Khắc phục lỗi 404 trên website wordpress một lần và mãi mãi full SEO

Khắc phục lỗi 404 trên website wordpress một lần và mãi mãi full SEO

SEO Sửa lỗi wordpress

Bạn vận hành một trong những trang website wordpress với số lượng bài viết lớn? Tuy nhiên đi kèm theo đó là hằng hà sa số những bài viết đã được xóa, những video đã hỏng, những hình ảnh đã bị di chuyển mất…tất cả những điều này đều tạo ra link 404, một lỗi thường gặp trên bất kỳ trang web nào. Bài viết này sẽ hướng dẫn cho các bạn cách có thể khắc phục hoàn toàn lỗi 404 một lần và mãi mãi.

Khắc phục lỗi 404 trên website wordpress một lần và mãi mãi full SEO

Đầu tiên chúng ta sẽ cùng điểm qua những cách để khắc phục lỗi 404 trên website trước đã, thông thường có 2 cách là chuyển hướng đường dẫn trang web bị hỏng đó của các bạn hoặc là xóa hẳn toàn bộ link 404 đi.

Nguyên nhân gây ra lỗi 404 thì đầu bài viết mình đã nói rõ, bây giờ chúng ta sẽ cùng phân tích phương pháp nào là tối ưu nhất nhé.

Chuyển hướng trang 404 sang URL khác bằng lệnh 301

Cách đầu tiên khắc phục lỗi 404 là chuyển hướng toàn bộ link 404 sang một trang khác đang còn hoạt động. Cách này có ưu điểm là bạn có thể chuyển đổi số lượng lớn toàn bộ link hỏng sang trang chủ hoặc một trang 404 được thiết lập sẵn với mục đích thông báo cho Google bot là bạn có nội dung cho trang đó, hơn nữa điều này cũng khiến cho khách hàng có lý do ở lại và xem bài viết trên website của các bạn mà không thoát ra.

Bước 1 :

Để có thể chuyển hướng 404 bằng lệnh 301 các bạn vào phần plugin chọn Cài mới rồi tìm kiếm cho mình từ khóa “404”

Quảng cáo

Sau đó chọn plugin “Redirect 404 Erro Page to Homepage or Custom Page with Logs”, cài đặt plugin này sau đó kích hoạt lên là được.

Bước 2 :

Tại phần cài đặt bạn có thể tùy chỉnh địa chỉ URL đến cho trang 404, thông thường là chọn trang chủ, tuy nhiên bạn có nhiều lựa chọn khác nếu bạn có những trang tùy chỉnh cho trang web của mình!

Bước 3 :

Quảng cáo

Sau khi cài đặt xong bạn có thể save lại là xong, bây giờ bạn tìm một trang 404 bất kỳ trên trang web và thử truy cập bằng link đó xem sao? Nếu link trả về là trang chủ của bạn tức là bạn đã thành công rồi đấy. Vậy là từ nay về sau toàn bộ trang 404 đều sẽ được sử lý gọn gàng sạch sẽ.

Khắc phục lỗi 404 trên website bằng cách xóa link 404 hoàn toàn

Đây là phần quan trọng, bởi vì trước khi xóa hoàn toàn link 404 bạn cần biết một sô điều sau đây :

  • Trang 404 có thể là do lỗi khi bạn chuyển host
  • Lỗi ảnh do di chuyển tên miền không đúng cách
  • Lỗi do Slug
  • Lỗi do đánh máy

Những lỗi trên có thể sửa chữa được bằng cách fix lại link 404 đó, điều này không những không ảnh hưởng xấu đến SEO mà còn tốt cho website của bạn, Google bot có thể đánh giá cao hơn URL đã được sửa lỗi thành công, đỡ tốn tài nguyên khi quét website của bạn.

Trong điều kiện bạn đang muốn xóa URL 404 thì bạn nên tham khảo video 

Bây giờ để quét link 404 trên website bạn cần một công cụ, mình sẽ giới thiệu cho các bạn plugin hơi cũ nhưng dùng rất tốt là Broken Link Checker. Đây là một plugin có khả năng check toàn bộ link hỏng có trên bài viết trên website của bạn, cách sử dụng đơn giản là cài đặt rồi chú ý đến bản thông báo là được, rất tiện sử dụng luôn.

Quảng cáo

Sau khi cài đặt bạn cứ để mặc định, mọi thứ sẽ hoạt động vô cùng bình thường, sau khi phát hiện ra link 404 thì bạn có thể chọn Hủy liên kết là được. Như vậy là bạn hoàn toàn sạch sẽ các trang 404 trên website của bạn rồi đó.

Chúc các bạn thành công nhé!

 

Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.