Đào bitcoin trên điện thoại? Bạn thật sự tin luôn hả?

Đào bitcoin trên điện thoại bạn thật sự tin luôn hả

Nhiều bạn vẫn nhiệt tình tin rằng việc đào tiền điện tử hay đào bitcoin trên điện thoại là một điều khả thi, ví dụ như Pi network chẳng hạn? Bạn đã bao giờ tự hỏi rằng bao nhiêu trong số các dự án mà ban sắp tham gia tạo ra tiền thật chưa? Đào tiền ảo trên điện thoại có thật không?

Đào bitcoin trên điện thoại có thật không?

Câu trả lời là không!

Khai thác bitcoin là quá trình mà bitcoin mới được đưa vào lưu thông. Nó cũng là cách mạng xác nhận các giao dịch mới và là một thành phần quan trọng trong việc duy trì và phát triển sổ cái blockchain. “Khai thác” được thực hiện bằng cách sử dụng phần cứng tinh vi giải quyết một vấn đề toán học tính toán cực kỳ phức tạp. Máy tính đầu tiên tìm ra giải pháp cho vấn đề sẽ nhận được khối bitcoin tiếp theo và quá trình bắt đầu lại.

 

Khai thác tiền điện tử rất khó khăn, tốn kém và chỉ thỉnh thoảng bổ ích. Tuy nhiên, khai thác có một sức hấp dẫn từ tính đối với nhiều nhà đầu tư quan tâm đến tiền điện tử vì thực tế là các thợ đào nhận được phần thưởng cho công việc của họ với mã thông báo tiền điện tử. Điều này có thể là do các doanh nhân coi khai thác mỏ là đồng xu từ thiên đường, giống như những người thăm dò vàng ở California vào năm 1849. Và nếu bạn nghiêng về công nghệ, tại sao không làm điều đó?

 

Phần thưởng bitcoin mà các thợ đào nhận được là một động lực thúc đẩy mọi người hỗ trợ mục đích chính của việc khai thác: hợp pháp hóa và giám sát các giao dịch Bitcoin, đảm bảo tính hợp lệ của chúng. Bởi vì nhiều người dùng trên khắp thế giới chia sẻ những trách nhiệm này, Bitcoin là một loại tiền điện tử “phi tập trung” hoặc một loại tiền điện tử không dựa vào bất kỳ cơ quan trung ương nào như ngân hàng trung ương hoặc chính phủ để giám sát quy định của nó.

Xem thêm  10 chương trình tiếp thị liên kết kiếm tiền từ coin tốt nhất 2022

Chính vì thế điện thoại không thể tạo ra các chuỗi khối bằng thuật toán tốt như trên các thiết bị chuyên dụng, đây cũng là lý do mà dùng điện thoại đào coin là không khả thi.

Tại sao Bitcoin cần thợ đào

Blockchain “khai thác” là một phép ẩn dụ cho công việc tính toán mà các nút trong mạng thực hiện với hy vọng kiếm được các mã thông báo mới. Trên thực tế, các thợ đào về cơ bản đang được trả tiền cho công việc kiểm toán viên của họ. Họ đang thực hiện công việc xác minh tính hợp pháp của các giao dịch Bitcoin. Quy ước này nhằm giữ cho người dùng Bitcoin trung thực và được hình thành bởi người sáng lập Bitcoin, Satoshi Nakamoto. Bằng cách xác minh các giao dịch, các thợ đào đang giúp ngăn chặn “vấn đề chi tiêu gấp đôi”.

 

Chi tiêu gấp đôi là một kịch bản trong đó một chủ sở hữu Bitcoin chi tiêu bất hợp pháp cùng một bitcoin hai lần. Với tiền tệ vật chất, đây không phải là vấn đề: Khi bạn đưa cho ai đó tờ 20 đô la để mua một chai vodka, bạn không còn có nó nữa, vì vậy không có nguy hiểm gì bạn có thể sử dụng cùng tờ 20 đô la đó để mua vé xổ số bên cạnh. Mặc dù tiền mặt giả là có thể, nhưng nó không hoàn toàn giống với việc chi tiêu cùng một đô la theo đúng nghĩa đen hai lần. Tuy nhiên, với tiền kỹ thuật số, như từ điển Investopedia giải thích, “có rủi ro là chủ sở hữu có thể tạo một bản sao của mã thông báo kỹ thuật số và gửi nó cho người bán hoặc một bên khác trong khi vẫn giữ nguyên bản gốc.”

 

Giả sử bạn có một tờ 20 đô la hợp pháp và một tờ 20 đô la giả mạo tương tự. Nếu bạn cố gắng chi tiêu cả hóa đơn thật và hóa đơn giả, một người nào đó gặp khó khăn khi nhìn vào số sê-ri của cả hai hóa đơn sẽ thấy rằng chúng là cùng một số, và do đó một trong số chúng phải là sai. Những gì một thợ đào blockchain làm tương tự như vậy — họ kiểm tra các giao dịch để đảm bảo rằng người dùng không cố gắng chi tiêu bất hợp pháp cùng một bitcoin hai lần. Đây không phải là một phép so sánh hoàn hảo — chúng tôi sẽ giải thích chi tiết hơn bên dưới.

 
 
Xem thêm  Bybit là gì? Tại sao bạn cần đăng ký ngay một tài khoản sử dụng?

Chỉ 1 megabyte dữ liệu giao dịch có thể phù hợp với một khối bitcoin duy nhất. Giới hạn 1MB được đặt ra bởi Satoshi Nakamoto và điều này đã trở thành một vấn đề gây tranh cãi vì một số thợ đào tin rằng kích thước khối sẽ tăng lên để chứa nhiều dữ liệu hơn, điều này có nghĩa là mạng Bitcoin có thể xử lý và xác minh các giao dịch nhanh hơn.

Tại sao nên đào Bitcoin?

Ngoài việc lót túi của các thợ đào và hỗ trợ hệ sinh thái Bitcoin, khai thác còn phục vụ một mục đích quan trọng khác: Đó là cách duy nhất để phát hành tiền điện tử mới vào lưu thông. Nói cách khác, các thợ đào về cơ bản là tiền tệ “đúc”. Ví dụ, tính đến tháng 2022 năm 19, chỉ có dưới XNUMX triệu bitcoin được lưu hành, trong tổng số 21 triệu.2

 

Ngoài những đồng tiền được đúc thông qua khối genesis (khối đầu tiên, mà người sáng lập Satoshi Nakamoto đã tạo ra), mỗi một trong số những bitcoin đó ra đời là do các thợ đào. Trong trường hợp không có thợ đào, Bitcoin như một mạng lưới sẽ vẫn tồn tại và có thể sử dụng được, nhưng sẽ không bao giờ có thêm bất kỳ bitcoin nào. Tuy nhiên, vì tỷ lệ bitcoin “khai thác” giảm dần theo thời gian, nên bitcoin cuối cùng sẽ không được lưu hành cho đến khoảng năm 2140. Điều này không có nghĩa là các giao dịch sẽ ngừng được xác minh. Các thợ đào sẽ tiếp tục xác minh các giao dịch và sẽ được trả phí khi làm như vậy để giữ tính toàn vẹn của mạng Bitcoin.3

 

Để kiếm được bitcoin mới, bạn cần phải là thợ đào đầu tiên đi đến câu trả lời đúng hoặc câu trả lời gần nhất cho một vấn đề số. Quá trình này còn được gọi là bằng chứng công việc (PoW). Để bắt đầu khai thác là bắt đầu tham gia vào hoạt động bằng chứng công việc này để tìm câu trả lời cho câu đố.

 

Không có toán học hoặc tính toán nâng cao nào thực sự liên quan. Bạn có thể đã nghe nói rằng các thợ đào đang giải quyết các vấn đề toán học khó khăn — điều đó đúng nhưng không phải vì bản thân phép toán là khó. Những gì họ thực sự đang làm là cố gắng trở thành người khai thác đầu tiên đưa ra một số thập lục phân gồm 64 chữ số (“băm“) nhỏ hơn hoặc bằng với hàm băm mục tiêu. Về cơ bản đó chỉ là phỏng đoán.1

 

Vì vậy, đó là một vấn đề ngẫu nhiên, nhưng với tổng số lần đoán có thể cho mỗi vấn đề này lên tới hàng nghìn tỷ, đó là một công việc vô cùng gian khổ. Và số lượng các giải pháp khả thi (được gọi là mức độ khó khai thác) chỉ tăng lên với mỗi thợ đào tham gia mạng lưới khai thác. Để giải quyết vấn đề trước tiên, các thợ đào cần rất nhiều sức mạnh tính toán. Để khai thác thành công, bạn cần có “tốc độ băm” cao, được đo bằng gigahashes trên giây (GH / s) và terahashes trên giây (TH / s).

 

Ngoài phần thưởng ngắn hạn của các bitcoin mới được đúc, trở thành một thợ đào tiền xu cũng có thể cung cấp cho bạn quyền “bỏ phiếu” khi các thay đổi được đề xuất trong giao thức mạng Bitcoin. Đây được gọi là Giao thức cải tiến Bitcoin (BIP). Nói cách khác, các thợ đào có một số mức độ ảnh hưởng đến quá trình ra quyết định cho các vấn đề như forking. Bạn càng sở hữu nhiều sức mạnh băm, bạn càng phải bỏ nhiều phiếu bầu cho những sáng kiến như vậy.

 

Một thợ đào kiếm được bao nhiêu

Phần thưởng cho việc đào Bitcoin giảm một nửa khoảng bốn năm một lần.1 Khi bitcoin được khai thác lần đầu tiên vào năm 2009, việc khai thác một khối sẽ giúp bạn kiếm được 50 BTC. Vào năm 2012, con số này đã giảm một nửa xuống còn 25 BTC. Đến năm 2016, con số này lại giảm một nửa xuống còn 12,5 BTC. Vào ngày 11 tháng 5 năm 2020, phần thưởng lại giảm một nửa xuống còn 6,25 BTC.

 
Ảnh

Hình ảnh của Sabrina Jiang © Investopedia 2021

Toàn tập về tiền điện tử cho nhà đầu tư mới

Bitcoin -BTC là gì?

Shitcoin là gì?

Tether là gì? 

Ethereum là gì? 

Poocoin.ap là gì có uy tín không? Mọi thứ nên biết về Poocoin

Binance USD (BUSD) là gì?

TrradingView là gì?

XRP là gì? Ripple là gì?

Metaverse là gì?

REQ Token là gì?

APE coin là gì?

Có nên đầu tư vào NFT?

Crypto coin, IDO, Scam, whitelist, Airdrop, list sàn là gì?

NFT là gì?

Công cụ trading

Bài viết mới

Giới thiệu Sangsieusale 1233 bài viết
Sangsieusale viết về các chủ đề game play to earn, cách đầu tư coin thông minh, những thứ liên quan đến giải trí và kiếm tiền online. Bạn muốn một trang web giống sangsieusale? Liên hệ mình sẽ tạo cho bạn, chỉ từ 2.5 triệu đồng là có một trang website để khởi nghiệp rồi đó! Liên hệ ngay nếu bạn có ý tưởng nhé!