Khái niệm lạm phát là gì? giảm phát, cung cầu, sức mua trong Crypto

khái niệm lạm phát là gì giảm phát, cung cầu, sức mua trong crypto

Lạm phát và giảm phát, cả hai thuật ngữ trong thuật ngữ tài chính, đều là những từ gây rắc rối nhất trong bất kỳ nền kinh tế nào.

Giá cả các mặt hàng đang tăng mạnh trong khi tiền lương vẫn trì trệ, đồng nghĩa với việc lạm phát đang ở mức cao nhất trên toàn cầu. Với việc giá tiền điện tử giảm mạnh, các nhà đầu tư tin rằng Bitcoin và tiền điện tử là hàng rào thiết yếu chống lại lạm phát tự hỏi liệu họ có lựa chọn đúng hay không.

Lạm phát so với giảm phát  

Lạm phát xảy ra khi cung tiền tệ tăng cao đến mức nó mất giá trị hoặc sức mua của nó. Mặt khác, giảm phát đề cập đến tình huống mà giá trị hoặc mức mua của một loại tiền tệ tăng lên liên quan đến nguồn cung thiếu hụt. Fiat hoặc các loại tiền tệ truyền thống chủ yếu là lạm phát vì các ngân hàng trung ương có thể và không ngừng tăng nguồn cung của họ. Mặt khác, tiền điện tử chủ yếu là tiền điện tử giảm phát theo cách này hay cách khác.

Khi lạm phát tiếp tục bùng phát trên toàn cầu, cuộc tranh luận giữa tiền điện tử lạm phát và giảm phát đang có động lực. Đừng băn khoăn nếu bạn thấy những điều khoản này áp đảo. Bài viết của chúng tôi sẽ phân tích chủ đề của tài sản tiền điện tử lạm phát và giảm phát, giải thích sự khác biệt giữa chúng, liệu chúng có thể chống lại lạm phát hay không và tại sao bạn phải chọn đúng.     

Tiền điện tử lạm phát là gì?

ảnh altcoin

Đặc điểm chính của tiền điện tử lạm phát là số lượng mã thông báo ngày càng tăng của chúng. Mặc dù giá trị của mã thông báo thường sẽ tăng lên khi nguồn cung tăng lên, nhưng bạn sẽ yêu cầu nhiều mã thông báo hơn để mua theo thời gian. Có nhiều phương pháp tiêu chuẩn khác nhau để tăng nguồn cung cấp mã thông báo, bao gồm khai thác và đặt cược tiền điện tử , trừ một số phương pháp.

Dogecoin (DOGE) là một ví dụ tuyệt vời về cuộc tranh luận tiền điện tử lạm phát và giảm phát. Những người sáng tạo đã loại bỏ nguồn cung cấp giới hạn cứng là 100 tỷ DOGE vào năm 2014 để đảm bảo nguồn cung tiền điện tử không giới hạn. Do đó, nguồn cung có thể vượt quá nhu cầu, điều này có thể nhanh chóng làm giảm giá trị của mã thông báo. 

Những người tạo ra Bitcoin (BTC), một loại lạm phát khác, đã thiết kế nó để có tác động lạm phát hạn chế. BTC có giới hạn cứng là 21 triệu mã thông báo, có nghĩa là sau khi đạt đến mức, bạn không thể khai thác thêm Bitcoin nữa. Sau khi đạt đến mức cao nhất, BTC sẽ tự động chuyển đổi thành tiền điện tử giảm phát. 

Cho đến nay, hơn 19 triệu Bitcoin đã được khai thác, nhưng dự kiến ​​có thể mất nhiều thập kỷ cho đến khi mã thông báo cuối cùng được khai thác. Đó là do một quá trình được gọi là giảm một nửa , diễn ra ít nhất bốn năm một lần, liên tục làm giảm số lượng mã thông báo có thể được khai thác và đưa vào lưu thông. Không giống như DOGE, BTC đã sử dụng một cơ chế độc đáo giúp làm chậm lạm phát; phương pháp này được gọi là giảm một nửa.

Tiền điện tử giảm phát là gì?

Tiền điện tử giảm phát được thiết kế để nguồn cung của chúng giảm theo thời gian. Sau đó, giá trị của mỗi mã thông báo như vậy được dự đoán sẽ tăng lên miễn là nhu cầu không đổi, với các dự án tiền điện tử khác nhau sử dụng các số liệu giảm phát khác nhau. Kiến thức chính xác về tiền điện tử giảm phát sẽ giúp bạn đánh giá cao sự khác biệt giữa tiền điện tử lạm phát và giảm phát.

Các sàn giao dịch tiền điện tử Binance và Polygon cung cấp các ví dụ tốt nhất về cách các dự án tiền điện tử đối phó với tiền điện tử giảm phát. Sàn giao dịch Binance tiêu hủy một số lượng nhất định các đồng Binance (BNB) tự nhiên của nó mỗi quý một lần để giữ cho nguồn cung của nó được kiểm soát. Sàn giao dịch đa giác cũng “đốt cháy” nhiều mã thông báo gốc MATIC của nó vì những lý do tương tự. Người ta dự đoán rằng một khi bộ sưu tập của bất kỳ đồng xu nào không còn đáp ứng được nhu cầu của nó nữa, giá sẽ tăng lên.

Xem thêm  Đốt coin (Coin Burning) là gì? Tại sao lại mang coin đi "đốt"

Lạm phát so với Giảm phát

Những tác động kinh tế gắn liền với lạm phát và giảm phát của các loại tiền tệ truyền thống có thể không rõ ràng và dễ hiểu đối với hầu hết mọi người. Tuy nhiên, việc hiểu các yếu tố ảnh hưởng đến các khái niệm sẽ dễ giải thích hơn khi giải thích tiền điện tử lạm phát và giảm phát. 

Trong khi tiền điện tử lạm phát có một hệ thống thúc đẩy sự tăng trưởng liên tục về số lượng đồng tiền được cung cấp, thì tiền điện tử giảm phát có một hệ thống mà nguồn cung cấp mã thông báo trong lưu thông giảm dần theo thời gian.

Nếu bạn định phân biệt giữa tiền điện tử lạm phát và giảm phát, một số yếu tố bạn muốn xem xét là sau đây.

Cố định so với thả nổi

Trong một thời gian dài, giá trị của tiền pháp định hoặc tiền tệ truyền thống được sử dụng để cố định vì giá trị của chúng hầu như luôn gắn liền với thứ gì đó hữu hình, đặc biệt là dự trữ vàng do các ngân hàng trung ương nắm giữ. Giá trị của những đồng tiền như vậy thường được định nghĩa là số vàng mà họ có thể mua được. Trong quá khứ, đã có lúc người dân đến các ngân hàng và yêu cầu một phần vàng tương đương với tiền gửi của họ. 

Bước sang những năm 1970, và các ngân hàng trung ương đã quên đi dự trữ vàng, vì vậy hầu hết các quốc gia đã từ bỏ hoàn toàn thông lệ này. Tiền tệ sau đó trở nên thả nổi, có nghĩa là giá trị của chúng trở nên phụ thuộc vào việc so sánh với các loại tiền tệ khác. Hiện tại, giá trị của các loại tiền tệ truyền thống chủ yếu dựa trên một thỏa thuận chung rằng chúng có giá trị, đó là nguồn gốc của thuật ngữ tiền tệ fiat, được vay mượn từ thuật ngữ tiếng Latinh “hãy để nó được thực hiện”.

Việc hủy bỏ tiêu chuẩn vàng để cố định giá trị của tiền tệ chính là việc nó làm cho tiền tệ fiat chủ yếu là lạm phát. Ngày nay, các ngân hàng trung ương có thể in tiền tệ mới khi họ thấy phù hợp và không cần phải công bố rộng rãi về nó. Giá trị của bất kỳ loại tiền nào cũng bị ảnh hưởng bởi số lượng lưu thông, có nghĩa là số lượng lưu thông càng lớn thì sức mua của đồng tiền càng giảm.

Mặt khác, tiền điện tử không được kiểm soát bởi bất kỳ chính phủ hoặc ngân hàng trung ương nào. Họ có các thuật toán và cơ chế độc đáo đảm bảo cung cấp tối đa không bao giờ có thể bị vượt quá. Khi nguồn cung đạt đến giới hạn đã đặt trước đó, nguồn cung sẽ dừng lại và giá trị sẽ tăng lên ở bất kỳ đâu, miễn là nhu cầu nhận thức của mã thông báo không đổi. Yếu tố đó làm cho tiền điện tử như Bitcoin và các loại khác thực sự giảm phát.

Bản chất giảm phát của hầu hết các loại tiền điện tử cho phép mọi người HODL chúng không ngừng, điều này làm cho việc mua tiền điện tử trở nên khá đắt đỏ. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng có những loại tiền điện tử khác, chẳng hạn như những loại tiền điện tử chạy trên cơ chế đồng thuận bằng chứng cổ phần (PoS) không có nguồn cung tối đa.

Ethereum (ETH) là một trong những loại tiền điện tử đang phát triển theo hướng cấu trúc PoS, mặc dù điều đó không nhất thiết khiến nó trở thành một loại tiền điện tử lạm phát. Tuy nhiên, không giống như các ngân hàng trung ương có thể in tiền theo ý muốn, phương pháp tạo tiền điện tử mới là minh bạch và có thể dự đoán được, nhờ vào bản chất công khai của công nghệ blockchain .     

Cung và cầu

Cung và cầu là điều cần thiết khi lựa chọn giữa tiền điện tử lạm phát và giảm phát. Sự thật là việc tăng hoặc giảm bộ sưu tập tạo ra sự khác biệt giữa hai loại mã thông báo tiền điện tử.

Thật tốt khi nhớ rằng ngay cả tiền điện tử lạm phát cũng có thể có một số lợi ích đáng kể trong việc đối phó với lạm phát. Một ví dụ điển hình là khi tiền điện tử lạm phát gây ra một kịch bản mà cuối cùng nhu cầu sẽ áp đảo nguồn cung. Mặt khác, tiền điện tử giảm phát có thể giúp các nhà đầu tư tận dụng những lợi ích liên quan đến việc tăng giá.      

Chuyển đổi

Mức sử dụng Ethereum hiện gấp 54 lần so với Bitcoin khi Ethereum 2.0 trở thành người nắm giữ ETH lớn nhất |

Không giống như các loại tiền tệ fiat lạm phát vốn có, chúng tôi đã nhận ra rằng trong khi hầu hết các loại tiền điện tử có thể xuất hiện lạm phát khi chúng phát triển, chúng được thiết kế để chuyển từ lạm phát sang giảm phát.

Xem thêm  Cardano (ADA) và một vài Altcoin khác cho thấy khả năng tăng giá

Khả năng tự chuyển đổi từ tiền điện tử lạm phát sang giảm phát không chỉ mang lại cho họ lợi thế so với tiền tệ định lượng mà còn đảm bảo rằng các loại tiền điện tử mà các nhà phát triển luôn có thể thực hiện các thay đổi để biến tiền điện tử lạm phát thành tiền giảm phát.

Khi đối phó với lạm phát kinh tế, người dùng có thể triển khai cơ chế giảm phát vào tiền điện tử lạm phát để giúp kiềm chế lạm phát. Một ví dụ điển hình là ETH, chủ yếu là một loại tiền điện tử lạm phát có thể chọn đốt một số lượng mã thông báo nhất định trong thời gian hoạt động cao.

Hãy nhai kỹ điều này để chúng tôi có thể làm rõ hơn cho bạn. Khả năng chuyển đổi từ lạm phát không nhất thiết làm cho tài sản lạm phát với nguồn cung không hạn chế về tiền vốn là tài sản xấu. Những đồng tiền như DOGE và ETH có thể thỉnh thoảng gặp phải cung cao và nhu cầu thấp. Bạn muốn nhớ rằng, không giống như các thiết lập tiền tệ fiat, hệ sinh thái tiền điện tử của họ được thiết kế để khắc phục tình trạng suy thoái kinh tế. 

Ethereum là một loại tiền tệ không giới hạn mà không có giới hạn cứng. Tuy nhiên, chuỗi khối Ethereum đã được lập trình để giới hạn số lượng người khai thác ETH có thể khai thác trong vòng một năm. Ví dụ: nếu nguồn cung ETH, theo vốn hóa thị trường, là 100 triệu, thì các thợ đào chỉ có thể khai thác 18 triệu ETH hàng năm, tức là tỷ lệ lạm phát là 18%.

Tuy nhiên, giả sử vốn hóa thị trường của ETH tăng lên 200 triệu mã thông báo. Trong trường hợp đó, 18 triệu ETH cố định có thể được khai thác sẽ dẫn đến tỷ lệ lạm phát là 9%, điều này sẽ có lợi cho hệ sinh thái Ethereum. Do đó, điều này cho bạn biết rằng liên quan đến tiền điện tử lạm phát so với giảm phát, một hồ sơ lạm phát không nhất thiết là xấu. 

Hành động như vậy gần như là không thể đối với các loại tiền điện tử được thiết kế dưới dạng giảm phát nghiêm ngặt vì không ai có thể tạo hoặc đốt bất kỳ mã thông báo nào theo ý muốn. Đó là bởi vì, về bản chất, tiền điện tử giảm phát có các cơ chế độc đáo của chúng để hạn chế số lượng tiền có thể được lưu hành. 

Giá trị

Giá trị của các tài sản kỹ thuật số cụ thể là một khía cạnh quan trọng cần xem xét khi so sánh tiền điện tử lạm phát và giảm phát. Về cách chúng khác nhau về giá trị, có mọi khả năng là vì cuối cùng chúng có thể trở nên khan hiếm khi có liên quan đến cung và cầu, tiền điện tử giảm phát có khả năng có giá trị cao hơn khi đến thời điểm thích hợp, điều này khiến chúng trở thành một phương tiện đầu tư tốt.  

Tuy nhiên, điều quan trọng nhất bạn muốn nhớ là liệu giá trị của tiền điện tử giảm phát có bao giờ tăng đột biến hay không phụ thuộc vào vấn đề quan trọng của nhu cầu. Nếu nhu cầu về tiền điện tử giảm phát vẫn còn ảm đạm hiện tại hoặc trong tương lai, điều đó có thể làm giảm đáng kể tiềm năng trở nên có giá trị của một tài sản kỹ thuật số như vậy ở hiện tại hoặc trong tương lai.

Do đó, giá trị nội tại của tiền điện tử chủ yếu phụ thuộc vào việc liệu nó có thể có các trường hợp sử dụng đa dạng hay không. ETH là một ví dụ tuyệt vời về một loại tiền điện tử như vậy, xem xét cách nó tự thiết lập mình là loại tiền điện tử được lựa chọn cho Tài chính phi tập trung (DeFi) và các mã thông báo không thể thay thế (NFT) .    

Sức mua

Trong kinh tế vĩ mô, bất kỳ loại tiền tệ nào được thiết kế để có các đơn vị mới được phát hành một cách dễ dàng và tùy tiện đều trở thành lạm phát. Điều đó có nghĩa là nó trở thành một lực lượng có thể ảnh hưởng vật chất đến việc sản xuất và tiêu dùng hàng hóa và dịch vụ trong một nền kinh tế nhất định. Khối lượng lớn của một loại tiền tệ như vậy cũng sẽ xác định giá của hàng hóa trên thị trường.  

Xem thêm  Giới thiệu dự án A.I NFT đầu tiên mang tên Humans với token HEART

cách mua bán coin trên binance

Các đơn vị cần thiết để mua các mặt hàng trở nên ít hơn khi có nguồn cung cấp tiền tệ thấp. Mặt khác, người mua trả cao hơn cho cùng một thứ khi thị trường tràn ngập các đơn vị tiền tệ cụ thể. Tương tự, sức mua của tiền điện tử lạm phát so với giảm phát được xác định bởi số lượng mã thông báo của loại tiền điện tử cụ thể đang lưu hành.

Số lượng đồng tiền của bất kỳ loại tiền điện tử nào đang lưu hành càng lớn thì giá trị càng thấp. Trong trường hợp tiền điện tử giảm phát có nguồn cung hạn chế, chúng có sức mua lớn hơn do được định giá cao hơn. Vì vậy, miễn là nguồn cung giảm đi cùng với nhu cầu gia tăng và tiềm năng tăng trưởng, tiền điện tử giảm phát sẽ được định giá tốt hơn và được mua nhiều hơn.

Nhận định cuối cùng

Theo định nghĩa truyền thống về lạm phát, Bitcoin và các loại tiền điện tử khác là các loại tiền lạm phát. Tuy nhiên, tỷ lệ lạm phát của họ rất dễ hiểu, gần như có thể dự đoán được và liên tục giảm. Và cũng giống như vàng, tỷ lệ lạm phát của tiền điện tử một ngày nào đó sẽ đạt đến điểm 0.

Tuy nhiên, khi bạn xem xét định nghĩa chính về lạm phát, Bitcoin và hầu hết các loại tiền điện tử khác vốn có tính giảm phát, đặc biệt là vì sức mua của chúng dự kiến ​​sẽ tiếp tục tăng theo thời gian.

Trong khi sức mua của Bitcoin có thể vẫn còn biến động mạnh, cả tiền điện tử lạm phát và giảm phát vẫn còn tương đối mới và dự kiến ​​sẽ ổn định trong thời gian dài. Tổng nguồn cung tiền điện tử giảm phát như BTC là cố định, điều này đảm bảo sức mua của chúng sẽ tăng lên miễn là có nhu cầu. 

Khi lựa chọn giữa tiền điện tử lạm phát và giảm phát, rõ ràng là cả hai loại tiền điện tử đều có ưu và nhược điểm của chúng. Tiền điện tử lạm phát có thể dẫn đến kịch bản cung vượt cầu, có thể duy trì vô thời hạn ngành khai thác tiền điện tử . Tuy nhiên, tiền điện tử giảm phát có thể dẫn đến tăng giá, điều này sẽ có lợi rất nhiều cho các nhà đầu tư. Chỉ có thời gian mới cho biết loại nào trong số tất cả các mã thông báo tiền điện tử đó sẽ phát triển mạnh khi cuối cùng chúng đạt đến giới hạn của mình.   

Nhận Bonus lên đến hơn 870$ ĐỘC QUYỀN của khán giả trên Sangsieusale

Tên sànƯu đãiđánh giáLiên kết
logo BinanceƯu đãi chào mừng trị giá $150 dành cho người được mời⭐⭐⭐⭐⭐Đăng ký ngay tại đây
logo CoinbaseBonus 150$ dành riêng cho người đăng ký mới⭐⭐⭐⭐⭐Đăng ký ngay tại đây

logo

Bybit

Thưởng $150 dành riêng cho thành viên sangsieusale (giới hạn)⭐⭐⭐⭐⭐Đăng ký ngay tại đây
logo FTXNhận ngay $150 nếu bạn đăng ký sớm và KYC thành công⭐⭐⭐⭐⭐Đăng ký ngay tại đây
logo KucoinNhận $150 trong tháng này khi đăng ký mới (giới hạn)⭐⭐⭐⭐⭐Đăng ký ngay tại đây
logoGate.ioThưởng dành riêng cho bạn đăng ký qua link 120$ (giới hạn tháng này)⭐⭐⭐⭐⭐Đăng ký ngay tại đây
Giới thiệu Sangsieusale 1102 bài viết
Sangsieusale viết về các chủ đề game play to earn, cách đầu tư coin thông minh, những thứ liên quan đến giải trí và kiếm tiền online. Bạn muốn một trang web giống sangsieusale? Liên hệ mình sẽ tạo cho bạn, chỉ từ 2.5 triệu đồng là có một trang website để khởi nghiệp rồi đó! Liên hệ ngay nếu bạn có ý tưởng nhé!