Hợp đồng thông minh (Smart Contract) là gì?

smart contract là gì

Định nghĩa hợp đồng thông minh là gì

Một hợp đồng thông minh, giống như bất kỳ hợp đồng nào, thiết lập các điều khoản của một thỏa thuận. Nhưng không giống như một hợp đồng truyền thống, các điều khoản của hợp đồng thông minh được thực hiện dưới dạng mã chạy trên một blockchain như Ethereum. Hợp đồng thông minh cho phép các nhà phát triển xây dựng các ứng dụng tận dụng bảo mật, độ tin cậy và khả năng truy cập blockchain trong khi cung cấp chức năng ngang hàng tinh vi – mọi thứ từ các khoản vay và bảo hiểm đến hậu cần và chơi game.

Giống như bất kỳ hợp đồng nào, hợp đồng thông minh đưa ra các điều khoản của một thỏa thuận hoặc thỏa thuận. Tuy nhiên, điều làm cho các hợp đồng thông minh trở nên “thông minh”, là các điều khoản được thiết lập và thực hiện dưới dạng mã chạy trên blockchain, thay vì trên giấy ngồi trên bàn luật sư. Hợp đồng thông minh mở rộng ý tưởng cơ bản đằng sau Bitcoin – gửi và nhận tiền mà không có “trung gian đáng tin cậy” như ngân hàng ở giữa – để giúp có thể tự động hóa và phân cấp một cách an toàn hầu như bất kỳ loại giao dịch hoặc giao dịch nào, bất kể phức tạp như thế nào. Và bởi vì chúng chạy trên một blockchain như Ethereum, chúng cung cấp bảo mật,độ tin cậy và khả năng truy cập không biên giới.

Tại sao hợp đồng thông minh lại quan trọng?

Hợp đồng thông minh cho phép các nhà phát triển xây dựng một loạt các ứng dụng và token phi tập trung. Chúng được sử dụng trong mọi thứ, từ các công cụ tài chính mới đến hậu cần và trải nghiệm trò chơi, và chúng được lưu trữ trên blockchain như bất kỳ giao dịch tiền điện tử nào khác. Một khi một ứng dụng hợp đồng thông minh đã được thêm vào blockchain, nó thường không thể đảo ngược hoặc thay đổi (mặc dù có một số ngoại lệ).

Các ứng dụng được hỗ trợ bởi hợp đồng thông minh thường được gọi là “ứng dụng phi tập trung” hoặc “dapps” – và chúng bao gồm công nghệ tài chính phi tập trung (hoặc DeFi) nhằm mục đích chuyển đổi ngành ngân hàng. Các ứng dụng DeFi cho phép chủ sở hữu tiền điện tử tham gia vào các giao dịch tài chính phức tạp – tiết kiệm, cho vay, bảo hiểm – mà không cần ngân hàng hoặc tổ chức tài chính khác cắt giảm và từ bất cứ nơi nào trên thế giới. Một số ứng dụng hỗ trợ hợp đồng thông minh phổ biến hiện nay bao gồm:

  • Uniswap: Một sàn giao dịch phi tập trung cho phép người dùng, thông qua hợp đồng thông minh, giao dịch một số loại tiền điện tử nhất định mà không cần bất kỳ cơ quan trung ương nào thiết lập tỷ giá hối đoái.

  • Hợp chất: Một nền tảng sử dụng hợp đồng thông minh để cho phép các nhà đầu tư kiếm được lãi suất và người vay ngay lập tức nhận được khoản vay mà không cần ngân hàng ở giữa.

  • USDC: Một loại tiền điện tử được chốt thông qua hợp đồng thông minh với đồng đô la Mỹ, làm cho một USDC trị giá một đô la Mỹ. UDDC là một phần của một loại tiền kỹ thuật số mới hơn được gọi là stablecoin.

Vậy làm thế nào bạn sẽ sử dụng các công cụ hỗ trợ hợp đồng thông minh này? Hãy tưởng tượng bạn đang nắm giữ một số Ethereum mà bạn muốn giao dịch cho USDC. Bạn có thể đưa một số Ethereum vào Uniswap, thông qua hợp đồng thông minh, có thể tự động tìm cho bạn tỷ giá hối đoái tốt nhất, thực hiện giao dịch và gửi cho bạn USDC của bạn. Sau đó, bạn có thể đặt một số USDC của mình vào Compound để cho người khác vay và nhận lãi suất được xác định theo thuật toán – tất cả mà không cần sử dụng ngân hàng hoặc tổ chức tài chính khác.

Trong tài chính truyền thống, trao đổi tiền tệ là tốn kém và tốn thời gian. Và nó không phải là dễ dàng hoặc an toàn cho các cá nhân để cho vay tài sản thanh khoản của họ cho người lạ ở phía bên kia của thế giới. Nhưng các hợp đồng thông minh làm cho cả hai kịch bản đó, và một loạt các kịch bản khác, có thể.

Hợp đồng thông minh hoạt động như thế nào?

Hợp đồng thông minh lần đầu tiên được đề xuất vào những năm 1990 bởi một nhà khoa học máy tính và luật sư tên là Nick Szabo. Szabo nổi tiếng so sánh một hợp đồng thông minh với một máy bán hàng tự động. Hãy tưởng tượng một máy bán lon soda trong một phần tư. Nếu bạn đặt một đô la vào máy và chọn soda, máy được gắn chặt để sản xuất đồ uống của bạn và 75 xu thay đổi, hoặc (nếu lựa chọn của bạn đã được bán hết) để nhắc bạn thực hiện một lựa chọn khác hoặc lấy lại đô la của bạn. Đây là một ví dụ về một hợp đồng thông minh đơn giản. Giống như một máy soda có thể tự động hóa việc bán hàng mà không cần trung gian của con người, các hợp đồng thông minh có thể tự động hóa hầu như bất kỳ loại trao đổi nào.

‎Hiện tại, Ethereum là nền tảng hợp đồng thông minh phổ biến nhất, nhưng nhiều blockchain tiền điện tử khác (bao gồm EOS, Neo, Tezos, Tron, Polkadot và Algorand) có thể chạy chúng. Một hợp đồng thông minh có thể được tạo ra và triển khai cho một blockchain bởi bất cứ ai. Mã của họ minh bạch và có thể kiểm chứng công khai, điều đó có nghĩa là bất kỳ bên quan tâm nào cũng có thể thấy chính xác logic của hợp đồng thông minh khi nhận được tài sản kỹ thuật số.‎

  • ‎Hợp đồng thông minh được viết bằng nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau (bao gồm Solidity, Web Assembly và Michelson). Trên mạng Ethereum, mã của mỗi hợp đồng thông minh được lưu trữ trên blockchain, cho phép bất kỳ bên quan tâm nào kiểm tra mã và trạng thái hiện tại của hợp đồng để xác minh chức năng của nó. ‎

  • ‎Mỗi máy tính trên mạng (hoặc “nút”) lưu trữ một bản sao của tất cả các hợp đồng thông minh hiện có và trạng thái hiện tại của chúng cùng với dữ liệu blockchain và giao dịch. ‎

  • Khi một hợp đồng thông minh nhận được tiền từ người dùng, mã của nó được thực hiện bởi tất cả các nút trong mạng để đạt được sự đồng thuận về kết quả và kết quả của luồng giá trị. Đây là những gì cho phép các hợp đồng thông minh chạy một cách an toàn mà không cần bất kỳ cơ quan trung ương nào, ngay cả khi người dùng đang thực hiện các giao dịch tài chính phức tạp với các thực thể không xác định.

  • Để thực hiện một hợp đồng thông minh trên mạng Ethereum, bạn thường sẽ phải trả một khoản phí gọi là “gas” (được đặt tên như vậy vì các khoản phí này giữ cho blockchain hoạt động).

  • Một khi được triển khai trên blockchain, các hợp đồng thông minh thường không thể thay đổi, ngay cả bởi người tạo ra chúng. (Có những ngoại lệ đối với quy tắc này.) Điều này giúp đảm bảo rằng chúng không thể bị kiểm duyệt hoặc đóng cửa.

Nhận Bonus lên đến hơn 870$ ĐỘC QUYỀN của khán giả trên Sangsieusale

Tên sànƯu đãiđánh giáLiên kết
logo BinanceƯu đãi chào mừng trị giá $150 dành cho người được mời⭐⭐⭐⭐⭐Đăng ký ngay tại đây
logo CoinbaseBonus 150$ dành riêng cho người đăng ký mới⭐⭐⭐⭐⭐Đăng ký ngay tại đây

logo

Bybit

Thưởng $150 dành riêng cho thành viên sangsieusale (giới hạn)⭐⭐⭐⭐⭐Đăng ký ngay tại đây
logo FTXNhận ngay $150 nếu bạn đăng ký sớm và KYC thành công⭐⭐⭐⭐⭐Đăng ký ngay tại đây
logo KucoinNhận $150 trong tháng này khi đăng ký mới (giới hạn)⭐⭐⭐⭐⭐Đăng ký ngay tại đây
logoGate.ioThưởng dành riêng cho bạn đăng ký qua link 120$ (giới hạn tháng này)⭐⭐⭐⭐⭐Đăng ký ngay tại đây
Giới thiệu Sangsieusale 1102 bài viết
Sangsieusale viết về các chủ đề game play to earn, cách đầu tư coin thông minh, những thứ liên quan đến giải trí và kiếm tiền online. Bạn muốn một trang web giống sangsieusale? Liên hệ mình sẽ tạo cho bạn, chỉ từ 2.5 triệu đồng là có một trang website để khởi nghiệp rồi đó! Liên hệ ngay nếu bạn có ý tưởng nhé!

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi