Kiếm tiền từ nghề viết : Khởi điểm sai là tạch nên hãy đúng từ lúc bắt đầu

Kiếm tiền từ nghề viết : Khởi điểm sai là tạch nên hãy đúng từ lúc bắt đầu

Viết bài kiếm tiền

Nghề viết được xem là một trong những nghề phổ thông nhưng khó kiếm tiền nhất trên thế giới, với việc được xem như là công việc dễ bắt đầu nhưng khó thành công. Vậy đâu là bí quyết để bạn có thể kiếm tiền từ công việc này? Cùng tìm hiểu cách mà sangsieusale đang làm nhé!

Dành cho các bạn lười đọc : 

Xác định ý tưởng của bạn về nghề viết

ý tưởng

Bạn đang ở mức nào trong nghề viết? Bạn nên viết cái gì và viết như thế nào? Việc xác định khả năng viết phụ thuộc vào bạn hiểu nghề content là gì đến đâu. Xác định xu hướng content được xem là yếu tố sống còn và trong thời điểm hiện tại thì các yếu tố xã hội có vẻ đang lên ngôi.

Nếu bạn đang là một nhà văn viết tiểu thuyết mạng, việc viết các bộ truyện ngôn tình có vẻ vẫn còn cực kỳ hấp dẫn, các khán giả vẫn sẵng sàng chờ đợi các câu chuyện từ trí tưởng tượng của bạn và khiến bạn trở thành một người kiếm tiền từ nghề viết.

Nếu bạn là một blogger thì có vẻ thời gian dành cho các blogger đã dần lụi tàn, mọi người có xu hướng nghe postcast hơn là đọc các bài viết, và nếu bạn vẫn chưa hiểu lý do tại sao thì hãy xem xung quanh, văn hóa đọc đã bị thay thế bởi những thứ nhanh hơn là nghe và nhìn.

Chính vì thế dù bạn có năng lực trong lĩnh vực nào thì bạn cần xác định được cho mình một xu hướng để theo đuổi khi bắt đầu viết. Có thể bạn chưa kiếm được tiền từ nghề này chính là vì bạn đang chọn sai vị thế để bắt đầu. Đôi khi việc cố chấp với một hướng sẽ mang lại thành quả, tuy nhiên nó sẽ dài hơn so với các bạn biết chạy theo xu hướng.

Tuy nhiên xu hướng có thể chỉ là tạm thời và không lâu bền, sẽ có những xu hướng khác lên ngôi và bạn sẽ bị mất đi những thành quả trước đó. Trong khi những người theo đuổi những chuyên môn sâu hơn sẽ sống thọ hơn trong thời đại biến động.

Xem thêm  Cách kiếm tiền 200$/tháng với các bài viết về crypto (kinh nghiệm)

Quảng bá ngay từ đầu

quảng cáo

Sai lầm lớn nhất sangsieusale mắc phải là không chia sẻ các bài viết của mình trên các mạng xã hội để mọi người theo dõi. Lúc đầu mình chỉ suy nghĩ đơn giản là sẽ có người tự tìm đến và xem bài viết của mình, tuy nhiên đây là khái niệm sai lầm vô cùng.

Sẽ chẳng có ai biết đến bạn nếu bạn không biết cách quảng bá sản phẩm của mình, dù là các thương hiệu lớn thì cũng như thế. 

Ip 12 có thể chỉ bán được chưa đến một nữa doanh số nếu những quảng cáo không được đưa ra đúng lúc. Chính vì thế marketing online chính là chìa khóa cho sự thành công của bất kỳ một nghành nào kể cả nghề viết.

Việc quảng bá ngay từ đầu công việc của bạn sẽ giúp bạn có những người chú ý đầu tiên, và những người này có thể là khán giả cũng như một phần quan trọng là họ có thể trở thành khách hàng sau này của bạn.

Tùy vào lĩnh vực mà chọn cho mình phong cách viết bài phù hợp

Văn phong là phần mình không muốn nói đến ở đây, chúng ta chỉ bàn về các phần khác như lĩnh vực mà bạn định viết. Nếu là một người viết trên mạng thì phong cách của bạn sẽ định hình ngay từ khi bạn chọn lĩnh vực, những cấu trúc bài viết theo phong cách báo chí sẽ cần ngôn từ mạnh mẽ, chính xác và mang yếu tố thời sự.

Trong khi đó nếu là một người viết bài marketing thì bạn cần sáng tạo trong câu văn và gây ấn tượng mạnh cho đọc giả, bởi vì các câu chữ quảng cáo chỉ có vài giây để gây chú ý cho khán giả của bạn. Còn nếu bạn là một người viết truyện cười hoặc kịch bản thì ngôn từ của bạn có thể thoải mái hơn, thậm chí bạn có thể dùng văn nói vào bài viết, những từ gần gũi và chân thực trong lúc này là cần thiết.

Xem thêm  Content là gì? Cách phân biệt content marketing từ con số 0

Viết không có nghĩa là giỏi văn

Thực tế bạn không cần phải là người giỏi văn để viết bài, chỉ cần bạn biết cách trình bày và sử dụng đúng những quy tắc có trong các kịch bản là được. Còn về vấn đề lỗi chính tả và câu văn thì mình không nói đến, cái này bắt buộc bạn phải học và sửa dần theo thời gian, bản thân mình cũng là chúa tể sai chính tả nên mình không ít lần gặp rắc rối khi trao đổi với khách hàng 😭.

Dù không được hoàn hảo thì một bài viết bắt buộc cần truyền tải được nội dung của nó, không cần biết bạn làm sao nhưng một bài viết lang mang mà đọc giả xem xong cũng chả hiểu bạn muốn đề cập đến cái gì thì đúng là thảm họa, hãy luôn tập trung vào câu chuyện chính chứ đừng chú trọng quá nhiều vào các câu từ hoa mỹ!

Đừng ngại ngần khi làm free

Trước khi có thể kiếm tiền từ nghề tay trái, bạn cần xác định rằng nghề đó bạn chỉ đang học hỏi và bạn chưa thể kiếm tiền từ đó. Nghề viết thường được bắt đầu sau khi các bạn đã quá chán với công việc hiện tại, tuy nhiên điều đó không có nghĩa là bạn có thể dứt công việc hiện tại ngay và kiếm tiền bằng cách viết.

Thường thì thời gian đầu nhiều bạn có xu hướng muốn tìm công việc vừa làm vừa học hơn là làm free, mình cũng không tranh cãi nhiều về chủ đề này vì nó khá là tế nhị và chủ đề này rất nhạy cảm nên sẽ bỏ qua phần tranh cãi mà đến với ý kiến cá nhân mình.

Đối với mình thì làm CTV free cũng là một phần của việc học, ngay từ lúc đầu mình học nghề còn không biết sử dụng word cơ, mình cũng không có máy tính và phải viết bằng điện thoại. Các bài viết miễn phí ban đầu không có ai xem đâu, vì yếu tố mình nói ở trên “không biết quảng bá nội dung ngay từ đầu”.

Thế rồi thất vọng liên tục vì viết không ai xem là chán nãn ngay, tuy nhiên đây là giai đoạn khó khăn ai cũng trải nghiệm qua trong nghề viết, vậy nên bạn càng xem bài viết này để tránh các sai lầm cơ bản.

Xem thêm  Content là gì? Cách phân biệt content marketing từ con số 0

Hãy chân thành khi bắt đầu xin công việc đầu tiên

Nhiều bạn xem trên mạng có một cái tâm lý rằng “phải thật hào nhoáng”, tức là mới học viết được mấy bài đã ghi rằng kinh nghiệm viết content marketing mấy năm, kỹ năng viết bài chuẩn SEO…trong khi đến cái bước kiểm tra keyword cũng mù mờ. Hãy thật chân thành khi vừa bắt đầu xin việc, nhưng cũng nên phô diễn kỹ năng trong một đơn xin việc, vì đây là yếu tố quyết định ấn tượng của bạn với nhà tuyển dụng.

Xin chào anh/chị

Em tên là A, em có vô tình nhìn thấy bản tin tuyển dụng của cty trên nhóm ABC. Hiện nay em vừa học viết content không lâu, tuy nhiên với kiến thức mà em học được trong thời gian qua thì có thể em sẽ hoàn thành được yêu cầu này. Trong điều kiện được nhận thì em sẽ hoàn thành công việc bằng cách :

  • (Nêu ra các chiến lược, kế hoạch…phần này cực kỳ quan trọng vì dù bạn mới học viết thì bạn vẫn phải có một kỹ năng lập kế hoạch rõ ràng và chuyên nghiệp, như vậy mới thuyết phục được nhà tuyển dụng)
  • ……..
  • ………..

Dĩ nhiên xin việc cũng là một kỹ năng đấy, và vấn đề này mình cũng không chuyên nghiệp nên không thể chia sẻ nhiều hơn cho các bạn được, các bạn có thể tìm đọc mấy quyển sách sau đây để có kỹ năng thuyết phục người khác tốt hơn :

 

 

Ok bài viết này tới đây cũng đủ ý rồi, mình sẽ cập nhật thêm thông tin nếu các bạn đặt câu hỏi trong phần bình luận nhé!

Đăng ký thành viên V.I.P Miễn phí

Khi là thành viên VIP của chúng tôi bạn sẽ được quyền tải xuống miễn phí Bộ tài liệu Marketing Online độc quyền!

Đây là bộ tài liệu chọn lọc từ hơn 88 bài viết chuyên nghiệp về Marketing online – SEO được xuất bản từ các đơn vị, công ty, Agency, Influencer…có tiếng trong lĩnh vực! 

Tải xuống ngay! Ưu đãi Độc quyền

tai-lieu-SEO-marketing

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.