Dùng thủy tinh làm bê tông - sáng kiến giúp tái tạo rác thải thủy tinh

Dùng thủy tinh làm bê tông – sáng kiến giúp tái tạo rác thải thủy tinh

Khám Phá

Phân loại rác ngày càng trở nên phổ biến trong cuộc sống, nhiều người khi vứt bỏ các sản phẩm đã qua sử dụng sẽ chú ý đến việc phân loại và tái chế. Nếu có kính bị bỏ rơi, nó nên thuộc loại nào? Và bạn có thể tái chế thủy tinh thành những sản phẩm như thế nào?

Cách tái chế thủy tin thành bê tông

Thủy tinh bị bỏ rơi thuộc về vật liệu tái chế có thể nói là “câu hỏi khó”, nhưng ít người biết rằng tỷ lệ tái chế của loại vật liệu tái chế này không cao. Ví dụ, singapore, chỉ có 13% trong số 74.000 tấn chất thải thủy tinh được sản xuất vào năm 2021 sẽ được tái chế, vậy phần còn lại sẽ đi đâu?

Quá trình tái chế rất phức tạp và chi phí không thấp và không thể đốt cháy quy trình. Cũng rất khó để chôn lấp và phân hủy, rác thải thủy tinh có thể được mô tả như là một vấn đề cũ khó giải quyết trong rác đô thị. Một nhóm nghiên cứu tại Nanyang Technological University của Đại học Công nghệ Nanyang Technological ở NTU đã tìm thấy một giải pháp – một thay thế cho cát trong vật liệu bê tông in 3D.

Bê tông – loại vật liệu xây dựng này tất cả mọi người rất quen thuộc, vật liệu thiết yếu bên trong là cát, cần phải sử dụng nó để điều chỉnh tỷ lệ, để các vật liệu khác nhau phù hợp với tỷ lệ tối ưu. Lý do để chọn thủy tinh thay vì cát cũng rất đơn giản: thủy tinh được làm bằng silica, và silica là thành phần chính của cát.

Các nhà nghiên cứu đã nghiền nát thủy tinh thải thành năm mảnh vụn có kích thước khác nhau: thô, trung bình, mịn, siêu mịn và bụi (Moondust) để thay thế cát và sỏi từ cốt liệu bê tông. Bởi vì để tiết kiệm xi măng và tăng cường độ bê tông, cần có sự kết hợp của các hạt có kích thước khác nhau để giảm thiểu khoảng trống giữa các hạt cát.

Với hỗn hợp “công thức đặc biệt” này có chứa kính tái chế, các nhà nghiên cứu đã thành công trong việc tạo ra một đối tượng bê tông cao 40 cm với máy in 3D. Bê tông đổ không bị biến dạng hoặc sụp đổ trước khi bảo dưỡng, và tính di động có thể dễ dàng chảy qua vòi phun máy in.

Quan trọng hơn, sức mạnh của việc bảo dưỡng bê tông “đặc biệt” này tương tự như bê tông cát truyền thống.

Điều đáng nói là ngoài bê tông in 3D, một nhóm nghiên cứu tại Đại học Deakin ở Úc đã thay thế cát bằng chất thải thủy tinh để tạo ra bê tông polymer dựa trên thủy tinh không có cấu trúc in 3D.

Tất cả điều này là đủ để chứng minh rằng, cho dù in 3D hoặc sử dụng các phương pháp truyền thống, bê tông có thể được thay thế bằng chất thải thủy tinh, với tỷ lệ thay thế thậm chí lên đến 100%.

Sử dụng kính phế liệu thay vì cát để làm bê tông, là biện pháp tốt cho thủy tinh, cũng như cho cát. Sự phát triển của các thành phố có nghĩa là nhu cầu về vật liệu xây dựng tăng lên, trong khi việc xây dựng bê tông thường sử dụng cát sông, dẫn đến số lượng cát khai thác không thể đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng.
Thậm chí còn có những ưu điểm bất ngờ, vì thủy tinh không hút nước như cát, vì vậy việc làm bê tông theo cách này đòi hỏi ít nước hơn.

Người ta luôn nói rằng “rác là tài nguyên đặt sai chỗ”, và chính xác như vậy, đặt chúng từ bãi rác vào bê tông trở thành vật liệu xây dựng. Cả việc sử dụng chất thải và tiết kiệm tài nguyên, có thể nói là rất tốt.

Xem thêm  Top quái vật mạnh nhất lịch sử mà ai cũng đã từng nghe qua 1 lần
Đăng ký thành viên V.I.P Miễn phí

Khi là thành viên VIP của chúng tôi bạn sẽ được quyền tải xuống miễn phí Bộ tài liệu Marketing Online độc quyền!

Đây là bộ tài liệu chọn lọc từ hơn 88 bài viết chuyên nghiệp về Marketing online – SEO được xuất bản từ các đơn vị, công ty, Agency, Influencer…có tiếng trong lĩnh vực! 

Tải xuống ngay! Ưu đãi Độc quyền

tai-lieu-SEO-marketing

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.