng khiếu sáng tác truyện, những tác phẩm hay về tình cảm và mang nhiều màu sắc giải trí hoặc giết thời gian.

Cách thứ 2 là đăng các sản phẩm bài viết thành các sách, có thể là sách điện tử hoặc là những cuốn sách in. Sách bản in có nhiều giới hạn, bởi vì bạn có thể phải tự chi tiền ra để in sách hoặc bạn cần tài trợ từ các nhà xuất bản nếu tác phẩm của các bạn đủ yếu tố hay và phá cách.

29 cách dễ dàng để kiếm tiền bằng cách viết trực tuyến vào năm 2022

Tin tốt: có RẤT NHIỀU lựa chọn khác nhau khi nói đến viết trực tuyến trả phí. Bất kể sở thích hay lĩnh vực chuyên môn của bạn là gì, nếu bạn đã sẵn sàng mang thêm một số tiền mặt, các cơ hội đang chờ đợi bạn.

Cho dù bạn muốn viết một bài báo không thường xuyên để có thêm tiền chi tiêu hay dành thời gian rảnh của mình để điều hành một blog để một ngày nào đó bạn có thể bỏ công việc hàng ngày của mình, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn 30 cách dễ dàng để kiếm tiền bằng cách viết trực tuyến vào năm 2022 và mọi thứ bạn cần biết để được trả tiền cho kỹ năng viết của mình.

Xem thêm  Kiếm tiền từ nghề viết : Khởi điểm sai là tạch nên hãy đúng từ lúc bắt đầu

1. Bắt đầu một blog

Viết blog là một phương pháp đã được thử nghiệm và đúng đắn để các nhà văn kiếm tiền trực tuyến. Bạn có thể tự hỏi liệu các blogger mới có còn khả năng kiếm tiền với tất cả các blog đã được thiết lập đã trực tuyến hay không và câu trả lời là CÓ.

Viết blog đòi hỏi sự cống hiến và nhất quán, và cũng sẽ mất một thời gian để blog của bạn có được động lực trước khi bạn thấy nhiều thu nhập, nhưng điều đó là hoàn toàn có thể.

Bước đầu tiên để bắt đầu một blog là chọn thị trường ngách của bạn. Đây là chủ đề bạn sẽ viết về. Thật tốt khi nói cụ thể ở đây; có rất nhiều blog trên internet, vì vậy nếu bạn có thể cung cấp một quan điểm độc đáo, độc giả của bạn có nhiều khả năng gắn bó hơn.

Tiếp theo, bạn sẽ cần chọn tên miền của mình, thiết kế blog của bạn và thiết lập tất cả. Có rất nhiều tài nguyên tuyệt vời ngoài kia để giúp bạn điều này (chỉ cần nhớ rằng bạn nhận được những gì bạn phải trả cho: trong khi có các trang web lưu trữ blog miễn phí và các mẫu miễn phí, các blogger hàng đầu đồng ý rằng bạn sẽ cần phải chi một ít tiền trả trước nếu bạn muốn kiếm tiền bằng văn bản về lâu dài).

Khi bạn đã thiết lập blog của mình, hãy nhớ đăng bài thường xuyên, quảng bá bài đăng của bạn trên phương tiện truyền thông xã hội và tương tác với độc giả của bạn. Không có blog nào thành công trong một sớm một chiều, nhưng bạn có thể kiếm tiền tốt từ việc viết blog với một chút thời gian và tính nhất quán.

2. Tạo bài đăng trên blog (dành cho người khác)

Nếu bạn chưa hoàn toàn sẵn sàng để bắt đầu blog của riêng mình, bạn luôn có thể nhúng ngón chân xuống nước bằng cách viết blog của khách. Nhiều blogger thuê các blogger khác để tạo nội dung và rất nhiều công ty sẽ thuê các nhà văn tự do để đóng góp cho phần blog trên trang web của họ.

Nếu bạn quyết định đi theo con đường này, hãy đảm bảo thực hiện nghiên cứu của bạn trước. Làm quen với blog bạn đang viết để bạn có thể phù hợp với giai điệu và hòa nhập với nội dung hiện có.

3. Thiết lập một trang web thích hợp

Nếu bạn có sở thích hoặc chuyên môn trong một thị trường ngách cụ thể, bạn có thể bắt đầu một trang web dành riêng cho nó. Điều này cung cấp cho bạn tất cả sự kiểm soát sáng tạo để chạy blog của riêng bạn mà không có áp lực của việc đăng bài thường xuyên. (Mặc dù bạn sẽ cần cập nhật trang web của mình thường xuyên để giữ cho nó luôn mới và đảm bảo rằng nó phát huy hết tiềm năng.)

4. Tự xuất bản một cuốn sách

Có các tùy chọn tự xuất bản cho mọi loại sách, từ hướng dẫn hướng dẫn ngắn đến tiểu thuyết lãng mạn đến tomes phi hư cấu. Nếu bạn đã viết một cuốn sách và bạn không chắc bước tiếp theo của mình nên là gì, tại sao không xem xét tự xuất bản?

Xuất bản cuốn sách của riêng bạn là một trải nghiệm vô cùng bổ ích, vì bạn có quyền kiểm soát từng bước của quy trình. Tuy nhiên, đây có thể là con dao hai lưỡi. Sau khi bắt đầu con đường tự xuất bản, nhiều tác giả nhận ra rằng mặc dù họ yêu thích viết lách, nhưng họ không thích ám ảnh về các lựa chọn phông chữ và lề hoặc đàm phán với các nghệ sĩ cover.

Và ngay cả khi bạn sử dụng một dịch vụ miễn phí, chẳng hạn như Kindle Direct Publishing của Amazon, bạn sẽ cần phải chi tiền cho việc chỉnh sửa, thiết kế bìa, tiếp thị và quảng cáo.

Hy vọng là bạn sẽ kiếm lại được số tiền đó từ việc bán sách của mình, nhưng không có gì đảm bảo. Nhưng nếu bạn chơi đúng bài của mình, bạn có thể kiếm được lợi nhuận từ cuốn sách tự xuất bản của mình.

5. Tạo nội dung liên kết

Bạn có bao giờ nhận thấy hầu hết mọi blogger thực phẩm đều bao gồm các liên kết của Amazon đến các nguyên liệu và dụng cụ nấu ăn yêu thích của họ không? Hoặc có thể bạn đã tìm thấy một bài báo trên Pinterest liệt kê các thiết bị cắm trại thiết yếu của một người đam mê hoạt động ngoài trời.

Đây là cả hai ví dụ về nội dung liên kết, nơi bạn (đơn vị liên kết) hợp tác với một công ty để hướng lưu lượng truy cập đến trang web của họ và kiếm hoa hồng trên bất kỳ doanh số bán hàng kết quả nào. Nội dung tiếp thị liên kết là một cách tuyệt vời để tạo thu nhập thụ động trên blog hoặc trang web của bạn.

Cần một chút chiến lược, nhưng một khi bạn phát triển một kế hoạch và thực hiện nội dung liên kết của mình, bạn có thể kiếm tiền trong khi ngủ.

6. Viết kịch bản cho người tạo video

Nếu hiểu rõ kỹ thuật của việc viết kịch bản, bạn có thể kiếm tiền bằng cách hợp tác với người tạo video. Việc những người tạo video có sự hiện diện tuyệt vời trên màn hình là điều khá phổ biến — nhưng kỹ năng viết không quá tuyệt vời, vì vậy có rất nhiều hợp đồng biểu diễn cần có trong lĩnh vực này.

Nội dung video đang bùng nổ phổ biến, vì vậy bây giờ là thời điểm tuyệt vời để bạn đặt chân vào cánh cửa và thêm một số kinh nghiệm viết kịch bản vào sơ yếu lý lịch của bạn. Những hợp đồng biểu diễn này thường được đăng trên bảng tuyển dụng và bạn cũng có thể chủ động và liên hệ với một số người sáng tạo nội dung có tác phẩm bạn yêu thích để xem liệu họ có thể sử dụng tay với việc viết kịch bản hay không.

7. Viết ghi chú chương trình cho podcast

Ghi chú chương trình là một tài nguyên trực tuyến bằng văn bản dành cho người nghe podcast đi kèm với mỗi tập của podcast. Mỗi cách tiếp cận podcast hiển thị các ghi chú hơi khác một chút, nhưng thông thường, chúng là các bản tóm tắt tập ngắn gọn, dễ quét thường bao gồm các tài nguyên bổ sung có liên quan. Bạn có thể tìm thấy các ghi chú chương trình viết công việc trên bảng công việc hoặc gửi các quảng cáo chiêu hàng lạnh lùng đến các podcaster mà bạn muốn làm việc cùng với tư cách là một nhà văn tự do.

8. Tạo nội dung bằng văn bản cho phương tiện truyền thông xã hội

Các công ty lớn thường có một nhà tiếp thị (hoặc một nhóm trong số họ) chuyên giữ cho phương tiện truyền thông xã hội của họ hoạt động trơn tru. Nhưng các doanh nghiệp nhỏ hơn thường không thể thuê một nhân viên toàn thời gian để quản lý sự hiện diện trên mạng xã hội của họ. Những người làm nghề tự do là giải pháp lý tưởng và là một đôi bên cùng có lợi cho tất cả mọi người.

Hãy suy nghĩ về tiệm kem địa phương yêu thích của bạn, cửa hàng quà tặng hoặc quầy bán cà phê espresso và tìm hiểu một chút về sự hiện diện trên mạng xã hội của họ. Nếu bạn nhận thấy rằng họ đã không đăng bất cứ điều gì trong nhiều tháng hoặc họ phải vật lộn với việc tạo nội dung chất lượng cao, hấp dẫn, thì bạn vừa tìm thấy một cơ hội tuyệt vời để giới thiệu dịch vụ viết lách của mình.

Xem thêm  Grammarly là gì? Bạn có nên phụ thuộc vào các phần mềm hỗ trợ viết?

Không cần phải đánh đập họ hoặc tập trung quá nhiều vào những sai lầm trên mạng xã hội của họ, nhưng bạn có thể bắt đầu một cuộc trò chuyện lịch sự và thân thiện, nơi bạn đề cập rằng bạn nhận thấy chỗ để cải thiện. Cố gắng nhấn mạnh những gì họ có thể đạt được khi làm việc với bạn và mức độ tiềm năng bạn nhìn thấy trong sự hiện diện trên mạng xã hội của họ.

Trước khi bạn giới thiệu các dịch vụ viết bài trên mạng xã hội của mình, hãy đảm bảo rằng bạn thực hiện nghiên cứu của mình về giá cả hợp lý và biết những dịch vụ nào bạn muốn cung cấp với mức giá nào. Nếu một chủ doanh nghiệp thể hiện sự quan tâm đến việc làm việc với bạn, điều cuối cùng bạn muốn làm là giữ họ chờ đợi trong khi bạn giải quyết các chi tiết mà bạn có thể đã có sẵn.

9. Sản xuất nội dung cho các doanh nghiệp địa phương

Trong khi bạn đang nói chuyện với các chủ doanh nghiệp nhỏ, địa phương về nội dung truyền thông xã hội của họ, đừng quên các dịch vụ khác mà bạn cũng có thể cung cấp.

Có thể một doanh nghiệp địa phương có thể sử dụng sự trợ giúp của bạn với bài đăng trên blog không thường xuyên, sao chép cho trang web của họ hoặc các tài liệu thông tin như tài liệu quảng cáo và tờ rơi. Nếu bạn cần danh sách các doanh nghiệp địa phương, hãy cân nhắc tham gia phòng thương mại địa phương của bạn. Các sự kiện của họ có thể là một cách hiệu quả để kết nối với các chủ doanh nghiệp địa phương khác.

10. Gửi bài báo trên tạp chí

Bạn có một câu chuyện hấp dẫn từ cuộc sống cá nhân của bạn mà bạn bè của bạn thích nghe đi nghe lại nhiều lần, hoặc một quan điểm chính trị kích động biểu tượng cảm xúc “thổi bùng tâm trí” từ mỗi người bạn chia sẻ nó với? Viết nó ra và biến nó thành một bài báo trên tạp chí để kiếm tiền.

Ngành công nghiệp tạp chí có thể không nổi bật như trước đây, nhưng nó vẫn đang phát triển mạnh mẽ, và rất nhiều nhà văn tự do đang được trả tiền để viết các bài báo trên tạp chí. Một số tạp chí trả tới 500 đô la cho mỗi bài báo.

Thực hiện một nghiên cứu nhỏ để tìm các tạp chí phù hợp nhất cho bài viết của bạn và đảm bảo rằng họ đã không xuất bản bất cứ điều gì quá giống nhau trong quá khứ gần đây.

Đây cũng là thời điểm tốt để tìm hướng dẫn gửi của tạp chí — hãy đảm bảo rằng bạn làm theo hướng dẫn của họ một cách cẩn thận, để bạn có cơ hội được chấp nhận cao hơn.

11. Tạo thông tin sản phẩm

Nếu bạn là một chuyên gia về điều gì đó, bạn có thể kiếm tiền từ kiến thức đó bằng cách tạo và bán các sản phẩm thông tin. Đây có thể là sách điện tử, video, PDF ngắn hoặc bất kỳ định dạng điện tử nào chia sẻ thông tin chi tiết của bạn. Đừng ngại sáng tạo ở đây!

Các sản phẩm thông tin trực tuyến là một cách tuyệt vời để tạo doanh thu vì có rất ít hoặc không có chi phí chung liên quan. Bạn không cần phải lo lắng về việc đóng gói và vận chuyển một sản phẩm vật lý, cũng như không cần phải tham gia vào các giao dịch khi bạn xử lý hậu cần ban đầu để cung cấp sản phẩm của mình.

Điều quan trọng nhất là đảm bảo rằng bạn đang cung cấp một sản phẩm chất lượng cao với các mẹo và thủ thuật có giá trị mà khách hàng của bạn sẽ không thể tìm thấy ở nơi khác. Nếu khách hàng yêu thích những gì họ học được từ bạn, họ có nhiều khả năng thanh toán cho các sản phẩm khác mà bạn cung cấp và giới thiệu doanh nghiệp của bạn cho bạn bè của họ.

12. Ghostwrite nội dung trực tuyến

Bạn muốn biết một bí mật?

Khi bạn nhìn thấy một dòng trên một bài báo trực tuyến hoặc bài đăng trên blog, có một cơ hội khá tốt là tác giả được nêu tên đã không thực sự viết nội dung đó. Viết ma không chỉ dành cho tự truyện của người nổi tiếng; rất nhiều blog và trang web cũng thuê người viết ma.

Nếu bạn ổn với việc mang về nhà tiền lương nhưng không nhìn thấy tên của mình trên đường dây, hãy tìm kiếm các hợp đồng biểu diễn viết ma. Những công việc này thường có tỷ lệ cao hơn từ 30% đến 50% so với công việc được gạch chân vì chúng không phải là phần bạn có thể thêm vào danh mục đầu tư của mình hoặc nhận trách nhiệm.

13. Viết sách hướng dẫn trò chơi điện tử

Phát trực tuyến trò chơi của bạn không phải là cách duy nhất để người chơi kiếm tiền trực tuyến. Nếu bạn biết một trò chơi điện tử từ trong ra ngoài, hãy cân nhắc viết một cuốn sách hướng dẫn cho nó và bán nó dưới dạng PDF.

Nếu bạn không muốn xử lý hậu cần khi bán sản phẩm của riêng mình, bạn luôn có thể viết các bài báo và hướng dẫn tự do cho các trang web và tạp chí trò chơi điện tử.

14. Tạo hướng dẫn điểm đến

Cho dù bạn thích đi du lịch hay là người thích đến những địa điểm tốt nhất để ghé thăm ở quê nhà, bạn có thể biến kiến thức của mình thành một hướng dẫn điểm đến có lợi nhuận. Đây có thể là một sản phẩm thông tin phong phú mà bạn bán trên blog hoặc trang web của mình hoặc bạn có thể giới thiệu nó cho một tạp chí du lịch hoặc blog chấp nhận các loại ấn phẩm này.

15. Làm thơ

Thơ có thể không phải là điều đầu tiên bạn nghĩ đến khi bạn nghĩ về việc kiếm tiền bằng văn bản trực tuyến, nhưng nó có thể thu được lợi nhuận từ những bài thơ của bạn. Có một số nơi bạn có thể gửi thơ của mình trực tuyến để xuất bản và nếu tác phẩm của bạn được chọn, bạn sẽ nhận được tiền lương ngoài quyền khoe khoang.

16. Phiên âm tài liệu

Phiên âm là công việc linh hoạt có thể được trả rất tốt khi bạn có một số phần chất lượng trong danh mục đầu tư của mình. Các công việc phiên âm được trả lương cao thường đòi hỏi kinh nghiệm, thiết bị đặc biệt và kiến thức y tế hoặc pháp lý chuyên ngành.

Nhưng đừng để điều đó làm bạn nản lòng nếu bạn nghĩ rằng bạn sẽ thích công việc. Bạn có thể nhanh chóng đặt chân vào cửa bằng cách tham gia một vài hợp đồng biểu diễn đơn giản, được trả lương thấp hơn.

17. Viết bài luận cá nhân

 

Nếu bạn có những câu chuyện cuộc sống thú vị, thế giới muốn nghe chúng. Rất nhiều trang web trả tiền cho bạn để có quyền xuất bản các bài luận cá nhân của bạn. Hơn nữa bên dưới, bạn sẽ tìm thấy một số ấn phẩm để quảng cáo chiêu hàng.

Bạn cũng có thể biến các bài luận của mình thành một blog hoặc trang web, mặc dù bạn nên rất chiến lược nếu bạn quyết định đi theo con đường này; blog dành riêng cho các ngách có xu hướng hoạt động đặc biệt tốt, trong khi các blog quan điểm cá nhân thì không.

Xem thêm  Tại sao làm blogger nhưng bạn lại chưa thành công?

18. Tạo câu nói thiệp chúc mừng

Ai đó phải viết những câu nói và bài thơ trên thiệp chúc mừng. Thông thường, ai đó là một nhà văn tự do. Nếu bạn nghĩ rằng bạn có những gì cần thiết để tạo ra một tấm thiệp chúc mừng bán chạy nhất, những công ty trả tiền cho việc gửi câu thiệp chúc mừng:

 1. Viabella
 2. Oatmeal Studios
 3. Blue Mountain Arts

19. Viết mô tả sản phẩm

Một số công ty trả tiền khá tốt để đảm bảo rằng các mô tả sản phẩm trên trang web của họ rõ ràng và nhiều thông tin. Hãy tìm kiếm những hợp đồng biểu diễn này trên bảng công việc hoặc tự mình giới thiệu công ty. Thậm chí có những trang web bạn có thể tham gia, chẳng hạn như Nội dung đám đông, trả tiền cho bạn để viết mô tả sản phẩm cho khách hàng của họ. Bạn cũng có thể tìm thấy khách hàng có thể cho việc này trên các trang web như Upwork.

20. Bắt đầu viết quảng cáo

Copywriting có thể đề cập đến bất kỳ văn bản nào được sử dụng đặc biệt để quảng bá và tiếp thị. Điều này có thể bao gồm nội dung trên các trang web, tập lệnh video, bài đăng trên blog, email — bạn đặt tên cho nó.

Các doanh nghiệp sử dụng bản sao để quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ và thúc đẩy người đọc hành động. Một số công ty thuê copywriter tự do, một số thuê copywriter từ các cơ quan tiếp thị làm việc với nhiều công ty và một số có nhân viên viết quảng cáo. Bạn có thể tìm thấy công việc viết quảng cáo trên tất cả các loại bảng việc làm, bao gồm Indeed và Zip Recruiter.

21. Tạo chuỗi email

Chuỗi email là một chuỗi các email tự động được gửi từ một doanh nghiệp đến khách hàng của mình ở các giai đoạn chu kỳ bán hàng khác nhau. Các công ty cũng gửi chuỗi email khi ai đó thực hiện một hành động cụ thể (hoặc thiếu hành động), chẳng hạn như nhấp vào liên kết trong email hoặc rời khỏi trang thương mại điện tử với các mặt hàng vẫn còn trong giỏ hàng.

Nếu bạn hiểu rõ về các chiến thuật tiếp thị qua email, bạn có thể làm việc với bất kỳ công ty nào để tạo hoặc cải thiện chuỗi email của họ. Vì ngày càng có nhiều công ty tham gia vào tiếp thị qua email, nên có rất nhiều cơ hội để kiếm tiền khi viết ở đây.

22. Viết hướng dẫn kỹ thuật

Viết kỹ thuật là một lĩnh vực sinh lợi vì nó đòi hỏi kiến thức sâu rộng về ngành bạn đang viết. Người viết kỹ thuật cần biết cách lấy thông tin phức tạp và chia nhỏ nó thành các thông điệp đơn giản, dễ hiểu.

23. Đăng bài trên trang web chia sẻ doanh thu

Các trang web chia sẻ doanh thu lưu trữ nội dung của bạn và cung cấp cho bạn phần trăm doanh thu quảng cáo được tạo ra từ trang để đổi lấy. Đây có thể là một cách tuyệt vời để có được kinh nghiệm viết trực tuyến, vì bạn không phải lo lắng về việc thiết lập trang web của riêng mình hoặc thúc đẩy lưu lượng truy cập — mặc dù bạn nên làm mọi thứ có thể để tiếp thị công việc của mình và khuyến khích mọi người đọc tác phẩm của bạn trên các trang web chia sẻ doanh thu.

Dưới đây là một số ví dụ về các trang web chia sẻ doanh thu nơi bạn có thể được trả tiền để viết bài:

 1. Medium
 2. HubPages
 3. InfoBarrel

24. Tham gia cuộc thi viết

Hãy theo dõi các cuộc thi viết, và ném mũ của bạn vào vòng khi bạn có thể. Đây là một canh bạc vì chỉ những người chiến thắng mới được trả tiền, nhưng nó cũng có thể đáng giá.

Một số cuộc thi trả lương cao cho người chiến thắng của họ một cách đáng ngạc nhiên và chiến thắng cũng có thể là một cách tuyệt vời để tiếp xúc với tư cách là một nhà văn. Vì vậy, nếu bạn có thời gian, tại sao không thử?

Dưới đây là một số cuộc thi uy tín để giúp bạn bắt đầu:

25. Viết sơ yếu lý lịch

Nếu bạn có sở trường tạo sơ yếu lý lịch hiệu quả, bạn có thể tìm thấy sơ yếu lý lịch viết công việc tự do cho những người tìm việc. Kiểm tra bảng công việc để biết các hợp đồng biểu diễn viết sơ yếu lý lịch và truyền bá thông tin qua phương tiện truyền thông xã hội rằng bạn đang chấp nhận khách hàng để trang điểm sơ yếu lý lịch.

Theo cách tương tự để được trả tiền để viết, bạn cũng có thể chuyên về hồ sơ LinkedIn. Nhiều chuyên gia sẵn sàng trả tiền cho một hồ sơ được tối ưu hóa có thể giúp họ có được công việc.

26. Viết và bán bài hát

Bạn có thích viết nhạc không? Bạn có thể bán dịch vụ sáng tác của mình trực tuyến với sự trợ giúp của các trang web sau:

 1. TuneCore
 2. SongBay
 3. AirGigs
 4. Nashville Songwriters Association

27. Sách ôn tập

Kêu gọi tất cả độc giả! Bạn có biết rằng bạn có thể được trả tiền để xem xét sách? Nếu bạn có thể đọc nhanh và viết các bài đánh giá hấp dẫn, khách quan, đây có thể là một cách tuyệt vời để kiếm thêm tiền.

Dưới đây là một số công ty chấp nhận đơn đăng ký cho người đánh giá sách:

 1. Kirkus
 2. Reedsy Discovery
 3. Online Book Club

28. Viết bài SEO

Nhà văn SEO là một trong những nhà văn tự do được trả lương cao nhất vì họ cung cấp nhiều giá trị nhất cho khách hàng của họ. Những người viết chuyên ngành này biết rất nhiều mẹo SEO, bao gồm nghiên cứu từ khóa và tích hợp chúng vào các trang web để làm cho chúng xếp hạng cao hơn trong kết quả tìm kiếm.

29. Viết nội dung được tài trợ

Nếu bạn có một blog, viết nội dung được tài trợ là điều không cần bàn cãi. Nói một cách đơn giản, nội dung được tài trợ là bất cứ thứ gì mà một công ty trả tiền cho bạn để viết và xuất bản trên blog của bạn.

Có rất nhiều tùy chọn cho các công ty bạn có thể làm việc cùng và một số cách sáng tạo để viết nội dung được tài trợ không giống như quảng cáo. Kiểm tra các mạng bài đăng được tài trợ đáng tin cậy này mà bạn có thể tham gia để tìm cơ hội viết blog trả phí:

 1. Clever
 2. Acorn
 3. Izea
 4. Aspire IQ
 5. Blog Meets Brand

Tổng kết

Tóm lại dù bạn là người viết bài trong lĩnh vực nào, chỉ cần bài viết của bạn có giá trị thì bạn chắc chắn kiếm được tiền. Còn nếu kỹ năng viết lách của bạn không đủ thì có thể cần trau dồi kiến thức thêm, cần phải liên tục mài dũa kỹ năng của mình nếu như bạn không muốn viết cho vui. Để thành công trong nghề viết yếu tố sáng tạo là hàng đầu nhưng sự chăm chỉ luôn là chìa khóa trong bất kỳ một ngành nghề nào!

Chúc các bạn thành công!

Bài viết mới

Giới thiệu Sangsieusale 1233 bài viết
Sangsieusale viết về các chủ đề game play to earn, cách đầu tư coin thông minh, những thứ liên quan đến giải trí và kiếm tiền online. Bạn muốn một trang web giống sangsieusale? Liên hệ mình sẽ tạo cho bạn, chỉ từ 2.5 triệu đồng là có một trang website để khởi nghiệp rồi đó! Liên hệ ngay nếu bạn có ý tưởng nhé!