Cách nhận biết một trang web lừa đảo – coi chừng banh xác nhé

Bản thân là một ad website, mình rất cẩn thận trong một số vấn đề khi mà lướt mạng xã hội, dĩ nhiên mình cũng chỉ là một người dùng phổ thông hoàn toàn không có khả năng hack hay thực hiện những thủ thuật cao cấp và không có cả suy nghĩ đi lừa đảo người khác. Tuy nhiên không phải như tất cả chúng ta thấy, dịp Tết là mùa mà các website lừa đảo bắt đầu rục rịch và hoạt động rầm rộ của tội phạm mạng, các bạn cần chú ý khi lướt web trong thời gian này nhé!

Cách nhận diện một trang web có dấu hiệu lừa đảo

Có rất nhiều trang web đang hoạt động trên môi trường internet, tốt có, xấu có, đẹp có, lung linh có, hữu ích cũng có mà tào lao cũng có…Tuy nhiên nếu chỉ dừng lại ở mức độ tào lao thì không nói làm gì, nhiều trang web thậm chí còn có thể đánh cặp thông tin của bạn và hơn nữa hack cả tài khoản ngân hàng của bạn. Những web như vậy thường có những dấu hiệu mà nhiều người dùng thường bị mắc bẫy vô cùng dễ dàng khi nhấp vào những link website lạ với những tên miền (domain) lừa đảo.

trang web lừa đảo

Việc nhận dạng một website có dấu hiệu lừa đảo đôi khi không hề dễ dàng, có lúc những website lừa đảo trông còn thật hơn cả website gốc luôn ấy chứ, và sau đây là một số cách nhận diện một trang web lừa đảo :

Xem thêm  Cách vào các trang web bị chặn? Đây là cách dành cho bạn

Nhận biết bằng cách xem chứng chỉ bảo mật của website, nếu bạn không biết đó là gì và muốn tìm hiều cách bảo mật một trang web có thể xem bài viết Đây là những cách cơ bản bảo mật website tránh bị hack của mình.

Còn nếu bạn là người dùng chỉ muốn phân biệt website giả mạo thì xem cách phân biệt màu sắc sau đây.

Thanh địa chỉ màu xanh lá cây chỉ được hiển thị khi trang web đang sử dụng một loại chứng chỉ SSL cụ thể được gọi là Chứng chỉ xác thực mở rộng (EV). Chứng chỉ này cho phép trang web chứng minh trang web được điều hành bởi một công ty thực tế, hợp pháp được thành lập. Trình duyệt nhận dạng chứng chỉ EV bằng cách hiển thị tên công ty ở bên trái URL. Khi bạn thấy thanh địa chỉ màu xanh lá cây, bạn có thể thư giãn — bạn đã an toàn. Thanh địa chỉ màu xanh lá cây không thể bị giả mạo, đó là bằng chứng nhận dạng không thể mạo danh — và bởi sự tin cậy mở rộng.

Sự xuất hiện chính xác của hai chỉ số này khác nhau tùy theo trình duyệt. Đôi khi tên được viết bằng màu xanh lá cây, đôi khi nó là bên trong một hình chữ nhật màu xanh lá cây. Dưới đây là một vài ví dụ về cách chứng chỉ EV tìm trong các trình duyệt phổ biến:

Xem thêm  Cách lock-on nhân vật trong video với phần mềm Filmora 10 2021

Có thể một URL có HTTPS trong đó nhưng biểu tượng khóa móc không xuất hiện chính xác. Điều này chỉ ra rằng có một số vấn đề an ninh với kết nối và đại diện cho một nguyên nhân cho mối quan tâm. Nếu đúng như vậy, tốt nhất là bạn không kết nối vì lý do an toàn.

Tiếp theo hãy quan sát phần quảng cáo liên quan trên trang web đó, những website lừa đảo thường có những quảng cáo như thể chúc mừng bạn đã trúng thưởng, chúc mừng bạn là người thứ 9999 truy cập website và đã trúng thưởng 1 chiếc xe rồng😂…Vô vàng các quảng cáo mà người ta sẽ đánh vào lòng tham của bạn chỉ với một mục đích duy nhất : lừa tiền.

Dĩ nhiên không phải vô duyên vô cớ người ta lấy được tiền của các bạn đâu, click vào một cái thì bạn chưa có mất gì đâu.

Người ta sẽ có những chiêu trò như, sau khi bạn trúng thưởng thì cần có một chút tiền vận chuyển, hay tiền hồ sơ và nhiều thứ chi phí khác, và họ có cả đống lý do. Tuy nhiên điều đó hoàn toàn không đáng sợ bằng thời đại hiện đại hôm nay. Nhiều bạn sẽ có tài khoản ngân hàng, ví momo, tài khoản Paypal…Và khi các bạn chủ động thanh toán bằng những tài khoản này trên những website lừa đảo thì đồng nghĩa bạn đang đánh mất thông tin của mình, và mất tiền chắc cũng không có gì khó hiểu đâu há.

Xem thêm  7 kỹ năng quản lý thời gian cần thiết sẽ cải thiện cuộc sống của bạn

Chúc các bạn có một cái Tết an lành hạnh phúc!

Nhận Bonus lên đến hơn 870$ ĐỘC QUYỀN của khán giả trên Sangsieusale

Tên sànƯu đãiđánh giáLiên kết
logo BinanceƯu đãi chào mừng trị giá $150 dành cho người được mời⭐⭐⭐⭐⭐Đăng ký ngay tại đây
logo CoinbaseBonus 150$ dành riêng cho người đăng ký mới⭐⭐⭐⭐⭐Đăng ký ngay tại đây

logo

Bybit

Thưởng $150 dành riêng cho thành viên sangsieusale (giới hạn)⭐⭐⭐⭐⭐Đăng ký ngay tại đây
logo FTXNhận ngay $150 nếu bạn đăng ký sớm và KYC thành công⭐⭐⭐⭐⭐Đăng ký ngay tại đây
logo KucoinNhận $150 trong tháng này khi đăng ký mới (giới hạn)⭐⭐⭐⭐⭐Đăng ký ngay tại đây
logoGate.ioThưởng dành riêng cho bạn đăng ký qua link 120$ (giới hạn tháng này)⭐⭐⭐⭐⭐Đăng ký ngay tại đây
Giới thiệu Sangsieusale 1094 bài viết
Sangsieusale viết về các chủ đề game play to earn, cách đầu tư coin thông minh, những thứ liên quan đến giải trí và kiếm tiền online. Bạn muốn một trang web giống sangsieusale? Liên hệ mình sẽ tạo cho bạn, chỉ từ 2.5 triệu đồng là có một trang website để khởi nghiệp rồi đó! Liên hệ ngay nếu bạn có ý tưởng nhé!

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi