DeFi là gì? ý nghĩa của Decentralized Finance Crypto

DeFi là gì Tại sao DeFi lại quan trọng trong Crypto

Định nghĩa

Viết tắt của tài chính phi tập trung, DeFi là một thuật ngữ cho các dịch vụ tài chính ngang hàng trên các blockchain công cộng, chủ yếu là Ethereum.

DeFi (hay “tài chính phi tập trung”) là một thuật ngữ chung cho các dịch vụ tài chính trên các blockchain công cộng, chủ yếu là Ethereum. Với DeFi, bạn có thể làm hầu hết những việc mà các ngân hàng hỗ trợ – kiếm lãi, vay, cho vay, mua bảo hiểm, phái sinh thương mại, tài sản thương mại và hơn thế nữa – nhưng nó nhanh hơn và không yêu cầu giấy tờ hoặc bên thứ ba. Như với tiền điện tử nói chung, DeFi là toàn cầu, ngang hàng (có nghĩa là trực tiếp giữa hai người, không được định tuyến thông qua một hệ thống tập trung), bút danh và mở cho tất cả mọi người.

Tài chính phi tập trung sử dụng công nghệ blockchain mà tiền điện tử sử dụng. Blockchain là một sổ cái hoặc cơ sở dữ liệu phân tán và bảo mật. Các ứng dụng được gọi là dApps được sử dụng để xử lý các giao dịch và chạy blockchain.7

Trong blockchain, các giao dịch được ghi lại trong các khối và sau đó được xác minh bởi những người dùng khác. Nếu những người xác minh này đồng ý về một giao dịch, khối sẽ bị đóng và mã hóa; một khối khác được tạo có thông tin về khối trước đó bên trong nó.

Các khối được “xâu chuỗi” lại với nhau thông qua thông tin trong mỗi khối tiếp tục, đặt cho nó cái tên blockchain. Thông tin trong các khối trước đó không thể được thay đổi mà không ảnh hưởng đến các khối sau, vì vậy không có cách nào để thay đổi một blockchain. Khái niệm này, cùng với các giao thức bảo mật khác, cung cấp bản chất an toàn của một blockchain.8

Sản phẩm tài chính DeFi

Các giao dịch tài chính ngang hàng (P2P) là một trong những tiền đề cốt lõi đằng sau DeFi. Giao dịch DeFi P2P là khi hai bên đồng ý trao đổi tiền điện tử lấy hàng hóa hoặc dịch vụ mà không có bên thứ ba tham gia.1

Để hiểu đầy đủ điều này, hãy xem xét cách bạn nhận được một khoản vay trong tài chính tập trung. Bạn cần phải đến ngân hàng của mình hoặc một người cho vay khác và đăng ký một ngân hàng. Nếu bạn được chấp thuận, bạn sẽ phải trả lãi suất và phí dịch vụ cho đặc quyền sử dụng dịch vụ của người cho vay đó.

Cho vay ngang hàng theo DeFi không có nghĩa là sẽ không có bất kỳ khoản lãi suất và phí nào. Tuy nhiên, điều đó có nghĩa là bạn sẽ có nhiều lựa chọn hơn vì người cho vay có thể ở bất kỳ đâu trên thế giới.9

Trong DeFi, bạn sẽ sử dụng ứng dụng tài chính phi tập trung (dApp) của mình để nhập nhu cầu cho vay của mình và một thuật toán sẽ kết hợp bạn với các đồng nghiệp đáp ứng nhu cầu của bạn. Sau đó, bạn cần phải đồng ý với một trong các điều khoản của người cho vay và nhận khoản vay của mình.10

Giao dịch được ghi lại trong blockchain; bạn nhận được khoản vay của mình sau khi cơ chế đồng thuận xác minh nó. Sau đó, người cho vay có thể bắt đầu thu các khoản thanh toán từ bạn vào các khoảng thời gian đã thỏa thuận. Khi bạn thực hiện thanh toán qua dApp của mình, nó sẽ tuân theo quy trình tương tự trong blockchain; sau đó, tiền được chuyển cho người cho vay.1

Tiền tệ DeFi

DeFi được thiết kế để sử dụng tiền điện tử cho các giao dịch. Công nghệ này vẫn đang phát triển, vì vậy rất khó để xác định chính xác các loại tiền điện tử hiện có sẽ được triển khai như thế nào, nếu có. Phần lớn khái niệm này xoay quanh stablecoin, một loại tiền điện tử được hỗ trợ bởi một thực thể hoặc được gắn với tiền tệ fiat như đồng đô la.11

Tương lai của DeFi

Tài chính phi tập trung vẫn đang trong giai đoạn đầu của quá trình phát triển. Đối với người mới bắt đầu, nó không được kiểm soát, có nghĩa là hệ sinh thái vẫn còn đầy rẫy rủi ro cơ sở hạ tầng, hack và lừa đảo.12

Luật hiện hành được xây dựng dựa trên ý tưởng về các khu vực tài chính riêng biệt, mỗi khu vực có bộ luật và quy tắc riêng. Khả năng giao dịch không biên giới của DeFi đưa ra những câu hỏi cần thiết cho loại quy định này. Ví dụ: ai chịu trách nhiệm điều tra tội phạm tài chính xảy ra xuyên biên giới, giao thức và ứng dụng DeFi? Ai sẽ thực thi các quy định, và họ sẽ thực thi chúng như thế nào?13

Bản chất mở và phân tán của hệ sinh thái tài chính phi tập trung cũng có thể đặt ra vấn đề cho các quy định tài chính hiện hành.

Các mối quan tâm khác là tính ổn định của hệ thống, yêu cầu năng lượng, lượng khí thải carbon, nâng cấp hệ thống, bảo trì hệ thống và lỗi phần cứng.

Nhiều câu hỏi phải được trả lời và những tiến bộ được thực hiện trước khi DeFi trở nên an toàn để sử dụng. Các tổ chức tài chính sẽ không từ bỏ một trong những phương tiện kiếm tiền chính của họ — nếu DeFi thành công, nhiều khả năng các ngân hàng và tập đoàn sẽ tìm cách tham gia vào hệ thống; nếu không kiểm soát cách bạn truy cập tiền của mình, thì ít nhất là để kiếm tiền từ hệ thống.

Tại sao DeFi lại quan trọng?

DeFi lấy tiền đề cơ bản từ Bitcoin – tiền kỹ thuật số – và mở rộng trên đó, tạo ra toàn bộ sự thay thế kỹ thuật số cho Phố Wall, nhưng không có tất cả các chi phí liên quan ( không văn phòng, sàn giao dịch, ngân hàng). Điều này có tiềm năng tạo ra các thị trường tài chính cởi mở, miễn phí và công bằng hơn, có thể truy cập được cho bất kỳ ai có kết nối internet.

Lợi ích của defi là gì?

 • Mở: Bạn không cần phải đăng ký bất cứ điều gì hoặc “mở” tài khoản. Bạn chỉ cần truy cập bằng cách tạo một chiếc ví tiền điện tử như Metamask chẳng hạn

 • Bút danh: Bạn không cần cung cấp tên, địa chỉ email hoặc bất kỳ thông tin cá nhân nào.

 • Linh hoạt: Bạn có thể di chuyển tài sản của mình bất cứ nơi nào bất cứ lúc nào, mà không cần xin phép, chờ chuyển khoản dài để hoàn thành và trả phí đắt tiền.

 • Nhanh chóng: Lãi suất và phần thưởng thường được cập nhật nhanh chóng (nhanh nhất là cứ sau 15 giây) và có thể cao hơn đáng kể so với Phố Wall truyền thống.

 • Minh bạch: Mọi người tham gia đều có thể thấy toàn bộ giao dịch (các tập đoàn tư nhân hiếm khi cấp loại minh bạch đó)

Tài chính phi tập trung loại bỏ các trung gian bằng cách cho phép mọi người, người bán và doanh nghiệp thực hiện các giao dịch tài chính thông qua công nghệ mới nổi. Điều này được thực hiện thông qua các mạng tài chính ngang hàng sử dụng các giao thức bảo mật, kết nối, phần mềm và tiến bộ phần cứng.4

 

Từ bất cứ nơi nào bạn có kết nối internet, bạn có thể cho vay, giao dịch và vay bằng phần mềm ghi lại và xác minh các hành động tài chính trong cơ sở dữ liệu tài chính phân tán. Một cơ sở dữ liệu phân tán có thể truy cập được trên nhiều địa điểm khác nhau; nó thu thập và tổng hợp dữ liệu từ tất cả người dùng và sử dụng cơ chế đồng thuận để xác minh nó.5

 

Tài chính phi tập trung sử dụng công nghệ này để loại bỏ các mô hình tài chính tập trung bằng cách cho phép bất kỳ ai sử dụng dịch vụ tài chính ở bất cứ đâu bất kể họ là ai hoặc ở đâu.

 

Các ứng dụng DeFi cung cấp cho người dùng nhiều quyền kiểm soát hơn đối với tiền của họ thông qua ví cá nhân và dịch vụ giao dịch phục vụ cho các cá nhân.

Nó hoạt động như thế nào?

Người dùng thường tương tác với DeFi thông qua phần mềm được gọi là dapps (“ứng dụng phi tập trung”), hầu hết trong số đó hiện đang chạy trên blockchain Ethereum. Không giống như một ngân hàng thông thường, không có ứng dụng để điền hoặc tài khoản để mở.

Dưới đây là một số cách mọi người đang tham gia với DeFi ngày nay:

 • Cho vay: Cho vay tiền điện tử của bạn và kiếm được lãi suất và phần thưởng mỗi phút – không phải một lần mỗi tháng.

 • Nhận khoản vay: Nhận khoản vay ngay lập tức mà không cần điền vào giấy tờ, bao gồm cả các khoản vay flash cực kỳ ngắn hạn mà các tổ chức tài chính truyền thống không cung cấp.

 • Giao dịch: Thực hiện các giao dịch ngang hàng của một số tài sản tiền điện tử nhất định – như thể bạn có thể mua và bán cổ phiếu mà không cần bất kỳ loại môi giới nào.

 • Tiết kiệm cho tương lai: Đặt một số tiền điện tử của bạn vào các lựa chọn thay thế tài khoản tiết kiệm và kiếm được lãi suất tốt hơn so với bạn thường nhận được từ ngân hàng.

 • Mua phái sinh: Đặt cược dài hoặc ngắn vào một số tài sản nhất định. Hãy nghĩ về những điều này như là phiên bản tiền điện tử của các lựa chọn cổ phiếu hoặc hợp đồng tương lai.

 

Nhược điểm của DEFI là gì?

 • Tỷ lệ giao dịch dao động trên blockchain Ethereum có nghĩa là giao dịch tích cực có thể trở nên đắt đỏ.

 • Tùy thuộc vào ứng dụng bạn sử dụng và cách bạn sử dụng chúng, khoản đầu tư của bạn có thể gặp biến động cao – rốt cuộc, đây là công nghệ mới.

 • Bạn phải duy trì hồ sơ của riêng bạn cho mục đích thuế. Các quy định có thể thay đổi theo khu vực.

Giới thiệu Sangsieusale 1222 bài viết
Sangsieusale viết về các chủ đề game play to earn, cách đầu tư coin thông minh, những thứ liên quan đến giải trí và kiếm tiền online. Bạn muốn một trang web giống sangsieusale? Liên hệ mình sẽ tạo cho bạn, chỉ từ 2.5 triệu đồng là có một trang website để khởi nghiệp rồi đó! Liên hệ ngay nếu bạn có ý tưởng nhé!
Theo dõi
Thông báo của

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận