Bitcoin -BTC là gì? Vì sao nó luôn có giá trị và cách mà Btc hoạt động

Bitcoin -BTC là gì? Vì sao nó luôn có giá trị và cách mà Btc hoạt động

Đầu tư Coin

Bitcoin là một loại tiền kỹ thuật số hoạt động không có bất kỳ sự kiểm soát trung ương hoặc sự giám sát của các ngân hàng hoặc chính phủ. Thay vào đó, nó dựa vào phần mềm ngang hàng và mật mã học.

Một sổ cái công khai ghi lại tất cả các giao dịch và bản sao bitcoin được tổ chức trên các máy chủ trên toàn thế giới. Bất cứ ai có máy tính dự phòng đều có thể thiết lập một trong những máy chủ này, được gọi là nút. Sự đồng thuận về việc ai sở hữu đồng tiền nào được tiếp cận bằng mật mã trên các nút này thay vì dựa vào một nguồn tin cậy trung tâm như ngân hàng.

Mọi giao dịch đều được phát sóng công khai lên mạng và được chia sẻ từ nút này sang nút khác. Cứ sau mười phút hoặc lâu hơn, các giao dịch này được các thợ mỏ thu thập lại với nhau thành một nhóm gọi là khối và được thêm vĩnh viễn vào blockchain. Đây là cuốn sách tài khoản dứt khoát của Bitcoin.

Theo cách tương tự, bạn sẽ giữ tiền xu truyền thống trong ví vật lý, tiền ảo được giữ trong ví kỹ thuật số và có thể được truy cập từ phần mềm khách hàng hoặc một loạt các công cụ trực tuyến và phần cứng.

Bitcoin hiện có thể được chia nhỏ bởi bảy chữ số thập phân: một phần nghìn của một bitcoin được gọi là một mili và một phần trăm triệu của một bitcoin được gọi là satoshi.

Trên thực tế, không có thứ gọi là bitcoin hay ví, chỉ có thỏa thuận giữa các mạng về quyền sở hữu một đồng tiền. Khóa riêng được sử dụng để chứng minh quyền sở hữu tiền cho mạng khi thực hiện giao dịch. Một người chỉ đơn giản là có thể ghi nhớ khóa riêng của họ và không cần gì khác để lấy hoặc chi tiêu tiền mặt ảo của họ, một khái niệm được gọi là “ví não”.

Bitcoin có thể được chuyển đổi thành tiền mặt?

Bitcoin có thể được trao đổi bằng tiền mặt giống như bất kỳ tài sản nào. Có rất nhiều sàn giao dịch tiền điện tử trực tuyến nơi mọi người có thể làm điều này nhưng các giao dịch cũng có thể được thực hiện trực tiếp hoặc trên bất kỳ nền tảng truyền thông nào, cho phép ngay cả các doanh nghiệp nhỏ chấp nhận bitcoin. Không có cơ chế chính thức nào được tích hợp vào bitcoin để chuyển đổi sang một loại tiền tệ khác.

Xem thêm  DeFi là gì? Tại sao DeFi lại quan trọng trong Crypto

Không có gì có giá trị vốn có làm nền tảng cho mạng bitcoin. Nhưng điều này đúng với nhiều loại tiền tệ quốc gia ổn định nhất thế giới kể từ khi rời khỏi tiêu chuẩn vàng, chẳng hạn như đồng đô la Mỹ và bảng Anh.

Mục đích của Bitcoin là gì?

Bitcoin được tạo ra như một cách để mọi người gửi tiền qua internet. Đồng tiền kỹ thuật số được dự định cung cấp một hệ thống thanh toán thay thế sẽ hoạt động miễn phí kiểm soát trung tâm nhưng mặt khác được sử dụng giống như các loại tiền tệ truyền thống.

Bitcoin có an toàn không?

Mật mã đằng sau bitcoin dựa trên thuật toán SHA-256 được thiết kế bởi Cơ quan An ninh Quốc gia Hoa Kỳ. Bẻ khóa điều này là, đối với tất cả các ý định và mục đích, là không thể vì có nhiều khóa riêng tư có thể sẽ phải được kiểm tra ( 2256) so với các nguyên tử trong vũ trụ (ước tính là đâu đó giữa 1078 đến 1082).

Đã có một số trường hợp cao cấp của các sàn giao dịch bitcoin bị tấn công và tiền bị đánh cắp, nhưng các dịch vụ này luôn lưu trữ tiền kỹ thuật số thay mặt cho khách hàng. Những gì đã bị tấn công trong những trường hợp này là trang web chứ không phải mạng bitcoin.

Về lý thuyết, nếu kẻ tấn công có thể kiểm soát hơn một nửa số nút bitcoin tồn tại thì họ có thể tạo ra sự đồng thuận rằng họ sở hữu tất cả bitcoin và nhúng nó vào blockchain. Nhưng khi số lượng nút phát triển, điều này trở nên ít thực tế hơn.

Một vấn đề thực tế là bitcoin hoạt động mà không có bất kỳ cơ quan trung ương nào. Bởi vì điều này, bất cứ ai mắc lỗi với một giao dịch trên ví của họ đều không có quyền truy đòi. Nếu bạn vô tình gửi bitcoin đến nhầm người hoặc mất mật khẩu, không có ai để chuyển sang.

Tất nhiên, sự xuất hiện cuối cùng của điện toán lượng tử thực tế có thể phá vỡ tất cả. Nhiều mật mã dựa vào các tính toán toán học cực kỳ khó thực hiện đối với các máy tính hiện tại, nhưng máy tính lượng tử hoạt động rất khác nhau và có thể thực hiện chúng trong một phần nhỏ của một giây.

Xem thêm  BSCscan, ETHerscan, Polygonscan...là gì? Tại sao nó lại quan trọng?

Khai thác Bitcoin là gì?

Khai thác mỏ là quá trình duy trì mạng lưới bitcoin và cũng là cách các đồng tiền mới được đưa vào sự tồn tại.

Tất cả các giao dịch được phát sóng công khai trên mạng và các thợ mỏ đóng gói các bộ sưu tập lớn các giao dịch lại với nhau thành các khối bằng cách hoàn thành một phép tính mật mã cực kỳ khó tạo ra nhưng rất dễ xác minh. Người khai thác đầu tiên giải quyết khối tiếp theo phát sóng nó vào mạng và nếu được chứng minh là chính xác được thêm vào blockchain. Người khai thác đó sau đó được thưởng một lượng bitcoin mới được tạo ra.

Vốn có trong phần mềm bitcoin là một giới hạn cứng là 21 triệu đồng tiền. Sẽ không bao giờ có nhiều hơn thế trong sự tồn tại. Tổng số tiền xu sẽ được lưu hành vào năm 2140. Khoảng bốn năm một lần, phần mềm làm cho việc khai thác bitcoin trở nên khó khăn gấp đôi bằng cách giảm kích thước của phần thưởng.

Khi bitcoin lần đầu tiên được ra mắt, có thể gần như ngay lập tức khai thác một đồng xu bằng cách sử dụng ngay cả một máy tính cơ bản. Bây giờ nó đòi hỏi các phòng đầy đủ các thiết bị mạnh mẽ, thường là card đồ họa cao cấp rất giỏi trong việc xử lý các tính toán, khi kết hợp với giá bitcoin biến động đôi khi có thể làm cho việc khai thác đắt hơn giá trị của nó.

Thợ mỏ cũng chọn giao dịch nào để gói vào một khối, vì vậy phí của một số tiền khác nhau được thêm vào bởi người gửi như một động lực. Một khi tất cả các đồng tiền đã được khai thác, các khoản phí này sẽ tiếp tục như một động lực để khai thác tiếp tục. Điều này là cần thiết vì nó cung cấp cơ sở hạ tầng của mạng Bitcoin.

Ai đã phát minh ra Bitcoin?

Năm 2008, tên miền .org đã được mua và một sách trắng học thuật có tiêu đề Bitcoin: Hệ thống tiền mặt điện tử ngang hàng đã được tải lên. Nó đặt ra lý thuyết và thiết kế của một hệ thống cho một loại tiền kỹ thuật số không có sự kiểm soát từ bất kỳ tổ chức hoặc chính phủ nào.

Xem thêm  DOLZ.io dự án NFT metaverse người lớn mới lạ và tiềm năng

Tác giả, có tên Satoshi Nakamoto, đã viết: “Vấn đề gốc rễ với các loại tiền tệ thông thường là tất cả sự tin tưởng cần thiết để làm cho nó hoạt động. Ngân hàng trung ương phải được tin tưởng để không làm giảm giá trị đồng tiền, nhưng lịch sử của các loại tiền tệ fiat đầy những vi phạm niềm tin đó.”

Năm sau, phần mềm được mô tả trong bài báo đã được hoàn thành và phát hành công khai, ra mắt mạng bitcoin vào ngày 9 tháng 1 năm 2009.

Nakamoto tiếp tục làm việc với các nhà phát triển khác nhau cho đến năm 2010 khi anh ta hoặc cô ta rút khỏi dự án và để nó cho các thiết bị của riêng mình. Danh tính thực sự của Nakamoto chưa bao giờ được tiết lộ và họ đã không đưa ra bất kỳ tuyên bố công khai nào trong nhiều năm.

Bây giờ phần mềm là mã nguồn mở, có nghĩa là bất cứ ai cũng có thể xem, sử dụng hoặc đóng góp vào mã miễn phí. Nhiều công ty và tổ chức làm việc để cải thiện phần mềm, bao gồm cả MIT.

Vấn đề với Bitcoin là gì?

Đã có một số lời chỉ trích về bitcoin, bao gồm cả việc hệ thống khai thác đang rất đói năng lượng. Đại học Cambridge có một máy tính trực tuyến theo dõi mức tiêu thụ năng lượng và vào đầu năm 2021, ước tính sử dụng hơn 100 terawatt giờ mỗi năm. Trong năm 2016, Vương quốc Anh đã sử dụng tổng cộng 304 terawatt giờ.

Tiền điện tử cũng có liên quan đến tội phạm, với các nhà phê bình chỉ ra rằng đó là một cách hoàn hảo để thực hiện các giao dịch thị trường chợ đen. Trên thực tế, tiền mặt đã cung cấp chức năng này trong nhiều thế kỷ và sổ cái công khai của bitcoin thực sự có thể là một công cụ để thực thi pháp luật.

Đăng ký thành viên V.I.P Miễn phí

Khi là thành viên VIP của chúng tôi bạn sẽ được quyền tải xuống miễn phí Bộ tài liệu Marketing Online độc quyền!

Đây là bộ tài liệu chọn lọc từ hơn 88 bài viết chuyên nghiệp về Marketing online – SEO được xuất bản từ các đơn vị, công ty, Agency, Influencer…có tiếng trong lĩnh vực! 

Tải xuống ngay! Ưu đãi Độc quyền

tai-lieu-SEO-marketing

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.