Ethereum là gì? Tìm hiểu kiến thức từ cơ bản đến nâng cao

ETH2 ghi nhận 66K trình xác thực khi các nhà phát triển tiết lộ tiến độ cho năm 2021ETH2 ghi nhận 66K trình xác thực khi các nhà phát triển tiết lộ tiến độ cho năm 2021

Ethereum là gì? Từ cách mua nó và cách thức hoạt động của nó đến các hợp đồng thông minh và ETH2, một hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu đến với đồng tiền điện tử lớn thứ hai thế giới chỉ sau Bitcoin. Cùng tìm hiểu về thị trường Coin – NFT – Crypto nào.

Ethereum là gì?

Ethereum hoạt động như thế nào? (P2) - Blockchain Ứng Dụng

Ethereum là đồng tiền điện tử lớn thứ hai theo vốn hóa thị trường sau Bitcoin. Nó cũng là một nền tảng máy tính phi tập trung có thể chạy nhiều ứng dụng khác nhau – bao gồm toàn bộ vũ trụ của DeFi.

Ethereum, ra mắt vào năm 2015, hưng không giống như Bitcoin, nó không được tạo ra để trở thành tiền kỹ thuật số. Thay vào đó, những người sáng lập Ethereum bắt đầu xây dựng một loại nền tảng điện toán phi tập trung toàn cầu mới, có tính bảo mật và cởi mở của blockchain và mở rộng các thuộc tính đó cho một loạt các ứng dụng.

Tất cả mọi thứ từ các công cụ tài chính và trò chơi đến cơ sở dữ liệu phức tạp đã chạy trên blockchain Ethereum. Và tiềm năng tương lai của nó chỉ bị giới hạn bởi trí tưởng tượng của các nhà phát triển. Như tổ chức phi lợi nhuận Ethereum Foundation nói: “Ethereum có thể được sử dụng để hệ thống hóa, phân cấp, an toàn và giao dịch bất cứ điều gì.”

 • Ethereum đã trở thành một phương tiện đầu tư phổ biến và lưu trữ của cải (và có thể được sử dụng, như Bitcoin, để gửi hoặc nhận giá trị mà không cần trung gian).

 • Blockchain Ethereum cho phép các nhà phát triển xây dựng và chạy rất nhiều ứng dụng: mọi thứ từ trò chơi và cơ sở dữ liệu tiên tiến đến các công cụ tài chính phi tập trung phức tạp – có nghĩa là ETH không yêu cầu ngân hàng hoặc bất kỳ tổ chức nào khác ở giữa làm trung gian.

 • Các ứng dụng dựa trên Ethereum được xây dựng bằng cách sử dụng “hợp đồng thông minh”. Hợp đồng thông minh, như hợp đồng giấy thông thường, thiết lập các điều khoản của một thỏa thuận giữa các bên. Nhưng không giống như một hợp đồng kiểu cũ, các hợp đồng thông minh tự động thực hiện khi các điều khoản được đáp ứng mà không cần một trong hai bên tham gia biết ai ở phía bên kia của thỏa thuận – và không cần bất kỳ loại trung gian nào.

 • Ethereum, giống như Bitcoin, là một dự án nguồn mở không được sở hữu hoặc điều hành bởi một cá nhân duy nhất. Bất cứ ai có kết nối internet đều có thể chạy nút Ethereum hoặc tương tác với mạng.

 • Giống như blockchain phi tập trung của Bitcoin cho phép bất kỳ hai người lạ nào, bất cứ nơi nào trên thế giới, gửi hoặc nhận tiền mà không cần ngân hàng ở giữa, các hợp đồng thông minh chạy trên blockchain phi tập trung của Ethereum cho phép các nhà phát triển xây dựng các ứng dụng phức tạp sẽ chạy chính xác như được lập trình mà không có thời gian chết, kiểm duyệt, gian lận hoặc can thiệp của bên thứ ba.

Các đổi mới dựa trên Ethereum phổ biến bao gồm stablecoin (như DAI, USDT, BUSD có giá trị của nó được gắn với đồng đô la bằng hợp đồng thông minh), các ứng dụng tài chính phi tập trung (gọi chung là DeFi) và các ứng dụng phi tập trung khác (hoặc Dapps).

Sự khác biệt giữa Ethereum, Ether và ETH là gì?

Ethereum là tên của mạng. “Ether” là token tiền điện tử gốc được sử dụng bởi mạng Ethereum. Có nghĩa là trong việc sử dụng hàng ngày, hầu hết mọi người gọi mã thông báo là “ETH” (hoặc chỉ là “Ethereum”). Như một cách gửi, nhận hoặc lưu trữ giá trị ETH hoạt động giống như Bitcoin. Nhưng nó cũng có một vai trò đặc biệt trên mạng Ethereum. Bởi vì người dùng trả phí bằng ETH để thực hiện các hợp đồng thông minh, bạn có thể nghĩ về nó như là nhiên liệu giữ cho toàn bộ hoạt động (đó là lý do tại sao những khoản phí đó được gọi là “gas”).

Nếu Bitcoin là “vàng kỹ thuật số”, ETH có thể được coi là “dầu kỹ thuật số”.

Ban có thể trao đổi giao dịch ETH thông qua sàn Binance, sàn tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới

Ethereum có an toàn không?

 

ETH hiện được bảo đảm bởi blockchain Ethereum giống như cách Bitcoin được bảo mật bởi blockchain của nó. Một lượng lớn sức mạnh tính toán – được đóng góp bởi tất cả các máy tính trên mạng – xác minh và bảo mật mọi giao dịch, khiến bất kỳ bên thứ ba nào hầu như không thể can thiệp.

Những ý tưởng cơ bản đằng sau tiền điện tử giúp chúng an toàn: các hệ thống không được phép và phần mềm cốt lõi là mã nguồn mở, có nghĩa là vô số nhà khoa học máy tính và nhà mật mã học đã có thể kiểm tra tất cả các khía cạnh của mạng và bảo mật của chúng.

Tuy nhiên, các ứng dụng chạy trên blockchain Ethereum chỉ được đảm bảo an toàn như các nhà phát triển của họ đã tạo ra chúng. Ví dụ, mã đôi khi có thể chứa các lỗi có thể dẫn đến mất tiền. Mặc dù mã nguồn của chúng cũng hiển thị cho tất cả mọi người, nhưng cơ sở người dùng của từng ứng dụng riêng lẻ nhỏ hơn nhiều so với Toàn bộ Ethereum và do đó khó để mắt hơn vào chúng. Điều quan trọng là phải nghiên cứu về bất kỳ ứng dụng phi tập trung nào bạn dự định sử dụng.

Giao thức Ethereum hiện đang được cập nhật theo những cách nhằm mục đích làm cho nó nhanh hơn và thậm chí an toàn hơn. Xem phần Ethereum 2.0 bên dưới để biết thêm.

Ethereum hoạt động như thế nào?

Bạn có thể đã nghe nói rằng blockchain Bitcoin rất giống với sổ cái của ngân hàng, hoặc thậm chí là sổ séc. Đó là một cuộc kiểm đếm chạy của tất cả các giao dịch được thực hiện trên mạng trở lại ngay từ đầu – và tất cả các máy tính trên mạng đóng góp sức mạnh tính toán của họ vào công việc đảm bảo rằng việc kiểm đếm là chính xác và an toàn.

Mặt khác, blockchain Ethereum giống như một máy tính: trong khi nó cũng thực hiện công việc ghi lại và bảo mật các giao dịch, nó linh hoạt hơn nhiều so với blockchain Bitcoin. Các nhà phát triển có thể sử dụng blockchain Ethereum để xây dựng một loạt các công cụ – mọi thứ từ phần mềm quản lý hậu cần đến trò chơi đến toàn bộ vũ trụ của các ứng dụng DeFi (bao gồm cho vay, vay, giao dịch và hơn thế nữa).

 • Ethereum sử dụng một “cỗ máy ảo” để đạt được tất cả những điều này, giống như một máy tính toàn cầu khổng lồ được tạo thành từ nhiều máy tính riêng lẻ chạy phần mềm Ethereum. Giữ tất cả các máy tính đó chạy liên quan đến đầu tư vào cả phần cứng và điện của người tham gia. Để trang trải những chi phí đó, mạng lưới sử dụng tiền điện tử giống Như Bitcoin của riêng mình được gọi là Ether (hoặc phổ biến hơn là ETH).

 • ETH giữ cho toàn bộ điều chạy. Bạn tương tác với mạng Ethereum bằng cách sử dụng ETH để thanh toán cho mạng để thực hiện các hợp đồng thông minh. Kết quả là, các khoản phí được trả bằng ETH được gọi là “gas”.

 • Giá gas khác nhau tùy thuộc vào mức độ bận rộn của mạng. Một phiên bản mới của blockchain Ethereum có tên Ethereum 2.0, nhằm mục đích tăng hiệu quả, bắt đầu được tung ra vào tháng 12 năm 2020. (Quá trình chuyển đổi sang blockchain mới dự kiến sẽ diễn ra trong hai năm tới.)

 

Ethereum 2.0 là gì?

ETH2 ghi nhận 66K trình xác thực khi các nhà phát triển tiết lộ tiến độ cho năm 2021

Ethereum 2.0 (thường được gọi là ETH2) là một nâng cấp lớn cho mạng Ethereum. Nó được thiết kế để cho phép mạng Ethereum phát triển trong khi tăng tính bảo mật, tốc độ và hiệu quả.

Tính đến đầu năm 2021, Ethereum 2.0 và Ethereum 1.0 tồn tại cạnh nhau – nhưng blockchain ban đầu cuối cùng sẽ hợp nhất với blockchain ETH2. (Nếu bạn là người nắm giữ ETH, bạn sẽ không phải làm bất cứ điều gì – cổ phần của bạn trên blockchain ETH 1.0 sẽ tự động chuyển sang blockchain ETH2.) Quá trình chuyển đổi sang ETH2 bắt đầu vào tháng 12 năm 2020 và dự kiến sẽ mất hai năm.

Tại sao Ethereum 2.0 cần thiết? 

Chuyển một cryptoasset phổ biến sang một nền tảng mới là một nỗ lực phức tạp, nhưng để Ethereum mở rộng quy mô và phát triển, nó cần phải xảy ra. Đó là bởi vì phương pháp “Bằng chứng công việc” được sử dụng bởi blockchain ETH 1.0 để xác minh các giao dịch gây ra tắc nghẽn, tăng phí và tiêu thụ các nguồn lực đáng kể (đặc biệt là điện).

Bằng chứng của công việc là gì? Làm thế nào để các mạng tiền điện tử đảm bảo rằng không ai chi tiêu cùng một khoản tiền hai lần mà không có cơ quan trung ương như Visa hoặc PayPal ở giữa? Họ sử dụng một cơ chế đồng thuận. Khi ETH 1.0 ra mắt, nó đã áp dụng cơ chế đồng thuận tiên phong bởi Bitcoin: Proof of Work được đặt tên khéo léo.

 • Proof of Work đòi hỏi một lượng lớn sức mạnh xử lý, được đóng góp bởi các “thợ mỏ” ảo ” trên khắp thế giới, những người cạnh tranh để trở thành người đầu tiên giải quyết một câu đố toán học tốn thời gian.

 • Người chiến thắng được cập nhật blockchain với các giao dịch được xác minh mới nhất và được thưởng một lượng ETH được xác định trước.

 • Quá trình này diễn ra cứ sau 30 giây (so với nhịp điệu khoảng 10 phút của Bitcoin). Khi lưu lượng truy cập trên mạng tăng lên, những hạn chế của Proof of Work đã gây ra những nút thắt cổ chai trong đó phí tăng đột biến khó lường.

 

Staking ETH là gì?

Những người sáng lập Ethereum đã nhận thức được những hạn chế của Proof of Work. Vì vậy, một giải pháp rất khác đã được nghĩ ra cho Ethereum 2.0. – một giao dịch cuối cùng sẽ cho phép mạng lưới xử lý hiệu quả hàng ngàn giao dịch Ethereum mỗi giây.

Ethereum 2.0 sử dụng một cơ chế đồng thuận được gọilà Proof of Stake, nhanh hơn, ít tốn tài nguyên hơn và (ít nhất là về mặt lý thuyết) an toàn hơn. Kết quả cuối cùng tương tự như Proof of Work, trong đó một người tham gia mạng được chọn để xác minh các giao dịch mới nhất, cập nhật blockchain và kiếm được một số ETH.

 • Thay vì yêu cầu một mạng lưới các thợ mỏ chạy đua để giải quyết một câu đố, Proof of Stake đòi hỏi một mạng lưới những người tham gia mạnh mẽ, những người thực sự đầu tư vào sự thành công của doanh nghiệp.

 • Các bên liên quan này được gọi là người xác nhận. Thay vì đóng góp sức mạnh xử lý như các thợ mỏ, người xác nhận đóng góp ETH vào một “nhóm staking”.

 • Hành động đóng góp ETH vào hồ bơi được gọi là staking. Nếu bạn chọn đặt cược một số ETH của mình, bạn sẽ kiếm được phần thưởng tương ứng với kích thước cổ phần của mình. Đối với hầu hết người dùng, staking sẽ hoạt động giống như một tài khoản tiết kiệm có lãi suất.

 • Mạng chọn người chiến thắng dựa trên lượng ETH mà mỗi người xác nhận có trong nhóm và khoảng thời gian họ đã có nó ở đó – theo nghĩa đen thưởng cho những người tham gia được đầu tư nhiều nhất.

 • Một khi người chiến thắng đã xác nhận khối giao dịch mới nhất, các nhà xác thực khác có thể chứng thực rằng khối là chính xác. Khi một số ngưỡng của các chứng thực này đã được thực hiện, mạng sẽ cập nhật blockchain.

 • Tất cả những người xác nhận tham gia nhận được phần thưởng bằng ETH, được phân phối bởi mạng theo tỷ lệ với cổ phần của mỗi người xác nhận.

Staking mở cửa cho bất cứ ai quan tâm : Staking coin là gì mà lợi nhuận nhiều hơn gửi ngân hàng?

Hợp đồng thông minh 101

Hợp đồng thông minh lần đầu tiên được đề xuất vào những năm 1990 bởi một nhà khoa học máy tính và luật sư tên là Nick Szabo. Szabo nổi tiếng so sánh một hợp đồng thông minh với một máy bán hàng tự động. Hãy tưởng tượng một máy bán lon soda trong một phần tư. Nếu bạn đặt một đô la vào máy và chọn soda, máy được gắn chặt để sản xuất đồ uống của bạn và 75 xu thay đổi, hoặc (nếu lựa chọn của bạn đã được bán hết) để nhắc bạn thực hiện một lựa chọn khác hoặc lấy lại đô la của bạn. Đây là một ví dụ về một hợp đồng thông minh đơn giản. Giống như một máy soda có thể tự động hóa việc bán hàng mà không cần trung gian của con người, các hợp đồng thông minh có thể tự động hóa hầu như bất kỳ loại trao đổi nào.

Một lịch sử ngắn gọn của Ethereum

2013 

 • Một lập trình viên máy tính 19 tuổi (và đồng sáng lập Tạp chí Bitcoin) tên là Vitalik Buterin phát hành một whitepaper đề xuất một blockchain rất linh hoạt có thể hỗ trợ hầu như bất kỳ loại giao dịch nào.

 

Brian Armstrong, Giám đốc điều hành và đồng sáng lập của chúng tôi, gần đây đã nói chuyện với Vitalik Buterin, người tạo ra Ethereum, về các chủ đề từ ETH2 đến mở rộng kinh tế học tiền điện tử.

2014 

 • Thiếu niên có trụ sở tại Toronto, cùng với một nhóm các nhà đồng sáng lập bao gồm Gavin Wood, gây quỹ cho sự phát triển của giao thức Ethereum với việc bán 18 triệu đô la tiền ra mắt.

 

2015 

 • Phiên bản công khai đầu tiên của blockchain Ethereum ra mắt vào tháng 7. Chức năng hợp đồng thông minh bắt đầu triển khai trên blockchain Ethereum.

 

2016 

 • Tin tặc đánh cắp khoảng 50 triệu USD từ một quỹ đầu tư mạo hiểm được hỗ trợ bởi hợp đồng thông minh có tên DAO (viết tắt của Tổ chức tự trị phi tập trung) bằng cách khai thác một lỗi phần mềm.

 • Trong một cuộc bỏ phiếu gây chia rẽ, cộng đồng Ethereum chọn sửa đổi giao thức theo cách có thể khôi phục các khoản tiền bị mất. Điều này dẫn đến việc blockchain Ethereum phân nhánh (thông qua hard fork) thành hai blockchain riêng biệt, mỗi blockchain có cộng đồng hoạt động riêng: Ethereum và Ethereum Classic.

 

2017 

 • Tiêu chuẩn ERC-20 được tạo ra, giúp các nhà phát triển dễ dàng xây dựng các ứng dụng tương thích hơn. ERC-20 xác định một cách để tạo ra một tài sản (hoặc mã thông báo) trên blockchain Ethereum.

 • Ứng dụng dựa trên Ethereum phổ biến đầu tiên xuất hiện dưới dạng một trò chơi có tên CryptoKitties, trong đó người dùng thu thập và giao dịch mèo kỹ thuật số. Nó trở thành một cơn sốtthực sự; vào thời kỳ đỉnh cao, những con mèo kỹ thuật số quý hiếm được bán với giá lên tới 200.000 đô la.

 • Liên minh doanh nghiệp Ethereum phi lợi nhuận ra mắt để phát triển các ứng dụng thực tế cho công nghệ hợp đồng thông minh. Các thành viên bao gồm JP Morgan, Samsung, Microsoft và Mastercard.

 • MakerDAO – giao thức tài chính phi tập trung (hoặc DeFi) đầu tiên trên blockchain Ethereum – ra mắt. Maker cũng giới thiệu stablecoin dựa trên ETH đầu tiên, DAI.

 • ETH lần đầu tiên phá vỡ 100 USD.

 

2018

 • DeFi, nhằm mục đích chuyển đổi ngành công nghiệp dịch vụ tài chính bằng cách thực hiện các giao dịch nhanh hơn, rẻ hơn và an toàn hơn, đạt được động lực với sự xuất hiện của giao thức cho vay Compound và trao đổi phi tập trung Uniswap.

 • Stablecoin USDC được ra mắt. Được hỗ trợ bởi CENTRE Consortium,một quan hệ đối tác giữa Coinbase và Circle, nó đạt 1 tỷ đô la tiền xu phát hành trong năm đầu tiên.

 • ETH phá vỡ 1.000 USD lần đầu tiên vào tháng 1, trước khi giảm trở lại dưới 100 USD.

 

2020 

 • Việc nâng cấp Ethereum 2.0 bắt đầu vào tháng 12. Quá trình chuyển đổi hoàn toàn từ Ethereum 1.0 sang Ethereum 2.0 dự kiến sẽ mất khoảng hai năm để hoàn thành.

 • Là một phần của giai đoạn đầu tiên của Ethereum 2.0, Proof of Stake được giới thiệu. ETH 1.0 tiếp tục sử dụng Proof of Work làm cơ chế đồng thuận của nó.

 

2021

 • ETH đạt mức cao nhất mọi thời đại mới trên 1.700 ĐÔ la vào tháng 2 và bây giờ là 3.800 USD vào 15/10/2021

 

Làm thế nào để mua Ethereum?

Tuy nhiên, bạn có được ETH của mình, bạn sẽ cần phải hiểu một vài khái niệm cơ bản. Mỗi địa chỉ trên mạng Ethereum được phát hành một khóa công khai và một khóa riêng tư, và bạn sẽ cần một ví để quản lý nắm giữ tiền điện tử của mình.

 • Khóa công khai: Hãy nghĩ về điều này như là phiên bản tiền điện tử của địa chỉ email. Khóa công khai Ethereum của bạn là nơi mọi người có thể gửi cho bạn các token dựa trên ETH và Ethereum như USDC và Dai. Bạn có thể đưa ra điều này một cách an toàn cho người khác.

 • Khóa riêng tư: Hãy nghĩ về điều này như mật khẩu của bạn. Bạn thường tránh đưa ra điều này cho mọi người. Một khóa riêng là một chuỗi dài các chữ cái và số. (Nó cũng có thể ở dạng một loạt các từ được gọi là cụm từ hạt giống.) Điều quan trọng là phải theo dõi các khóa riêng tư của bạn. Nếu bạn mất chúng, bạn sẽ mất Ether mãi mãi.

 • Ví: Để lưu trữ và bảo mật Ether của bạn, bạn sẽ cần một chiếc ví. Nếu bạn chỉ mới bắt đầu, tùy chọn dễ nhất là tạo tài khoản thông qua ứng dụng Coinbase hoặc coinbase.com – trong trường hợp đó bạn sẽ tương tác với “ví lưu ký” lưu trữ và bảo mật khóa riêng cho bạn. Khi bạn tiến bộ, bạn có thể muốn điều tra các tùy chọn ví khác được xây dựng để tương tác với các giao thức tài chính phi tập trung (hoặc DeFi) như Compound (ứng dụng cho vay và tiết kiệm) hoặc Uniswap (một sàn giao dịch phi tập trung cho phép bạn giao dịch tiền điện tử).

Cách tạo và sử dụng ví MetaMask cách chuyển tiền từ sàn lên ví

Ethereum có giá trị như thế nào?

Có một vài cách suy nghĩ về câu trả lời cho câu hỏi này. Ở một mức độ nào đó, giá trị của Ethereum được thiết lập bởi các thị trường như bất kỳ tài sản nào khác. Mọi người mua nó bằng Bitcoin, đô la, euro, yên và các loại tiền tệ khác 24 giờ một ngày. Tùy thuộc vào nhu cầu, giá có thể dao động từ ngày này sang ngày khác. (Giá trị của Ethereum có xu hướng biến động so với các loại tiền tệ như đồng đô la Mỹ hoặc cổ phiếu như cổ phiếu Fortune 500 vì nó vẫn là một công nghệ mới nổi.)

Nhưng tại sao thị trường định giá nó theo cách nó làm là một câu hỏi phức tạp hơn nhiều. Đối với nhiều nhà đầu tư, giá trị của Ethereum dựa trên tính linh hoạt của nó như một nền tảng để phát hành stablecoin và chạy các ứng dụng DeFi – dẫn đến cơ sở người dùng ngày càng tăng và phí giao dịch ngày càng tăng.

Điều sẽ đến với Ethereum?

Tính đến đầu năm 2021, Ethereum là nơi lưu trữ phần lớn các ứng dụng blockchain và có vốn hóa thị trường chỉ dưới 200 tỷ đô la, với hơn 55 tỷ đô la bị khóa vào các token trên blockchain. Các stablecoin phổ biến như USDC và USDT chủ yếu sống trên Ethereum ngày nay do hiệu ứng mạng của nó.

Nhưng một loạt các blockchain hợp đồng thông minh mới đang bắt đầu cạnh tranh trong không gian. Vì vậy, trong khi Ethereum là nhà lãnh đạo thị trường thống trị ngày nay, có áp lực ngày càng tăng để nó thực hiện thành công quá trình chuyển đổi sang Ethereum 2.0.

 
Giới thiệu Sangsieusale 1222 bài viết
Sangsieusale viết về các chủ đề game play to earn, cách đầu tư coin thông minh, những thứ liên quan đến giải trí và kiếm tiền online. Bạn muốn một trang web giống sangsieusale? Liên hệ mình sẽ tạo cho bạn, chỉ từ 2.5 triệu đồng là có một trang website để khởi nghiệp rồi đó! Liên hệ ngay nếu bạn có ý tưởng nhé!
Theo dõi
Thông báo của

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận