Tiếp thị liên kết là gì? Hướng dẫn cách kiếm tiền online với Affiliate marketing từ A – Á luôn

Affiliate marketing

Affiliate marketing hay còn gọi là tiếp thị liên kết là một trong những cách kiếm tiền online phổ biến nhất trên thế giới cũng là cách giúp cho các KOL, những admin website, những content creator kiếm tiền nhiều nhất với nghề của họ. Vậy nếu bạn muốn kiếm tiền từ tiếp thị liên kết với một chiếc điện thoại thì có được hay không? Cùng tìm hiểu toàn bộ nền tảng tiếp thị liên kết trong bài viết này nhé.

Affiliate marketing là gì tại sao gọi là tiếp thị liên kết?

Affiliate marketing là một hình thức kiếm tiền thông qua link giới thiệu sản phẩm, do công nghệ kiếm tiền này thông qua liên kết link URL trang web nên được gọi là tiếp thị liên kết. Ví dụ cụ thể, bạn có thể xem bên dưới chính là ví dụ, chỉ cần kích vào link sản phẩm, sau đó bạn sẽ đến được trang mua hàng sách của Shopee. Chỉ cần bạn hoàn thành mua hàng xem như mình đã nhận được hoa hồng, đây chính là cơ chế của affliate marketing!

 

Tại sao bạn nên tham gia làm tiếp thị liên kết?

Ưu điểm :

Kiếm tiền online từ affiliate marketing là một hình thức từ khi web 2.0 ra đời, bởi vì không phải ai cũng có tiền mua hàng mang về  nhà bán nên khi làm tiếp thị liên kết bạn sẽ tiết kiệm được kho bãi, chi phí mua hàng, các vấn đề liên quan đến bảo quản, kiểm kê, thuê nhân viên, tiền điện nước liên quan, cũng như chi phí xây dựng website bán hàng online riêng cho từng sản phẩm.

Số tiền tiết kiệm được này bạn có thể sử dụng để quảng cáo Google, facebook…tăng lượt chuyển đổi hoặc thậm chí là bạn còn không cần làm điều đó mà chỉ cần áp dụng các chiến lược phù hợp là được.

35 Mẹo và chiến lược tiếp thị liên kết có thể cần biết để kiếm tiền online

Nhược điểm :

Làm tiếp thị liên kết trong thời đại 4.0 là khá nhọc nhằng do nhu cầu cạnh tranh cao, nhiều người làm, hơn nữa nếu bạn không biết cách chọn thị trường ngách đồng nghĩa với việc bạn có thể chẳng kiếm được xu nào do thiếu kiến thức nhé .

Cách đăng ký affiliate marketing

Sau khi xác định được thị trường ngách mà bạn muốn tham gia, bước tiếp theo chính là chọn cho mình một affiliate marketing network. Hiểu đơn giản là bạn cần chọn cho mình một mạng lưới tiếp thị liên kết, do mỗi mạng lưới sẽ có một thế mạnh riêng nên bạn cần tham khảo. Nếu bạn muốn bán hàng cho khách nước ngoài thì dĩ nhiên chọn shopee là không được rồi, vậy nên bạn có thể đăng ký làm affiliate marketing với Amazon

Top 3 mạng tiếp thị liên kết hàng đầu Việt Nam tính đến thời điểm hiện tại

Sau đó đăng ký một tài khoản, việc đăng ký đơn giản vô cùng, chỉ giống như đăng ký một tài khoản facebook hoặc zalo thôi! Rất đơn giản và toàn là tiếng Việt thôi!

Các case study hay về cách làm tiếp thị liên kết

Làm afiliate marketing có cần tạo trang web không?

Có hoặc không! Câu trả lời này là tùy bạn, có thể sangsieusale.com không phải một site chuyên affiliate, nhưng nếu bạn có một trang web rồi học seo để làm affiliate marketing thì điều này là tuyệt vời.

Bởi vì trước khi ai đó mua hàng thường sẽ xem qua các bài viết liên quan giới thiệu đên sản phẩm đó, và nếu họ hiếu kỳ với sản phẩm và mua hàng thông qua link giới thiệu của bạn vậy thì bạn có thể kiếm tiền tốt hơn rồi.

Quy trình làm affiliate marketing cho người mới bắt đầu không bị lạc phương hướng

Chọn Niche site thay vì Authority size

Tin mình đi, dù bạn là một người không giỏi trong bất kỳ lĩnh vực nào đi chăng nữa thì bạn vẫn có điểm mạnh và sở thích riêng. Sở thích của bạn rất quan trọng khi bạn chọn ngách, nó quyết định số tiền mà bạn kiếm được trong giai đoạn đầu tiên.

Ngay từ đầu bạn cần phải xác định rằng khán giả của bạn sẽ biết đến bạn vì điều gì, ví dụ như nếu bạn là một gymer thì phải xác định từ đầu rằng khán giả của bạn sẽ biết bạn là dân Gym trước đã. Và bởi vì bạn là dân Gym nên bạn sẽ biết thực phẩm chức năng nào tăng cơ tốt hơn, ưu điểm và nhược điểm của việc uống nước đậu, mới tập thì nâng tạ bao nhiêu là đủ, các phòng gym tốt nên tham gia, các khóa học gym online nào là phù hợp….

Xem thêm  SEO là kỹ năng cần có khi bạn muốn làm dropship hoặc affiliate marketing

Bạn thấy đó, có hàng tá ý tưởng để bạn lao vào làm content chứ không thể nào mà bí ý tưởng được, như vậy khi bạn xây dựng một niche site thì bạn sẽ trở thành các chuyên gia tốt hơn trong lĩnh vực của mình và kiếm tiền từ đó. Việc bán các sản phẩm liên quan đến thực phẩm bổ sung thôi cũng đủ để bạn mua nhà mua xe rồi, giống như Duy Nguyễn là ai thì bạn biết rồi đó, bán thực phẩm chức năng mở mấy cái phòng gym, có tiền chứ có nghèo đâu. Quan trọng là bạn phải định hướng ngay từ đầu con đường bạn đi là sở thích của bạn thì bạn sẽ đi được xa hơn!

Nếu bạn chọn một niche site thì việc mở rộng quy mô cũng không khó, ví dụ bạn làm site về Gym thì ban đầu có thể bán thực phẩm chức năng cho các nhãn hàng, tiếp theo sẽ bán dụng cụ tập luyện tại nhà cho mùa covid, sau đó nữa là bán khóa học các bài tập nâng cao tại nhà. Gym ngoài cơ chế luyện tập thì tiếp theo là khẩu phần ăn, nội các sản phẩm ăn uống liên quan thôi như các loại hạt đóng gói nào tốt, ăn ngon mà lại đủ chất này nọ, các loại nước bổ sung khoáng…nó nằm ngoài lĩnh vực gym nhưng nếu bạn khéo thì bạn có cả đống thứ để làm tiếp thị liên kết bạn nhé. Marketing giỏi sẽ không bao giờ bị đói là thứ mình học được từ tỷ phú Warren Buffett đấy nhé.

Làm sao cũng được nhưng phải cố gắng tạo một trang web cho riêng mình

Tạo website thời buổi này đã là một cái khái niệm quá thân quen, chỉ có các quốc gia châu Á như chúng ta mới ít người để ý đến tầm quan trọng đó mà thôi. Website là nơi bạn thoải mái nhất đón nhận khách hàng nếu bạn SEO tốt thì ngoài kiếm tiền với Affiliate bạn còn có thể kiếm tiền với Google adsense nữa cơ.

Để xây dựng thưởng hiệu cá nhân thì điều quan trọng vẫn là sở hữu cho mình một trang blog riêng, đây gần như là một luật bất thành văn nên bạn cần có một trang web ngay nếu không muốn bị bỏ rơi trong việc kiếm tiền online. Nếu bạn không biết cách tạo trang web thì click vào banner trên hoặc dưới website mình có để địa chỉ email để bạn liên hệ tạo trang web giá rẻ, 1 năm sử dụng chỉ có 1,5 triệu VND với gói cơ bản rồi đó. Liên hệ đi mình làm cho bạn bản demo web nhanh cực kỳ chỉ cần viết bài xong là kiếm tiền luôn không cần phải đi mua khóa học online làm web chi tốn tiền.

Rất may là sangsieusale có nguyên cái chuyên mục hướng dẫn làm website cho các bạn thích tự mò, hoặc bạn có thể xem luôn bài viết hướng dẫn tạo website từ A-Z do chính mình biên soạn, kiến thức thực chiến không có lòng vòng gì đâu.

Làm nội dung gì cũng được, nhưng phải chất lượng

Để có thể thu hút cũng như khiến khán giả của bạn tăng dần đều theo thời gian thì bạn cần làm nội dung sao cho dễ hiểu nhất có thể, nhưng phải là đầy đủ nhất. Kiến thức trong một ngách rất rộng nên việc chọn ngách là bước khởi đầu, ý tưởng làm nội dung sẽ là bước thứ 2.

Bạn cần có một sơ đồ tư duy để bạn có thể viết hoặc làm video liên tục mà không cần phải phân vân, điều này rất quan trọng.

Tương tự như việc mình từng hướng dẫn mọi người về làm website theo cấu trúc Silo vậy, bạn cần viết ra những thứ lớn sau đó thu nhỏ dần để làm nội dung của bạn không bị cạn ý tưởng. Nếu đã làm về một cái gì tốt thì bạn cũng nên viết về các tác hại đi kèm, điều này sẽ khiến bạn có nhiều ý tưởng hơn. Đặc biệt khán giả cũng thích những cái mà họ quan tâm hơn được bạn chia sẻ đầy đủ. Có nêu lợi thì có hại như vậy thì bạn mới lợi hại chứ đúng chưa 😂

Tích cực hoạt động trên mạng xã hội

Thời đại 4.0, bạn làm gì cũng không thể tách rời mạng xã hội như facebook, zalo, instagram….điều quan trọng khi làm affiliate là nhiều người biết đến càng nhiều càng tốt, như vậy thì bạn mới có thể kiếm được nhiều tiền hơn. Đừng bao giờ sợ hãi việc bạn phải xuất hiện trên mạng xã hội vì điều này là cần thiết, nếu bạn sợ đồng nghĩa bạn đang làm điều gì đó sai trái, nếu bạn không sợ vậy tức là bạn đang làm việc kiếm tiền một cách sạch sẽ, minh bạch và không muốn khởi nghiệp bằng khác thì cứ mạnh dạng trải nghiệm.

Hoạt động trên mạng xã hội cũng mang về cho bạn một số lượng lớn các khán giả và từ đó giúp bạn kiếm nhiều tiền hơn từ tiếp thị liên kết.

Các hình thức làm tiếp thị liên kết tốt nhất hiện nay

Làm affiliate marketing bằng VIDEO

Các nền tảng video được xem là nơi đầu tiên được các Pub hướng tới đầu tiên, tại đây bạn dễ dàng tiếp cận các khách hàng rành về công nghệ, đơn giản dễ hiểu bởi vì làm affiliate là bán hàng online cho mọi người, những người không online không phải là khách hàng tiềm năng của bạn.

Xem thêm  Hướng dẫn cách kiếm 60.000đ trong 4 bước đơn giản

Các nền tảng như Youtube, Tiktok hiện nay có quá nhiều ý tưởng để bạn khai thác, các khán trẻ cũng rành về công nghệ và họ cũng là những khách hàng tốt mà bạn có thể tiếp cận để bán hàng tốt hơn. Bên cạnh việc xây dựng một kênh Youtube hay Tiktok bạn sẽ cần bổ sung những kiến thức như cách làm kênh Tiktok có nhiều lượt xem hơn, hoặc bạn cần học cách kiếm 4000 giờ xem cho kênh Youtube của mình.

Nền tảng video hiện nay có khá nhiều các kênh đều kiếm tiền từ tiếp thị liên kết, họ thường để lại các đường link bán hàng sản phẩm trong phần mô tả video, tương tự như kênh Thuận capital kiếm được hơn 2000$/tháng từ làm affiliate marketing với thị trường crypto.

Bản thân sangsieusale cũng có một ý tưởng giúp bạn kiếm tiền bằng cách reup video quảng cáo để kiếm tiền online trên Tiktok và Youtube, bạn có thể tham khảo để học cách làm.

Làm website để kiếm tiền

Làm trang web kiếm tiền đã không còn gì lạ lẫm nữa, đặc biệt là khi làm SEO website là kỹ năng cần thiết khi bạn là tiếp affiliate marketing.

Có 2 thể loại làm website tiếp thị liên kết là Niche Site và Authority Site là 2 thị trường ngách quan trọng khi bạn tạo trang web.

Niche Site

Niche site tức là bạn chọn cho mình một lĩnh vực sau đó chỉ tập trung vào đó, dựa vào các kinh nghiệm, kỹ năng cũng như sự hiểu biết của bạn và chỉ chia sẻ về lĩnh vực nhất định đó thôi. Ví dụ như bạn đang là một nhà văn và bạn muốn chia sẻ kinh nghiệm về cách tạo ebook để bán trên Google play chẳng hạn, những người thích viết sẽ tìm đến bạn, lúc này bạn có thể viết những bài review sách và dẫn link bán sách lên website thông qua các bài viết và kiếm tiền từ nguồn đọc giả này.

Bởi lẽ bạn là một chuyên gia trong lĩnh vực của mình, bạn hiểu rõ từng chi tiết như xưởng in nào tốt giá rẻ để có thể xuất bản sách, những nhà in sẵn sàng chia sẻ doanh thu cho bạn vì bạn giới thiệu khách hàng đến với họ mà. Một niche site sẽ luôn nói về một chủ đề và nói đến tận cùng, điều này là cực kỳ quan trọng vì bạn có thể sẽ không cần viết bài mãi như một trang web tin tức. Khi lượng kiến thức đã đủ thì site của bạn có thể tự vận hành và dù bạn có đi du lịch thì tiền vẫn chảy về túi của bạn. Có thể nói Niche site là một nguồn thu nhập thụ động tốt nhất trên môi trường internet!

Các niche site nổi tiếng ở VN có thể kể đến như Blog Thạch Phạm, anh chuyên chia sẻ kiến thức về làm website wordpress từ cơ bản đến nâng cao. Thạch phạm kiếm tiền từ việc bán hosting, plugin, theme và là một trong những bloger có nguồn thu nhập từ affiliate marketing nhiều nhất VN.

Tiếp theo có thể kể đến blog Ngọc đến rồi, anh Ngọc được xem là một bậc thầy marketing về lĩnh vực kiếm tiền online, anh chuyên chia sẻ toàn tập về kinh nghiệm kiếm tiền từ blog, cách bạn phát triển thị trường ngách của mình, quản lý cũng như trở thành ông chủ của chính bản thân bạn.

Authority Site

Hiểu đơn giản thì thay vì làm một lĩnh vực đến tận cùng như Niche Site thì Authority Site sẽ có các bài viết, video khái quát hơn, tổng hợp hơn cũng có thể nói là rộng hơn.

Ưu điểm của Authority site : là bạn muốn viết gì cũng được, không bị gò bó, không cần chuyên sâu vì bạn hôm nay có thể viết về mỹ phẩm, ngày mai có thể viết về máy tính…Như vậy thì tình trạng cạn ý tưởng sẽ không bao giờ xảy ra với bạn, bởi vì bạn có muôn vàng nguồn thông tin để viết. Như vậy thì bạn cũng sẽ có thể tha hồ viết bài và kiếm tiền theo trend, lỡ như một nguồn sản phẩm nào đó đang hot bạn đều có thể tham gia và chia một miếng bánh ngay lập tức, không cần phải đau đầu khi mà blog Niche của bạn đã lỗi thời và bị đào thải nếu lĩnh vực bạn viết đã không còn được ưa chuộng nữa. Như vậy thì bạn kiếm tiền cũng nhiều hơn.

Nhược điểm : Thiếu lượng khán giả trung thành và cạnh tranh SEO kém hơn các Niche site, bản thân sangsieusale là một website Authority site. Bạn có thể thấy mình viết bài từ lĩnh vực công nghệ cho đến Gái xinh, mạng xã hội, anime….thế nhưng điều này không tốt cho SEO vì tính cạnh tranh kém, các kiến thức chia sẻ ở cấp độ nông và nguồn khán giả trung thành gần như bằng 0. Chính vì thế mình cũng đang cố gắng hoàn thiện bài viết tốt hơn cho từng lĩnh vực để biến sangsieusale trở thành một Authority site thực sự lớn mạnh, đây sẽ là nguồn lực cạnh tranh tốt hơn.

 

Affiliate marketing bằng insights là gì?

Insights trong marketing chính là việc làm thế nào để bạn có thể hướng khách hàng đến sản phẩm của mình nhưng không đề cập trực tiếp đến các sản phẩm của mình. Hiểu đơn giản là giống như bạn chạy một chiến dịch quảng cáo, tiêu đề ghi là “Chạy cùng 2022″…Như vậy thì ở đây bạn không cung cấp cho khách hàng một sản phẩm cụ thể nào cả, thế nhưng bạn là một nhà bán giày, như vậy thì sâu trong tiềm thức khách hàng sẽ biết rằng họ sẽ cần mua một đôi giày để chạy vào năm 2022 và sản phẩm mà họ nên mua chính là sản phẩm đến từ công ty của bạn.

Xem thêm  Cách kiếm tiền online với Bitcoin affiliate - 2000$/tháng

Insight là một học thuật thực sự to lớn và khó giải thích, giống như điện máy xanh, họ truyền tải thông điệp rằng điện máy xanh vô cùng thân thiện bằng hình ảnh những người sơn xanh từ đầu đến chân, hài hước và vui vẻ. Khách hàng ăn sâu vào đầu hình ảnh này và trở nên thích thú hơn khi tham gia mua hàng tại điện máy xanh, đây là một insights mà họ xây dựng.

Hay giống như Bitit, với khẩu hiệu “nâng niu bàn chân Việt”, nghe thôi chúng ta đã tưởng tượng ra chất lượng, sự êm ái cũng như sự thoải mái khi mang một đôi giày Bitit. Đây chính là insights, một thứ hư vô mơ màng!

Với Pepsi thì là “đã quá Pepsi ơi!”, một insights nói về việc sau khi uống Pepsi bạn sẽ có thể có cảm giác vô cùng “đã”, sự tưởng tượng này tiếp tục bay cao bay xa và bạn sẽ mua Pepsi thay vì sản phẩm khác vì nó uống “đã” hơn.

Chính vì thế việc làm insights trong tiếp thị liên kết là một câu chuyện phức tạp, nhưng nếu bạn xây dựng được insights cho bản thân thì đó chính là một trong những vũ khí giúp bạn có tiền, nhiều tiền nữa là khác.

Lợi ích của affiliate marketing

Bây giờ bạn đã biết nhiều hơn về tiếp thị liên kết, bạn có thể nhận thấy rằng nó không chính xác là thứ bạn chỉ bật và nó hoạt động. Tiếp thị liên kết mất nỗ lực để có được phần thưởng. Bạn sẽ dành thời gian tạo nội dung, thu hút lưu lượng truy cập vào trang đích hoặc microsite và quảng bá sản phẩm trên phương tiện truyền thông xã hội. Tin tốt là tiếp thị liên kết cung cấp một số lợi ích. Hãy cùng khám phá những lợi ích này ngay bây giờ.

 

Thu nhập thụ động

Ngoài việc tạo nội dung và quảng bá, tiếp thị liên kết có thể kiếm tiền cho bạn bất cứ lúc nào trong ngày hoặc đêm, làm cho nó trở thành một lựa chọn thu nhập gần như thụ động. Và bạn không cần phải tích cực tham gia vào giao dịch để thực hiện nó. Nếu bạn có một hệ thống được thiết lập để giữ cho mọi thứ hoạt động, bạn có một nguồn thu mà bạn có thể ít cần thời gian để làm hơn.

Linh hoạt

Tiếp thị liên kết cung cấp cho bạn sự linh hoạt đáng kinh ngạc để làm những gì bạn muốn và vẫn mang lại doanh thu cho doanh nghiệp của bạn. Bạn không cần phải tạo, sản xuất, lưu trữ, vận chuyển hoặc cung cấp hỗ trợ cho sản phẩm – bạn chỉ cần bán nó. Điều đó có nghĩa là bạn không có giờ thiết lập mà bạn cần phải tạo hoặc quảng bá sản phẩm. Bạn chỉ cần chọn sản phẩm bạn thích và bạn nghĩ rằng khán giả của bạn sẽ thích, tạo nội dung để quảng bá những sản phẩm đó và sau đó thực hiện quảng cáo thực tế.

Hiệu quả

Nếu bạn đã từng muốn bắt đầu kinh doanh riêng của mình, đặc biệt là một doanh nghiệp bán các sản phẩm vật lý, bạn biết rằng phải tốn tiền để bắt đầu. Đôi khi rất nhiều tiền. Với tiếp thị liên kết, bạn sẽ có một cách chi phí thấp để bắt đầu kinh doanh của riêng bạn. Là nhà tiếp thị liên kết, bạn chỉ cần nghĩ về thời gian bạn đang đầu tư để tạo nội dung và quảng bá.

Rủi ro thấp

Tiếp tục từ lợi ích trước đây của tiếp thị liên kết, tiếp thị liên kết cũng có rủi ro thấp. Là một chi nhánh, bạn không phải bỏ tiền để tạo, sản phẩm hoặc lưu trữ sản phẩm. Công việc duy nhất của bạn là tiếp thị và quảng bá sản phẩm cho những người theo dõi và lưu lượng truy cập trả tiền (nếu bạn chọn đi theo con đường đó). Ngay cả khi bạn quyết định quảng bá các sản phẩm liên kết thông qua blog, bạn sẽ không bỏ một tấn tiền vào thứ gì đó mà bạn sẽ lỗ lòi mắt nếu nó không hoạt động. Có rất nhiều sản phẩm và dịch vụ liên kết mà bạn có thể quảng bá.

Không hỗ trợ khách hàng

Là một nhà tiếp thị liên kết, bạn không phải lo lắng về hỗ trợ khách hàng cho các sản phẩm và dịch vụ bạn bán. Đây là một cứu trợ tuyệt vời cho nhiều nhà tiếp thị liên kết, những người muốn tự do bắt đầu kinh doanh riêng của họ mà không cần suy nghĩ về cách đối phó với khách hàng thực tế. Điều duy nhất chúng tôi muốn nhấn mạnh ở đây là các sản phẩm bạn quảng bá cho những người theo dõi của bạn nên là các sản phẩm hoặc dịch vụ chất lượng mà bạn thực sự sẽ sử dụng. Nếu bạn đẩy các sản phẩm xấu lên khán giả của mình chỉ để kiếm tiền nhanh chóng, họ sẽ ngừng tin tưởng bạn. Vì vậy, hãy kén chọn với các sản phẩm và dịch vụ liên kết mà bạn quảng bá.

Ok bài viết này cũng đủ dài, nội dung đã được mình lượt bỏ hoàn toàn các kiến thức kiểu chuyên môn rồi, nó phù hợp với bạn chứ? Bạn đã hình dung được tiếp thị liên kết là gì chưa? Để lại một bình luận bên dưới nhé!

Đăng ký thành viên V.I.P Miễn phí

Khi là thành viên VIP của chúng tôi bạn sẽ được quyền tải xuống miễn phí Bộ tài liệu Marketing Online độc quyền!

Đây là bộ tài liệu chọn lọc từ hơn 88 bài viết chuyên nghiệp về Marketing online – SEO được xuất bản từ các đơn vị, công ty, Agency, Influencer…có tiếng trong lĩnh vực! 

Tải xuống ngay! Ưu đãi Độc quyền

tai-lieu-SEO-marketing

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.