Cách xóa thông tin cá nhân của bạn khỏi Google Search

Cách xóa thông tin cá nhân của bạn khỏi Google Search

Thủ thuật - Công nghệ

Tìm kiếm sự riêng tư hơn? Dưới đây là cách xóa số điện thoại, email, địa chỉ thực và rất nhiều dữ liệu cá nhân khác về bản thân khỏi kết quả tìm kiếm của Google.

Cách xóa thông tin cá nhân của bạn khỏi Google Search

Thông tin nhận dạng cá nhân (PII) không phải là thiêng liêng đối với các công cụ tìm kiếm – hoặc ít nhất, nó đã không được. Trong những năm qua, Google và công ty mẹ của nó, Alphabet, đã chấp nhận rằng nhiều người chỉ đơn giản là không muốn được tìm thấy trong một tìm kiếm. Một số luật mới hơn đã giúp thúc đẩy các công ty theo hướng đó. Đôi khi, người dùng áp đảo yêu cầu các công cụ bảo mật tốt hơn. Vì vậy, Google bắt đầu nhượng bộ(Mở trong một cửa sổ mới). Nó không bao giờ làm tổn thương để xuất hiện nhiều hơn hướng riêng tư hơn so với đối thủ cạnh tranh – điều này không khó để làm khi bạn chống lại Facebook(Mở trong một cửa sổ mới).

Gần đây, Google đã thêm vào tiết mục bảo mật của mình bằng cách cho phép bạn gửi yêu cầu xóa địa chỉ của mình (cả vật lý và email) và số điện thoại khỏi kết quả tìm kiếm tiềm năng. Bạn có thể yêu cầu điều này mà không cần phải chứng minh rằng dữ liệu trôi nổi ngoài kia có vấn đề (với một số trường hợp ngoại lệ), đó là một bước tiến lớn cho công cụ tìm kiếm.

PII được đề cập ở trên đã được thêm vào khả năng đã có để hạn chế tiếp xúc với kết quả của Google như sau:

  • Số căn cước công dân

  • Tài khoản ngân hàng

  • Số thẻ tín dụng

  • Chữ ký cá nhân

  • Thông tin đăng nhập 

  • Hồ sơ bệnh án

  • “Nội dung khiêu dâm không liên quan” (nghĩa là tài liệu rõ ràng bằng cách nào đó gắn liền với tên của bạn)

  • Deepfake khiêu dâm bạn có thể xuất hiện trái với ý muốn của bạn.

Nếu bạn là sợ bị doxxed(Mở trong một cửa sổ mới), Google thậm chí có thể xóa thông tin liên hệ chuyên nghiệp của bạn.

Đó là tất cả những tin tuyệt vời, nhưng làm thế nào để bạn có được Google để gỡ bỏ PII vi phạm?

Cuối cùng, bạn sẽ có thể làm điều đó trong ứng dụng Google. Hình ảnh thực hiện tìm kiếm trên số điện thoại của bạn, nhìn thấy nó xuất hiện trong kết quả và có thể nhấp vào menu ba dấu chấm bên cạnh kết quả để yêu cầu xóa nó. Google cho biết điều này sẽ xảy ra trong vài tháng tới. Trước đó, bạn phải làm thêm một chút công việc.


Yêu cầu thủ công

Điểm dừng đầu tiên là đây Trang Trợ giúp Tìm kiếm của Google(Mở trong một cửa sổ mới), trong đó có một danh sách các tùy chọn ở trên nhưng cũng hiển thị liên kết trực tiếp đến biểu mẫu này: Yêu cầu xóa thông tin cá nhân của bạn trên Google(Mở trong một cửa sổ mới).

YÊU CẦU XÓA THÔNG TIN CÁ NHÂN CỦA BẠN
 

Các tùy chọn là loại bỏ thông tin xuất hiện trong kết quả tìm kiếm hoặc để ngăn thông tin hiển thị trong tìm kiếm hoàn toàn. Nếu bạn muốn cái sau và bạn sở hữu trang web với thông tin bạn không muốn hiển thị, Google sẽ nêu rõ cách chặn URL hoặc các trang trang cụ thể khỏi kết quả tìm kiếm của Google. Nó liên quan đến robot.txt tập tin(Mở trong một cửa sổ mới)thẻ meta(Mở trong một cửa sổ mới)và tệp trang bảo vệ mật khẩu(Mở trong một cửa sổ mới).

Loại bỏ thông tin đòi hỏi bạn phải biết nếu nó chỉ xuất hiện trong kết quả tìm kiếm của Google hoặc trong kết quả  trên một trang web riêng biệt. Nếu sau này, Google có thể không có quyền kiểm soát những gì ở đó và nó hỏi liệu bạn có liên hệ với chủ sở hữu trang web trước để xóa thông tin hay không. Nó cũng gợi ý các cách để liên lạc với một trang web.

Có thể bạn không muốn liên lạc với một trang web, hoặc bạn đã thử. Google hỏi bạn một loạt các câu hỏi, chẳng hạn như loại thông tin bạn muốn xóa, thu hẹp nó xuống một điều cụ thể khi có thể. Nó cũng sẽ hỏi liệu nội dung có được chia sẻ với mục đích của doxxing(Mở trong một cửa sổ mới) Đó là khi ai đó chia sẻ PII của bạn với ý định làm hại bạn. Bạn có thể cần phải nhập rất nhiều dữ liệu, nhưng bạn càng cung cấp nhiều chi tiết, càng ít có khả năng Google sẽ phải theo dõi bạn trước khi nuking PII trong kết quả tìm kiếm.

Google cho biết nếu PII của bạn xuất hiện trên một trang trực tiếp  bạn kiểm soát và bạn đã cập nhật nó để xóa thông tin, cuối cùng nó sẽ biến mất – nhưng trang có thể được lưu trữ. Đó là khi bạn yêu cầu loại bỏ các trang web lỗi thời(Mở trong một cửa sổ mới). Bạn sẽ cần url cụ thể cho các trang; bạn có thể gửi tối đa 1.000 URL trên biểu mẫu.

LOẠI BỎ NỘI DUNG LỖI THỜI
 

Bạn cũng có thể yêu cầu xóa các hình ảnh lỗi thời được tìm thấy tại images.google.com—bạn cũng sẽ cần sao chép URL cho từng hình ảnh (bấm chuột phải và chọn Copy Image Address nếu bạn đang ở trong trình duyệt Chrome).

Tiếp theo, bạn nhận được xác nhận qua email rằng yêu cầu đã được thông qua. (Nếu không, hãy làm lại lần nữa.) Google xem xét yêu cầu, thu thập thêm thông tin nếu cần thiết và cuối cùng, bạn sẽ nhận được thông báo về bất kỳ hành động nào.

‎Điều đáng chú ý là một yêu cầu không phải lúc nào cũng được đảm bảo để được cấp. Của Google ‎‎thông báo‎‎(Mở trong một cửa sổ mới)‎‎ “Khi chúng tôi nhận được yêu cầu xóa, chúng tôi sẽ đánh giá tất cả nội dung trên trang web để đảm bảo rằng chúng tôi không giới hạn sự sẵn có của các thông tin khác hữu ích rộng rãi, ví dụ như trong các bài báo.” Và một lần nữa, việc loại bỏ thông tin khỏi kết quả tìm kiếm không loại bỏ nó khỏi trang web nơi nó xuất hiện ban đầu.‎


‎Xem những thứ bất hợp pháp‎

‎Bạn có thể không chỉ muốn xóa dữ liệu cá nhân – ví dụ, bạn thấy một cái gì đó trong tìm kiếm thực sự là bất hợp pháp, chẳng hạn như nội dung tội phạm tiềm năng hoặc vi phạm sở hữu trí tuệ. Trong trường hợp đó, bạn có thể truy cập ‎‎Nội dung Báo cáo của Google vì lý do pháp lý‎‎ tại ‎g.co/legal‎(Mở trong một cửa sổ mới)‎‎ và tạo ra một yêu cầu. Google có cả một video về nó.‎


‎Các công cụ tìm kiếm khác‎

‎Chính sách loại bỏ PII tại các công cụ tìm kiếm khác là gì?‎

  • ‎Với ‎‎DuckDuckGo‎‎, tự hào về quyền riêng tư, cách duy nhất của bạn là sử dụng email ‎‎[email protected]‎‎ và hy vọng rằng PII bạn muốn loại bỏ thuộc luật riêng tư. Bạn sẽ không nhận được bất kỳ phản hồi nào từ công ty.‎

  • ‎Bing của Microsoft‎‎ dường như bị giới hạn trong việc cho phép bạn gửi một ‎‎Yêu cầu Loại bỏ Trang‎‎(Mở trong một cửa sổ mới)‎‎, nhưng chỉ dành cho các trang không còn trực tuyến. Điều này chủ yếu dành cho các quản trị viên web. Cuối cùng, Bing hy vọng bạn sẽ truy cập trang web đầu tiên xuất bản PII của mình, thực hiện tất cả các công việc nặng nhọc và ‎‎sau đó‎‎ thử Yêu cầu xóa trang.‎


‎Bạn không bao giờ vô hình‎

‎Chà các công cụ tìm kiếm của dấu chân kỹ thuật số của bạn không giống như lấy nó ra khỏi internet. Các công cụ tìm kiếm đã không đưa thông tin ra khỏi đó – họ đã lập chỉ mục nó, lấy dữ liệu từ một số nguồn khác. Và họ có thể snag nó một lần nữa từ một nguồn khác.‎

‎Bạn sẽ không bao giờ hoàn toàn không có kết quả của công cụ tìm kiếm trừ khi bạn xóa bất kỳ và tất cả các dấu vết của chính mình và ngoại tuyến hoàn toàn. Bạn luôn có thể thử các dịch vụ như ‎‎DeleteMe của Abine‎‎ hoặc tính năng Forget Me của ‎‎IDX Privacy‎‎, làm những gì họ có thể để ngăn chặn thông tin của bạn được sử dụng bởi các nhà môi giới dữ liệu (với phí đăng ký).‎

‎Nhưng cho đến khi bạn xóa tất cả các tài khoản email cũ của mình, ngừng sử dụng các ứng dụng di động và dịch vụ định vị, thoát khỏi phương tiện truyền thông xã hội, ngừng mua sắm trực tuyến và không bao giờ đăng nhập vào bất cứ điều gì nữa, một số thực thể sẽ có thứ gì đó trên bạn. Bạn có thể thử kiện để xóa dữ liệu của mình, nhưng điều đó có thể sẽ dẫn đến ‎‎Hiệu ứng Streisand‎‎(Mở trong một cửa sổ mới)‎‎ Trong đó cố gắng che giấu một cái gì đó chỉ làm cho nó dễ dàng hơn để tìm thấy.

Dịch từ internet

 
Đăng ký thành viên V.I.P Miễn phí

Khi là thành viên VIP của chúng tôi bạn sẽ được quyền tải xuống miễn phí Bộ tài liệu Marketing Online độc quyền!

Đây là bộ tài liệu chọn lọc từ hơn 88 bài viết chuyên nghiệp về Marketing online – SEO được xuất bản từ các đơn vị, công ty, Agency, Influencer…có tiếng trong lĩnh vực! 

Tải xuống ngay! Ưu đãi Độc quyền

tai-lieu-SEO-marketing

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.