Blockchain là gì Vì sao đây là công nghệ của tương lại không thể chối cãi

Blockchain là gì? Vì sao đây là công nghệ của tương lai

Đầu tư Coin

Các loại tiền điện tử như BitcoinEthereum được hỗ trợ bởi một công nghệ gọi là blockchain. Ở mức cơ bản nhất, blockchain là một danh sách các giao dịch mà bất kỳ ai cũng có thể xem và xác minh. Ví dụ, blockchain Bitcoin chứa một bản ghi về mỗi khi ai đó gửi hoặc nhận bitcoin. Tiền điện tử và công nghệ blockchain cung cấp năng lượng cho chúng giúp họ có thể chuyển giá trị trực tuyến mà không cần người trung gian như ngân hàng hoặc công ty thẻ tín dụng.

Hãy tưởng tượng một sự thay thế toàn cầu, mở cho mọi dịch vụ tài chính bạn sử dụng ngày nay,có thể truy cập với ít hơn một điện thoại thông minh và kết nối internet.

 • Hầu như tất cả các loại tiền điện tử, bao gồm Bitcoin, Ethereum, Bitcoin Cash và Litecoin, đều được bảo mật thông qua các mạng blockchain. Điều đó có nghĩa là độ chính xác của chúng liên tục được xác minh bởi một lượng lớn sức mạnh tính toán.

 • Danh sách các giao dịch có trong blockchain là nền tảng cho hầu hết các loại tiền điện tử vì nó cho phép thanh toán an toàn được thực hiện giữa những người không biết nhau mà không cần phải thông qua một cuộc xác minh của bên thứ ba như ngân hàng.

 • Do tính chất mật mã của các mạng này, thanh toán qua blockchain có thể an toàn hơn các giao dịch thẻ ghi nợ / thẻ tín dụng tiêu chuẩn. Ví dụ, khi thanh toán Bằng Bitcoin, bạn không cần phải cung cấp bất kỳ thông tin nhạy cảm nào. Điều đó có nghĩa là gần như không có nguy cơ thông tin tài chính của bạn bị xâm phạm hoặc danh tính của bạn bị đánh cắp.

 • Công nghệ Blockchain cũng rất thú vị vì nó có nhiều công dụng ngoài tiền điện tử. Blockchains đang được sử dụng để khám phá nghiên cứu y học,cải thiện độ chính xác của hồ sơ chăm sóc sức khỏe, hợp lý hóa chuỗi cung ứng và nhiều hơn nữa.

Do tính chất mật mã của các mạng này, thanh toán qua blockchain có thể an toàn hơn các giao dịch thẻ ghi nợ / thẻ tín dụng tiêu chuẩn.

 

Một số lợi thế của blockchain là gì?

 • Chúng là toàn cầu:có nghĩa là tiền điện tử có thể được gửi đi khắp hành tinh một cách nhanh chóng và rẻ tiền.

 • Chúng làm tăng quyền riêng tư:Thanh toán tiền điện tử không yêu cầu bạn bao gồm thông tin cá nhân của mình, điều này bảo vệ bạn khỏi bị tấn công hoặc bị đánh cắp danh tính.

 • Chúng mở:Bởi vì mỗi giao dịch trên các mạng tiền điện tử được xuất bản công khai dưới dạng blockchain, bất cứ ai cũng có thể xem xét kỹ lưỡng chúng. Điều đó không có chỗ cho việc thao túng các giao dịch, thay đổi cung tiền hoặc điều chỉnh các quy tắc giữa trò chơi. Phần mềm tạo thành cốt lõi của các loại tiền tệ này là miễn phí và mã nguồn mở để bất cứ ai cũng có thể xem lại mã.

 

Các câu hỏi chính

Lợi thế chính của blockchain so với hệ thống tài chính cũ là gì?

Hãy suy nghĩ về bao nhiêu cuộc sống tài chính của bạn diễn ra trực tuyến, từ mua sắm đến đầu tư – và làm thế nào mỗi một trong những giao dịch đó đòi hỏi một ngân hàng hoặc một công ty thẻ tín dụng hoặc bộ xử lý thanh toán như PayPal ở giữa nó. Blockchains cho phép các giao dịch đó xảy ra mà không cần người trung gian, và không có thêm chi phí và sự phức tạp đi kèm với chúng.

Bitcoin có phải là một blockchain?

Bitcoin là một hình thức tiền kỹ thuật số. Và công nghệ cơ bản làm cho nó có thể là một blockchain.

Có bao nhiêu loại blockchain?

Hàng ngàn, từ những loại cung cấp năng lượng cho Bitcoin, Litecoin, Tezos và vô số tiền kỹ thuật số khác đến một số lượng ngày càng tăng không liên quan gì đến tiền kỹ thuật số.

 

Blockchain hoạt động như thế nào?

Mỗi liên kết trên chuỗi là một đoạn thông tin chứa dữ liệu giao dịch. Ở đầu chuỗi, bạn thấy những gì đã xảy ra ngày hôm nay và khi bạn di chuyển xuống chuỗi, bạn thấy các giao dịch cũ hơn và cũ hơn. Và nếu bạn đi theo nó tất cả các con đường xuống cuối cùng của chuỗi? Bạn sẽ thấy mọi giao dịch trong lịch sử của loại tiền điện tử đó. Điều này mang lại cho blockchain những lợi thế bảo mật mạnh mẽ: đó là một hồ sơ mở, minh bạch về toàn bộ lịch sử của tiền điện tử. Nếu bất cứ ai cố gắng thao túng một giao dịch, nó sẽ khiến liên kết bị hỏng và toàn bộ mạng sẽ xem điều gì đã xảy ra. Điều đó, tóm lại, là blockchain được giải thích.

 • Một cách khác mà mọi người thường mô tả blockchain là nó là một sổ cái (đôi khi bạn sẽ nghe thấy các thuật ngữ ‘sổ cái phân tán’ hoặc ‘sổ cái bất biến’), tương tự như bảng cân đối kế toán của ngân hàng. Giống như sổ cái của ngân hàng, blockchain theo dõi tất cả tiền chảy vào, ra và thông qua mạng.

 • Nhưng không giống như sách của ngân hàng, một blockchain tiền điện tử không được duy trì bởi bất kỳ cá nhân hoặc tổ chức nào, bao gồm cả ngân hàng và chính phủ. Trên thực tế, nó hoàn toàn không tập trung. Thay vào đó, nó được bảo mật bởi một mạng lưới máy tính ngang hàng lớn chạy phần mềm nguồn mở. Mạng lưới liên tục kiểm tra và đảm bảo tính chính xác của blockchain.

 • Tiền điện tử mới đến từ đâu? Mỗi lần như vậy – khoảng mười phút một lần trong trường hợp của Bitcoin – một phần thông tin giao dịch mới (hoặc một khối mới) được thêm vào chuỗi thông tin hiện có. Để đổi lấy việc đóng góp sức mạnh tính toán của họ để duy trì blockchain, mạng lưới thưởng cho người tham gia một lượng nhỏ tiền kỹ thuật số.

 • Một blockchain tiền điện tử được phân phối trên toàn bộ mạng lưới của đồng tiền kỹ thuật số. Không có công ty, quốc gia hoặc bên thứ ba nào kiểm soát nó; Và bất cứ ai cũng có thể tham gia.

Mạng lưới liên tục kiểm tra và đảm bảo tính chính xác của blockchain.

 

Các câu hỏi chính

Làm thế nào để bạn gửi và nhận tiền qua blockchain?

Mạng lưới tiền điện tử chỉ định mỗi người dùng một ‘địa chỉ’ duy nhất, được tạo thành từ khóa riêng và khóa công khai. Bất cứ ai cũng có thể gửi tiền cho bạn thông qua khóa công khai của bạn, giống như địa chỉ email. Khi bạn muốn tiêu tiền của mình, bạn sử dụng khóa riêng của mình, về cơ bản là mật khẩu của bạn, để ‘ký’ kỹ thuật số các giao dịch. Cách dễ nhất để quản lý tiền điện tử của bạn là thông qua phần mềm được gọi là ví, mà bạn có thể nhận được thông qua một sàn giao dịch như Binance.

Cách sử dụng sàn Binance để đầu tư coin từ A-Z cho người mới

Ai đã phát minh ra blockchain?

Một người hoặc nhóm sử dụng tên Satoshi Nakamoto đã xuất bản một whitepaper trực tuyến giải thích các nguyên tắc đằng sau một loại tiền kỹ thuật số mới được gọi là Bitcoin vào cuối năm 2008. Mỗi loại tiền điện tử kể từ đó là một sự tiến hóa của các ý tưởng được đưa ra trong bài báo đó.

 • Mục tiêu của Nakamoto là tạo ra tiền kỹ thuật số có thể thực hiện các giao dịch trực tuyến giữa hai người lạ ở bất cứ đâu trên thế giới mà không cần một bên thứ ba như một công ty thẻ tín dụng hoặc một bộ xử lý thanh toán như PayPal ở giữa.

 • Điều này đòi hỏi một hệ thống sẽ loại bỏ một vấn đề gai góc được gọi là vấn đề ‘chi tiêu kép’, trong đó một người có thể sử dụng cùng một khoản tiền nhiều lần. Giải pháp là một mạng lưới liên tục xác minh sự chuyển động của Bitcoin. Mạng lưới đó là blockchain.

 • Mỗi giao dịch Bitcoin được lưu trữ và xác minh bởi một mạng lưới máy tính toàn cầu ngoài tầm kiểm soát của bất kỳ cá nhân, công ty hoặc quốc gia nào.

 • Cơ sở dữ liệu nắm giữ tất cả thông tin đó được gọi là blockchain. Bitcoin được ‘khai thác’ thông qua mạng lưới máy tính khổng lồ, phi tập trung (còn được gọi là ngang hàng), cũng liên tục xác minh và đảm bảo tính chính xác của blockchain. Để đổi lấy việc đóng góp sức mạnh tính toán của họ cho blockchain, các thợ mỏ được thưởng một lượng nhỏ tiền điện tử.

 • Mỗi giao dịch bitcoin được phản ánh trên sổ cái, với thông tin mới định kỳ được thu thập lại với nhau trong một “khối”, được thêm vào tất cả các khối đi trước.

 • Sức mạnh tính toán tập thể của các thợ mỏ được sử dụng để đảm bảo tính chính xác của sổ cái ngày càng phát triển. Bitcoin không thể tồn tại riêng biệt với blockchain; mỗi bitcoin mới được ghi lại trên đó, cũng như mỗi giao dịch tiếp theo với tất cả các đồng tiền hiện có.

Để đổi lấy việc đóng góp sức mạnh tính toán của họ cho blockchain, các thợ mỏ được thưởng một lượng nhỏ tiền điện tử.

 

Tương lai của blockchain là gì?

Ý tưởng blockchain đã trở thành một nền tảng mà một loạt các ứng dụng có thể được xây dựng trên đầu trang. Nó vẫn là một công nghệ mới và phát triển nhanh chóng, nhưng nhiều chuyên gia đã mô tả tiềm năng của blockchain để thay đổi cách chúng ta sống và làm việc tương tự như các giao thức internet công cộng tiềm năng như HTML đã có trong những ngày đầu của World Wide Web.

 • Các blockchain Bitcoin Cash và Litecoin hoạt động theo cách rất giống với blockchain Bitcoin ban đầu. Blockchain Ethereum là một sự phát triển hơn nữa của ý tưởng sổ cái phân tán, bởi vì không giống như blockchain Bitcoin, nó không chỉ được thiết kế để quản lý tiền kỹ thuật số. (Điều đó nói rằng Ethereum là một loại tiền điện tử và chắc chắn có thể được sử dụng để gửi giá trị cho người khác). Hãy nghĩ về blockchain Ethereum giống như một nền tảng điện toán mạnh mẽ và linh hoạt cao cho phép các lập trình viên dễ dàng xây dựng tất cả các loại ứng dụng tận dụng blockchain.

 • Ví dụ, hãy tưởng tượng một tổ chức từ thiện muốn gửi tiền cho hàng ngàn người mỗi ngày trong một năm. Với Ethereum, điều đó sẽ chỉ mất một vài dòng mã. Hoặc có thể bạn là một nhà phát triển trò chơi điện tử muốn tạo ra các mặt hàng như kiếm và áo giáp có thể được giao dịch bên ngoài trò chơi? Ethereum cũng được thiết kế để làm điều đó.

 

 
Đăng ký thành viên V.I.P Miễn phí

Khi là thành viên VIP của chúng tôi bạn sẽ được quyền tải xuống miễn phí Bộ tài liệu Marketing Online độc quyền!

Đây là bộ tài liệu chọn lọc từ hơn 88 bài viết chuyên nghiệp về Marketing online – SEO được xuất bản từ các đơn vị, công ty, Agency, Influencer…có tiếng trong lĩnh vực! 

Tải xuống ngay! Ưu đãi Độc quyền

tai-lieu-SEO-marketing

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.