Đâu là loài vật cứng nhất Trái Đất? Kết quả thật sự bất ngờ

Trong tự nhiên, Bọ gấu nước luôn là sinh vật ngoan cường nhất trong lòng mọi người. Không sợ nhiệt độ cao 150 ° C cũng không phải là nhiệt độ thấp -100 ° C, cũng không sợ liều gây tử vong của bức xạ và áp lực khủng bố. Tuy nhiên lần này chúng ta sẽ tìm nhà vô địch về độ cứng, vậy đâu là loài vật cứng nhất Trái Đất? Nếu bạn nhìn thấy một con bọ gấu nước, bạn có thể đè bẹp nó chỉ bằng hai ngón tay. Về mặt này, bọ gấu nước thực sự sẽ học hỏi từ nhân vật chính của chúng tôi ngày hôm nay, đó là một con bọ cánh cứng được gọi là Phloeodes diabolicus. Cùng khám phá nào!
Loài bọ cánh cứng này sống chủ yếu trong sa mạc ở tây nam Bắc Mỹ, còn được gọi là bọ cánh cứng thỏi sắt quỷ (diabolical ironclad beetle). Chúng thường chỉ dài hơn một cm, giống như một vỏ cây hoặc đá, đó là hình dạng mà chúng phát triển dưới dạng môi trường sống của chúng.

 

Đừng nhìn nó trông không nổi tiếng, nhưng giống như cái tên của nó, cơ thể của của loài bọ này thực sự giống như sắt, rất cứng. Đừng nói một người lớn giẫm lên người cũng sẽ không mang đến tổn thương cho nó, cho dù là một chiếc xe bình thường nghiền ép qua, ác ma thiết thỏi bọ cánh cứng vẫn sống tốt như cũ, phảng phất như chưa từng xảy ra chuyện gì, đây là một trong những vật liệu cứng rắn nhất mà các nhà khoa học phát hiện ra trong tự nhiên cho đến nay.

 

David Kisailus, một nhà khoa học vật liệu tại Đại học California, Irvine, cho biết: “Bọ cánh cứng thỏi sắt là một loài bọ cánh cứng trên đất liền, vì vậy cơ thể của chúng không nhẹ nhàng và nhanh nhẹn, nhưng giống như một chiếc xe tăng mini. Đây chính là thích ứng với môi trường của nó, nếu không bay được, không bằng an tâm ở lại trên mặt đất, lợi dụng áo giáp được thiết kế cẩn thận của nó mặc cho người nghiền ép, cho đến khi kẻ săn mồi phẫn nộ rời đi. ”


a237ecb93bc94087bc8bfc52cdd7794d?from=pc.jpg

Kisailus rất quan tâm đến sức mạnh của bọ cánh cứng thỏi sắt, vì vậy nhiều mẫu đã được thu thập ở California và mang về phòng thí nghiệm để nghiên cứu.

 

Đầu tiên, ông và nhóm của ông đã thử nghiệm áp lực bên ngoài bằng cách sử dụng tấm thép để mô phỏng áp lực bên ngoài và sau đó so sánh nó với các bọ cánh cứng khác sống trong cùng một khu vực. Những con bọ cánh cứng này không chỉ sống trong môi trường sống, kẻ thù tự nhiên của chúng về cơ bản giống nhau, đó là chim gõ kiến, và chiến lược của chúng khi chúng bị bắt, đó là giả vờ chết. Do đó, sự tương phản này có thể phản ánh rất trực tiếp mức độ cứng của vỏ bọ cánh cứng.

 

Kết quả cho thấy giới hạn áp suất trung bình mà bọ cánh cứng khác có thể chịu đựng là khoảng 68 Newton. Ngược lại, bọ cánh cứng thỏi sắt có thể chịu được lực vượt quá 149 Newton. Phải biết rằng, lực này chuyển đổi thành trọng lượng, gấp 39.000 lần chính nó! Hãy suy nghĩ về nó, nếu bạn được đặt 39.000 cân khối lượng của riêng bạn …


409e9dfdb4a7460abea650d000e37a63?from=pc.jpg

Sau khi xác nhận khả năng chịu đựng đáng kinh ngạc của bọ cánh cứng thỏi sắt, công việc tiếp theo là tìm hiểu lý do tại sao chúng có tính chất vật lý đáng kinh ngạc như vậy. Để đạt được mục tiêu này, nhóm nghiên cứu đã phân tích bọ cánh cứng bằng quang phổ, kính hiển vi điện tử quét và quét CT, cũng như mô phỏng và kỹ thuật in 3D để xác minh lý thuyết của chúng.

 

Họ phát hiện ra rằng vỏ bọc của bọ cánh cứng thỏi sắt đóng một vai trò quan trọng trong việc chịu áp lực rất lớn. Vỏ bọc là một cánh trước hoàn toàn sừng, rất cứng đối với những con bọ cánh cứng bay, có thể bảo vệ chúng khỏi cánh sau và lưng mỏng manh hơn để bay. Đối với bọ cánh cứng thỏi sắt, vỏ của chúng cứng hơn và bị khóa dọc theo các đường may, giống như áo giáp kín đáo.

 

Binance giảm 20% phí giao dịch TRỌN ĐỜI dành riêng cho độc giả Sangsieusale

Bonus 50$ với mỗi User
  • Nhận code khuyến mãi 1000$ miễn lãi vay
  • Mua coin bằng tiền VND
  • Uy tín nhất

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng các thành phần chính của cấu trúc xương ngoài này là vỏ glycosaccus (còn được gọi là một vài butyn), một vật liệu sợi tổng hợp glucose và protein matrix. Họ tiếp tục so sánh thành phần vỏ bọ cánh của bọ cánh cứng thỏi sắt với bọ cánh cứng khác, và thấy rằng vỏ trước đây chứa nhiều protein hơn, gấp 1,1 lần so với các bọ cánh cứng khác, có lẽ là một trong những phương tiện để tăng cường sức mạnh.


f42facaaa4af446486020ad4cd401498?from=pc.jpg

Quan trọng hơn, vỏ bọc được kết nối với nhau giữa các vỏ đóng một vai trò trong việc tăng cường sức mạnh. Pablo Zavattieri, một nhà khoa học vật liệu tại Đại học Pudu, cho biết: “Chỉ khâu của nó giống như một câu đố, và các mảnh ghép được kết nối với nhau là các lưỡi xương ngoài khác nhau dưới vỏ bọc. ”

 

Tiếp theo, nhóm nghiên cứu đã quan sát những thay đổi trong cấu trúc của các ổ khóa liên kết dưới áp lực và tìm thấy những điều thú vị. Theo lý tưởng thông thường, cấu trúc vi mô của các lưỡi xương ngoài này có thể bị phân mảnh. Nhưng thực tế là chúng xuất hiện các vết nứt song song phân tầng, còn được gọi là hiện tượng ly thân.

 

Điều này là do bọ cánh cứng thỏi sắt có một cấu trúc lông nhỏ được gọi là microte gai, sự hiện diện của chúng có hiệu quả làm tăng ma sát, do đó ngăn chặn tốt cấu trúc liên khóa bong tróc dưới áp lực. Những chức năng này chồng lên nhau cho phép cánh của bọ cánh cứng thỏi sắt có thể tạo ra các biến dạng mềm mại hơn dưới áp lực, do đó phân tán năng lượng đồng đều, do đó ngăn chặn các vị trí địa phương bị căng thẳng quá mức dẫn đến gãy xương và cuối cùng chết.


0b79109747634b368db530a73c042c6c?from=pc.jpg

Kisailus mô tả: “Khi bạn muốn phá hủy một câu đố, bạn thường chọn ‘cổ’, nơi dễ bị tổn thương nhất để bắt đầu.” Nhưng chúng tôi đã không nhìn thấy sự phá vỡ chết người này trên bọ cánh cứng thỏi sắt, thay vào đó, lớp của nó làm cho cấu trúc cơ thể của họ một cách phong nha hơn để thất bại. ”

 

Những phát hiện như vậy rất có ý nghĩa bởi vì với sự phát triển của công nghệ, chúng ta ngày càng cần các cấu trúc có độ bền cao để đáp ứng nhu cầu của một số thiết bị có độ chính xác cao. Để cải thiện sức mạnh của cấu trúc, một mặt có thể được thực hiện từ bản chất của vật liệu chính nó, mặt khác, thông qua một cấu trúc đặc biệt như vậy. Con người đã học được sự khôn ngoan của thiên nhiên từ hệ thực vật và động vật nhiều hơn một lần, và bây giờ là một cơ hội tuyệt vời để tìm hiểu thiên nhiên quỷ phủ thần công.

 

Nếu công nghệ này có thể được kiểm soát bởi chúng tôi, nó có thể được sử dụng để chế tạo động cơ máy bay an toàn hơn, và cách tiếp cận cố định của động cơ máy bay hiện nay làm tăng rất nhiều căng thẳng cấu trúc mà chúng tôi không muốn, đó là một thách thức lớn đối với tuổi thọ của động cơ.
Các nhà nghiên cứu đã sử dụng sống để tạo ra một ốc vít động cơ máy bay mới bằng cách sử dụng cách ghép chỉ khâu mà họ đã học được từ bọ cánh cứng thỏi sắt. Kết quả là, ốc vít mới cho thấy hiệu suất tốt hơn sau khi thử nghiệm tải. Các kết nối kỹ thuật khác mà họ tạo ra theo cách này cũng tốt hơn so với các cấu trúc truyền thống.

Trong tương lai, cấu trúc này cũng có thể được sử dụng trong nhiều lĩnh vực như hàng không vũ trụ và thăm dò biển sâu.

Mặc dù khoa học và công nghệ của con người đã phát triển cho đến ngày nay, chúng ta nghĩ rằng họ đã phá vỡ rất nhiều bí mật. Nhưng phải thừa nhận rằng, có rất nhiều điều chúng ta cần phải học hỏi từ thiên nhiên. Đừng đề cập đến vũ trụ, ngay cả khi chỉ đơn giản là hiểu tất cả các nguyên tắc khoa học tồn tại trên trái đất, khoa học và công nghệ của con người sẽ cực kỳ mạnh mẽ!

Giới thiệu Sangsieusale 932 bài viết
Nếu bạn đang nghĩ ra một ý tưởng kiếm tiền từ website - hãy ngay lập tức tạo một trang web wordpress ngay!

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*