Fear and Greed index Bitcoin – Chỉ số tham lam và sợ hãi của Bitcoin

Fear and Greed index Bitcoin - Chỉ số tham lam và sợ hãi của Bitcoin

Nếu bạn chưa bao giờ biết hoặc đã biết đến chỉ số tham lam và sợ hãi – Fear and greed index thì hãy xem qua phần khái niệm, nếu bạn biết rồi thì có thể xem chỉ số bên dưới!

 Latest Crypto Fear & Greed Index

Tìm hiểu thêm về fear and greed index

Bạn đã bao giờ nghĩ rằng mặc dù bạn đã thực hiện một kế hoạch đầu tư vững chắc, nhưng nó vẫn có thể bị hủy hoại chỉ trong vài giây bởi sự hoảng loạn hoặc tham lam của người tham gia thị trường?

Những cảm xúc này trên thị trường có thể được kích hoạt bởi một loạt các kích thích, ví dụ, “Sợ bỏ lỡ” hoặc “FOMO”, khi các tổ chức và tập đoàn công cộng và tư nhân chuyển sự chú ý của họ sang Bitcoin.

Điều này có thể khiến hầu hết các nhà đầu tư có một nỗi sợ hãi rằng giá sẽ tăng cao hơn mức hiện tại của nó và do đó họ tràn ngập thị trường với các lệnh mua của họ khiến giá tăng cuối cùng.

Nỗi sợ bị mắc kẹt khi mua ở mức giá cao như vậy cũng gây ra sự thay đổi trong tâm lý của các nhà đầu tư khi một nhóm các nhà đầu tư bắt đầu hoảng loạn và bán tài sản của họ cùng với những tin tức tiêu cực xuất hiện trong quá trình giảm giá.

 Một sơ đồ thể hiện tâm lý của nhà đầu tư khi trải qua một cuộc khủng hoảng thị trường
Một sơ đồ thể hiện tâm lý của nhà đầu tư khi trải qua một cuộc khủng hoảng thị trường

 

Khi tâm lý ảnh hưởng trực tiếp đến hành vi giá của một tài sản, làm thế nào chúng ta có thể đo lường tâm lý nhà đầu tư?

Cũng như thị trường chứng khoán, các nhà đầu tư lo ngại về việc nắm giữ tài sản khi có một cuộc khủng hoảng gây áp lực bán cho thị trường. Đó là khi các nhà phân tích chọn một chỉ số để phân tích như một đại diện để xem mức độ hoảng loạn của các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán Mỹ.

Những gì chúng tôi mô tả ở trên là Chỉ số biến động, còn được gọi là Chỉ số VIX lấy khối lượng giao dịch trên thị trường phái sinh và sử dụng nó để tạo ra một chỉ số.

Diễn biến này trong VIX sẽ phù hợp với tâm lý thị trường và chiến lược đầu tư của các nhà đầu tư tổ chức và các nhà đầu tư có giá trị ròng cao.

Trong thị trường tiền điện tử, cũng có một chỉ số tương tự có thể được sử dụng để đánh giá tâm lý nhà đầu tư: Chỉ số sợ hãi và tham lam tiền điện tử.

Xem thêm  DeFi là gì? ý nghĩa của Decentralized Finance Crypto

Crypto Fear and Greed Index là gì? Làm thế nào chúng ta có thể sử dụng nó trong việc phân tích đầu tư vào Bitcoin?

Một chỉ số được tạo ra để đo lường sự tham lam và sợ hãi của các nhà đầu tư trong thị trường tiền điện tử. Nó được sử dụng để phân tích hành vi của các nhà đầu tư trong thị trường tiền điện tử.

Khi các sự kiện quan trọng xảy ra trên thị trường, dù tích cực hay tiêu cực, các nhà đầu tư nhận được tin tức kịp thời và có thể đưa ra quyết định ngay lập tức mà không phải chờ đợi thị trường mở cửa trong giờ làm việc.

FOMO (Sợ bỏ lỡ)

Bây giờ, hãy tưởng tượng rằng các nhà đầu tư trên khắp thế giới nhận được tin tức cùng một lúc. Điều này có thể gây ra hành vi theo cách “mua FOMO” hoặc “bán hoảng loạn” dễ dàng hơn so với các thị trường đầu tư khác.

Khi có một dòng nhu cầu để mua hoặc bán trong thị trường 24/7 này, Chỉ số Sợ hãi và Tham lam Crypto được sử dụng để phân tích hành vi của nhà đầu tư để giúp cải thiện quá trình ra quyết định.

Do đó, người ta không bị ràng buộc và bị ảnh hưởng bởi tâm trạng của thị trường mà rất có thể các nhà đầu tư tốt hơn theo kế hoạch đầu tư của họ. Một ví dụ phổ biến về chỉ mục được sử dụng ở đây đến từ trang web, alternative.me

Website Alternative.me

Chỉ số Sợ hãi và Tham lam Tiền điện tử dao động từ 0 đến 100, trong đó 0 đại diện cho trạng thái sợ hãi cực độ giữa các nhà đầu tư có thể gây ra áp lực bán mạnh.

Giá trị của 100 có ý nghĩa ngược lại: các nhà đầu tư đang trở nên cực kỳ tham lam. Có thể có một số động lực mua do FOMO gây ra.

Trang web tuyên bố rằng họ đã sử dụng dữ liệu từ 5 nguồn để xây dựng Chỉ số sợ hãi và tham lam tiền điện tử.


Các yếu tố trong việc tính toán nỗi sợ hãi và tham lam tiền điện tử

Khi tạo chỉ mục, điều bắt buộc phải lưu ý là cần có một số quy tắc lập chỉ mục.

Nỗi sợ hãi và tham lam bitcoin

Hiện tại, chỉ có Bitcoin được đưa vào chỉ số. Vì Bitcoin là loại tiền điện tử mà khi trải qua biến động, sẽ có ảnh hưởng lớn nhất đến thị trường. Thực tế này cũng đã dẫn đến các tiêu chí khác để lập chỉ mục, bao gồm:

 • Biến động 25%

Được tính toán từ sự biến động và giảm giá tối đa của Bitcoin, so với biến động trung bình 30 ngày và 90 ngày. Khi biến động tăng lên, điều này cho thấy sự nhiệt tình trên thị trường.

Xem thêm  Dogecoin là gì? Vì sao đồng coin này lại có giá trị cao?
 • Đà tăng/khối lượng thị trường 25%

Được tính toán dựa trên động lượng và khối lượng giao dịch như Biến động, bằng cách so sánh đường trung bình động 30 ngày và 90 ngày khi có khối lượng mạnh ở phía mua khi thị trường tăng. Điều này chuyển thành sự tham lam của các nhà đầu tư trên thị trường.

 • Truyền thông xã hội 15%

Sử dụng Hashtag (#) cho mỗi loại tiền điện tử để phân tích. Việc tính toán được thực hiện với tỷ lệ và số lượng câu trả lời.

 • Khảo sát 15%

Khảo sát ý kiến trên trang web tạm thời đóng cửa

 • Thống trị 10%

Tỷ lệ vốn hóa thị trường. Của Bitcoin và Altcoin, xem Bitcoin như một thiên đường khi nỗi sợ hãi phát sinh trên thị trường và chỉ nhìn vào Altcoin cho mục đích đầu cơ.

Do đó, nhìn vào thị phần của Vốn hóa thị trường có thể cung cấp cái nhìn sâu sắc về tâm lý của các nhà đầu tư nhưng tất nhiên, điều này vẫn còn gây tranh cãi vì sự gia tăng vốn hóa thị trường Altcoin có thể là do sự quan tâm thực sự từ các nhà đầu tư.

 • Xu hướng 10%

Sử dụng Google Trends phân tích các từ khóa liên quan đến Bitcoin. Nếu số lượng tìm kiếm cho các từ liên quan đến Bitcoin đang tăng lên, thì điều này được phản ánh khi các nhà đầu tư cho thấy sự quan tâm ngày càng tăng đối với thị trường tiền điện tử.


Kiểm tra dữ liệu khi sử dụng với Bitcoin

Biểu đồ chỉ số crypto fear & greed index từ alternative.me (Hình 1)
Biểu đồ chỉ số crypto fear & greed index từ alternative.me (Hình 1)

 

 

Biểu đồ giá Bitcoin (Hình 2)
Biểu đồ giá Bitcoin (Hình 2)

 

Xem xét Chỉ số Sợ hãi và Tham lam Tiền điện tử cùng với giá của Bitcoin, chúng tôi thấy rằng khi Chỉ số Sợ hãi và Tham lam Tiền điện tử chạm vào đường màu xanh lá cây trong Hình 1 vào khoảng 10, giá Bitcoin đã tăng từ mức thấp nhất 5 lần với các chi tiết như sau.

 • Tăng 1 +70%
 • Tăng 2 +45%
 • Tăng 3 +310%
 • Tăng 4 +25%
 • Tăng 5 +300%

Ngược lại, nếu Chỉ số Sợ hãi và Tham lam Tiền điện tử là khoảng 90 (đường màu đỏ trên Hình 1), giá Bitcoin sẽ giảm từ mức cao nhất hai lần với các chi tiết như sau

 • Giảm 1 -40%
 • Giảm 2 -45%

Nhìn vào kết quả thử nghiệm, có vẻ như chúng ta có thể sử dụng Chỉ số sợ hãi và tham lam tiền điện tử như một phần của phân tích đầu tư tiền điện tử của chúng tôi.

Tuy nhiên, chúng ta không được quên rằng mục đích thực sự của việc lập chỉ mục là để đo lường tâm lý của các nhà đầu tư trên thị trường. Nó không được sử dụng như một tín hiệu mua-bán. Tuy nhiên, nếu nó được sử dụng như vậy, người dùng chúng tôi cũng có thể bị lạc trong tâm lý thị trường.


Tóm lại, việc đo lường nỗi sợ hãi và lòng tham của các nhà đầu tư trong thị trường tiền điện tử có thể được thực hiện bằng cách sử dụng Chỉ số Sợ hãi và Tham lam Tiền điện tử. Tuy nhiên, điều này chỉ theo dõi tâm lý của các nhà đầu tư trên thị trường trong khi sử dụng nó để chỉ ra các tín hiệu mua và bán cũng phải được thực hiện liên quan đến các yếu tố khác.

Xem thêm  Cách đầu tư "tiền ảo" theo phong cách lướt sóng cực hay của trader

Bây giờ bạn đã hiểu Chỉ số Sợ hãi và Tham lam là gì, bạn có thể kiểm tra thông tin và thực hiện giao dịch mua tiếp theo của mình với sự tự tin hơn. Đó là khi Zipmex xuất hiện. Xem sàn giao dịch để bắt đầu giao dịch!

Nhận Bonus lên đến hơn 870$ ĐỘC QUYỀN của khán giả trên Sangsieusale

Tên sànƯu đãiđánh giáLiên kết
logo BinanceƯu đãi chào mừng trị giá $150 dành cho người được mời⭐⭐⭐⭐⭐Đăng ký ngay tại đây
logo CoinbaseBonus 150$ dành riêng cho người đăng ký mới⭐⭐⭐⭐⭐Đăng ký ngay tại đây

logo

Bybit

Thưởng $150 dành riêng cho thành viên sangsieusale (giới hạn)⭐⭐⭐⭐⭐Đăng ký ngay tại đây
logo FTXNhận ngay $150 nếu bạn đăng ký sớm và KYC thành công⭐⭐⭐⭐⭐Đăng ký ngay tại đây
logo KucoinNhận $150 trong tháng này khi đăng ký mới (giới hạn)⭐⭐⭐⭐⭐Đăng ký ngay tại đây
logoGate.ioThưởng dành riêng cho bạn đăng ký qua link 120$ (giới hạn tháng này)⭐⭐⭐⭐⭐Đăng ký ngay tại đây
Giới thiệu Sangsieusale 1102 bài viết
Sangsieusale viết về các chủ đề game play to earn, cách đầu tư coin thông minh, những thứ liên quan đến giải trí và kiếm tiền online. Bạn muốn một trang web giống sangsieusale? Liên hệ mình sẽ tạo cho bạn, chỉ từ 2.5 triệu đồng là có một trang website để khởi nghiệp rồi đó! Liên hệ ngay nếu bạn có ý tưởng nhé!

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi