Cách khắc phục thời gian phản hồi của máy chủ chậm trên website

Cách khắc phục thời gian phản hồi của máy chủ chậm trên website

Tăng tốc website wordpress

Chúng ta thường gặp nhiều vấn đề trên website của mình nhưng lại có nhiều kịch bản để có thể khắc phục tình trạng đó. Vấn đề khắc phục tình trạng thời gian phản hồi của sever chậm cũng là một trong những vấn đề mà nhiều bạn đang sử dụng website quan tâm, nhất là đối với mã nguồn mở WordPress. Bài viết này sẽ liệt kê một số cách khắc phục sever phản hồi chậm!

Cách khắc phục tình trạng thời gian phản hồi của sever chậm trên website

phản hồi máy chủ chậm

Thời gian phản hồi của máy chủ là gì?

Thời gian phản hồi của máy chủ (server respond time) hiểu một cách đơn giản là khoảng thời gian kể từ lúc trình duyệt web gửi truy vấn HTTP tới máy chủ cho đến khi nó nhận lại được những byte dữ liệu đầu tiên. Thuật ngữ mà các công cụ hoặc chuyên gia khác thường xuyên nói đến là TTFB viết tắt của cụm từ Time To First Byte

Time to First Byte - Chỉ số SEO quan trọng mà bạn "quên" - UniSEO

Nguyên nhân gây ra lỗi thời gian phản hồi ban đầu của máy chủ

1/ máy chủ kém chất lượng

Như các bạn đã thấy từ “Máy chủ” ở trong đoạn trích, nguyên nhân đầu tiên là do máy chủ của bạn sử dụng quá kém, các cơ sở kỹ thuật đã củ, nhồi nhét nhiều trang web vào cùng một host…dẫn đến tình trạng load chậm và phản hồi lâu. Lúc này băng thông của các bạn bị bóp từ phía sever nên máy chủ xử lý thông tin chậm là điều dễ hiểu và hiển nhiên!

Cách khắc phục : Chọn máy chủ web tối ưu và những nhà cung cấp hosting tốt và chất lượng, tham khảo thêm Cách chọn hosting giá rẻ cho website wordpress mà load siêu nhanh

Quảng cáo

2/ Máy chủ đặt quá xa người dùng

Sử dụng CDN để giảm tải cho Server

Ví dụ cụ thể nếu máy chủ mà bạn đặt host nằm ở Việt Nam nhưng khách hàng truy cập từ phía bên kia đại dương như là ở Mỹ chẳng hạn, vậy thì bạn sẽ chẳng còn cơ hội nào cho việc tối ưu tốc độ tải do đường dẫn thông tin quá xa. Mỗi khi khách truy cập vào sever sẽ nhận một thời gian tải nội dung khổng lồ được chuyển qua lại giữa 2 đầu của Trái Đất, chậm phản hồi sever lúc này là bình thường!

Cách khắc phục : Sử dụng dịch vụ CDN đám mây, dịch vụ này đặt các sever rải rác khắp nơi trên thế giới đóng vai trò là máy chủ trung gian, lúc này nội dung của bạn sẽ luôn được phục vụ bởi máy chủ gần khách hàng nhất, và đây là lý do mà thời gian phản hồi ban đầu của bạn cũng rút ngắn đi nhiều cho khách truy cập. Hiện nay dịch vụ CDN được nhiều người dùng nhất trên thế giới chính là Cloudflare, tham khảo thêm :

Cách cài đặt Cloudflare và kích hoạt HTTPS trong 6 bước đơn giản

3/ Bạn chưa bật cache dữ liệu website

Việc các dữ liệu tĩnh trên website (HTML, CSS, JS, hình ảnh, web fonts…) chưa được tối ưu đúng cách cũng là nguyên nhân khiến cho máy chủ phản hồi chậm. Mã nguồn cồng kềnh => máy chủ phải xử lý nhiều tác vụ => quá tải => load chậm. Page-size quá lớn => nghẽn đường truyền, đặc biệt là khi lượng khách truy cập đông => load chậm. Do đó, việc loại bỏ các thành phần không cần thiết, nén và tối dữ liệu tĩnh là một trong những việc vô cùng quan trọng mà bạn cần phải làm nếu muốn cải thiện tốc độ load web.

sangsieusale hiện đang cung cấp dịch vụ tối ưu hóa website WordPress với giá rẻ, nếu các bạn đang sử dụng mã nguồn mở WordPress và nhận thấy website chậm chạp có thể sử dụng dịch vụ của mình nhé!

Quảng cáo

4/ Bạn sử dung Cloudflare

Hơi nghịch lý với lý do số 2, tuy nhiên điều này được nhắc đến ở đây là để cho bạn không cần lo lắng khi gặp tình trạng sever phản hồi chậm khi sử dụng dịch vụ CDN của CloudFlare.

 Theo giải thích của CloudFlare thì đây là cơ chế riêng của họ. Mặc dù TTFB cao hơn nhưng thời gian hoàn thành việc load web lại nhanh hơn. Nếu bạn cần tìm hiểu thêm về vấn đề này, vui lòng tham khảo tại đây. WP Căn bản cũng đang chạy trên CloudFlare. Đó là lý do tại sao bạn sẽ thấy blog của chúng tôi cũng bị Google PageSpeed Insights báo lỗi máy chủ phản hồi chậm.

Giải pháp: cách duy nhất để khắc phục lỗi này là tắt CloudFlare đi, nhưng nó có thể khiến cho website của bạn load chậm hơn.

5/ Bạn chưa bật chức năng Cache trên website của mình

Cache Là Gì ?

Cache là chức năng cho phép lưu trử các lệnh HTML trên website của bạn cho lần tải sau trên cùng một trình duyệt, Sau lần truy vấn đầu tiên, website sẽ tạo các bản cache HTML và lưu trữ sẵn trên server. Trong các lần truy vấn tiếp theo với yêu cầu tương tự, bản cache HTML đó sẽ được trực tiếp gửi tới trình duyệt của người dùng thay vì server phải lặp lại chu trình cũ. Điều này sẽ giúp tiết kiệm được nhiều thời gian và giảm tải cho server => phản hồi nhanh hơn.

Tham khảo thêm : Tăng tốc tải trang website WordPress với plugin Litespeed Cache

Quảng cáo

 

Xem thêm
Quảng cáo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.