ETH 2.0 liệu có phải là chìa khóa giải quyết vấn đề của Ethereum?

ETH 2.0 liệu có phải là chìa khóa giải quyết vấn đề của Ethereum

Mình nhớ có lần làm airdrop và trúng đâu đó 100 1MIL, token này hoạt động trên mạng Ethereum, sau khi hí hửng vào yêu cầu coin qua hợp đồng thông minh mình chợt nhận ra rằng phí gas mình phải trả nếu muốn nhận tiền là hơn 130 USD, trong khi giá trị Airdrop lúc đó chỉ có 110$. Và bạn biết đấy, ethereum thực sự là một mạng đã cũ và lỗi thời, phí gas quá đắt, nhưng sự phổ biến của nó là không thể phủ nhận, chính vì thế nhiều người tin rằng sau khi ETH 2.0 ra mắt thì mọi vấn đề sẽ được giải quyết như tốc độ giao dịch sẽ nhanh hơn, phí gas rẻ hơn…Nhưng thực tế thì có đúng như vậy không?

ETH 2.0 liệu có phải là chìa khóa giải quyết vấn đề của Ethereum?

Ethereum là một nền tảng điện toán phi tập trung sử dụng ETH (còn được gọi là Ether) để trả phí giao dịch hoặc những gì thường được gọi là phí gas. Các nhà phát triển có thể sử dụng Ethereum để chạy các ứng dụng phi tập trung (dApps) và phát hành các tài sản tiền điện tử mới, được gọi là token Ethereum. (nguồn)

Xem thêm  Dogecoin là gì? Vì sao đồng coin này lại có giá trị cao?

Bây giờ câu hỏi đặt ra là ETH 2.0 sẽ đáp ứng theo mong đợi?

Để trả lời câu hỏi của bạn, không có cái gọi là ETH 2.0.

ETH 2.0 không phải là một sự kiện duy nhất mà nó là một loạt các nâng cấp. EIP3675 là tên của sự hợp nhất sắp tới với Proof of Stake.

Chờ đã, cái gì?

Vâng, bạn đã đọc nó một cách chính xác. Không có cái gọi là ETH 2.0. Những gì mọi người đang đề cập đến là EIP3675 và Ethereum chuyển từ bằng chứng công việc (PoW) sang bằng chứng cổ phần (PoS).

Nói một cách đơn giản, bằng chứng về công việc (PoW) là thuật toán đồng thuận ban đầu trong mạng blockchain. Thuật toán được sử dụng để xác nhận giao dịch và tạo ra một khối mới cho chuỗi trong khi khái niệm Proof of Stake (PoS) thì chỉ ra rằng một người có thể khai thác hoặc xác thực các giao dịch khối theo số lượng tiền họ nắm giữ. (Nguồn).

Việc Ethereum chuyển sang bằng chứng cổ phần (PoS) có thể được quy cho thực tế là nó được coi là ít rủi ro hơn về khả năng các thợ mỏ tấn công mạng, vì nó có cấu trúc bồi thường theo cách làm cho một cuộc tấn công ít thuận lợi hơn cho người khai thác.

Khoảnh khắc của sự thật

Việc chuyển sang bằng chứng cổ phần (PoS) không được cho là để sửa chữa giá phí gas. Đó là tất cả về việc thay đổi sự đồng thuận từ PoW sang PoS. Việc Ethereum chuyển sang bằng chứng cổ phần (PoS) sẽ có tác động rất nhỏ đến người dùng hoặc nhà đầu tư.

Xem thêm  Xin việc tại các công ty Crypto thì đây là những kỹ năng mà bạn cần

Câu hỏi tiếp theo có lẽ trong tâm trí của bạn là liệu Ethereum có thể mở rộng không?

Có những suy đoán trực tuyến rằng Ethereum sẽ giảm giá khi việc nâng cấp hoàn tất.

Bạn nên lưu ý rằng việc chuyển từ bằng chứng công việc (PoW) sang bằng chứng cổ phần (PoS) có hậu quả của việc phân phối ít ETH hơn làm phần thưởng staking cho các thợ mỏ nhận được trước đây và khi bạn kết hợp điều này với phí khí gas cao, nó gần như chắc chắn sẽ làm cho ETH trở thành một tài sản giảm phát. Các bên liên quan sẽ có quyền truy cập vào đồng tiền của họ do việc sáp nhập, có khả năng gây ra cú sốc nguồn cung. Sự dư thừa nguồn cung có thể dẫn đến việc các cổ phần kêu gọi bán phá giá.

Takeaway

EIP3675 là một bước quan trọng khác trên hành trình chứ không phải là điểm đến cuối cùng. Phí gas sẽ chỉ cải thiện với việc triển khai sau này của sharding. Mọi người cần hiểu rằng EIP3675 không phải sẽ cứu mọi thứ hoặc trở thành một phép màu. Thay vào đó là sự kết hợp của EIP3675, phân mảnh và mở rộng các giải pháp hoàn toàn. Nếu tất cả điều này kết hợp với nhau, tôi có thể thấy Ethereum vẫn là một trong những blockchain hàng đầu trong 3 đến 7 năm tới.

Xem thêm  Cách đầu tư "tiền ảo" theo phong cách lướt sóng cực hay của trader

Bài viết mới

Giới thiệu Sangsieusale 1233 bài viết
Sangsieusale viết về các chủ đề game play to earn, cách đầu tư coin thông minh, những thứ liên quan đến giải trí và kiếm tiền online. Bạn muốn một trang web giống sangsieusale? Liên hệ mình sẽ tạo cho bạn, chỉ từ 2.5 triệu đồng là có một trang website để khởi nghiệp rồi đó! Liên hệ ngay nếu bạn có ý tưởng nhé!
Theo dõi
Thông báo của

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận