DeFi là gì? Tại sao DeFi lại quan trọng trong Crypto

DeFi là gì Tại sao DeFi lại quan trọng trong Crypto

Định nghĩa

Viết tắt của tài chính phi tập trung, DeFi là một thuật ngữ cho các dịch vụ tài chính ngang hàng trên các blockchain công cộng, chủ yếu là Ethereum.

DeFi (hay “tài chính phi tập trung”) là một thuật ngữ chung cho các dịch vụ tài chính trên các blockchain công cộng, chủ yếu là Ethereum. Với DeFi, bạn có thể làm hầu hết những việc mà các ngân hàng hỗ trợ – kiếm lãi, vay, cho vay, mua bảo hiểm, phái sinh thương mại, tài sản thương mại và hơn thế nữa – nhưng nó nhanh hơn và không yêu cầu giấy tờ hoặc bên thứ ba. Như với tiền điện tử nói chung, DeFi là toàn cầu, ngang hàng (có nghĩa là trực tiếp giữa hai người, không được định tuyến thông qua một hệ thống tập trung), bút danh và mở cho tất cả mọi người.

Tại sao DeFi lại quan trọng?

DeFi lấy tiền đề cơ bản từ Bitcoin – tiền kỹ thuật số – và mở rộng trên đó, tạo ra toàn bộ sự thay thế kỹ thuật số cho Phố Wall, nhưng không có tất cả các chi phí liên quan ( không văn phòng, sàn giao dịch, ngân hàng). Điều này có tiềm năng tạo ra các thị trường tài chính cởi mở, miễn phí và công bằng hơn, có thể truy cập được cho bất kỳ ai có kết nối internet.

Lợi ích là gì?

 • Mở: Bạn không cần phải đăng ký bất cứ điều gì hoặc “mở” tài khoản. Bạn chỉ cần truy cập bằng cách tạo một chiếc ví tiền điện tử như Metamask chẳng hạn

 • Bút danh: Bạn không cần cung cấp tên, địa chỉ email hoặc bất kỳ thông tin cá nhân nào.

 • Linh hoạt: Bạn có thể di chuyển tài sản của mình bất cứ nơi nào bất cứ lúc nào, mà không cần xin phép, chờ chuyển khoản dài để hoàn thành và trả phí đắt tiền.

 • Nhanh chóng: Lãi suất và phần thưởng thường được cập nhật nhanh chóng (nhanh nhất là cứ sau 15 giây) và có thể cao hơn đáng kể so với Phố Wall truyền thống.

 • Minh bạch: Mọi người tham gia đều có thể thấy toàn bộ giao dịch (các tập đoàn tư nhân hiếm khi cấp loại minh bạch đó)

Nó hoạt động như thế nào?

Người dùng thường tương tác với DeFi thông qua phần mềm được gọi là dapps (“ứng dụng phi tập trung”), hầu hết trong số đó hiện đang chạy trên blockchain Ethereum. Không giống như một ngân hàng thông thường, không có ứng dụng để điền hoặc tài khoản để mở.

Dưới đây là một số cách mọi người đang tham gia với DeFi ngày nay:

 • Cho vay: Cho vay tiền điện tử của bạn và kiếm được lãi suất và phần thưởng mỗi phút – không phải một lần mỗi tháng.

 • Nhận khoản vay: Nhận khoản vay ngay lập tức mà không cần điền vào giấy tờ, bao gồm cả các khoản vay flash cực kỳ ngắn hạn mà các tổ chức tài chính truyền thống không cung cấp.

 • Giao dịch: Thực hiện các giao dịch ngang hàng của một số tài sản tiền điện tử nhất định – như thể bạn có thể mua và bán cổ phiếu mà không cần bất kỳ loại môi giới nào.

 • Tiết kiệm cho tương lai: Đặt một số tiền điện tử của bạn vào các lựa chọn thay thế tài khoản tiết kiệm và kiếm được lãi suất tốt hơn so với bạn thường nhận được từ ngân hàng.

 • Mua phái sinh: Đặt cược dài hoặc ngắn vào một số tài sản nhất định. Hãy nghĩ về những điều này như là phiên bản tiền điện tử của các lựa chọn cổ phiếu hoặc hợp đồng tương lai.

 

Nhược điểm là gì?

 • Tỷ lệ giao dịch dao động trên blockchain Ethereum có nghĩa là giao dịch tích cực có thể trở nên đắt đỏ.

 • Tùy thuộc vào ứng dụng bạn sử dụng và cách bạn sử dụng chúng, khoản đầu tư của bạn có thể gặp biến động cao – rốt cuộc, đây là công nghệ mới.

 • Bạn phải duy trì hồ sơ của riêng bạn cho mục đích thuế. Các quy định có thể thay đổi theo khu vực.

Giới thiệu Sangsieusale 932 bài viết
Nếu bạn đang nghĩ ra một ý tưởng kiếm tiền từ website - hãy ngay lập tức tạo một trang web wordpress ngay!

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*