khái niệm CPC CPL CPS CPM là gì

Khái niệm cần nắm khi kiếm tiền online CPC, CPS, CPM là gì?

Kiếm tiền online

Có một số thuật ngữ được viết tắt để dễ sử dụng trong công việc kiếm tiền online, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu hết được những khái niệm này. Bài viết này sẽ giải thích rõ cho các bạn khái niệm cần nắm khi kiếm tiền online CPC, CPS, CPM là gì.

Khái niệm cần nắm khi kiếm tiền online CPC, CPS, CPM là gì?

1/ CPC là gì?

CPC là khái niệm dễ hiểu nhất trong số những khái niệm khác, nó đơn giản là giá cho mỗi nhấp chuột quảng cáo. Hiểu đơn giản là khi mà bạn click vào bất kỳ một quảng cáo nào thì không có nghĩa rằng giá của chúng giống nhau, có một số quảng cáo sẽ nhận được nhiều tiền hơ, trong khi số khác thì không kiếm được nhiều như thế. Cụ thể nhất là kiếm tiền từ quảng cáo đặt phòng khách sạn hoặc du lịch là 2 lĩnh vực quảng cáo có CPC cao nhất trong số các lĩnh vực, lý do dễ hiểu là vì những người có mối quan tâm trong lĩnh vực đặt phòng và du lịch đều là những người sẵn sàng chi một số tiền lớn, và doanh thu từ những khách hàng này là vô cùng cao. Chính vì thế mà các mạng quảng cáo sẽ lấy phí rất đắt giá với những quảng cáo thuộc 2 linh vực trên, và dĩ nhiên điều đó kéo theo giá thầu CPC cũng cao theo.

2/ CPM là gì?

CPM là một ước đoán hiểu đơn giản là số tiền kiếm được trên 1000 lượt xem, giống như mọi mạng quảng cáo đều có tham số này, thuật toán sẽ đưa ra cho bạn con số trung bình bạn kiếm tiền được trên 1000 lượt truy cập trên website hay quảng cáo của bạn. Cứ mỗi 1000 người xem nếu không có ai nhấp chuột vào quảng cáo có nghĩa là số tiền của bạn sẽ chẳng khả quan gì cả, tuy nhiên có nhiều mạng quảng cáo cũng trả một số tiền nhỏ khi mà quảng cáo của họ được xuất hiện trên video hoặc bài viết, ứng dụng của bạn. Con số này thường rất thấp, ở Việt Nam 1000 lượt xem chỉ kiếm được khoảng 0,05 USD, một số tiền cực kỳ nhỏ.

Xem thêm  Làm tiếp thị liên kết shopee bằng cách chèn quảng cáo như sangsieusale

3/ CPS và CPA là gì?

CPA thường là giá mỗi hành động trong thế giới tiếp thị trên thiết bị di động, có nghĩa là bạn trả tiền cho một số hành động nhất định được thực hiện bởi người dùng trong ứng dụng của bạn, chẳng hạn như đăng ký tài khoản hoặc thực hiện giao dịch mua hàng đầu tiên của họ.

Tuy nhiên, cho dù đó là hành động, chuyển đổi hay bán hàng, điểm mấu chốt là các nhà quảng cáo chỉ trả tiền nếu điều gì đó xảy ra. Đó là lý do tại sao CPA là một cách mua phương tiện có rủi ro tương đối thấp vì nhà quảng cáo chỉ trả tiền khi người dùng thực hiện các bước xác định hoặc khi bạn nhận ra doanh thu. (Tất nhiên, có nhiều cách để những kẻ gian lận đánh lừa điều này.)

Nhiều công ty truyền thông sẽ không bán phương tiện theo cách này vì họ chịu mọi rủi ro khi mua quảng cáo. Nếu không ai mua, họ không kiếm được tiền. Các nhà xuất bản chất lượng cao có khoảng không quảng cáo có giá trị có nhiều khả năng muốn doanh thu được đảm bảo hơn. Nhưng một số có thể bị lôi kéo vào hợp đồng CPA nếu giá trị đủ cao… và nếu họ đủ tin tưởng vào khoảng không quảng cáo của mình.

4/ CPL là gì?

CPL có nghĩa là chi phí cho mỗi khách hàng tiềm năng. Bạn với tư cách là một nhà quảng cáo trả tiền cho một nhà xuất bản hoặc một đơn vị liên kết khi một biểu mẫu khách hàng tiềm năng được hoàn thành và gửi đi. CPL phổ biến trong tiếp thị B2B, nơi không chắc ai đó sẽ mua hàng ngay lập tức. Đó có thể là một cách rất hiệu quả để mua, mặc dù có một số rủi ro gian lận nếu các bot được lập trình để tự động điền vào các khách hàng tiềm năng.

Xem thêm  Nguyên tắc kiếm tiền TỐI THƯỢNG - không biết là tèo

5/ Khái niệm CPI là gì?

CPI là một cách cực kỳ phổ biến để định giá các chiến dịch cài đặt ứng dụng dành cho thiết bị di động và ngay cả khi các nhà tiếp thị sử dụng một mô hình khác, họ sẽ thường tính ra CPI hiệu quả.

Trong tiếp thị ứng dụng dành cho thiết bị di động, CPI đề cập đến các chương trình truyền thông mà nhà quảng cáo trả tiền cho mọi ứng dụng được cài đặt. Rất nhiều ứng dụng tiếp thị được mua qua CPI, vì đây là một cách nhanh chóng để thúc đẩy lượt cài đặt. Tuy nhiên, giống như bất kỳ điều gì khác, chất lượng của các lượt cài đặt được điều khiển bởi nhà cung cấp phương tiện truyền thông khác nhau. Một số nhà cung cấp CPI cực kỳ có uy tín và làm việc chăm chỉ để tìm kiếm những người dùng có khả năng sẽ sử dụng một ứng dụng. Những người khác sử dụng các ưu đãi trong một ứng dụng để khiến người dùng cài đặt một ứng dụng khác. Những “lượt cài đặt được khuyến khích” đó có thể có chất lượng thấp, mặc dù có nhiều cách với quảng cáo có thể phát để tăng chất lượng.

Như mọi khi, gian lận cũng là một vấn đề: một số kẻ gian lận sử dụng bot để thúc đẩy các chiến dịch CPI và thu thập doanh thu. Thậm chí vẫn có một số trang trại cài đặt vật lý, nơi mọi người cài đặt ứng dụng theo cách thủ công trên hàng trăm hoặc hàng nghìn thiết bị. Tuy nhiên, hầu hết chúng đều là ảo.

Xem thêm  Cách mở tài khoản ngân hàng online số đẹp hoặc trùng sdt Miễn Phí

Vậy chọn mô hình nào là hiệu quả nhất để kiếm tiền online?

Có quá nhiều những hình thức mà bạn có thể triển khai để kiếm được tiền online, tùy thuộc vào khả năng của bạn mà chọn cho bản thân những hình thức thích hợp để kiếm tiền, ví dụ nếu bạn là một game thủ, bạn sẽ giới thiệu đến khán giả của bạn một tựa game nào đó, và khi người dùng cài đặt hoặc đăng ký tài khoản mới thì bạn sẽ kiếm được một số tiền từ hình thức CPI hoặc CPA.

Nếu bạn là một người làm website có lượng truy cập lớn, vậy thì không gian quảng cáo của bạn với mô hình CPC có lẽ là tốt nhất, bởi vì các khán giả của bạn sẵn sàng click vào những mẫu quảng cáo mà họ quan tâm và từ đó bạn sẽ kiếm được tiền qua nguồn thu của bạn.

Nếu bạn chưa biết thì khi làm Youtube, cứ mỗi 1000 lượt xem bạn sẽ nhận được một số tiền từ giá thầu CPM, và khi mà người xem click vào quảng cáo thì chủ sở hữu video sẽ kiếm thêm được một số tiền từ thầu CPC.

Trên đây là một số khái niệm cơ bản mà các bạn cần nắm khi muốn kiếm tiền online, chúc các bạn thành công!

Đăng ký thành viên V.I.P Miễn phí

Khi là thành viên VIP của chúng tôi bạn sẽ được quyền tải xuống miễn phí Bộ tài liệu Marketing Online độc quyền!

Đây là bộ tài liệu chọn lọc từ hơn 88 bài viết chuyên nghiệp về Marketing online – SEO được xuất bản từ các đơn vị, công ty, Agency, Influencer…có tiếng trong lĩnh vực! 

Tải xuống ngay! Ưu đãi Độc quyền

tai-lieu-SEO-marketing

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.