Game Roguelike và Roguelite là gì?

game roguelike và roguelite là gì

Bạn đã bao giờ tự hỏi điều gì làm cho một game trở thành một game roguelike, và nó khác với một roguelite như thế nào? Hãy cùng khám phá những thể loại này để hiểu chúng một cách đầy đủ.

Bạn có thể nhận thấy thể loại game roguelike ngày càng phổ biến. Nhưng giống như rất nhiều thể loại, roguelikes có thể khó xác định rõ ràng, đặc biệt là khi chúng kết hợp với rất nhiều phong cách chơi khác. Đây là lý do tại sao các danh mục spin-off như “roguelite” tồn tại.

Chúng tôi sẽ hướng dẫn qua các game roguelike để giúp bạn hiểu các yếu tố chính của chúng và chúng khác với những người bạn đồng hành roguelite của chúng như thế nào.

Roguelikes là gì?

Tiêu đề “roguelike” xuất phát từ game đi tiên phong trong kiểu chơi này: Rogue, được phát hành cho nhiều máy tính đầu tiên bắt đầu từ năm 1980. Rogue là một game trình thu thập thông tin ngục tối theo lượt, nơi bạn phải chiến đấu theo cách của mình thông qua các cấp độ của ngục tối, nhặt vật phẩm và đánh bại kẻ thù trên đường đi.

Rogue sử dụng đồ họa ASCII đơn giản để đại diện cho mọi thứ, bao gồm cả kẻ thù và phòng. Đây là một cách dễ dàng để đại diện cho một thế giới game trên các thiết bị đầu cuối chỉ có văn bản thời bấy giờ. Ngoài ra, game có tính năng tạo thủ tục, làm cho mọi lần chơi trở nên độc đáo và ngăn người chơi ghi nhớ bố cục của game.

Rogue giới thiệu những lựa chọn thiết kế này và các lựa chọn thiết kế cụ thể khác, một phần do những hạn chế về kỹ thuật của thời đại, đã trở thành bản thiết kế cho các game trong tương lai mà nó truyền cảm hứng. Những game đó được gọi là roguelikes.

Điều gì định nghĩa một Roguelike?

Năm 2008, Hội nghị Phát triển Roguelike Quốc tế đã được tổ chức tại Berlin. Ở đó, các nhà phát triển và người chơi đã làm việc để đưa ra một định nghĩa phù hợp cho roguelikes. Bộ tiêu chuẩn này hiện được gọi là Giải thích Berlin, và mặc dù nó không hoàn hảo, nhưng nó là một cơ sở tốt để tìm ra mức độ roguelike của một game.

Sau đây là những yếu tố quan trọng nhất của roguelikes theo Giải thích Berlin:

  • Tạo môi trường ngẫu nhiên: Roguelikes có cách bố trí phòng khác nhau với các vị trí ngẫu nhiên cho kẻ thù và vật phẩm mỗi khi bạn chơi. Điều này thường được thực hiện với việc tạo thủ tục, không hoàn toàn ngẫu nhiên, để tránh các tình huống không thể chiến thắng.
  • Tử vong vĩnh viễn: Permadeath có nghĩa là khi bạn chết, bạn sẽ mất tất cả tiến bộ và phải bắt đầu lại từ đầu. Bạn không thực hiện bất kỳ tiến bộ nào trong các lần chơi tiếp theo.
  • Chuyển động theo lượt trên lưới: Không có yếu tố thời gian thực trong roguelikes; thời gian thường tiến lên khi bạn thực hiện một bước hoặc một hành động khác. Điều này cho phép bạn dành thời gian và xem xét hành động của mình trước. Ngoài ra, roguelikes có một lưới các ô thay vì di chuyển tự do.
  • Lối chơi phi phương thức: Trong roguelikes, tất cả các hành động diễn ra trên cùng một màn hình. Không có màn hình đặc biệt cho các trận chiến, đoạn cắt cảnh hoặc tương tự.
  • Độ phức tạp, với nguồn lực hạn chế: game phải cho phép một số giải pháp cho các vấn đề, chẳng hạn như cho phép bạn khoét cửa nếu bạn không có chìa khóa của nó. Roguelikes cũng yêu cầu bạn sử dụng một cách khôn ngoan các vật phẩm hạn chế như thuốc chữa bệnh, vì vậy bạn không thể tồn tại mãi mãi với các chiến lược rẻ tiền.
  • Tập trung vào việc tiêu diệt quái vật: Dựa vào định nghĩa ban đầu về game “hack and slash”, roguelikes có tính năng chiến đấu với kẻ thù như một yếu tố quan trọng. Không có lựa chọn hòa bình.
  • Nhấn mạnh vào khám phá và khám phá: Ví dụ, hiệu ứng của một số vật phẩm ma thuật nhất định có thể thay đổi trong mỗi lần chơi, đòi hỏi người chơi phải tìm ra “lọ thuốc tốt” cho mỗi kịch bản.

MMORPG là gì? game nhập vai trực tuyến nhiều người chơi nào hay nhất?

Giải thích Berlin cũng bao gồm một số tiêu chí ít quan trọng hơn, chẳng hạn như người chơi chỉ điều khiển một nhân vật duy nhất, quái vật chơi theo quy tắc tương tự như người chơi, sử dụng các nhân vật ASCII cho hình ảnh của game và hiển thị các con số để trực quan hóa số liệu thống kê của người chơi.

Một game không cần tất cả những yếu tố này để trở thành một roguelike, và chỉ vì nó có một số ít, nó không nhất thiết phải là một roguelike. Nhưng trong một thế giới mà ngày càng có nhiều game sử dụng biệt danh “roguelike”, sẽ rất hữu ích nếu có một số tiêu chí để so sánh với chúng.

Hội nghị cũng tuyên bố rằng các game roguelike canon là ADOM, Angband, Linley’s Dungeon Crawl, NetHack và Rogue.

Những tựa game Indie hay nhất năm 2022

Sự trỗi dậy của  Roguelike

Nếu bạn đã chơi bất kỳ game hiện đại nào được dán nhãn là roguelikes, chúng có thể không phù hợp với một số hoặc hầu hết các điểm trên. Trong sự trỗi dậy của các game độc lập vào cuối những năm 2000 và đầu những năm 2010, một số nhà phát triển đã tạo ra các tựa game có lối chơi lấy cảm hứng từ roguelike, nhưng không phù hợp với tất cả các tiêu chuẩn.

Xem thêm  Hitman 3 vừa ra mắt đoạn trailer game mới

Một trong những ví dụ phổ biến sớm nhất là Spelunky, ban đầu được phát hành vào năm 2008. Spelunky đã lấy rất nhiều đặc điểm giống như roguelike, như cái chết vĩnh viễn, khám phá và tạo thủ tục, và đưa chúng vào một platformer 2D. Trong những năm tiếp theo, The Binding of Isaac và FTL đã đạt được thành công tương tự bằng cách kết hợp các yếu tố roguelike với lối chơi phiêu lưu hành động và chiến lược thời gian thực, tương ứng.

Mặc dù có nhiều khía cạnh chính, nhưng không có game nào trong số này là roguelikes thực sự, vì chúng không có tính năng chơi game theo lượt với chuyển động trên lưới. Do đó, mọi người bắt đầu gọi các game theo phong cách này là “giống như roguelike” hoặc “roguelite”, để chỉ định rằng họ đã kết hợp hầu hết các yếu tố roguelike nhưng sử dụng một phong cách chơi khác với trình thu thập thông tin ngục tối theo lượt.

Trong khi một số sử dụng roguelike-like và roguelite thay thế cho nhau, có những khác biệt nhỏ về mặt kỹ thuật giữa chúng. Các tựa game giống như Roguelike, mặc dù không phải là trình thu thập thông tin trong ngục tối, nhưng vẫn thiếu bất kỳ sự tiến triển vĩnh viễn nào giữa các lần chạy. Tuy nhiên, roguelites cho phép bạn làm việc trên các mục tiêu cấp vĩ mô bằng cách thực hiện một số mục và tiến trình sau mỗi lần thử.

Hiểu về Roguelites

Hades, được phát hành vào năm 2020 với nhiều lời khen ngợi, là một minh họa tuyệt vời về một roguelite. game xoay quanh việc cố gắng trốn thoát khỏi thế giới ngầm với tư cách là con trai của Hades.

Thứ tự của các phòng, phần thưởng của bạn cho việc dọn dẹp mỗi phòng và sức mạnh được cung cấp bởi các vị thần Olympian là ngẫu nhiên trong mọi nỗ lực. Khi bạn chết, bạn sẽ mất đi sức mạnh và tiền bạc của mình, sau đó phải bắt đầu lại từ đầu.

Tuy nhiên, một số loại tài nguyên thu thập được vẫn tồn tại giữa các trường hợp tử vong. Bạn sử dụng chúng để mở khóa các nâng cấp vĩnh viễn và tăng cơ hội thành công. Điều này có nghĩa là ngoài việc tăng kỹ năng cơ học của bạn trên mỗi lần thử, bạn cũng luôn nỗ lực để trở nên mạnh mẽ hơn.

game cũng làm cho công thức hấp dẫn hơn đối với những người mới đến bằng cách thêm các cuộc trò chuyện và nhịp đập câu chuyện vào trung tâm của game sau mỗi lần chết. Hades chỉ đáp ứng một số tiêu chuẩn của Berlin Interpretation, nhưng đây là một game tuyệt vời vì nó làm cho các yếu tố roguelike dễ tiếp cận và thú vị hơn.

Xem thêm  The Witcher 3 PC Yêu cầu: Những gì bạn cần để chơi game

Trước Hades, các game roguelite khác đã mang lối chơi theo phong cách roguelike đến các thể loại khác nhau. Ví dụ bao gồm Slay the Spire, một game xây dựng boong roguelite và Crypt of the Necrodancer, kết hợp các yếu tố nhịp điệu thành một game roguelike.

Định nghĩa Roguelike là mờ nhạt

Như chúng ta đã thấy, việc xác định một roguelike, và thậm chí là một game lấy cảm hứng từ một roguelike, có thể rất khó khăn.

Những thuật ngữ này đã trở nên mờ nhạt trong việc sử dụng hàng ngày. Khi hầu hết mọi người nói “roguelike”, họ không có nghĩa là một trình thu thập thông tin ngục tối theo lượt như Rogue gốc. Họ có thể đang đề cập đến một game có các cấp độ ngẫu nhiên và cái chết vĩnh viễn, như Spelunky. Tương tự, trong khi chúng tôi đã đặt ra sự khác biệt giữa roguelike-like và roguelite, chúng thường đề cập đến cùng một loại game trong cách sử dụng thực tế.

Một số người không đồng ý với Cách giải thích của Berlin về roguelikes, cho rằng thật nực cười khi mong đợi tất cả các roguelikes “thực sự” có đồ họa ASCII khi chúng tôi không giữ các thể loại khác theo các tiêu chuẩn cổ xưa này. Điều này có một số sự thật về nó; sau khi Doom phát hành vào năm 1993, các game theo phong cách đó được gọi là “Bản sao Doom” trong một thời gian. Bây giờ chúng tôi gọi thể loại này là một game bắn súng góc nhìn thứ nhất và đừng mong đợi tất cả chúng sẽ chơi giống hệt như Doom đã làm.

Nếu bạn quan tâm đến một game roguelike, thật khôn ngoan khi xem xét chính xác cách nó sử dụng các yếu tố roguelike. Nó có thể nghiêng nhiều vào việc trở thành một roguelike “thực sự”, hoặc chỉ mượn một vài yếu tố và đặt một vòng quay mới vào chúng.

Roguelikes: Trừng phạt nhưng thú vị

Bây giờ bạn đã biết bối cảnh lịch sử cho các game roguelike và cách các game roguelite đã nâng cao các tiêu chí mà chúng đặt ra. Mọi người thích thú với các game roguelike và roguelite vì cơ chế sâu sắc của họ, lối chơi làm mới trên mỗi lần chạy và cảm giác phát triển mạnh mẽ hơn.

Nếu ý tưởng mất tiến bộ mỗi lần nghe có vẻ không hấp dẫn, hãy thử một roguelite nhẹ nhàng hơn để dễ dàng tham gia vào thể loại này. Và đừng quên có những dạng game nhập vai khác có chung một số yếu tố roguelike, như chiến đấu theo lượt.

 
Giới thiệu Sangsieusale 1222 bài viết
Sangsieusale viết về các chủ đề game play to earn, cách đầu tư coin thông minh, những thứ liên quan đến giải trí và kiếm tiền online. Bạn muốn một trang web giống sangsieusale? Liên hệ mình sẽ tạo cho bạn, chỉ từ 2.5 triệu đồng là có một trang website để khởi nghiệp rồi đó! Liên hệ ngay nếu bạn có ý tưởng nhé!
Theo dõi
Thông báo của

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x