Đặt tiêu đề Clickbait là gì? Ưu điểm và nhược điểm của Clickbait

Đặt tiêu đề clickbait là gì Ưu điểm và nhược điểm của clickbait

Hãy giải quyết vấn đề này, một lần và mãi mãi: Clickbait Dụ nhấp vào là hành động cố ý hứa hẹn quá mức hoặc xuyên tạc – trong một tiêu đề, trên phương tiện truyền thông xã hội, trong một hình ảnh hoặc một số kết hợp – những gì bạn sẽ tìm thấy khi bạn đọc một câu chuyện trên web.

Hiện tại, clickbait thường được đặc trưng bởi các từ ngữ như, “Bạn sẽ không tin” hoặc “Điều gì đã xảy ra tiếp theo sẽ khiến bạn bị sốc” hoặc những khẳng định không thể kiểm chứng khác trong một nỗ lực tuyệt đối để khơi dậy sự tò mò của bạn vào một cú nhấp chuột.

Ở thời điểm tồi tệ nhất, chiến lược này chỉ ra rằng nhà xuất bản đang gặp khó khăn về cách bán khán giả trên một câu chuyện (có lẽ do có nội dung phụ để bắt đầu). Đôi khi bạn sẽ tìm thấy những tiêu đề này trên phương tiện truyền thông xã hội hoặc trên các tiện ích tạo lưu lượng truy cập như Taboola, nhấp vào chúng và thấy mình có một câu chuyện không nguyên bản chỉ lặp lại (hoặc thậm chí bóp méo) sự thật từ một trang web khác đã báo cáo câu chuyện đầu tiên. Nếu bạn thực sự may mắn, bạn sẽ có thể nhấp qua nhiều trang trước khi bạn nhận ra câu chuyện thực sự khập khiễng như thế nào.

Tại sao các nhà xuất bản làm điều đó?

Hai từ: lượt xem . Hầu hết các trang web sử dụng số lưu lượng truy cập như lượt xem trang hoặc khách truy cập duy nhất để lập hóa đơn cho nhà quảng cáo và đo lường thành công chung của họ. Trở thành một trang web tin tức không phải là dễ dàng, về mặt kinh doanh.

Xem thêm  Cách trở thành một copywriter Giỏi (dịch)

Hầu hết các nhà xuất bản đều phạm tội khi sử dụng clickbait để quảng cáo các câu chuyện bởi vì khi nói đến nó, bạn vẫn nhấp vào. Người đọc sẽ lấy mồi nhử và nhà xuất bản được thưởng bằng lượt xem trang.

Bất cứ ai đang cố gắng phân phối thông tin trực tuyến đều nhận được sự thương xót của các công ty lớn như Facebook và Google giúp mọi người khám phá nội dung của họ. Các nhà xuất bản liên tục bị thách thức bởi việc thay đổi thuật toán và nhiệm vụ xây dựng lại và tối ưu hóa các câu chuyện để phân phối xã hội – đó là lý do tại sao công thức cho clickbait có thể thay đổi, nhưng sự tồn tại của các tiêu đề giật gân, thu hút sự chú ý không bao giờ hoàn toàn biến mất.

Đối với các nhà xuất bản, có một sự cân bằng cực kỳ tinh tế khi nói đến việc có nội dung tuyệt vời và khung hình tuyệt vời, và việc duy trì thương hiệu thậm chí còn quan trọng hơn. Có một trang web có thể khám phá được trên phương tiện truyền thông xã hội, tải nhanh chóng, bao gồm các bức ảnh và video hấp dẫn, rất dễ điều hướng, khiến bạn đã học được điều gì đó mới, không spam bạn bằng cửa sổ bật lên và không làm hỏng điện thoại của bạn – kéo tất cả ra là khó khăn.

Vì vậy, có một loạt các sự đánh đổi tại nơi làm việc mà bất kỳ ai đang cố gắng kiếm tiền từ nội dung trong thế giới xuất bản trực tuyến đầy rẫy lỗ hổng.

Ai quyết định cái gì là và không phải là clickbait?

Mặc dù có một số tiêu đề khủng khiếp đủ điều kiện là tồi tệ nhất trong số những tiêu đề tồi tệ nhất, nhưng cũng có một vùng xám khổng lồ, đó là một trong những lý do khiến từ này được tung ra thường xuyên, đôi khi dẫn đến những cuộc tranh cãi sôi nổi về việc liệu một câu chuyện có phải là dụ nhấp chuột hay không.

Xem thêm  Những cái giá phải trả khi làm blogger

Hoặc hãy xem xét khẳng định của Tổng biên tập BuzzFeed Ben Smith rằng trang web của ông “không thực hiện clickbait”, một tuyên bố có thể đã lập kỷ lục ngành truyền thông về số lượng lông mày nhướng lên. Nhưng theo quan điểm của Smith, cho dù tiêu đề BuzzFeed có thể lố bịch hoặc thu hút sự chú ý đến đâu, câu chuyện cung cấp cho bạn chính xác những gì đã hứa.

Đối với Smith, sự khác biệt chính nằm ở sự lừa dối. Với clickbait thực sự, tiêu đề có thể hứa hẹn Paris Hilton cởi trần, hoặc một thủ thuật kỳ lạ sẽ giúp bạn giảm cân – và sau đó hoàn toàn không cung cấp được. Mặt khác, bạn có thể không thích bản thân vì đã nhấp vào tiêu đề về Kim Kardashian hoặc những chú chó pugs dễ thương – nhưng nếu bạn nhấp vào, thì bạn không thể chính xác tuyên bố là thất vọng khi bạn được phục vụ một câu chuyện hời hợt, tin đồn hoặc một bộ sưu tập các bức ảnh chú chó dễ thương không thể chịu nổi.

Ồ, và vâng, một số độc giả cũng có thể nghĩ rằng một câu chuyện có tiêu đề, “WTF là clickbait?” là chính clickbait. Thực tế là, TechCrunch đang chống lại sự chú ý của bạn cùng với những người khác. Nhưng hy vọng rằng sau khi nhấp chuột, bạn đã có được những gì bạn mong đợi – hoặc một cái gì đó thậm chí còn tốt hơn!

Xem thêm  Đơn giản hóa lịch sử viết Blog

Tại sao clickbait là xấu?

Nó có hại cho cả hai bên. Rõ ràng là thật khó chịu khi nguồn cấp dữ liệu xã hội của bạn bị spam bởi các tiêu đề quá hứa hẹn dẫn bạn đến một nửa câu chuyện phân phối dưới mức trên các miền làm hỏng điện thoại của bạn.

Nhưng clickbait cũng là một trong những cách dễ nhất để nhà phát hành đánh mất lòng tin của khán giả theo thời gian. Lúc đầu, bạn có thể nhấp vào, nhưng nếu bạn là người đọc thông minh, bạn sẽ trở nên do dự và nghi ngờ hơn – và có thể bạn sẽ chia sẻ một câu chuyện khiến bạn thất vọng.

Đối với nhà xuất bản: Bạn không thể chỉ không thể sử dụng dòng tiêu đề như một phương tiện để kết thúc và việc lạm dụng chiến lược xã hội dụ nhấp chuột ngụ ý rằng bạn không hiểu khán giả của mình. Một kích thước phù hợp với tất cả là ngu ngốc. Hãy đối xử với khán giả của bạn như thể nó thông minh và ghi nhớ sự phức tạp của bối cảnh truyền thông hiện đại và việc xây dựng lòng tin của khán giả khó khăn như thế nào.

Và nếu bạn là một độc giả, hãy nhớ rằng các trang web yêu thích của bạn sẽ đối xử với bạn như thể bạn đang ở trong một mối quan hệ lâu dài. Họ nên đầu tư vào bạn, với các tiêu đề chính xác và hấp dẫn dẫn đến báo chí chất lượng, sử dụng tốt phương tiện truyền thông và trải nghiệm người dùng thân thiện, thay vì cố gắng lừa bạn đưa ra một cú nhấp chuột miễn cưỡng duy nhất (Internet tương đương với tình một đêm). Như với bất kỳ mối quan hệ nào, bạn không nên giải quyết.

Đây là bài viết được dịch từ Medium

Bài viết mới

Giới thiệu Sangsieusale 1233 bài viết
Sangsieusale viết về các chủ đề game play to earn, cách đầu tư coin thông minh, những thứ liên quan đến giải trí và kiếm tiền online. Bạn muốn một trang web giống sangsieusale? Liên hệ mình sẽ tạo cho bạn, chỉ từ 2.5 triệu đồng là có một trang website để khởi nghiệp rồi đó! Liên hệ ngay nếu bạn có ý tưởng nhé!