Học cách đọc biểu đồ nến trong thị trường Crypto xem cái là biết liền

Học cách đọc biểu đồ nến trong thị trường Crypto xem cái là biết liền
Học cách đọc biểu đồ nến trong thị trường Crypto xem cái là biết liền

Tự hỏi nên mua tiền điện tử nào và khi nào? Khi bạn nghiên cứu tài sản trong thị trường Crypto, bạn có thể nhìn vào một loại biểu đồ giá đặc biệt được gọi là biểu đồ nến. Vì vậy, thật tốt khi dành một chút thời gian để tìm hiểu cách thức hoạt động của những công việc tưởng như chuyên gia thực tế cực độ đơn giản.

Cách đọc biểu đồ nến

Mô Hình Nến Nhật và Cách Đọc Các Loại Nến Cơ Bản - Investo

Tương tự như các biểu đồ đường và cột quen thuộc hơn, nến hiển thị thời gian trên trục ngang và dữ liệu giá trên trục dọc. Nhưng không giống như các biểu đồ đơn giản hơn, nến có nhiều thông tin hơn. Trong nháy mắt, bạn có thể thấy mức giá cao nhất và thấp nhất mà một tài sản đạt được trong một khung thời gian nhất định – cũng như giá mở cửa và đóng cửa của nó.

Biểu đồ nến là gì?

Dưới đây là một ví dụ về biểu đồ nến Bitcoin-USD thực tế từ Coinbase Pro:

Coinbase Pro: Biểu đồ nến

Nến cung cấp cho bạn một bản chụp nhanh ngay lập tức về việc biến động giá của thị trường là tích cực hay tiêu cực, và ở mức độ nào. Khung thời gian được thể hiện trong nến có thể khác nhau rất nhiều. Coinbase Pro, ví dụ, mặc định là sáu giờ – với mỗi cây nến đại diện cho một lát cắt năm phút – nhưng người dùng có thể đặt nó dài hơn hoặc ngắn hơn. (Cũng đáng chú ý: không giống như thị trường chứng khoán, thị trường tiền điện tử mở cửa 24 giờ một ngày. Vì vậy, giá “mở” và “đóng” là giá ở đầu và cuối khung thời gian đã chọn.)

Showing red and green candlesticks and where the open and close prices are.
  • Nến xanh cho thấy giá tăng , vậy mở cửa ở dưới cùng của cơ thể và đóng cửa ở trên cùng. Nến đỏ cho thấy giá giảm,vì vậy mở cửa ở trên cùng của cơ thể và đóng cửa ở phía dưới.

  • Mỗi ngọn nến bao gồm cơ thể và bấc. Thân nến cho bạn biết giá mở và đóng là gì trong khung thời gian của nến.

  • Các đường kéo dài từ trên và dưới của cơ thể là bấc. Chúng đại diện cho mức giá cao nhất và thấp nhất mà tài sản đạt được trong khung giao dịch.

 

Nến cho chúng ta biết gì?

Nến có thể tiết lộ nhiều hơn là chỉ biến động giá theo thời gian. Các nhà giao dịch có kinh nghiệm tìm kiếm các mô hình để đánh giá tâm lý thị trường và đưa ra dự đoán về nơi thị trường có thể hướng tới tiếp theo. Dưới đây là một số loại điều họ đang tìm kiếm:

  • Ví dụ, một bấc dài dưới đáy nến có thể có nghĩa là các nhà giao dịch đang mua vào một tài sản khi giá giảm, đây có thể là một dấu hiệu tốt cho thấy tài sản đang trên đường tăng.

  • Tuy nhiên, một bấc dài trên đỉnh nến có thể gợi ý rằng các nhà giao dịch đang tìm cách chốt lời – báo hiệu một đợt bán tháo tiềm năng lớn trong tương lai gần.

  • Nếu cơ thể chiếm gần như tất cả nến, với bấc rất ngắn (hoặc không có bấc có thể nhìn thấy) ở hai bên, điều đó có thể cho thấy tâm lý tăng mạnh (trên nến xanh) hoặc tâm lý giảm mạnh (trên nến đỏ).

Hiểu được nến có thể có ý nghĩa gì trong bối cảnh của một tài sản cụ thể hoặc trong một số điều kiện thị trường nhất định là một yếu tố của chiến lược giao dịch được gọi là phân tích kỹ thuật – theo đó các nhà đầu tư cố gắng sử dụng các biến động giá trong quá khứ để xác định xu hướng và cơ hội tiềm năng trong tương lai.

Cách đọc “tín hiệu một ngọn nến”

Các nhà giao dịch hoạt động trong các khung thời gian thực sự ngắn đôi khi chỉ tập trung vào một cây nến. Làm quen với những “tín hiệu một ngọn nến” này có thể là một bài tập hữu ích khi mới bắt đầu. Trong hình dưới đây, bạn sẽ tìm thấy bốn tín hiệu một cây nến phổ biến:

Various candlestick types
  1. Một cái bóng dài trên có thể là một chỉ số của một xu hướng giảm, có nghĩa là các nhà đầu tư đang tìm cách bán và chốt lời. Bóng trên càng dài, chỉ báo càng mạnh.

  2. Một cái bóng dưới dài có thể là một tín hiệu tăng giá, cho thấy các nhà đầu tư đang tìm cách mua, do đó đẩy giá lên. Bóng càng thấp, tín hiệu càng đáng tin cậy.

  3. Một cây nến Doji không có thân, bởi vì giá mở và đóng là như nhau. Những điều này thường có thể được giải thích có nghĩa là có sự thiếu quyết đoán trên thị trường và là một chỉ số có thể cho sự đảo chiều giá sắp tới. (Tại sao lại là “doji”? Biểu đồ nến lần đầu tiên được sử dụng bởi các thương nhân gạo Nhật Bản vào thế kỷ 18. “Doji” có nghĩa là lỗi – có lẽ vì sẽ không phổ biến khi giá mở và đóng ở cùng một nơi. )

  4. Ô có một bấc đáy dài đặc biệt. Một chiếc ô màu đỏ còn được gọi là búa. Khi bạn nhìn thấy một cái búa, điều đó thường có nghĩa là tài sản đang nhận được một số hành động mua nghiêm trọng – và giá có thể sớm tăng lên. Mặt khác, những chiếc ô màu xanh lá cây có một biệt danh đáng ngại: treo đàn ông. Chúng thường là một tín hiệu cho thấy người bán đã sẵn sàng rút tiền – đảo ngược chu kỳ tăng.

Điều quan trọng cần lưu ý là tín hiệu một ngọn nến có thể là một đầu mối quan trọng, nhưng việc đọc chính xác thị trường đòi hỏi phải hiểu bối cảnh rộng hơn. Và phát hiện các xu hướng và mô hình trong biểu đồ nến không phải là dễ dàng. Nếu bạn không chắc chắn chiến lược đầu tư nào phù hợp với mình, hãy kiểm tra với một cố vấn chuyên nghiệp.

 
Giới thiệu Sangsieusale 1222 bài viết
Sangsieusale viết về các chủ đề game play to earn, cách đầu tư coin thông minh, những thứ liên quan đến giải trí và kiếm tiền online. Bạn muốn một trang web giống sangsieusale? Liên hệ mình sẽ tạo cho bạn, chỉ từ 2.5 triệu đồng là có một trang website để khởi nghiệp rồi đó! Liên hệ ngay nếu bạn có ý tưởng nhé!
Theo dõi
Thông báo của

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận