Cách ngăn trang web khác copy ảnh của bạn bằng hotlink

Cách ngăn trang web khác copy ảnh của bạn bằng hotlink

Copy ảnh bằng hotlink là một trong những vấn đề đau đầu nhất sangsieusale gặp trong thời gian qua, các website khác cứ copy bài viết và dùng ảnh trên sever của mình để hiển thị bài viết. Thế là lưu lượng truy cập họ ăn trong khi băng thông thì mình chịu, dẫn đến tốc độ truy cập của website chậm đi trông thấy. Nếu bạn cũng gặp tình trạng tương tự và cần khắc phục thì hãy xem qua bài viết này nhé!

Hotlink là gì?

Hiểu đơn giản là link các file trực tiếp trên server web của bạn như ảnh, video, file pdf….thay vì một bài viết sẽ có các ảnh hiển thị cùng bài viết, người ta sẽ copy mỗi cái ảnh thôi, sau đó đăng lên trang web của họ để khách truy cập xem. Lúc này load ảnh và băng thông bạn chịu, trong khi lượt truy cập thì là ở trang web của người khác.

Mặc dù hotlink rất tốt để cho mọi người chia sẻ bài viết của bạn trên các phương tiện truyền thông xã hội, tuy nhiên điều này lại là gánh nặng cho host của bạn, cũng là một rắc rối trong việc đạo văn và copy nội dung bản quyền. Bên cạnh đó hotlink còn được sử dụng trực tiếp trên nền tảng hosting của bạn sẽ làm băng thông của bạn trở nên có vấn đề lớn, chậm chạp và khiến khách hàng quay lưng với bạn.

Xem thêm  Không nên đi link nội bộ category và đây là lý do

Chặn hotlink có ảnh hưởng đến SEO hay không?

Chặn hotlink chẳng những không ảnh hưởng đến SEO mà nó còn có lợi cho bạn, nội dung của bạn sẽ được bảo vệ trên mạng, không ai có quyền copy nội dung của bạn và hiển thị trên trang web của họ, mọi hành vi copy đều phải trả giá và đó là cách để bạn trở nên độc quyền trên chính nội dung của mình. Điều này có thể khiến thứ hạng website của bạn tăng lên khi các backlink bẩn không thể nào trỏ về nền tảng trang web của bạn được.

Cách chặn hotlink trên website wordpress

Nền tảng website wordpress có nhiều cách để bạn chặn hotlink, tuy nhiên chủ yếu chúng ta chỉ sử dụng một cách là đủ không cần phải kết hợp với nhau làm gì. Chỉ sử dụng một trong các cách dưới đây thôi nhé!

Sử dụng công cụ Hotlink protection trên Hpanel

Nếu bạn sử dụng dịch vụ host của Hostinger do mình giới thiệu thì chỉ cần đăng nhập vào Hpanel, sau đó kéo dưới tìm phần Other > Hotlink protection

hotlink protection

Ở thẻ mới mở lên Bạn tích vào dấu *, sau đó stick tiếp vào ô  Allow direct requests (for example entering the URL to an image in your browser)

Xem thêm  Cách thay đổi đường dẫn đăng nhập trang admin để bảo mật wordpress

Tại phần Redirect blocked requests to this url bạn điền tên miền website của bạn vào sau đó nhấn Save là được!

cài đặt hotlink

Sử dụng công cụ hotlink protection của Cloudflare

Nếu bạn đăng ký sử dụng dịch vụ CDN của cloudflare thì có thể truy cập vào trang sản phẩm của cloudflare, sau đó chọn thẻ Scape Shield > Hotlink protection mở lên là xong!

chặn hotlink bằng cloudflare

Sử dụng lệnh trên file  .htaccess chung

Có thể chặn hotlink bằng cách chỉnh sửa file .htaccess trong thư mục root của domain được đề cập. Nó cho phép vô hiệu hóa việc sử dụng những URL trực tiếp đến các file, nhưng không chặn chúng hiển thị trên trang web gốc. Quy tắc sau sẽ được thêm vào .htaccess:

 
RewriteEngine on
RewriteCond %{HTTP_REFERER} !^http(s)?://(www\.)?yourdomain.com [NC]
RewriteRule \.(jpg|jpeg|png|gif)$ - [NC,F,L]

Thay thế yourdomain.com bằng tên trang web thực và jpg|jpeg|png|gif là các loại file cần bảo vệ.

Quy tắc này cho phép các yêu cầu từ người dùng tường lửa và chương trình diệt virus cụ thể ẩn thông tin về người gửi yêu cầu. Việc này sẽ ngăn không cho khách truy cập có cài đặt như vậy xem nội dung media trên trang web, cụ thể là các hình ảnh được bảo vệ.

Để có một trang tùy chỉnh thông báo rằng hotlink không được phép, thay vì thông báo lỗi thông thường, bạn có thể sửa đổi một chút quy tắc. Cần phải chỉ định file được hiển thị thay vì hình ảnh được hotlink. File phải được tạo và upload lên một thư mục không bị chặn để xem và liên kết trực tiếp. Ví dụ, nó có thể là một subdomain, được tạo riêng cho mục đích này hoặc một bộ nhớ media mở. Quy tắc với liên kết hình ảnh lỗi tùy chỉnh sẽ trông như sau:

 
RewriteEngine on
RewriteCond %{HTTP_REFERER} !^$
RewriteCond %{HTTP_REFERER} !^http://(www\.)?yourdomain.com/.*$ [NC]
RewriteRule \.(jpg|jpeg|png|gif)$  [NC,R,L]

Hoặc:

 
RewriteEngine on
RewriteCond %{HTTP_REFERER} !^http(s)?://(www\.)?yourdomain.com [NC]
RewriteRule \.(jpg|jpeg|png|gif)$  [NC,R,L]

Trong đó  là liên kết trực tiếp đến hình ảnh bạn đang sử dụng dưới dạng thông báo lỗi tùy chỉnh.

Xem thêm  Review SEMRush: Công cụ Nghiên cứu Từ khóa top 1 thế giới?

Dù việc này giúp ngăn băng thông của bạn khỏi bị đánh cắp và duy trì hiệu suất trang web ổn định, bạn vẫn có thể muốn cho phép một số công cụ tìm kiếm và nền tảng mạng xã hội truy cập file của mình. Điều này sẽ cho phép hình ảnh được hiển thị trong kết quả tìm kiếm và được chia sẻ qua các widget. Với mục đích này, quy tắc bảo vệ hotlink có thể được thêm vào file .htaccess với các dòng đặc biệt, chỉ định những yêu cầu được phép:

 
RewriteEngine on
RewriteCond %{HTTP_REFERER} !^$
RewriteCond %{HTTP_REFERER} !^http(s)?://(www\.)?yourdomain.com [NC]
RewriteCond %{HTTP_REFERER} !^http(s)?://(www\.)?google.com [NC]
RewriteCond %{HTTP_REFERER} !^http(s)?://(www\.)?bing.com [NC]
RewriteCond %{HTTP_REFERER} !^http(s)?://(www\.)?yahoo.com [NC]
RewriteRule \.(jpg|jpeg|png|gif)$  [NC,R,L]

Thay thế yourdomain.com bằng tên trang web thực và jpg|jpeg|png|gif là các loại file cần bảo vệ.

Giới thiệu Sangsieusale 1222 bài viết
Sangsieusale viết về các chủ đề game play to earn, cách đầu tư coin thông minh, những thứ liên quan đến giải trí và kiếm tiền online. Bạn muốn một trang web giống sangsieusale? Liên hệ mình sẽ tạo cho bạn, chỉ từ 2.5 triệu đồng là có một trang website để khởi nghiệp rồi đó! Liên hệ ngay nếu bạn có ý tưởng nhé!
Theo dõi
Thông báo của

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận